Ca sĩ Đoàn Phi

Trong chương trình Âm Nhạc Cuối Tuần kỳ này, Vũ Hoàng xin giới thiệu đến quý vị ca sĩ trẻ Đoàn Phi.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.10.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ca sĩ Đoàn Phi. Photo courtesy of Đoàn Phi's facebook.
Ca sĩ Đoàn Phi. Photo courtesy of Đoàn Phi's facebook.
Đoàn Phi là một ca sĩ trẻ của Trung tâm Asia; sau hơn 5 năm đứng trên sân khấu của Asia, Đoàn Phi đã chứng minh mình là một trong những ca sĩ có chỗ đứng vững vàng. Theo đuổi chất nhạc trẻ, sôi động và luôn cháy hết mình cùng ca khúc, Đoàn Phi không chỉ được khán giả tại Hoa Kỳ mến mộ mà anh cũng có một lượng lớn khán giả Việt hâm mộ trên khắp thế giới.

Với ngoại hình và khuôn mặt sáng sân khấu, cộng với những vũ điệu rực lửa, Đoàn Phi đã mang đến cho mình một dấu ấn riêng trong lòng công chúng với những tác phẩm như Sầu Đông, Thiên Thần Tội Lỗi, Em Sẽ Không Lẻ Loi hay Mambo Italiano.

Cuộc thi tìm kiếm giọng ca vàng 2006 – 2007

Để tìm hiểu thêm về chàng ca sĩ này, mời quí vị cùng Vũ Hoàng chuyện trò với Đoàn Phi qua cuộc phỏng vấn sau đây:

Vũ Hoàng: Trước hết, thay mặt thính giả của đài ACTD, Vũ Hoàng cám ơn Đoàn Phi đã dành thời gian cho chương trình hôm nay. Vũ Hoàng cũng như nhiều thính giả muốn biết con đường nào đã đưa Đoàn Phi đến với Trung tâm Asia và chỉ sau 5 năm thôi, dường như Đoàn Phi đã trở thành một ca sĩ trụ cột?

Đoàn Phi: Trước hết để trả lời câu hỏi, Đoàn Phi gửi lời chào đến anh Vũ Hoàng và gửi lời chào thân ái đến quí vị đang nghe đài. Đoàn Phi không dám nhận mình là ca sĩ trụ cột của Trung tâm đâu, đối với những khán giả đã quan tâm và theo dõi Đoàn Phi trong khoảng thời gian vừa qua thì mọi người đều biết là Phi đến với Trung tâm Asia là qua cuộc thi tìm kiếm giọng ca vàng năm 2006 – 2007 và đến nay, Phi cũng đã gắn bó với Trung tâm hơn 5 năm rồi thưa anh.

Vũ Hoàng: Khi thưởng thức Đoàn Phi biểu diễn, thì thấy rõ là Đoàn Phi thường có những bài hát rất trẻ trung, nồng nhiệt với những tông điệu khá cao, có bao giờ Đoàn Phi nghĩ là mình sẽ thay đổi hình ảnh của mình không?

Đoàn Phi: Khán giả biết và nhớ đến hình ảnh của Đoàn Phi là qua phong cách trình diễn sôi động, trẻ trung trên video. Lồng ghép trong những buổi biểu diễn live của Đoàn Phi bên ngoài thì nếu những khán thính giả nào nếu được xem Đoàn Phi thì thấy là Phi cũng có biểu diễn những ca khúc trữ tình sâu lắng, làm cho khán giả cũng ngạc nhiên và ủng hộ Đoàn Phi không kém gì những ca khúc sôi động mà Đoàn Phi thể hiện.

Tuy nhiên, Phi biết là khi hát một bản nhạc trữ tình không phải là dễ, có thể sau khi này lớn tuổi Phi sẽ chọn hát nhiều hơn những ca khúc trữ tình để phù hợp với lứa tuổi và tâm trạng của mình. Có lẽ lúc đó mình lớn rồi, mình sẽ bớt sự hồn nhiên và nhí nhảnh, nhưng Phi có thể nói rằng một Đoàn Phi năng động và quậy tưng trên sân khấu sẽ luôn là hình tượng của Đoàn Phi vì đó cũng là một phần cá tính của Đoàn Phi.

Vũ Hoàng: Cám ơn Phi, Vũ Hoàng được biết là Đoàn Phi đã từng có thời gian tham gia vào nhóm nhạc khá nổi tiếng tại Việt Nam là MTV và giờ đây thì hát solo tại trung tâm Asia Hoa Kỳ. Có bao giờ Đoàn Phi nghĩ là mình sẽ lập lại một nhóm nhạc như vậy bên này không? Và nhân thể, Đoàn Phi có thể so sánh về thị hiếu âm nhạc trong nước và hải ngoại ra sao được không?

Đoàn Phi: Khó có thể nói trước được chuyện gì có thể xảy ra trong tương lắm. Việc lập một boy band cũng là một việc khá thú vị; những ai đã từng biết Phi thì biết là Phi đã từng trong nhóm boyband, vì thế cũng có những thú vị cũng như những khó khăn khi làm một boyband như thế nào.

Theo Phi thì thị hiếu âm nhạc cả trong nước và hải ngoại đã và đang có phần nào giống nhau, khi mà nghệ sĩ của cả 2 bên đều có thể trình diễn những cả khúc được viết từ trước và sau này, nếu như không nói đến chính trị. Tuy nhiên, về tính chất thì Phi nghĩ vẫn có nhiều điểm khác nhau, khi mà trình diễn ở Việt Nam hay ở hải ngoại thì vẫn có một số hạn chế thì có lẽ người trong cuộc hoặc khán giả hiểu được điều này.

Song ca cùng với Ánh Minh

Ca sĩ Ánh Minh và Đoàn Phi. Photo courtesy of Đoàn Phi's facebook.
Ca sĩ Ánh Minh và Đoàn Phi. Photo courtesy of Đoàn Phi's facebook.
Vũ Hoàng: Được biết là Đoàn Phi khá thành công khi song ca cùng với Ánh Minh, nếu được giới thiệu đến quí vị một nhạc phẩm chung nào của 2 người thì Đoàn Phi muốn giới thiệu bài hát nào hôm nay?

Đoàn Phi: Ánh Minh là ca sĩ mà khán giả nhắc đến nhiều nhất khi trình diễn với Đoàn Phi. Cho đến giờ phút này mỗi khi bầu sô gọi sô thì khán giả vẫn yêu cầu Đoàn Phi và Ánh Minh hát chung với nhau, mặc dù Ánh Minh và Đoàn Phi không hát chung một trung tâm nữa, nhưng vẫn gặp nhau.

Ca khúc mà Đoàn Phi và Ánh Minh hát chung với nhau được khán giả yêu mến là bài Lính Dù Lên Điểm hoặc là Tình Ca Người Đi Biển.

Vũ Hoàng: Quay trở lại một chút với những dự tính của Đoàn Phi, trong thời gian tới, Đoàn Phi có những ấp ủ gì trong những kế hoạch âm nhạc của mình không?

Đoàn Phi: Hiện tại, Phi đang thu album thứ hai của mình để chuẩn bị cho ra mắt trong đầu năm tới, hy vọng là có thể sẽ sớm hơn, bởi vì Phi hứa với khán giả đã khá lâu rồi sau khi album Thiên Thần Tội Lỗi ra mắt vào năm 2010.

Đi đâu thì khán giả cũng hỏi chừng nào có album mới, cho nên Phi cũng ngại nhưng mặt khác lại thấy được sự quan tâm, yêu mến của khán giả, nên Phi thấy vui và lấy đó làm một chút xíu áp lực cho mình để mình có thể hoàn thành cho được album mà Phi đang thu. Dự tính cũng nhiều lắm, chẳng hạn khi album thu xong rồi, sẽ làm những show ra mắt album giới thiệu với khán giả ở khắp nơi, rồi quay video cho riêng mình, nói chung là từng bước, từng bước.

Vũ Hoàng: Câu hỏi cuối cùng với Phi, nếu được chia sẻ thêm những gì để quí thính giả của Đài ACTD hiểu thêm về Đoàn Phi một con người ngoài đời hay một nghệ sĩ trên sân khấu, thì Đoàn Phi muốn nói điều gì?

Đoàn Phi: Điều mà Phi mong muốn được tiếp tục sống với chọn lựa và đam mê của mình, được tiếp tục làm những điều mình yêu thích, tiếp tục được đi biểu diễn đây đó, được gặp gỡ khán giả ở khắp mọi nơi, bất cứ những nơi nào khán giả cần đến mình, thì Đoàn Phi sẽ có mặt ở nơi đó, nhưng phải có sự đồng ý của ông bầu, ngoài ra được khán giả yêu thương và ủng hộ sẽ là mong muốn của bất cứ nghệ sĩ nào, Phi nghĩ như vậy.

Vũ Hoàng: Cám ơn Đoàn Phi và xin chúc Phi thành công hơn nữa trên con đường nghệ thuật.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.