Đón Năm Mới 2009!

“Âm nhạc cuối tuần” chương trình đón Năm Mới 2009, Thy Nga thân chào quý thính giả và các bạn ...

0:00 / 0:00
Quang cảnh đón Năm Mới Dương Lịch tại Times Square. Photo courtesy of Wikipedia.
Quang cảnh đón Năm Mới Dương Lịch tại Times Square. Photo courtesy of Wikipedia.

Vừa mừng lễ Giáng Sinh xong là đến Tết Tây. Thấm thoát thế mà một năm nữa lại trôi qua, nhanh quá là nhanh! Cuối năm dương lịch là thời điểm lễ lạc tại nhiều quốc gia. Mọi người quẳng gánh ưu phiền để đón mừng năm mới.

“Celebration” do ban “The Starlite singers” trình bày …

Tại Việt Nam thì các ngày cuối năm dương lịch này, tiết trời lạnh đã được hâm nóng lên bởi thắng lợi thể thao đạt được vào đêm Noel: Việt Nam hạ Thái Lan 2-1 ngay trên đất Thái!

“Niềm tin chiến thắng” Mỹ Tâm hát …

Với niềm hứng khởi đó, giới hâm mộ Bóng đá nao nức chờ đợi kết quả trận chung kết lượt về diễn ra trên sân Mỹ Đình, Hà Nội tối nay.

Đó là về thể thao, còn về các mặt khác trong cuộc sống, Thy Nga mong là năm tới, đồng bào trong nước cũng sẽ được vui hơn lên.

“Lời trái tim muốn nói” của Lê Hựu Hà qua giọng hát Lam Trường …

Thời gian lướt đi, nhanh như bóng câu vụt ngang cửa sổ, mọi thứ trên đời đều tàn phai, mọi sự đều tan biến, chỉ những tình cảm tốt đẹp là còn mãi. Một thế giới an vui là điều mà mọi người mong mỏi.

“What a wonderful world” Louis Armstrong trình bày trong tiếng kèn của Kenny G …

Tất cả các dân tộc trên địa cầu đều cử hành mừng Năm Mới. Tuy thời điểm và phong tục truyền thống khác nhau nhưng tựu chung, là các lễ nghi cầu xin sự an lành. Chẳng hạn như sắc tộc Chàm có tục lệ là để giải trừ những phiền muộn, thất thoát, cãi vã, tranh tụng, … trong năm cũ, người chủ lễ cầu nguyện, cúng vái rồi đem một cái bè nhỏ, thả trôi theo dòng nước, ý là mượn dòng nước tẩy gội sạch và cuốn đi những gì xấu của năm cũ.

Tục lệ của các dân tộc, của các sắc dân tuy khác nhau nhưng nhân loại có chung một niềm hy vọng, một sự tin tưởng là năm mới sẽ tốt đẹp hơn năm cũ. Thế nên, chúng ta hãy quẳng gánh lo âu để vui hưởng đêm Giao thừa dương lịch, và nghinh đón Năm Mới, các bạn nhé.

“Thoi tơ” …

"Ta xây đời bằng mộng …" nghe Thanh Lan hát câu này, Thy Nga nhớ ra là tháng cuối năm cũng là thời điểm người Việt mình hay làm đám cưới. Những kẻ yêu nhau quyết định thế, là vì tiết trời se lạnh, độc thân một mình lạnh lẽo lắm. Các ông bố, bà mẹ thì cứ thúc giục con cái thành hôn để Tết đến, có dâu mới, rể mới cho nhà đông vui.

Thưa quý thính giả, tháng Giêng dương lịch mang tên tiếng Anh là January, tiếng Pháp là Janvier, do huyền thoại La Mã về thần Janus, vị thần có quyền phép nhìn thấu cùng lúc, cả quá khứ và tương lai. Cho nên tháng Giêng dương lịch được đặt tên như thế với ý nghĩa là nhìn lại năm cũ để nhận biết những sai lầm, và hướng đến năm mới với quyết tâm cải tiến. Vì thế, vào cuối năm, mọi người có lệ là tự xét những điều đã làm trong năm, và thầm lập ra danh sách “các điều phải thực hiện” trong năm tới. Vậy … danh sách của bạn gồm những điều gì nào?

“Happy New Year” ...

Quý vị đang nghe hợp ca tiếng Việt bản “Happy New Year”, một ca khúc nổi tiếng của ABBA, là ban nhạc được nhiều người Việt ưa chuộng lâu nay.

"Happy New Year" …

Chúc mừng Năm Mới!

Đêm cuối năm dương lịch, dân chúng tổ chức ăn uống nhảy nhót tưng bừng. Công trường Times Square tại New York nổi tiếng là nơi đón giao thừa. Đông đảo du khách từ khắp nơi kéo đến, cùng với cư dân thành phố này chờ Giao thừa. 10 giây trước 12 giờ đêm, họ bắt đầu đếm ngược trong khi trái cầu từ từ hạ xuống (mời quý vị nghe âm thanh thâu tại Times Square đêm Giao thừa Tết dương lịch năm ngoái). Giữa bầu không khí rộn ràng tiếng cười nói, lẫn trong tiếng pháo, bài "Auld Lang Syne" được cất lên để giã biệt năm cũ và nghinh đón năm mới.

“Auld Lang Syne” …

Trước ngưỡng cửa Năm Mới 2009, toàn ban Việt ngữ xin gởi đến quý vị và các bạn nghe đài những lời chúc tốt đẹp nhất.

“Happy New Year” tiếp theo …