Chuyện tình trong mưa

Tháng Bảy tiết trời ủ ê như tâm tình nàng Chức Nữ, cả năm mới được gặp lang quân một lần, để rồi lại khóc lìa xa. Nước mắt tuôn rơi xuống trần, làm nên những hạt mưa lướt thướt mà người đời gọi là “mưa Ngâu”.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008-08-24
Share
rainbow305.jpg Cầu vồng.
Hình: Wikipedia

 “Mưa Ngâu” nhạc bản của Thanh Tùng, Lây Minh hát …

Qua làn mưa nhỏ hạt nhưng không dứt trong nhiều ngày, khung trời tháng Bảy u sầu như nỗi lòng nàng Chức, cũng như của nhiều người dưới trần cảm thương nàng mà buồn theo.

 Buồn tháng mưacủa Nguyễn Đức Nam. Tiếng hát Diễm Liên ...

Bên nhà, bây giờ đang mùa mưa. Nơi Thy Nga cư ngụ cũng trong mùa bão tố, bão Fay quấn quýt suốt tuần qua chưa rời nước Mỹ.

 “Đêm mưam nhớ không gian  trong khung cảnhy, còn gì thú hơn là cùng nghe những tình khúc về mưa, các bạn nhỉ.

Câu chuyện tình có thể bắt đầu vào một buổi chiều mưa. Trời Saigon mùa này hay đổ mưa vào buổi chiều, mưa lớn nhưng không kéo dài. Cô gái lái vội chiếc xe đạp vào trú mưa dưới mái hiên bên đường. Chàng trai nhường cho cô đứng bên trong. Vài câu trao đổi bâng quơ … những hạt mưa gõ vào lòng phố vắng, nghe rạt rào sao ấy. Mưa hắt vào ướt lạnh nhưng chàng lại thầm xin Trời cứ mưa.

 “Mưa ngâu” nhạc và lời của Miên Du Đà Lạt, Nguyễn Bá Thành hát ...

Câu chuyện có thể tiếp tục với hình ảnh hai kẻ yêu nhau dạo phố mùa Xuân. Mưa bụi giăng đầy không gian, và trên mái tóc cô gái vương những hạt nước li ti. Họ cười nói, ríu rít bên nhau.

Hay … hình ảnh đôi tình nhân cùng che chiếc dù, chàng giang vòng tay, và nàng dịu dàng nép vào. Mưa giăng giăng những sợi tơ trời vương mắc lòng người.

 “Tình khúc chiều mưa” là một nhạc bản rất được yêu chuộng. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thuật lại tình cảnh ông viết nên bài ấy:

 “Trên đường đi thâu băng, trời chợt mưa, tôi mới ghé vào một quán bên đường để trú mưa. Thì ngó ra bên một cái cây bên lề đường, có đôi tình nhân che nhau cái áo mưa. Ánh nắng chiếu xuyên qua những giọt mưa, qua những cành lá, tôi thấy đẹp vô cùng.

 “Tình khúc chiều mưa” hợp ca …

Tôi nghĩ hình ảnh đẹp ấy, nếu mà sau này, cuộc tình dang dở thì chắc không phải cậu này muốn, hay cô này muốn, nhưng cái lý do định mệnh gì đó, nó không thành. Thì một trong hai người đó, khi đi lại ngang con đường này, đi ngang chỗ gốc cây này, sẽ nhớ lại những gì họ đã sống. Và chính tôi, khi tôi đi ngang qua gốc cây này, tôi sẽ nhìn lại, nhớ lại hình ảnh đó và “Tình khúc chiều mưa” ra đời, viết bằng cái xúc cảm thực sự của mình …”

Những lý do nào đó mà người đời dựng lên, hoặc định mệnh đặt ra khiến cuộc tình bị ngăn cách. Nhạc sĩ Tô Vũ ghi lại ước mong

 “Em đến thăm anh một chiều mưa” qua tiếng hát Tuấn Ngọc ...

Thy Nga cũng mong cho tất cả những câu chuyện tình đều đi đến

kết cuộc đẹp đẽ, thế nhưng điều này làm sao có được trên thực tế? Vả lại, có nhuốm đau thương thì lời ca mới gây xúc cảm, và dòng nhạc mới lôi cuốn, khổ thế đấy.

 “Em đi rồi, hồn tôi giông bão nổi

 Cuối Hạ buồn, trời đất đã sang Thu …”

                (trích đoạn bài thơ “Giông bão hồn tôi” của Vương Đức Lệ)

Mưa ngoài trời, tưởng như trong lòng ta. “Dòng lệ dòng mưa” nhạc bản của Lê Tín Hương qua giọng hát Thanh Hà là âm thanh cuối chương trình kỳ này, Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang