Hồ Lệ Thu sau những sóng gió

“Hững hờ” là tên ca khúc Hồ Lệ Thu vừa hát … trong DVD mới nhất của Paris by Night, cô đã trình bày xuất sắc, và nếu ai hỏi ý Thy Nga thì xin thưa: Thy Nga chấm Hồ Lệ Thu là một trong ba cô hát đạt trong cuốn ấy.
Thy Nga, RFA
2010.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

holethu-mevabe.net-200.jpg
Nữ ca sĩ Hồ Lệ Thu. Photo courtesy of mevabe.vn
Nữ ca sĩ Hồ Lệ Thu. Photo courtesy of mevabe.vn
Sở dĩ Thy Nga nhận thấy như thế, là vì trước nay Hồ Lệ Thu thường trang phục rất táo bạo khi trình diễn, sân khấu thì được dàn dựng cảnh trí và kèm theo nhiều vũ công nhảy múa chung quanh. Trong bài hát này thì Hồ Lệ Thu xuất hiện trong chiếc áo dạ hội rất đẹp, vẫn sexy nhưng một cách lịch sự. Phong cách cũng thế, hấp dẫn người nghe bằng chính giọng hát chứ không phải kèm theo những thứ phụ tùng.

Tên thật là Tào Thế Lệ Thu, cha là nhạc sĩ sáng tác được biết đến khá nhiều với tên Tào Thành.

Lớn lên tại thành phố HCM, khoảng 9 tuổi, Thu bắt đầu tham gia sinh hoạt ca hát tại các nhà văn hoá thiếu nhi.

Lên trung học, làm trưởng ban văn nghệ của lớp.

Năm 1989 là một năm trước khi tốt nghiệp trung học, Thu gia nhập các nhóm hát chuyên nghiệp.

Qua năm 1991, 17 tuổi thì Thu chiếm hạng nhì trong cuộc thi “Tiếng hát truyền hình thành phố Hồ-Chí-Minh” và từ đó, bắt đầu sự nghiệp ca hát với nghệ danh Hồ Lệ Thu.  

Hiện nay định cư ở Mỹ, sau những giờ đi hát, các chuyến lưu diễn, hoặc đi tiếp thị cho business, Hồ Lệ Thu sống an vui bên cạnh con gái cưng.        

Hồ Lệ Thu có cái vẻ mà Thy Nga có thể gọi là “femme fatale” người đàn bà mang nét khốc liệt gì đó … với khán giả nói chung thì coi cô là nữ ca sĩ sexy nhất của Paris by Night.

Mấy năm nay, chắc quý khán thính giả cũng đã biết Hồ Lệ Thu là ca sĩ độc quyền của trung tâm Thúy Nga tại hải ngoại. Lưu diễn thì cô hay được mời đi hát tại những nơi có cộng đồng người Việt đông đảo ở Mỹ, Canada, và từng tới trình diễn tại Tiệp, Đức, Ba Lan, Pháp, Úc, …

Hồ Lệ Thu có cái vẻ mà Thy Nga có thể gọi là “femme fatale” người đàn bà mang nét khốc liệt gì đó … với khán giả nói chung thì coi cô là nữ ca sĩ sexy nhất của Paris by Night.

“Con tim khát khao” Hồ Lệ Thu hát với Bảo Hân …

Business thì là chuyện mới đây. Với kiến thức học từ trường đại học cộng đồng Chaffey (cách Quận Cam khoảng 40 phút lái xe) nhưng phải nói là với khả năng mà người Việt mình thường bảo là “có tay làm ăn”, từ năm ngoái, Thu làm đại diện quốc tế cho công ty sản xuất mỹ phẩm Bonapelli; cũng từ khoảng tháng 10 năm ngoái, Thu làm đại diện công ty vận chuyển RMI Cargo. Trước kia thì Thu từng mở một trung tâm thẩm mỹ và Spa tại Saigon.    

Thu nói rằng tình trạng kinh tế u ám các nơi khiến sinh hoạt ca nhạc bị giảm sút thành ra bên cạnh nghề ca hát, cô phải xoay sở như vậy cho tương lai mình, nhất là cho tương lai của con gái Phi Anh năm nay 15 tuổi, và còn lo gởi tiền đều đặn về cho mẹ ở Việt Nam nữa (đây là điểm đáng khen về Thu, là cô luôn luôn lo cho mẹ. Khi kết hôn với người chồng thứ hai là người Pháp, điều kiện mà Thu đưa ra là hàng tháng, phải dành một khoản tiền gởi về chu cấp cho mẹ thì cô mới nhận lời đi Pháp.)

Cuộc sống hôn nhân

50766072_200.jpg
Nhóm Techno khi còn đủ 3 thành viên. Photo courtesy of vietbao.vn
Nhóm Techno khi còn đủ 3 thành viên. Photo courtesy of vietbao.vn
Nói đến chuyện hôn nhân thì đường tình duyên của Hồ Lệ Thu thiệt là lận đận. Lấy chồng khi mới 19 tuổi, về sống bên nhà chồng, Thu kể lại, hồi đó là đầu thập niên 90, âm nhạc chưa được phát sóng nhiều ở Việt Nam, nhạc sĩ T.M.P. chưa nổi tiếng như sau này. Anh thường đánh đập cô và không cho về thăm cha mẹ vì vậy, chỉ sau 2 năm là hôn nhân tan vỡ, Thu bế đứa con khi ấy mới được 7 tháng, trốn đến ở nhờ nhà anh ruột. Từ đó, Thu lo nuôi nấng con cho tới nay.   

 “Chiều nay không có anh” của Ngô Thụy Miên …

Hồ Lệ Thu trở lại với ca hát, và cộng tác với nhiều trung tâm lớn trong những chương trình video đang thời điểm lên cao.

Rồi cùng với Kỳ Phương và Thúy Uyên họp thành ban tam ca Techno đáp ứng đòi hỏi “vừa nghe vừa nhìn” (nhìn nhảy múa) của khán thính giả lúc đó.

“Dường như” nhóm Techno trình bày …

Năm 1999, Hồ Lệ Thu cho thấy một khả năng nghệ thuật nữa là diễn xuất, cô khởi sự đóng phim truyền hình.

Năm 2001, Thu kết hôn lần thứ 2 là với một người Pháp, ông này ngày càng khắt khe về tiền nong vì vậy, sau 2 năm chung sống ở Marseille, Hồ Lệ Thu nhớ khung cảnh Việt Nam, nhớ sinh hoạt ca hát nên nhờ cô bạn ca sĩ giới thiệu với trung tâm Thúy Nga. Trung tâm băng nhạc này thâu nhận ngay, và Hồ Lệ Thu xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu Paris by Night là vào cuối năm 2003 trong chương trình DVD số 73 với bài “Giọt tình” của nhạc sĩ Trần Huân, đây cũng là ca khúc mà cô nói là yêu thích nhất …

Hiện nay định cư ở Mỹ, sau những giờ đi hát, các chuyến lưu diễn, hoặc đi tiếp thị cho business, Hồ Lệ Thu sống an vui bên cạnh con gái cưng. 

Việc đi hát xa, cộng với những bất đồng ngày càng nhiều dẫn tới sự tan rã với người chồng Pháp. Ly dị năm 2006, Hồ Lệ Thu sang sống hẳn tại Quận Cam, và tiến hành giấy tờ xin định cư ở Mỹ. Rồi thì … quen biết với một doanh gia trẻ, anh này tỏ ra thương yêu cô rất mực. Sau hơn một năm tìm hiểu, Thu nghĩ rằng ở tuổi này chỉ mong có người chia sẻ nên bước thêm bước nữa vào tháng 7, 2008.

Nhưng anh ta thực ra, đã lừa dối ngay từ đầu và cuộc hôn nhân này vỡ tan, chỉ sau 2 tháng ngắn ngủi đến lạ lùng, để lại ngỡ ngàng cay đắng cho Hồ Lệ Thu.

“Để ta say” là bài hát mà nhạc sĩ Huỳnh Nhật Tân đã viết riêng cho cô …  

Và trong âm thanh bài “Quên tôi đi nỗi đau” của Minh Nhiên, Thy Nga xin kết thúc chương trình về Hồ Lệ Thu … chào tạm biệt quý vị.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.