Những ca khúc trong phim nổi tiếng của Việt Nam

Có thể nói những ca khúc trong phim là một phần không thể tách rời làm nên thành công của một bộ phim; một bộ phim hay không thể thiếu phần đóng góp của những bài hát minh họa ấn tượng.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-08-19
Share
nu-sinh-305.jpg Nữ sinh Việt Nam với áo dài trắng.
AFP photo/Hoang Dinh Nam

Thường thì những bài hát trong phim Việt Nam có nội dung gắn với ý tưởng chủ đạo của tác phẩm điện ảnh, đôi khi, bài hát đó có thể được đặt hàng sáng tác cho phù hợp với nội dung bộ phim, nhưng cũng có khi, nhà sản xuất lại mua đứt một tác phẩm âm nhạc riêng rẽ khi thấy lời ca và giai điệu phù hợp với bộ phim của mình.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa một ca khúc trong phim và ca khúc thông thường chính là mục đích phục vụ ý đồ nghệ thuật, nhằm chuyển tải những giai điệu, âm thanh, lời ca sao cho phù hợp với những cao trào, những điểm nhấn và lột tả thêm nữa tâm trạng trái chiều của các nhân vật trong phim.

Sau khi hoàn tất vai trò hỗ trợ cho những cảnh phim được công chiếu thì chính những tác phẩm nhạc trong phim kia lại có một đời sống riêng, vượt qua cả tên gọi nhạc phim để trở thành những ca khúc độc lập, đến với công chúng yêu nhạc như một tác phẩm nghệ thuật riêng rẽ.

Và hôm nay, trong chương trình âm nhạc cuối tuần, xin giới thiệu cùng quí vị bài hát chính trong bộ phim truyền hình dài tập Xin Hãy Tin Em, Mong Ước Kỷ Niệm Xưa, bài hát dường như chưa bao giờ thiếu trong những buổi chia tay bè bạn. Ca khúc này đã vượt qua ranh giới nhỏ hẹp của một bản nhạc phim để trở thành một ca khúc được biết bao thế hệ học trò ngân lên trong những mùa phượng nở chia tay trường lớp, bạn bè.

Bìa Album Bảo Phúc - Những Nẻo Đường Phù Sa.
Bìa Album Bảo Phúc - Những Nẻo Đường Phù Sa.
Cuối những năm 90, người yêu điện ảnh Việt Nam không thể không nhớ tới phim truyền hình dài tập Những Nẻo Đường Phù Sa, bộ phim nổi tiếng không phải chỉ nhờ vào nội dung ý nghĩa của 39 tập phim mà còn bởi chính những giai điệu ngọt ngào từ ca khúc cùng tên do cố nhạc sĩ Bảo Phúc sáng tác.

Ca từ nhẹ nhàng mang đầy cảm xúc tình người, hòa cùng giai điệu nồng nàn, bi hùng, Những Nẻo Đường Phù Sa đã liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh những năm 1998 và trở thành ca khúc nằm lòng với những người yêu bài hát và cả tiếng hát của chính tác giả.

Cũng có nhiều người nhận xét cho rằng chính những bản nhạc nền trong phim cũng cần được xem như một vai chính trong phim, có lúc bản nhạc đó hòa nhập vào nhân vật, có lúc lại đi độc lập với mục tiêu cuối cùng là tôn lên những tâm lý khác nhau của các nhân vật trong một bộ phim. Nội dung phim và phần âm nhạc trong phim luôn gắn kết và được trau chuốt kỹ lưỡng, khi âm nhạc vang lên là khán giả biết ngay đó là nhạc phẩm của phim nào.

Bản nhạc kế tiếp mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng quí vị là Giã Từ Dĩ Vãng của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung sáng tác năm 1997. Giã Từ Dĩ Vãng được xem là bài hát đã đưa tên tuổi Phương Thanh đi lên trong làng nhạc Việt, với lối hát không cầu kỳ về mặt kỹ thuật nhưng chất chứa đầy cảm xúc, dường như ai xem bộ phim cùng tên cũng phải chờ đến phút cuối của mỗi tập để được nghe giọng hát khàn khàn của Phương Thanh lột tả những phận đời trôi nổi.

Cùng nằm trong số ít những bài hát trong phim nổi tiếng một thời, nhạc phim chính của bộ phim Đồng Tiền Xương Máu ra mắt năm 1999, đã tạo nên một cơn sốt với khán giả nghe nhạc. Bộ phim không chỉ nổi tiếng với 3 nhân vật Chi Bảo, Ngọc Ánh, Quyền Linh mà còn có sự xuất hiện “sau cánh gà” của giọng ca Cẩm Vân. Đồng Tiền Xương Máu xoay quanh sự xáo trộn của một gia đình tại Sài Gòn những ngày đầu tiên khi nền kinh tế thị trường khuấy động thì những lời hát của Thiên Đường Mong Manh cũng lột tả được sự đảo điên đó:

Dòng đời cuốn xoay thế gian bao thăng trầm
Cũng đành, vỡ tan giấc mộng, vỡ tan.
Trò vui đã qua nghe nỗi đau lịm dần hỡi người,
Một chút hương yêu em xót xa kỷ niệm hỡi anh

Trước khi khép lại chương trình, xin giới thiệu cùng quí vị ca khúc Chị Tôi của nhạc sĩ Trọng Đài phổ thơ Đoàn Thị Tảo, nhạc chính trong bộ phim Người Hà Nội do ca sĩ Mỹ Linh thể hiện.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang