Sinh hoạt ca nhạc hải ngoại trong năm Mậu Tý

Chỉ 15 ngày nữa là chú Chuột bái bai, nhường chỗ cho bác Trâu nặng nề bước tới. Ở hải ngoại, không khí chợ Tết đã bắt đầu rộn ràng. Những ca khúc mừng Xuân vang lên từ các trung tâm thương mại khiến người Việt xa quê hương không khỏi cảm thấy nao nao trong lòng, nhớ về những ngày Tết xa xưa.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009.01.11

“Xuân và tuổi trẻ” Thanh Mai hát …

Lại một năm nữa sắp trôi qua, làng ca nhạc hải ngoại trong năm con Chuột có các sự việc nào đáng chú ý? Little Saigon ở Nam California, Hoa Kỳ là nơi mà sinh hoạt ca nhạc được coi là xôm tụ nhất của người Việt hải ngoại, có các tin tức gì? Thy Nga mời quý vị và các bạn cùng điểm lại.

Tình hình kinh tế sa sút khiến lãnh vực giải trí bị ảnh hưởng nặng. Mọi người hạn chế tiêu xài, thành ra các ông bà bầu không dám tổ chức chương trình ca nhạc lớn với các tên tuổi danh ca, sợ ế khách, không đủ “sở hụi”.

Theo nhà báo Lê Thụy ở Little Saigon cho biết thì chỉ còn hoạt động tương đối đều đặn là tại các sòng bạc quanh vùng, diễn miễn phí cho khách đánh bạc. Những chương trình này qui tụ phần lớn là các ca sĩ từ trong nước sang, chấp nhận thù lao “bao nhiêu cũng được” để trang trải chi phí cho chuyến qua đây.

Trong khi nhiều ca sĩ trong nước ham thực hiện một chuyến Mỹ du thì một số ca sĩ hải ngoại lại đi ngược chiều, là về Việt Nam hát, hoặc làm Album cho rẻ.

Năm 2008 có điều đáng chú ý là tuổi đời và tuổi nghề của các ca sĩ này ngày càng trẻ, so với các đợt trước đó.

Họ đi đi về về nhưng ở hẳn lại Việt Nam thì chẳng mấy ai.

Hát từ thiện tại Việt Nam

Với danh nghĩa là về hát từ thiện thì vào tháng Giêng dương lịch 2008, Chế Linh có chương trình Xuân, kế đến là một liveshow, đều do UNESCO và các mạnh thường quân tài trợ nên miễn phí vào cửa. Hai chương trình này diễn ra tại Hà Nội nhằm gây quỹ từ thiện.

Những hoạt động của Chế Linh để phục hồi văn hóa Chăm, được UNESCO công nhận.

Nhạc Chăm …

Ca sĩ Ý Lan (Hình do Thy Nga chụp)
Ca sĩ Ý Lan (Hình do Thy Nga chụp)
Cũng lần đầu tiên trở lại Việt Nam, vào tháng 10 Ý Lan về để thực hiện một số hoạt động từ thiện cùng tổ chức “East meets West” (Đông Tây hội ngộ), đó là các chương trình chăm sóc tim cho trẻ em.

“Quê hương - bài học đầu cho con” phổ ý thơ Đỗ Trung Quân, Ý Lan hát …

Tệ nạn sang băng lậu

Về sinh hoạt của các trung tâm băng nhạc hải ngoại thì lâu nay, họ vẫn gặp phải nạn sang lậu. Tiền của mà các trung tâm bỏ ra để dàn dựng chương trình, công lao của biết bao nhiêu nghệ sĩ đã bị cướp một cách trắng trợn thế nhưng, khó khăn thế nào chăng nữa, các trung tâm băng nhạc vẫn cố gắng hoạt động cho sự tồn tại của cơ sở, cho đời sống của những nghệ sĩ. Và trên hết, là để duy trì văn hóa Việt Nam cho đồng hương, cũng như cho các thế hệ sau này.

Một vấn đề nữa trong thời đại Internet là sản phẩm của mình mà lọt vào mắt người nào thích chí, là bị đưa lên mạng để rồi mọi người tha hồ download, tải xuống sử dụng thoải mái.

Dancing all night” Kỳ Duyên hát

Những chuyện vui buồn của trung tâm Thúy Nga

Trung tâm Thúy Nga trong năm Mậu Tý có sáng kiến hơi liều là tổ chức chương trình “Celebrity dancing”. Loại khiêu vũ kiểu cách này được gọi là “Ballroom dancing”. Đây là lần đầu tiên, chương trình khiêu vũ như vậy được tổ chức trong giới người Việt để thâu vào DVD, phát hành ra các nơi. Và cũng đáng nói là về trường hợp nữ ca sĩ Hương Thủy, người chiếm huy chương vàng: từ những tháng ngày ở miền quê Việt Nam, lầm than tới nỗi có thời gian, phải vào chùa xin tá túc; tới giờ đây, trên một sân khấu huy hoàng ở Mỹ, lại đoạt giải nhất về tiết mục “Ballroom dancing”!

huong-thuy-200.jpg
Ca sĩ Hương Thủy. Photo courtesy of cailuongvietnam.com.
“Nào biết, nào hay” nhạc ngoại quốc, Hương Thủy hát lời Việt …

Điểm nữa của Thúy Nga trong năm 2008 là mời được Quỳnh Anh, tiếng hát sinh viên ở Bỉ mà chỉ với ca khúc “Bonjour Vietnam” đã làm cho mọi người Việt trong ngoài nước biết tới.

Quỳnh Anh đến với chương trình “Nhạc yêu cầu” do trung tâm Thúy Nga tổ chức vào tháng 5 tại vùng Little Saigon.

“Hello Vietnam” Quỳnh Anh hát …

Chương trình kỷ niệm 25 năm hoạt động của Paris by Night thâu vào tháng 9 được rất nhiều khán thính giả khen ngợi.

Thế nhưng năm con Chuột cũng gây vài chuyện phiền nhiễu đối với Thúy Nga là những hình ảnh quay tại Việt Nam cho cuốn DVD “Huế-Saigon-Hà Nội” bị rắc rối với chính quyền trong nước. Đến tháng Chín thì trung tâm này bị nghệ sĩ Kim Cương trong nước dọa kiện là phát hành DVD “Lá sầu riêng” (do Hương Lan thực hiện năm 2006 tại Mỹ) mà không xin phép cô là tác giả.

Về thành phần ca sĩ thì năm 2008, Nguyễn Thắng từ trung tâm Vân Sơn sang đầu quân với Thúy Nga.

Và Mai Hậu là giọng hát được trung tâm Thúy Nga đưa lên, với tên mới là Mai Thiên Vân.

“Tiếng sông Hương” nhạc phẩm của Phạm Đình Chương, Mai Thiên Vân trình bày …

Trizzie Phương Trinh, vợ của Bằng Kiều, sau hơn 10 năm không trình diễn, đã tái xuất hiện từ chương trình nhảy “Celebrity dancing”.

Ngược lại, trong nhiều tháng, khán giả thấy vắng bóng Ninh Cát Loan Châu trong các chương trình “Paris by night”. Lý do là vì Loan Châu mang bầu. Bé gái đầu lòng Bella Đặng Trân Trân chào đời ngày 10 tháng 8. Đến cuối tháng 11 thì Ninh Cát Loan Châu đã xuất hiện trở lại trên sân khấu trình diễn.

“Anh hãy nói” nhạc khúc của Phạm Khải Tuấn, Ninh Cát Loan Châu hát …

Nghệ sĩ vốn phóng khoáng, lại thường đi diễn xa nhà, thành ra khó giữ được hạnh phúc như những người thường.

“Trái tim lầm lỡ” Hồ Lệ Thu hát …

Tình cảnh “xa mặt cách lòng” cũng khiến MC Kỳ Duyên không vui, như khán giả nhận thấy dạo này. Sau khi làm đám cưới với luật sư trẻ Trịnh Hội, một thời gian sau thì nàng lại bằng lòng cho chàng ở Việt Nam làm việc: vợ chồng xa cách cả đại dương! Tới đầu tháng 12 vừa rồi thì Kỳ Duyên thừa nhận là hai người đã chia tay nhau, sau 4 năm nên duyên nợ.

Đã hết giờ cho kỳ này, Thy Nga phải tạm ngưng, xin quý thính giả đón nghe phần tiếp theo, trong chương trình kỳ tới.

“Tiếc thương” nhạc bản của Quốc Hùng, Lưu Việt Hùng và Hồ Lệ Thu hát …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/12/2009 15:23

ca si hai ngoai nen ve viet nam hat se tot hon vi nhieu nguoi trong nuoc rat yeu thich the loai nhac tru tinh do quang le hay manh quyng