Xuân, Tình và Tuổi trẻ

“Xuân và tuổi trẻ” lời của Thế Lữ, La Hối phổ nhạc, và Huyền Châu hát ...
Thy Nga, phóng viên RFA
2010.02.15
sac-xuan-305-RFA files Sắc Xuân
RFA Files

Chương trình kỳ này đến với quý vị vào mùng 1 Tết Canh Dần. Trong không khí trang nghiêm của ngày đầu năm,   toàn ban Việt ngữ xin chúc quý vị thính giả an khang, thịnh vượng, phát đạt, thăng tiến như ý nguyện.

“Xuân đã về” Lệ Hằng và Thanh Vân cùng hát ...

“Áo em sáng dệt trời xuân gấm

Sông cũ, nguồn xưa rộn rã về ...”

Xuân đang nhẹ gót trở lại với muôn loài, theo bước chân Nàng, là tia nắng ấm.

Năm nay có điểm đặc biệt là mùng 1 Tết nhằm Chủ Nhật, và nhất là vào đúng lễ Valentine, lễ Tình Yêu. Thêm nữa, là vào các ngày mở đầu Thế Vận Hội mùa Đông diễn ra tại Vancouver. Chẳng biết có phải vì nhiệt tình của lễ Valentine không mà thành phố Vancouver ấm áp một cách khác thường, trời như vào Xuân với hoa đào đã bừng nở.       

Vận động viên các nước trên thế giới qui tụ lại, đem hết sinh lực tuổi trẻ ra tranh tài. Thời điểm này như thế là thú vị quá! Xuân, Tình và Tuổi trẻ kết hợp với nhau, thật là trọn ý.

Thời tiết tại Vancouver làm Thy Nga liên tưởng đến nước mình, giờ đây đang bước vào mùa Xuân, và hoa đào cũng khoe sắc các nơi.  

hoa-dao-nhat-tan-wikipedia-200
Hoa đào Nhật tân. Photo courtesy of wikipedia
Photo courtesy of wikipedia
Xuân là mùa của Tình yêu. Giữa lúc đất trời chuyển mình, cô thiếu nữ dệt cửi mà lòng bâng khuâng rạo rực, như nhà thơ Nguyễn Bính diễn tả:

“Bữa ấy, mưa Xuân phơi phới bay
Hoa xoan lớp lớp rụng rơi đầy
Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ
Mẹ bảo “Thôn Đoài hát tối nay”

Lòng thấy giăng tơ một mối tình
Em ngừng thoi lại giữa tay xinh
Hình như hai má em bừng đỏ
Có lẽ là em nghĩ đến anh

Bốn bên hàng xóm đã lên đèn
Em ngửa bàn tay trước mái hiên
Mưa chấm bàn tay từng chấm lạnh
Thế nào anh ấy chả sang xem …”

“Gái Xuân” của Phạm Duy, qua giọng hát Thanh Lan

Những sợi mưa xuân bay trong không gian, nhỏ li ti thế mà đủ sức vương mắc lòng người. Thi sĩ Bàng Bá Lân viết:

“Ta yêu mưa xuân phơi phới gieo trên vườn mận nở trên cành hoa đào rực rỡ trên áo quần diêm dúa hội mừng Xuân. Mưa rơi rơi … cho cảnh xuân căng nhựa, cho má em tươi hồng …”

“Thì thầm mùa Xuân” Mỹ Linh hát ...

Mùa Xuân có chuyện tình nồng, có tiếng khúc khích của các đôi tình nhân bên những khóm hoa bừng nở dưới nắng ấm. Cầu mong hạnh phúc, các bạn trẻ hãy xuất hành theo hướng Nam nhé. Với người cầu Tài thì xuất hành chính Tây.

Nơi đến có thể là chùa, đình hay đền vì người Việt quan niệm đi lễ đầu năm nhằm hướng tới “vạn sự hanh thông, nhất bản vạn lợi”. Trên lối đi, kìa là cụ đồ khom lưng viết câu đối trên giấy hồng điều, hình ảnh ấy đã in đậm nét trong văn hóa Việt Nam, nào ai trong chúng ta quên được bài thơ “Ông đồ” của Vũ đình Liên:

ong-do-250
Ông đồ già viết trên giấy dó đỏ. RFA Photo
RFA Photo
“Ông đồ” Võ Tá Hân phổ nhạc, Khắc Dũng trình bày …

Nhập vào dòng người đi lễ dâng hương xin lộc, giữa thời khắc giao hòa của đất trời, tâm hồn rộng mở, con người cảm thấy như thương yêu nhau hơn, gần gũi với nhau hơn, cho nên đi lễ đầu Xuân là một trong những phong tục đáng quý của dân tộc Việt. Sắp tới đây, hội hè sẽ kéo dài tới tháng Ba, hết mùa Xuân mới thôi.

“Tháng Giêng ăn Tết ở nhà
Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè …”
“Xuân lộc” …

Bên chiếc bánh chưng xanh, chúng ta hãy mở chai rượu mới, nâng chén chúc nhau vạn sự tốt lành.

“Ly rượu mừng” hợp ca …

Trong âm thanh rộn ràng của ca khúc “Ly rượu mừng” toàn ban cùng Thy Nga xin chúc quý vị và các bạn           những ngày Tết thật vui!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.