Bánh mì Việt Nam vừa rẻ lại vừa ngon

Người Việt có nhiều loại bánh như: bánh ít, bánh ú, bánh xèo, bánh bèo, bánh giò, bánh cóng, bánh tét, bánh chưng, bánh tầm, bánh dẻo, bánh bò, bánh quy, bánh cốm, bánh khoái và nhiều thứ bánh khác nữa…
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-10-04
Share
Bánh mì thịt Việt Nam. Bánh mì thịt Việt Nam.
Photo courtesy of oishiieatsblog

Bình dân nhưng ngon

Bên cạnh đó có một món bánh khá phổ biến nữa đã theo chân người Việt đi đến nhiều nơi trên thế giới, đó là bánh mì, hay có người còn gọi là “cơm tay cầm”, với ý đây là món ăn phổ thông như cơm hằng ngày của người Việt vậy.

Bánh mì cũng có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên một ổ bánh mì thông thường có chiều dài chừng một gang tay, vòng tròn bằng lon đồ hộp. Bên trong có từng lớp thịt heo hay gà, xíu mại, thịt xá xíu, chả lụa, chà bông, hay cá hộp… Thêm vào đó còn có hành ngò, dưa chua, ớt, chút xì dầu, nước sốt béo màu vàng trông rất hấp dẫn.

Người Việt Nam cũng phổ biến bánh mì lắm anh, mà bánh mì thì cũng vừa túi tiền. Giới lao động thì ăn bánh mì bình dân, còn mấy nhà giàu thì ăn bánh mì sang một chút.

Chị Nhàn

Bánh do thợ nướng từ các lò đặc dụng riêng, lớp vỏ ngoài nóng dòn, trong khi ruột mềm trắng xốp. Nói chung việc chế biến cũng không kém phần công phu; tuy nhiên giá cả lại không đắt so với nhiều món ăn khác.

Chị Nhàn, sinh sống bằng nghề bán bánh mì trên vỉa hè Saigon giới thiệu về món ăn hạp túi tiền cho mọi người:

“Người Việt Nam cũng phổ biến bánh mì lắm anh, mà bánh mì thì cũng vừa túi tiền. Giới lao động thì ăn bánh mì bình dân, còn mấy nhà giàu thì ăn bánh mì sang một chút. Ổ bánh mì tám ngàn - mười ngàn anh, cũng có thịt, có ba-tê đàng hoàng anh, nhưng có điều nó không được ngon bằng bánh mì kia - bánh mì mười mấy hai chục ngàn thì nó ngon hơn, chỗ cao sang hơn, thí dụ ngoài khu Sài Gòn vậy đó.”

Chị cũng cho biết vài điều cần thiết để được khách chiếu cố:

Thứ nhất là bán sạch sẽ, với thịt thà nó ngon và mua ở chỗ có kiểm dịch. Chỗ này heo gà người ta cũng hơi sợ đó nên mua chỗ nào có kiểm dịch về làm thì người ta ăn an toàn người ta mua nhiều. Với lại làm cho nó ngon.”

Một xe bán bánh mì thịt tại Sài Gòn. Photo courtesy of oishiieatsblog.
Một xe bán bánh mì thịt tại Sài Gòn. Photo courtesy of oishiieatsblog.
Đi khắp hang cùng ngõ hẻm của Việt Nam, đâu đâu cũng có những xe bánh mì như của chị Nhàn vừa nói. Không chỉ gói trọn tại Việt Nam, mà món ăn này đã cùng người Việt đi đến mọi nơi mà họ sinh sống.

Có thể nói bánh mì có xuất xứ từ Pháp, có tên gọi là pain francais hay baguette, được người Việt chế biến thành một món ăn khoái khẩu, do sự kết hợp giữa Đông và Tây.

Chị Linh, cư dân Paris, kể lại với đài chúng tôi:

Thường mấy người nào mà biết đồ ăn Việt Nam mình ở bên Việt Nam mình thì họ cũng thích ăn bánh mì của mình gần giá với bánh mì Tây đó. Người biết ăn thì thích ăn bánh mì Á Châu, còn mấy người lớn lên bên này thì thích ăn bánh mì Tây hơn.”

Tuy nhiên, không phải người Việt nào sinh sống bên Tây cũng thích bánh mì Việt Nam, ông Thạnh, thương gia ở thành phố cảng Marseilles (Miền Nam Nước Pháp) nói lên sở thích của mình, hạp với thức ăn xứ người hơn:

“Bánh mì baguette đó Việt Nam mình làm dở lắm, Tây làm ngon hơn nhiều chớ! Bánh mì baguette đó tại vì nó giòn, bởi vì từ nhỏ đến lớn mình ăn rồi, nó giòn, cái ruột nó ít, cái vỏ nó giòn nữa. Nó nhét vô jambon, rồi cho mayonnaise, đó nó cũng ngon lắm.”

Sạch sẽ, tiện lợi

Tôi thích ăn bánh mì Việt Nam bởi vì đây là thức ăn vừa ngon lại vừa nhanh, đặc biệt là rau có rất nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe.

Chị Sottana

Sang đến xứ láng giềng của Pháp là Vương Quốc Bỉ, chị Phương, một công chức ở thủ đô Bruxelles cho biết thêm về ổ bánh mì Việt Nam nơi đó:

“Oui! Bánh mì ở đây, ở tại Bỉ bánh mì Việt Nam, bánh mì chả lụa hay bánh mì thịt khoảng từ 2 euro rưỡi tới 3 euro, mà người Việt Nam mình người ta cũng thích. Même những người sinh viên Bỉ trưa nó cũng ra nó mua.”

Đỗ Hiếu: Bánh mì ăn nó có ngon và nó có bảo đảm hợp vệ sinh, tinh khiết không, theo như người Việt mình nghĩ đó?

Chị Phương: Em nghĩ chắc cũng được. Ngon giống như kiểu bên Việt Nam thì họ cũng để mayonnaise, họ cũng để đồ chua vậy. Hổng có vấn đề gì hết!”

Sang đến đất Mỹ, bà Lan - chủ nhân một tiệm bánh mì trong khu thương mại sầm uất của người Việt giải thích về sản phẩm do bà làm ra, từng được nhiều tờ báo Mỹ có bài viết, kèm hình ảnh, khen ngon và cho đó là hấp dẫn:

“Theo tôi thì cái chuyện bánh mì muốn có nhiều khách lui tới thường xuyên thì bánh mì thứ nhất phải rất ngon, thứ hai nữa là giá cả phải chăng, thứ ba nữa là quán phải sạch sẽ. Theo tôi, những yếu tố đó là những yếu tố căn bản nhất. Tiệm của tôi thì có khoảng 8 loại bánh mì khác nhau: số 1 là thịt nguội, số 2 là gà, số 3 là xíu mại, số 4 là ba-tê chả, số 5 là bì, số 6 là thịt đỏ, số 7  là nem, số 8 là cá. Những loại bánh mì tôi mới ra thịt đỏ thì tôi bán đắt lắm. Nếu mà mua một ổ là 3 đồng 50, nếu mua 5 ổ thì được tặng thêm một ổ với giá là 17 đồng 50.”

Một người nước ngoài ăn bánh mì tại Sài Gòn. Photo courtesy of oishiieatsblog.
Một người nước ngoài ăn bánh mì tại Sài Gòn. Photo courtesy of oishiieatsblog.
Một nhân viên phục vụ quán bánh mì khác ở Mỹ được khách hàng đặc biệt ủng hộ, chị Thư cho biết làm cách nào để người mua bánh mì hài lòng:

“Khu này thì cũng nhiều tiệm bánh mì lắm thành ra mình phải cố gắng để tìm hiểu coi cái khẩu vị của khách hàng như thế nào để mình phục vụ cho nó vừa miệng khách hàng. Cái thứ nhứt là về cái khâu vệ sinh là mình phải làm cho nó sạch sẽ, rồi kế đến là cái khâu bánh mì mình phải nướng, từ cái khâu nướng bánh mì cho đến vật liệu như là dưa chua hay là rau đều tươi, sạch. Kế nữa là khi khách hàng đến thì mình phải vui vẻ tiếp đón để khách hàng có thể đến một lần rồi thì sẽ đến nhiều lần nữa. Như vậy là mình sẽ có được sự đông khách đến tiệm của mình.”

Một người Mỹ rất thích ăn bánh mì Việt Nam là anh Carter, một chuyên viên điện toán từng qua Việt Nam công tác, có tên tiếng Việt là Long, cho biết ý kiến của anh khi dùng bánh mì thịt nguội do người Việt làm ra. Anh nói là khi đến Sài Gòn anh ăn bánh mì thịt thì thấy không ngon bằng bánh mì Việt Nam bán bên Mỹ:

Em rất thích bánh mì Việt Nam. Em thích mua bánh mì tại vì ngon nhất. Có nhiều loại, đặc biệt bánh mì thịt heo, có nhiều loại ngon lắm. Kỳ Long đi Việt Nam ăn bánh mì thấy không ngon hơn ở đây.”

Sang nước láng giềng Canada, ông Cảnh, một người Việt sinh sống tại Toronto từ hơn 30 năm nay, kể lại là bánh mì Việt Nam rất được ưa chuộng tại quê hương mới này:

Nó như thế này, ở ngoài Toronto đó thì có nhiều tiệm kêu rằng bánh mì Cali, bánh mì này kia, nhưng mà chính người Việt Nam làm chủ. Họ bán thì rất đắt khách, nhưng mà cần nhất là bánh mì mình làm ra ăn nó có vừa miệng họ không. Họ là một, thứ hai là những thứ mình phụ vô nó có độc đáo không thì cái đó nó mới là quan trọng, chớ còn người Canada với người di dân ở đây họ thích ăn bánh mì lắm, nhưng mà nếu bánh mì mình ngon là mình bán rất chạy. Thấy họ làm có nhiều khi đi mua bánh mì baguette này kia mà tui ăn thấy hổng mấy gì hứng thú.”

Theo tôi thì cái chuyện bánh mì muốn có nhiều khách lui tới thường xuyên thì bánh mì thứ nhất phải rất ngon, thứ hai nữa là giá cả phải chăng, thứ ba nữa là quán phải sạch sẽ.

Bà Lan

Vậy người dân Xứ Chùa Tháp là nước láng giềng của Việt Nam, họ có thích ăn bánh mì của người Việt chế biến hay không? Xin mời quý vị theo dõi chia sẻ của chị Sottana:

“Tôi thích ăn bánh mì Việt Nam bởi vì đây là thức ăn vừa ngon lại vừa nhanh, đặc biệt là rau có rất nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe. Bánh mì Việt Nam có rất nhiều loại thịt và rau khác nhau để có thể lựa chọn, thêm vào đó bánh mì Việt Nam hợp túi tiền mọi người, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn kinh  tế hiện giờ, ai nấy đều phải cân nhắc về tiền bạc.”

Không làm sao quên được

Cũng nói về ổ bánh mì Việt Nam, nhà báo Mỹ Walter Nicholls của tờ Washington Post phát hành trên đất nước Hoa Kỳ, sau khi thưởng thức ổ bánh mì ngon trong khu thương mại Eden, ở tiểu bang Virginia, đã viết như sau trên tờ báo đó:

Tiệm bánh mì Như Lan trong trung tâm Eden ở Virginia, Hoa Kỳ. Photo courtesy of Eden Center.
Tiệm bánh mì Như Lan trong trung tâm Eden ở Virginia, Hoa Kỳ. Photo courtesy of Eden Center.
Sau khi vừa dùng xong ổ bánh mì patê, gan heo, jambon, dưa leo xanh và dưa cải chua, ông nhắm mắt lại, thấy lởn vởn trong đầu một hình ảnh mờ ảo, như cảnh ông đang đi dạo trên dòng sông Mêkông, vào một sáng tinh mơ trên chiếc thuyền dài. Khi ấy, đúng vào giờ ăn sáng, cô hướng dẫn viên du lịch đưa cho ông  một món ăn lạ mắt, đó là ổ bánh mì với nhiều thành phần kết hợp đặc sắc, hấp dẫn, mà cho đến bây giờ, ông cũng không làm sao quên được.”

Mặt khác, theo tờ Forbes thì món ăn bình dân, ngon rẻ, được bày bán mọi nơi, trong quán ăn, ngoài đường phố đã vươn ra khỏi cộng đồng người Việt định cư ở hải ngoại, tiến sâu dần vào các thành phố lớn, nổi tiếng, trung tâm du lịch phồn thịnh từ Âu sang Á. Báo này nói là không chỉ ở Mỹ, Pháp, Canada, Australia, mà hầu như nơi nào có người Việt sinh sống, lập nghiệp, định cư thì chỗ ấy có ổ bánh mì Việt Nam quen thuộc, ăn khách và vừa miệng.

Nói đến bánh mì, báo chí trong nước có nhắc đến thuở cơ hàn của “Ông Vua Bánh Mì” là ông Cao Siêu Lực, người Việt gốc Hoa, từ Campuchia đến Việt Nam lập nghiệp từ năm 1979 với hai bàn tay trắng. Lúc ấy ông không biết tiếng Việt, không người quen, không vốn liếng, có lúc ông chán đời, tuyệt vọng. Ngày thì làm phu xe, tối ngủ lề đường. Hoàn cảnh đưa đẩy ông vào nghề thu gom, giao bột mì, rồi mới nẩy ra ý định làm bánh mì từ năm 1982.

Lắm lúc suy sụp, sức khỏe kém cỏi, tinh thần sa sút, nhưng ông nhờ may mắn lạ thường đã nhanh chóng tạo dựng thương hiệu “Doanh nghiệp tư nhân bán bánh mì kẹp Á Châu” có 15 cửa hàng bánh mì tại Sài Gòn và 2 tiệm nữa bên Campuchia. 

Về bí quyết dẫn tới thành công, ông Cao Siêu Lực khẳng định là bánh mì phải có chất lượng và chữ Tâm trong đó, chỉ cần có hai thứ đó là có thể chinh phục được tất cả mọi người. Ông luôn kỳ vọng là bánh mì Việt Nam sẽ được cả thế giới biết đến ngày càng nhiều hơn.

Còn ông Huỳnh Tín Bửu, nghệ nhân làm bánh mì từng đoạt giải nhất trong vòng loại tại Miền Bắc California (Hoa Kỳ) đầu năm nay và có hy vọng được chọn tham dự vòng loại Châu Á tại Quảng Châu (Trung Quốc) vào cuối năm tới, thì giải thích thêm, người làm bánh mì cần sự sáng tạo, nhưng cũng cần chăm chỉ và cẩn thận.

Tạp chí câu chuyện hàng tuần kỳ này xin tạm chấm dứt ở đây. Cám ơn quý vị đã theo dõi. Xin tạm biệt quý vị và hẹn gặp lại quý vị vào tuần tới.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang