Thùy Chi – Ca Sĩ Trên Mạng

Chương trình âm nhạc cuối tuần kỳ này xin giới thiệu đến quí vị tiếng hát một ca sĩ trẻ đặc biệt, sự nổi tiếng đến với cô không bằng ánh đèn sân khấu mà qua những chia sẻ, nhận xét thú vị online – Ca sĩ Thùy Chi.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2013-01-20
Share
Ca sĩ Thùy Chi
Photo courtesy of Thùy Chi's facebook

Nổi tiếng trong cộng đồng mạng

Ca khúc quen thuộc Giấc Mơ Trưa của nhạc sĩ Giáng Son là bài hát đầu tiên đánh dấu tên tuổi Thùy Chi, một cô gái của thế hệ 9X, tuổi đời mới ngoài đôi mươi, nhưng đã được biết đến rộng rãi trong cộng đồng mạng bởi chất giọng khi lảnh lót, cao vút khi lại tình cảm, nhẹ nhàng.

Thùy Chi kể rằng sau khi được nghe bài Giấc Mơ Trưa do ca sĩ Khánh Linh hát trong chương trình Bài Hát Việt hồi năm 2008, thấy bài hát hay quá, gần gũi quá, và cũng phù hợp với cả chất giọng của mình, cô đã nhờ một người bạn phối lại bài hát này, sau đó đến phòng thu của một người bạn khác hát thử. Sau khi thu xong, Giấc Mơ Trưa được tung lên mạng và rồi chỉ một thời gian rất ngắn sau đó, Giấc Mơ Trưa của Thùy Chi đã trở nên rất nổi tiếng trong cộng đồng mạng.

Thùy Chi tâm sự rằng vì gia đình làm nghệ thuật nên ngay từ khi mới lên 2, 3 tuổi, cô đã được tham gia vào dàn hợp xướng của Cung Thiếu Nhi. Tuổi thơ của Thùy Chi được nuôi dưỡng bằng những làn điệu dân ca bố mẹ cho nghe ngay từ khi còn chập chững, vì thế, lời ca tiếng hát đến với Thùy Chi thật tự nhiên, như hơi thở và nước uống mỗi ngày.
Ít ai biết rằng, mặc dù có chất giọng đẹp, mượt mà nhưng Thùy Chi lại được bố mẹ đầu tư cho học piano khi mới lên 6 và giờ thì cả ca hát và biểu diễn bên cây đàn dương cầm là 2 niềm hạnh phúc lớn trong đời cô:

“Việc yêu thích ca hát cũng từ nhỏ rồi, cho đến bây giờ được học piano và yêu thích cây đàn piano ấy, em cũng vẫn rất thích hát và cũng rất may mắn và cả có duyên nữa, được thu nhiều bài hát của các anh chị nhạc sĩ, cũng được các bạn đưa lên, post lên mạng, được rất nhiều người chia sẻ ý kiến cho đến ngày hôm nay.”

Em nghĩ rằng tiếp cận khán thính giả bằng internet rất thuận lợi, nó phù hợp với giới trẻ thích mày mò và có cả yếu tố kinh tế, phát hành album trên mạng, em nghĩ rằng đó là một điều rất phù hợp và để cho các ca sĩ thực hiện ước mơ đấy.

Ca sĩ Thùy Chi

Với cách nhìn nhận của một thế hệ ca sĩ trẻ, năng động, Thùy Chi cho rằng việc tiếp cận khán thính giả trên mạng qua việc phát hành các single, các album là một xu thế mới, có thể sẽ dần thay thế cho việc phát hành những CD truyền thống, hình thức này vừa kinh tế mà lại vừa phù hợp với các bạn trẻ vốn ham học hỏi và mày mò trên internet:

“Em nghĩ đến bây giờ mọi người cũng nhìn nhận và hiểu được rất nhiều ưu điểm của những bài hát được post trên mạng và đến thời điểm hiện nay có rất nhiều ca sỹ phát hành album trên mạng rồi, họ không phát hành album như ở ngoài nữa, họ chỉ ra những single hay những album song ca trên mạng mà thôi.

Em nghĩ rằng tiếp cận khán thính giả bằng internet rất thuận lợi, nó phù hợp với giới trẻ thích mày mò và có cả yếu tố kinh tế, phát hành album trên mạng, em nghĩ rằng đó là một điều rất phù hợp và để cho các ca sĩ thực hiện ước mơ đấy."

Ngoài việc thể hiện thành công bằng tiếng hát solo, Thùy Chi còn cùng nhóm nhạc trẻ M4U với 4 thành viên để lại dấu ấn qua nhiều nhạc phẩm bè, mà trong đó có nhạc phẩm Mưa:

“Nếu nói đến sự kết hợp với M4U thì đó cũng là một sự tình cờ vì thực ra có 2 thành viên trong nhóm M4U em chơi từ trước, trước khi làm việc với nhóm nhạc đó, đó là anh Minh Vương và Đinh Mạnh Ninh. Thời điểm đó, nhóm nhạc M4U cũng rất muốn có những sản phẩm riêng của mình, để đánh dấu tên tuổi và tiếp cận gần hơn với khán giả. Bản thân là một người bạn, em sẵn sàng chia sẻ và giúp những người bạn của mình thực hiện ước mơ đó.

Em và M4U kết hợp với nhau và không thể ngờ rằng sự kết hợp đó lại mang lại nhiều niềm vui và ý nghĩa, mang lại những sản phẩm cho nhiều khán giả trẻ. Đôi khi nó xuất phát từ việc mình hiểu tiếng nói của nhau khi làm việc.”

Ca sĩ Thùy Chi. Photo courtesy of Wikipedia.
Ca sĩ Thùy Chi. Photo courtesy of Wikipedia.
Điều thú vị và khác lạ ở Thùy Chi là cô được biết đến nhiều như một ca sĩ trên mạng, nhưng chính từ tên tuổi được gây dựng đó, Thùy Chi đã bước ra khỏi thế giới ảo và trở thành một ca sĩ dưới ánh đèn sân khấu. Sau nhiều năm đóng góp tiếng hát nhằm mang lại niềm vui và ý nghĩa như cô tâm sự, Thùy Chi đã được đông đảo giới thưởng ngoạn âm nhạc yêu mến, cô đã từng lọt vào top 10 của Làn Sóng Xanh năm 2009, được mời tham gia nhiều chương trình nghệ thuật lớn như Bài hát Việt hay Duyên Dáng Việt Nam:

“Thực ra em vẫn tham gia nhiều chương trình ở bên ngoài, chỉ có điều là khán giả biết rất nhiều về em qua mạng, thế nên gắn liền tên em với việc Ca Sỹ Trên Mạng, những chương trình của VTV hoặc là những chương trình gì mà em có thể tham gia được hoặc có ý nghĩa thì em đều tham gia hết mình.”

Ước mơ làm giáo viên dạy piano

Với Thùy Chi được hát và được biểu diễn với cây đàn dương cầm là những niềm đam mê lớn trong đời, nhưng có lẽ ước mơ cháy bỏng nhất với Thùy Chi là được mang kiến thức về âm nhạc của mình truyền đạt cho những thế hệ sau:

“Với em, làm nghệ sĩ piano là một điều to lớn mà biết bao nhiêu bạn học piano đều mong muốn. Em từ trước đến giờ vẫn chỉ mong muốn được trở thành giáo viên dạy piano bởi vì em cũng rất thích trẻ con. Cho đến bây giờ em vẫn đang nuôi và tiếp tục những ước mơ đó, những việc giờ mình đang làm là nền tảng cho những ước mơ sau này.”

Được báo chí trong nước gọi bằng cái tên trìu mến “cô gái có gương mặt bình dân và giọng hát thiên thần,” Thùy Chi đến với người nghe nhạc bằng chất giọng hiếm có, cộng với sự khiêm tốn, giản dị và trong sáng đời thường, hy vọng rằng, ca sĩ đặc biệt được yêu thích trên mạng sẽ thành công hơn trên cả con đường ca hát cũng như trong sự nghiệp là người dạy đàn piano.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang