Việt Nam – Giấc mơ thành công

Tối Chủ nhật 6-12 vừa qua, hơn 500 người đã đến nhà hàng Fortune ở bang Virgina tham dự bữa tiệc gây quỹ cho Hội Việt Nam Dream For Success, xin tạm dịch là “Việt Nam – Giấc Mơ Thành Công”.
Phương Anh, phóng viên RFA
2009-12-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hội Việt Nam – Giấc Mơ Thành Công, do nữ tu Cecilia Nguyễn Thanh Thúy, thuộc tu đoàn Bác Ái Xã Hội thành lập từ năm 2005.  Kỳ này, trong Mục ĐSNVKN Phương Anh xin gởi đến quí vị một số thông tin liên quan đến chuyện xây dựng một lưu xá dành cho nam sinh viên của Hội này.

Đến với buổi tổ chức của nữ tu Cecilia Nguyễn Thanh Thuỷ, còn có linh mục Nguyễn Khắc Hy, dòng Xuân Bích, và cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Marine. Đựơc biết, hội Việt Nam- Giấc Mơ Thành Công đã xây dựng Lưu Xá La Vang cho các nữ sinh nghèo có lòng hiếu học, và còn có một số học bổng cho các sinh viên.  Hiện nay, Hội đang bắt đầu thành lập lưu xá La Vang 2, dành cho các nam sinh viên mà thôi.

Thành quả ban đầu

Trước hết, nữ tu Cecilia Nguyễn Thanh Thúy cho biết những kết quả sau khi nhà lưu xá nữ La Vang được thành lập đến nay: 

Thành lập năm 2005 thì năm 2008 chúng em có 2 em tốt nghiệp đại học về ngành chăn nuôi, các em bây giờ có công ăn việc làm ổn định để giúp cho chính mình và cho gia đình. Nữ tu Cecilia Nguyễn Thanh Thúy.

Thành lập năm 2005 thì năm 2008 chúng em có 2 em tốt nghiệp đại học về ngành chăn nuôi, các em bây giờ có công ăn việc làm ổn định để giúp cho chính mình và cho gia đình. Năm 2009, chúng em có thêm 3 em tốt nghiệp về ngành điều dưỡng và ngoài ra, chúng em có 3 em ở bên ngoài, trong chương trình học bổng La Vang cũng tốt nghiệp.

Hồi thành lập tới bây giờ chúng em có tất cả 8 em ra trường rồi và năm tới này chúng em lại có thêm 8 em tốt nghiệp từ Lưu Xá Nữ La Vang và 2 em ở chương trình học bổng. Bây giờ ở Lưu Xá Nữ tổng cộng 16 em, và đã thành lập Lưu Xá La Vang 2 cho nam, hiện tại có 12 em đang ở một căn nhà ở Gò Vấp, do các thầy ở Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội phụ trách. Chúng em cố gắng giúp tối thiểu là 15 em tổng cộng.

Được hỏi vì sao Hội lại muốn giúp cho các em nam sinh viên trong khi bước đầu chủ trương của Hội là giúp các em nữ là chính, sơ Thúy cho biết:

Khi có một căn nhà của một gia đình sắp đi Mỹ, và họ muốn để lại cho các thầy ở. Nhưng các thầy muốn dành cho các em, như vậy các em không phải trả tiền nhà. Cho nên, vì có cơ hội và phương tiện này, các thầy mới nhờ đến Hội Việt Nam Dream For Success ( Việt Nam – Giấc Mơ Thành Công) giúp cho các em nam.

Trong các em mà các thầy đang giúp, một số em không phải là công giáo, chúng em không phải chỉ giúp cho các em Công Giáo, mà điều kiện là các em phải nghèo và hiếu học. Các thầy cũng quen biết các em và các em cũng giới thiệu thêm cho các thầy.

Linh mục Nguyễn Khắc Hy, dòng Xuân Bích, hiện đang dạy tại đại chủng việc St. Mary ở thành phố Baltimore, bang Maryland, kể lại rằng:

Tôi có dịp về Sài Gòn và có ghé thăm Lưu Xá La Vang. Ở đó, có khoảng 15, 16 em được Sơ Thúy nhận vào để giúp đỡ về vấn đề kinh tế. Đặc biệt là các em rất có trí để học nhưng lại không có tiền. Tôi cũng có dịp ở đó vài ngày. Thường, buổi sáng các em đi học ở các trường khác nhau, nên các em đi vào những giờ khác nhau, nhưng chiều và buổi tối các em về, không có lối sinh hoạt chung như là nội trú, bởi vì các em lớn là các sinh viên đại học nên có những sinh hoạt riêng nhưng tối thì đóng cửa, một hình thức nội trú nhưng không phải là nội trú của các nhà trường cho bằng nội trú để đào tạo con người có một cái nhân cách, sinh hoạt với nhau như là những chị em thân thương ở trong nhà. Đó là cách thức sinh hoạt mà tôi nhìn thấy.

Khi tôi có dịp hỏi từng em một thì hoàn cảnh của các em khác nhau, không em nào giống em nào, chỉ có một mẫu số chung là các em đến từ những gia đình rất nghèo, và có gia đình nghèo từ đời này đến đời kia, bù lại, các em là những người có một trí óc thông minh để học và tôi nghĩ là cơ hội để giúp đỡ các em quả là tuyệt vời bởi vì trong một thời gian không dài, vài ba năm, tuỳ theo các em lấy những bằng cấp khác nhau, em nào ít nhất cũng là xong cử nhân đại học, thì sau đó hy vọng các em sẽ có công ăn việc làm, và chắc chắn, công ăn việc làm đó không phải chỉ đến với các em mà còn đến với gia đình của các em. Và sau này, các em lập gia đình thì các em cũng có cơ hội để cung cấp tương đối cho gia đình của các em sau này.

Em chỉ có một ước mơ được học lên chương trình Master sau này có thể giúp cho gia đình và cho những người chung quanh tốt hơn.Phước SV ĐH CNTT.

Những khó khăn

Theo linh mục, mặc dù trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hôm nay, các em nữ đang phải đối đầu với nhiều thử thách và cám dỗ, có em vì cần tiền để theo học mà phải chấp nhận làm một số nghề nghiệt ngã, nhưng các nam sinh viên cũng bị lôi kéo vào những hoàn cảnh nguy hiểm khác không thể lường trước được, ông cho biết tiếp:  

Ở Á châu nói chung và ở VN chúng ta nói riêng cái vấn đề trọng nam khinh nữ bớt nhiều nhưng nó không hết. Vì thế, hoàn cảnh của các em nữ ở VN dầu sao cũng khó khăn nhiều hơn nên các em có nhiều cám dỗ hơn, cho nên tôi có nói việc tối về, đóng cửa để chị em sinh hoạt chung, để tạo cho con người trước khi nói về kiến thức, thì có  một cái nhân bản, nếu không thành công thì cũng thành nhân là như vậy. tạo cho con người có một căn bản sống tốt trong xã hội.

Riêng với các em nam, không có nhiều nguy cơ như các em nữ, nhưng chắc chắn cũng có những nguy cơ. Cái nguy cơ đầu tiên mà tôi muốn nói là nếu các em không có chỗ ở, thì các em không đi học được. Đó là cái hết sức căn bản.

Ngay cả các em tốt nhất cũng phải đi làm bất cứ cái gì mà có thể làm được, mà bây giờ ở Việt Nam những phương tiện có tính cách chân chính, không phải là tôi chê mà nói hết sức thật tình, là khó có thể kiếm tiền được, mà nếu mình lao vào những phương tiện không chân chính, nào là đi chuyên chở những đồ ăn trộm chẳng hạn, hoặc là buôn bán hay người ta yêu cầu mình chuyên chở mà không biết đó là cái gì. Tất cả những cái đó có thể đem cho các em có nhiều tiền hơn, các em có nhiều giờ để học hơn. Cho nên, các em bị cuốn hút vào cái cám dỗ khác các em nữ, nhưng mà nó rất nghiêm trọng,  mặc dù đó là lý do chính đáng, nhưng một khi các em đã lao vào đó rồi thì cái nhân đức và đạo đức của con người nó cũng mất dần.

Cùng với linh mục Nguyễn Khắc Hy, thầy Đặng văn Tiếp, thuộc Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội, hiện đang giúp trông nom các em ở Lưu Xá Nam, ở Gò Vấp,  cho hay:

Dù nam hay nữ thì nhu cầu ở VN rất lớn vì các em ở quê ra thành phố học, các gia đình ở nông thôn chỉ đủ để nuôi sống bản thân họ, làm gì có tiền để cho con ra thành phố học. Bây gìơ các em phải tự lo đủ mọi thứ thì lại ảnh hưởng đến học hành. Sài gòn rất nhiều em sinh viên đi làm thêm cũng kiếm ra tiền, và chính vì cái đó đã lôi kéo các em, đến khi các bạn cùng lớp ra trừơng thì vì các em sa đà vào việc kiếm tiền quá lại không ra trường được. Đó là một thực tế đang xảy ra ở Sàigòn.

Về vấn đề tổ chức và sinh hoạt trong lưu xá, thầy Tiếp cho biết: 

Các em tự giác và tự quản là chính nên chúng em tổ chức cho các em tự nấu ăn. Chúng em chỉ là người giám sát thôi, đồng hành với các em khi các em cần. Một tháng khoảng sáu, bảy trăm ngàn, tiền ga, tiền điện, tiền ăn, chi phí trong nhà các em phải tự quản điều đó.

Phương Anh cũng hỏi thăm em Phước, đang học năm thứ 4 ngành công nghệ sinh học trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin về cuộc sống của các em hiện nay:

Tụi em làm thêm hàng tuần, đi làm gia sư, có người đi làm phụ hồ, làm bồi bàn tiệc cưới. Nếu không có nhà, thì một sinh viên như em chi phí tiền nhà một tháng khoảng 3, 4 trăm ngàn, và tổng cộng khoảng 1 triệu. Bây giờ tụi em cũng ổn định được một phần còn tiền ăn thì đang phải chạy lo. 

Em Hạnh, sinh viên năm thứ ba trường Đại Học Giao Thông Vận Tải: 

Em cũng đi làm gia sư, và cũng được các bạn rủ đi làm bồi bàn cho tiệc cưới một buổi như vậy cũng được khoảng 50 ngàn, cũng đủ tiền ăn cho khoảng vài ba ngày. Không có tiệc bồi bàn hay không đi làm thêm được thì lúc đó đi vay hay là đi ăn ké... (cười). 

Khi được hỏi về mong ước của mình, tất cả các em nam sinh viên này đều có chung một hy vọng là tốt nghiệp đại học để giúp đỡ cho gia đình và những người khác, như em Phước cho biết:

Em chỉ có một ước mơ được học lên chương trình Master sau này có thể giúp cho gia đình và cho những người chung quanh tốt hơn. Đặc biệt là các em sinh viên em cũng ước mơ sau này khi chúng em trưởng thành thì có thể quay lại để giúp đỡ cho những em khác cùng quê hay là những em khác từ nông thôn đi lên thành phố.

Trên đây là một số thông tin về lưu xá La Vang dành cho các em nam sinh viên nghèo, để kết thúc mục ĐSNVKN kỳ này, Phương Anh xin được gửi tới quí vị phát biểu của linh mục Nguyễn Khắc Hy: 

Nếu trường hợp các em không có cơ hội để có  căn nhà để ở hay không có cơ hội để học thì kết quả của nam cũng như nữ cũng đưa đến vấn đề mù chữ, đưa đến vấn đề thiếu sinh hoạt trong xã hội, rồi các em cũng lại nhập vào vòng luẩn quẩn của nghèo khó, mà cái sự nghèo khó thì đẻ ra biết bao tội ác trong xã hội.

Xem toàn trang