Mỹ Linh làm Đại sứ cho trang mạng về Môi trường

Môi trường là vấn đề ngày càng được quan tâm trên thế giới, nhất là từ khi có hiện tượng địa cầu ấm dần lên, gây ra nhiều biến đổi lạ lùng về khí hậu, ảnh hưởng đến đời sống của muôn loài. Ở Việt Nam, sự bùng nổ phát triển có mặt trái của nó, mà một trong những điều tác hại là đối với môi trường.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008-04-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này


Có thể nói dân chúng nước ta chưa ý thức nhiều về môi trường. Vì thế, cuối tháng Ba vừa qua, World Wildlife Fund (WWF), hay Quỹ Bảo tồn Đời sống Hoang dã trên Thế giới, thông báo đem ngạc nhiên cho mọi người Việt: nữ ca sĩ Mỹ Linh được cử làm Đại sứ Việt Nam cho cuộc vận động dân chúng, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam, tham gia diễn đàn trên trang mạng Connect2earth.

Giao lưu quảng bá bảo vệ môi trường


Connect2earth là website về môi trường, do WWF và “International Union for Conservation of Nature” (Liên hiệp quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên), gọi tắt là IUCN, lập ra mới đây với sự hỗ trợ của Nokia, công ty hàng đầu thế giới về điện thoại di động và các công nghệ truyền thông.


Thy Nga tìm hiểu thêm về chương trình này qua phone với chị Hoàng thị Minh Hồng, người đặc trách về Thị trường và Truyền thông của WWF Greater Mekong, từ văn phòng tại Hà Nội. Trước tiên, chị cho biết về tiêu chuẩn hai tổ chức quốc tế ấy đặt ra để chọn Đại sứ Connect2earth:

Hoàng thị Minh Hồng: "Chương trình Connect 2earth chọn Đại sứ theo hai tiêu chí chính: Thứ nhất, nhân vật được chọn phải là một người được giới trè yêu thích. Yếu tố nữa là người đó phải quen dùng Internet như là phương tiện để giao lưu với giới trẻ xung quanh mình. Người cũng phải dùng quen các mạng xã hội."

Thứ hai, phải là người chưa bao giờ có hành vi phá hoại môi trường. Nếu có ý thức bảo vệ môi trường thì càng ưu tiên. Do đó, chúng tôi đề cử một số nhân vật nổi tiếng. Qua vài vòng lựa chọn thì chúng tôi quyết định chọn Mỹ Linh vì Mỹ Linh từng tham gia các chương trình môi trường ở Việt Nam, như chiến dịch bảo vệ loài gấu.

Gió đưa trên cành hạt màu mưa xanh. Cười trong mắt ai, rộn ràng mùa xuân tươi. Nước non tháng ngày, mầm xanh cỏ cây ...
"Về đây mùa xuân", nhạc Trương Ngọc Ninh

Mỹ Linh là một ca sĩ rất nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Và Mỹ Linh có một website, một câu lạc bộ các fan, do đó, Mỹ Linh trả lời giao lưu trực tuyến. Mỹ Linh cũng tham gia rất nhiều hoạt động thanh niên.
Mỹ Linh đang cho xây nhà mới, và có ý định lắp tấm thu năng lượng mặt trời để dùng cho điện trong nhà, và bình nước nóng trong nhà. Cho nên Mỹ Linh là người rất phù hợp, và tôi đã quyết định chọn Mỹ Linh."

Thy Nga: Thưa cô, văn phòng WWF ở Hà Nội đề cử, rồi ở trên hai tổ chức quốc tế tại trụ sở chính lựa chọn lại, hay là như thế nào?

Hoàng thị Minh Hồng: Đầu tiên chúng tôi có đề cử lên 6,7 người gì đó. Chúng tôi lựa chọn những người hay làm trên truyền hình hoặc giáo sư nổi tiếng, hay là những người cũng nổi tiếng về bảo vệ môi trường, hoa hậu, nhiều đối tượng khác nhau, rồi đề xuất gửi sang bên kia. Cuối cùng thì họ chọn Mỹ Linh.

Thy Nga: Công tác của một Đại sứ Connect2earth bao gồm những gì, và công việc có phải là hoàn toàn tự nguyện hay không?

Hoàng thị Minh Hồng: Đại sứ như Mỹ Linh là không được đồng xu nào hết, không có quà tặng hay phần thưởng gì của chương trình. Đây hoàn toàn là sự tự nguyện của Mỹ Linh tham gia chương trình này.

Nhiệm vụ của Mỹ Linh sẽ là giới thiệu người dân Việt Nam và đặc biệt là thanh niên sinh viên vào website Connect2earth tham gia mạng xã hội này, cùng bảo vệ môi trường và đăng tải những hình ảnh, video hoặc những bài viết về cảm nghĩ của người ta về việc bảo vệ môi trường đang diễn ra xung quanh, về những vấn đề môi trường mà họ cảm thấy bức xúc.

Tất cả những đăng tải đó sẽ được lựa chọn ra bài xuất sắc nhất để gửi lên “Hội nghị Bảo tồn Toàn cầu” sẽ diễn ra tháng 10 năm nay, hay gửi đến lãnh đạo các nước thông điệp là thanh niên chúng tôi đang rất quan tâm đến vấn đề môi trường, và rất muốn vấn đề được giải quyết một cách tốt đẹp cho tương lai. Nhiệm vụ của các đại sứ là thế.


Việc bảo vệ môi trường song song với sử dụng đất hữu hiệu là một trong những quan tâm môi trường Connect2earth muốn chuyển tải trên mạng giao lưu Việt Nam. AFP PHOTO

Việc bảo vệ môi trường song song với sử dụng đất hữu hiệu là một trong những quan tâm môi trường Connect2earth muốn chuyển tải trên mạng giao lưu Việt Nam. AFP PHOTO
Việc bảo vệ môi trường song song với sử dụng đất hữu hiệu là một trong những quan tâm môi trường Connect2earth muốn chuyển tải trên mạng giao lưu Việt Nam. AFP PHOTO. Photo: RFA

Ngợi ca thiên nhiên


Gió đưa trên cành hạt màu mưa xanh.
Cười trong mắt ai, rộn ràng mùa xuân tươi.
Nước non tháng ngày, mầm xanh cỏ cây
Trái tim dâng đầy tình yêu đắm say.
Ôi , mùa xuân!
Nhìn những hạt mưa màu xanh vời vợi …

Sắc đẹp thiên nhiên và tình yêu được ca tụng trong nhạc phẩm “Hạt mưa mùa Xuân” của Trương Ngọc Ninh qua tiếng hát của ca sĩ Mỹ Linh.

Cô Đại sứ Việt Nam cho trang mạng hướng đến bảo vệ môi trường cho biết phản ứng của mình khi nghe tin được cử làm Đại sứ Connect2earth trong cuộc trao đổi với Thy Nga:

Mỹ Linh: Mỹ Linh rất là tự hào và cảm thấy cái vai trò của mình bảo vệ là điều đang nóng nhất trên thế giới hiện nay. Có thể đây là điều ở Việt Nam nhiều người chưa được nhận thức một cách rõ ràng và sâu rộng. Ngay khi nhận được tin sẽ trở thành đại sứ của chương trình này, Mỹ Linh cảm thấy vai trò của mình là cần phải đưa thông tin nhiều nhất đến với những người Việt Nam, làm sao có thể làm tốt được cái vai trò của mình, hoàn thành được nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

Chúng ta sống chung trên trái đất này, và chỉ có một trái đất thôi, chúng ta cần phải biết chăm sóc nó. Nếu như chúng ta quên đi thì đến thế hệ con chúng ta, cháu chúng ta sẽ không còn không khí để thở, không còn nước để uống, và sẽ đi đến hủy diệt, phải nói là đi đến chỗ tự sát đấy!
Mỹ Linh, Đại sứ Việt Nam Connect2earth

Thy Nga: Mỹ Linh đã biết công tác đầu tiên là làm gì hay chưa?

Mỹ Linh: Thưa Chị, project này cũng có rất nhiều những cái việc phải làm. Phim quảng cáo kêu gọi tham gia diễn đàn Connect2earth đặc biệt là với giới trẻ để mọi người hiểu biết sâu rộng hơn việc bảo vệ môi trường, đấy là cái việc đầu tiên mà Mỹ Linh phải làm. Việc tiếp theo là Mỹ Linh cùng với nhạc sĩ Huy Tuấn sẽ đồng sáng tác một bài hát kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Trong bài hát đó, làm sao để mà lớp trẻ có thể tiếp cận được, nghe được, thuộc được và qua đó, cũng là một cái cách để người ta có thể cảm nhận được. Việc tiếp theo là họp báo để công bố chính thức về vai trò đại sứ của Mỹ Linh.

Tiếp theo nữa là các cuộc nói chuyện với sinh viên, học sinh và tất cả những đối tượng người Việt Nam mà Mỹ Linh có thể tiếp xúc được để luôn luôn đề cập đến vấn đề này. Nói thật là nhiều, thật là rộng, là sâu để mọi người biết thêm. Những người mà chưa biết thì sẽ biết, những người đã biết rồi thì sẽ biết một cách sâu sắc hơn về việc bảo vệ môi trường nó quan trọng như thế nào cho thế hệ tương lai của chúng ta.

Vận động tiết kiệm năng lượng


Thy Nga: Xin Mỹ Linh cho biết thêm về việc Mỹ Linh sắp qua nhà mới có lắp tấm thu năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện.

Mỹ Linh: Cái nhà mới của em thì sẽ sử dụng năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng vô tận, tự nhiên và free (miễn phí). Cũng là một cái cách để mình bảo vệ nguồn năng lượng mà Việt Nam và nói chung trên thế giới đều đang rất thiếu.

Linh nghĩ rằng người nghệ sĩ, ngoài việc làm nghề của mình, cần phải đóng góp cho cộng đồng. Nói chung là ai cũng vậy thôi. Nếu mà mình làm một cái gì đó đóng góp cho cộng đồng, lại bảo vệ được môi trường sống, thì đó là cái điều mà em tâm đắc nhất.


Em nghĩ rằng chúng ta có một cái điểm chung là chúng ta sống chung trên trái đất này, và chỉ có một trái đất thôi, chúng ta cần phải biết chăm sóc nó. Nếu như chúng ta quên đi thì đến thế hệ con chúng ta, cháu chúng ta sẽ không còn không khí để thở, không còn nước để uống, và sẽ đi đến hủy diệt, phải nói là đi đến chỗ tự sát đấy!

Mình làm được điều này cũng là cách để mình bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ cho các thế hệ tiếp theo, trong đó có con mình, có cháu mình. Nếu mà ta không bảo vệ cái nguồn nước thì chính chúng ta sẽ là người trả giá đầu tiên. Ta chặt phá rừng bao năm nay, rõ ràng là bão lụt rồi mưa lũ cuốn đi, nay chúng ta phải tự trả giá. Mà trả giá đầu tiên sẽ là những người nghèo, những người không có điều kiện hơn để chống chọi.

Khi chúng ta phá hết cả đất trồng lúa để xây nhiều những trung tâm công nghiệp, chúng ta nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không nhìn thấy cái an toàn lương thực sau này, thì đến môt lúc nào đó, chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt.

Thành ra Linh sẽ cố gắng làm hết sức mình, truyền đạt đến mọi người tất cả những cái thông tin đó, để mọi người biết rằng đó không phải là trên TV, trên đài báo, sách vở nữa mà nó là thực tế, ảnh hưởng đến chính đời sống của mình, đến tất cả mọi người.

Thông điệp mà Mỹ Linh muốn nói đến với mọi người, Mỹ Linh mong sẽ làm tròn được nhiệm vụ, và cũng chính là điều Mỹ Linh đang thực sự, rất quan tâm.

Xem toàn trang