Chào 2010

Thứ Sáu này là sang năm mới dương lịch rồi, nhanh thiệt. Mới hôm nào, mọi người trên địa cầu còn mong ngóng nhìn thấy số 2000 trên lịch vậy mà giờ đây, 10 năm đã trôi qua ...
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009.12.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nhìn lại một năm

newyearevetimessquare220.jpg
Quang cảnh đón Năm Mới Dương Lịch tại Times Square. Photo courtesy of Wikipedia.
Cuối năm là dịp kiểm điểm mọi sự. Trước ngưỡng cửa năm 2010 thì những tổng kết còn qui mô hơn vì một thập niên là mốc thời gian đáng kể, cho nên nhiều bản tổng kết trong địa hạt này, trong lãnh vực kia được lập ra.

Về bản thân thì chúng ta thường nhìn lại những gì đã làm trong năm, tự xét những điều sai trái, và thầm hứa sẽ sửa đổi trong năm tới. Người Âu Mỹ có lệ lập danh sách những điều sẽ thực hiện khi qua năm mới. Vui lễ Giáng Sinh và Tết Tây xong là tiến hành ngay, như phải giải quyết những việc để bê trễ lâu nay, nhất quyết chấm dứt các thói hư tật xấu, trước mắt thì phải tập thể dục sau lễ lạc ăn uống thả giàn, và từ rày trở đi là áp dụng luôn.

Riêng Thy Nga thì “hứa với lòng” đã bao nhiêu lần là phải chấn chỉnh nhưng chỉ được vài ngày, rồi ... đâu lại hoàn đấy, nên cứ tà tà cho đời đỡ khổ.

“Thoi tơ” Đức Quỳnh phổ thơ Nguyễn Bính, Thanh Lan hát.

Nhịp sống thời nay có nhiều chuyện nhức đầu nhưng năm cũ sắp qua rồi, ta hãy quẳng gánh lo đi để nghinh đón Năm Mới.

Đón giao thừa tại Times Square

Tuần này, tuần giữa lễ Giáng Sinh và Tết dương lịch, khắp nơi đều trang hoàng rực rỡ, nhất là các đô thị lớn nhưng không nơi nào sánh bằng New York. Lộng lẫy tột bậc, thêm nữa New York còn được coi là tụ điểm của thế giới để đón Giao Thừa và Tết dương lịch.

Người Âu Mỹ mừng lễ Giáng Sinh trong khung cảnh đại gia đình sum họp. Lễ Giáng Sinh kết thúc, họ mới ra phố thị vui chơi, ăn uống, nhảy nhót.

“Celebration” do ban “The starlite singers” trình bày ...

times-square-ball-2000-200.jpg
Trái cầu đầy ấn tượng của Giao Thừa đón Năm Mới 2000. Photo courtesy of Wikipedia.
Như hằng năm, du khách các nơi kéo đến New York xem những trang hoàng rực ánh đèn màu; đến chiều tối 31 thì qui tụ tại Times Square để rồi cùng với đám đông dần lên tới cả triệu người chờ Giao Thừa, đón Năm Mới.

Tục lệ này khởi sự từ năm 1904, ba năm sau đó thì bắt đầu lễ “hạ trái cầu” từ trên đỉnh cao ốc tại Times Square. Sự việc này dần thu hút mọi người tới xem, và trở nên biểu tượng đón mừng Năm Mới trên thế giới.

Từ năm 1972, nghệ sĩ Dick Clark đảm nhiệm việc dẫn chương trình Giao Thừa hằng năm tại Times Square (ông chỉ phải nghỉ một kỳ là Giao thừa 2005 vì bị bệnh).

Năm nay, ông sẽ cùng với Ryan Seacrest dẫn chương trình văn nghệ gồm có ca sĩ Rock, Chris Daughtry, nữ ca sĩ Jennifer Lopez, và sự góp mặt của ký giả nổi tiếng Anderson Cooper.

Buổi ca nhạc ngoài trời này sẽ phối hợp với một chương trình từ Las Vegas gồm có nữ ca sĩ “bốc lửa” Fergie cùng với ban “The black eyed peas”, cô “tài tử nhí” Selena Gomez và dĩ nhiên, còn nhiều nghệ sĩ khác nữa.

“I gotta feeling” do ban “The black eyed peas” trình bày ...

Trái cầu năm nay có đường kính 3 mét 66, lớn gấp đôi trước kia. Do 2668 tấm thủy tinh Waterford hình tam giác ghép thành, và được 32,256 bóng đèn Philips Luxeon Rebel LED thắp rực sáng, chiếu ra hàng triệu ánh màu từ trên đỉnh cao ốc One Times Square.

Những tấm thủy tinh mang các biểu tượng hy vọng, và công ty Waterford nói rằng thủy tinh là để ta soi lại quá khứ trước khi hướng đến tương lai.

“What a wonderful world” Louis Armstrong trình bày trong tiếng kèn Kenny G.

10 giây trước 12 giờ đêm, nghệ sĩ Dick Clark, Ryan Seacrest cùng với đám đông tại Times Square bắt đầu đếm ngược trong khi trái cầu từ từ hạ xuống để đúng 12 giờ, tất cả những bóng đèn đó vụt tắt, nhường cho số 2010 bật sáng lên rực rỡ, như những hứa hẹn của buổi tân niên đến với mọi người.

Rừng người reo hò giữa lúc bài “Auld Lang Syne” được cất lên để giã biệt năm cũ, nghinh đón năm mới.

“Auld Lang Syne” ...

Nhiều người ôm nhau hôn để bày tỏ tình cảm vào thời khắc đất trời bước sang năm mới. Confetti từ những cao ốc tung xuống, hằng hà sa số những mẩu confetti đủ màu phất phới bay xen qua các tia đèn rọi. Bên dưới thì hết sức náo nhiệt, vui nhộn: người người cười nói, tiếng nhạc tiếng ca trổi lên, xe cộ bóp còi, và từ bến cảng, tàu các nước cũng hụ còi lên, góp với niềm vui tân niên.

“Happy New Year” ...

Với bài “Happy New Year” hợp ca lời Việt, Thy Nga thân mến chúc quý vị và các bạn sang Năm Mới 2010 được an mạnh, vui tươi hạnh phúc, thăng tiến như ý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.