Ca khúc Giáng Sinh

Giờ này các thành phố của nước ta đang tưng bừng trong lễ hội Giáng sinh. Các nhà thờ sáng rực hoa đèn.
Việt Long, biên tập viên RFA
2010.12.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
noel305.jpg Trang trí mừng Giáng Sinh ở Thương Xá Tax, Sài Gòn.
Photo Courtesy of tanchauxulua

Nam thanh nữ tú, người Thiên Chúa Giáo hay không theo đạo Thiên Chúa, cũng đều tấp nập đi chật kín những nẻo đường dẫn đến những ngôi nhà thờ chính tòa và nhà thờ lớn của từng thành phố, thị trấn.

Tiếng nhạc giáng sinh từ các nhà thờ vang vọng nơi nơi cho đến lúc bắt đầu lễ nửa đêm mừng chúa giáng trần.

Hang Bê Lem

Minh Ngọc Thuý Hạnh Tiến Dũng, Tuấn Đức trình bày hợp ca nhạc phẩm thánh ca Hang Bê Lem của Hải Linh, bài hát cho Giáng sinh mà hầu như tất cả người Việt chúng ta đều nhớ tới mỗi lúc thời gian rộn rã trong những ngày giờ trước lúc kỷ niệm Thiên chúa giáng trần.

Trong chúng ta có mấy ai không biết đến câu hát  “Trong hang Bêlem, ánh sáng tỏa lan tưng bừng, Nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng, Đàn hát, réo rắt tiếng hát, xướng ca, dư âm vang xa. Đây Chúa thiên tòa giáng sinh vì ta”.

Nhạc phẩm được nhạc sĩ Hải Linh viết vào mùa Giáng Sinh năm 1945, lúc chiến tranh thế giới lần thứ hai vừa dứt, nhưng tình hình chính trị ở Viet nam không may cực kỳ rối ren, đất nước bấp bênh trên bờ vực chiến tranh tái phát.

Lúc ấy nhạc còn phải in bằng bản gỗ, chưa có đài phát thanh để phổ biến, nhưng đã được nhiều người ở Hà Nội biết đến, tranh nhau đi tìm không ra nhạc bản.

xmas-tree-store-305.jpg
Một cửa hàng bán cây thông Giáng Sinh ở TP Sài Gòn hôm 20-12-2006.
AFP PHOTO

Đêm Giáng sinh năm ấy Hải Linh điều khiển ban hợp xướng nhà thờ Chính tòa Phát diệm hát bài Hang Bê Lem, là lần đầu tiên nhạc phẩm bất tử này được chính tác giả điều khiển hát tại một nhà thờ.

Nhạc phẩm “Ca Cung Lên” cũng chưa hề thiếu trong những đêm giáng sinh trên khắp mọi miền ở Việt Nam. Nhạc sĩ Hoài Đức viết những lời ca từ đáy tâm hồn, trở nên những lời ca ngợi vô vàn tươi đẹp dành cho đấng thiêng liêng.

Mời quý vị nghe giọng hát vượt thời gian TháiThanh với phần phụ hoạ của Sĩ Phú, Anh Khoa.

Đêm thánh vô cùng

000_HKG2004121000384-200.jpg
Trang trí mừng Giáng Sinh ở Trung tâm thương mại Diamond Plaza. AFP PHOTO.
“Đêm thánh vô cùng” không do người Việt Nam sáng tác.

Thầy phụ tế Joseph Mohr ở nước Áo viết bài thơ tiếng Đức “Stille Nacht”, “Đêm tĩnh mịch”, từ năm 1816, nhưng mãi đến đêm trước Giáng sinh 1818 mới đưa bài thơ cho ông hiệu trưởng Franx Xavier Gruber, là người đánh đàn orgue cho nhà thờ Saint Nicholas trong làng, để nhờ soạn giai điệu.

Đàn orgue bị hỏng, Gruber phải soạn bằng guitar, và hoàn tất chỉ trong vài giờ, rồi ngay lễ Misa nửa đêm Giáng sinh năm ây nhạc phẩm được hai tác giả trình bày song ca với đàn guitar cho giáo dân trong làng nghe, dâng tặng cho đông đảo loài người một tác phẩm làm ngọt lịm tâm hồn mãi cho đến nay.

Nhà bảo tàng và Nhà nguyện tưởng niệm ca khúc Stille Nacht trên đia điểm của nhà thờ Nicholas tại Oberndorf, nơi bản nhạc ra đời.

Từ hơn nửa thế kỷ nay bản nhạc này vẫn được coi như một thánh ca Giáng Sinh của xứ Việt, vì đã được Việt hoá một cách tuyệt diệu bằng lời tiếng Việt xuất thần của nhạc sĩ Hùng Lân, không bao giờ thiếu vắng trong những dịp mừng Chúa xuống trần.

Ta hãy nghe ca đoàn Ngàn Thông trình bày “Đêm thánh vô cùng” với giọng hát dẫn cao vút mà đầm ấm của Anh Dũng.

Có một lần tan lễ Giáng sinh từ nhà thờ Con Gà, Đà lạt, thiếu niên 14 tuổi tên là Nguyễn Vũ may mắn được cùng trú mưa với người trong mộng, một bóng hồng ngoan đạo tóc xõa vai mềm bồng bềnh trong gió cao nguyên.

Nàng lớn hơn cậu hai tuổi, ngày ngày đi qua nhà Vũ để lễ nhà thờ, chắc nàng phải là người hát trong ca đoàn, khiến Vũ cũng trở thành ngoan đạo, đi theo thầm ngắm người trong mộng, đẹp thanh cao như một thiên thần dứoi mái giáo đường, mà không dám ngỏ lời.

Kỷ niệm ngày mưa đêm Giáng Sinh năm ấy đã trở thành Bài Thánh Ca Buồn, nổi tiếng từ năm 1972.

Chúng ta hãy cùng nghe tâm tình nhẹ nhàng nhưng xót xa ấy mỗi lần giáng sinh về, từ ngày áo trắng em thay màu, thì bao nhiêu đêm Chúa xuống dương gian, bấy nhiêu lần anh nhớ người ỵêu.

Tâm tình này hẳn cũng là mối u sầu của biết bao chàng trai vào đêm giáng sinh hằng năm... và còn mãi mãi... Vũ Khanh hát hiến quý vị bài tình ca của khung trời tình yêu Đà Lạt, và chấm dứt chương trình nhạc Giáng sinh 2010.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.