"Phải lên tiếng"- tiếng nói đấu tranh

Chương trình âm nhạc cuối tuần kỳ này dành chương trình đặc biệt giới thiệu bài hát “Phải Lên Tiếng” của nhóm nhạc Lê Minh Bằng.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011.07.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5148961-305.jpg Người Việt biểu tình chống TQ ở Hà Nội hôm 24/7/2011.
AFP photo

Ca khúc Phải Lên Tiếng của nhóm nhạc Lê Minh Bằng được sáng tác trong thời điểm gần đây, như một tiếng nói góp phần vào khí thế đấu tranh rộng lớn của dân tộc trước sự bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển Đông.

Với ca từ mạnh mẽ, dứt khoát, nhịp điệu hùng hồn, Đừng Im Tiếng mà Phải Lên Tiếng được lặp đi lặp lại trong bài hát, như một lời thúc giục đồng bào trong nước và hải ngoại cùng đứng lên nắm tay nhau, đoàn kết tỏ rõ sức mạnh hào hùng và không chùn bước trước sự lấn lướt và bá chủ của Trung Quốc.

Trao đổi với chúng tôi, nhạc sĩ Anh Bằng, người anh cả của nhóm Lê Minh Bằng cho biết bài hát do nhạc sĩ Lê Dinh viết từ Canada, rồi gửi sang cho ông xem lại. Ông nói bất kỳ một bài hát nào do cá nhân trong nhóm sáng tác thì vẫn đều được lấy bút danh của nhóm như một sự tri kỷ cho 3 người anh em.

Âm nhạc cuối tuần kỳ này hân hạnh được tiếp chuyện với nhạc sĩ Anh Bằng, người dành hơn nửa thế kỷ cuộc đời mình cống hiến cho âm nhạc, ông có hơn 500 ca khúc và khoảng 200 bài hát khác phổ thơ, để nghe ông chia sẻ về bài hát Phải Lên Tiếng mà nhóm nhạc ông mới sáng tác.

Đau lòng cho quê hương

Vũ Hoàng: Thưa nhạc sĩ Anh Bằng, trước hết cám ơn ông đã dành thời gian cho Đài ACTD trong buổi phát thanh tối nay. Thưa nhạc sĩ Anh Bằng, ông có thể giới thiệu cho thính giả biết cảm xúc hay nguyên cớ nào mà nhóm nhạc của ông sáng tác bài hát này?

N.S Anh Bằng: Xin kính chào quý thính giả của Đài ACTD, thân chào ký giả Vũ Hoàng. Như quý vị đã biết quê hương Việt Nam của chúng ta đang bị Trung Quốc mưu đồ xâm lăng, định chiếm hết biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta. Họ ngang ngược vẽ cái lưỡi bò, liếm hết biển đảo của ta.

Họ đem tàu lớn đâm thẳng vào thuyền nhỏ, chài lưới của ta, cho bể nát rồi bỏ đi luôn. Trước cảnh hống hách của kẻ cướp biển này, ai là người Việt Nam không thấy đau lòng cho quê hương của mình.

Chúng tôi, nhóm Lê Minh Bằng biết cầm cây viết để viết bản nhạc đấu tranh bênh vực tổ quốc mình sao có thể khoanh tay ngồi nhìn cảnh hiếp đáp dân tộc Việt Nam, chà đạp chủ quyền của Việt Nam của mình được.

Ca khúc đấu tranh tựa đề Phải Lên Tiếng đã được đông đảo anh chị em ca nhạc sĩ nhiệt tình hưởng ứng, tập họp nhau lại, cất lên tiếng nhạc và tiếng ca để góp phần kêu gọi mọi người trong nước, cũng như hải ngoại quyết một lòng đứng thẳng, nói lên tiếng nói của người yêu nước.

Vũ Hoàng: Vâng, cám ơn nhạc sĩ. Cùng trong không khí đấu tranh mạnh mẽ của người Việt cả trong và ngoài nước, nhạc sĩ có thể cho biết khí thế sáng tác của các anh chị em nghệ sĩ trong thời điểm hiện nay được không ạ?

phailentieng-250.jpg
Nhóm nhạc biểu diễn nhạc phẩm "Phải lên tiếng" của NS Lê Minh Bằng. Hình chụp qua youtube
Nhóm nhạc biểu diễn nhạc phẩm "Phải lên tiếng" của NS Lê Minh Bằng. Hình chụp qua youtube
N.S Anh Bằng: Chẳng những nhóm Lê Minh Bằng mà còn rất nhiều nhóm, nhiều đoàn thể, cũng như nhiều cá nhân, nhạc sỹ đã và đang nỗ lực sáng tác những ca khúc đấu tranh để góp phần chống chủ trương bành trướng của quân Trung Quốc.

Tôi được biết câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ do bác sĩ Cao Minh Hưng đã sáng tác vùng lên cứu nước, nhạc sĩ Việt Dzũng, nhóm Tù Ca Xuân Điềm sáng tác ca khúc Xuống Đường Cùng Cánh Hoa Lài.

Nhạc sĩ Hoàng Hoa và thi sĩ Lê Trân đã góp ca khúc Tổ Quốc Bên Trời. Riêng nhóm Lê Minh Bằng có ca khúc Xuống Đường Vì Tổ Quốc và một ca khúc nữa là Giặc Đến Nhà Đàn Bà Cũng Đánh.

Còn rất nhiều anh chị em nghệ sĩ hải ngoại đã và đang sáng tác thành một phong trào viết nhạc đấu tranh cho quê hương Việt Nam, tổ chức những ban hợp ca, đồng ca, để đóng góp vào sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam hải ngoại tại thành phố họ đang sinh sống.

Tôi nghĩ với cái đà này, hải ngoại của chúng ta sẽ có rất nhiều nhóm du ca, nhóm tranh đấu ca và quê hương Việt Nam sẽ đón một luồng gió mới đầy ảnh hưởng, đầy hiệu quả trong chủ trương đấu tranh chống Trung Quốc để giữ vững biên giới và biển đảo của tổ quốc Việt Nam thương yêu của chúng ta.

Cùng đoàn kết chống ngoại xâm

Vũ Hoàng: Xin được hỏi ông câu cuối cùng thưa nhạc sĩ, nếu được một lời nhắn gửi đến thính giả của Đài ACTD, thì ông có gì muốn chia sẻ không ạ?

N.S Anh Bằng: Đối với một anh hàng xóm to xác mà xấu bụng, tôi thì gọi là người hàng xóm lớn con, to phổi nhưng trái tim thì nhỏ xíu, thiếu tình người đó là quân Trung Quốc. Chúng ta luôn phải cảnh giác và thi hành bài học nhân nhượng, tôi nghĩ rằng chính quyền Việt Nam hiện thời, đang áp dụng đường lối khá khôn ngoan đó, bài học lịch sử quý giá mấy ngàn năm tiền nhân chúng ta để lại.

Điều mà tôi mong đợi là chính quyền Việt Nam và đồng bào trong và ngoài nước là đừng hi vọng vào tình hữu nghị của kẻ mưu toan chiếm đoạt nước ta. Mới hôm trước, họ ca ngợi tình hữu nghị đời đời bền vững giữa hai dân tộc, hôm sau, họ xua quân qua biên giới, chiếm đất, giết dân lành vô tội. Chỉ một bài học này thôi, đủ cho thấy nước ta phải thống nhất ý chí, thống nhất lập trường, phải lên tiếng, kiên quyết đấu tranh, chúng ta sẽ thắng và nhất định sẽ thắng nếu chúng ta lên tiếng.

Vũ Hoàng: Vâng, xin một lần nữa cám ơn ông rất nhiều đã dành thời gian cho buổi trò chuyện hôm nay, và cũng thay mặt thính giả nghe đài, chúng tôi gửi đến ông lời chúc sức khoẻ và mong nhận được thêm nhiều những sáng tác mới của nhóm nhạc Lê Minh Bằng.

N.S Anh Bằng: Xin cảm ơn và tạm biệt quý thính giả, cám ơn Đài Á Châu Tự Do và cảm ơn ký giả Vũ Hoàng.

Bài hát Phải Đứng Lên do ca đoàn Ngàn Khơi của trung tâm Asia trình bày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/07/2011 02:41

Bạn Jamie, thật ra phần viết của mình là dựa trên lời phỏng vấn với nhạc sĩ Anh Bằng, ông nói nhạc sĩ Việt Dzũng, nhóm Tù Ca Xuân Điềm sáng tác ca khúc Xuống Đường Cùng Cánh Hoa Lài. Vũ Hoàng nghĩ có thể đây là 2 bài hát khác nhau. Jamie có thể nghe lại phỏng vấn trong phần âm thanh audio có trong bài viết. Cám ơn đóng góp của bạn.

Anonymous
24/07/2011 19:12

Xin vui lòng điều chỉnh lại nhạc phẩm "XUỐNG ĐƯỜNG" do Nhạc sĩ NGUYỆT ÁNH sáng tác và Phong trào Hưng ca thu thanh với sự cộng tác của Ngọc Phương Nam-Thanh niên cờ vàng và Nguyên Dung- Phong trào Liên kết Dân Chủ. Không phải tù ca Xuân Điềm. Cám ơn

Anonymous
24/07/2011 17:29

Day ma di hoi dong bao oi...bao quyen Cong San Ha Noi vua an cop vua la lang..Ca nuoc phai giai the che do Cong San...qua lac hau.
Tap doan lanh dao ngu dot:Bo chinh tri dang CSVN phai bi tieu diet...Dong bao manh dan dung len....Lion King