Tản mạn phong thủy lý số năm Ất Mùi

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2015-02-19
Share
Tết Ất Mùi Tết Ất Mùi
RFA files

Ngựa đã lui gót đường xa và dê vừa hân hoan về trước ngõ, kính gởi một mùa xuân đẹp như hoa bưởi hoa cau đến từng gia đình từng quí vị hôm nay, mồng Một Tết Ất Mùi.

Đầu xuân, nên chăng như mọi năm là cùng mua vui với lời bàn của các nhà tướng số hoặc các nhà phong thủy, để xem năm Ất Mùi này lành dữ thế nào?

Nữ chiêm tinh gia Thiên Anh

Đối với nữ chiêm tinh gia Thiên Anh ở California, năm Ất Mùi lành ít dữ nhiều vì thế có nhiều việc quan trọng cần phải thực hiện:

Cái quan trọng thứ nhất phải hướng về tâm linh, phải cầu nguyện ơn trên. Cái quan trọng thứ hai là phải bớt sát sinh lại, và cái quan trọng thứ ba là thương yêu, tha thứ, làm phước. Hướng về tâm linh, sống đạo đức để thoát đại nạn, bịnh tật, chiến tranh, gia đình xào xáo. Nếu không biết yêu thương, nhịn nhục, chịu đựng, tha thứ , làm phước thì đương nhiên từ trong gia đình xảy ra nhiều biến cố không có lợi.

Nhưng không phải người nào cầm tinh con dê đều gặp xui trong năm Ất Mùi này, chiêm tinh gia Thiên Anh nói tiếp:

Không thể nói ai tuổi Mùi cũng xui, không có đâu, trừ ra phước đức người ta, còn không có phước đức, không làm tốt, không cầu nguyện ơn trên thì không phải năm tuổi cũng xui nữa đó.

Cái quan trọng thứ nhất phải hướng về tâm linh, phải cầu nguyện ơn trên. Cái quan trọng thứ hai là phải bớt sát sinh lại, và cái quan trọng thứ ba là thương yêu, tha thứ, làm phước. Hướng về tâm linh, sống đạo đức để thoát đại nạn, bịnh tật, chiến tranh, gia đình xào xáo

Chiêm tinh gia Thiên Anh

Năm nay thuộc về Kim thành ra mạng Mộc, Tùng Bá Mộc, người mạng Mộc phải lái xe cẩn thận. Năm nay người mạng Mộc xui nhiều lắm. Vấn đề xông đất, năm nay trong gia đình mà người nào mạng Thủy thì đi ra đi vô xông đất chứ đừng để người khác xông. Trong gia đình người mạng Thủy xông đất là tốt nhất.

Người tuổi Ất Mùi năm nay nên xuất hành thí dụ đạo Phật nên đi chùa, đạo Công giáo nên đi nhà thờ . Đó là hướng xuất hành khôn ngoan và thông minh nhất, còn chuyện xuất hành hướng nào không quan trọng. Về sao thì mình phải tin là sao Kế Đô rất là xấu, sao Thái Bạch là tán gia bại sản, cẩn thận coi chừng mất của, cái này là có thật đó.

Nhà phong thủy Phạm Đình Mai

Tạm biệt nữ chiêm tinh gia Thiên Anh, Thanh Trúc mời quí vị ghé qua văn phòng nhà phong thủy Phạm Đình Mai cũng ở vùng Cali nắng ấm. Ngoài phong thủy được học từ thân phụ, sau này ông Phạm Đình Mai còn chuyên tâm nghiên cứu thêm về địa lý và tử vi.

Bao giờ chẳng vậy, ông Phạm Đình Mai quả quyết, Tết nhất cũng là dịp cho mình ăn cơm mới mà nói chuyện cũ, đặc biệt năm con dê thì:

Năm Quí Mùi 1943 Nhật chiếm toàn cõi Đông Dương Việt Miên Lào.

Năm Ất Mùi trong lịch sử Việt Nam có nhiều biến cố lắm. Khi tổng thống Ngô Đình Diệm về nước chấp chánh và sáng lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa là năm 1955 là năm Ất Mùi.

Rồi nền Đệ Nhị Cộng Hòa khai sinh năm 1967 là năm Đinh Mùi. Năm 1965 thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ lên Đà Nẵng, năm Đinh Mùi 1967 thì nền Đệ Nhị Cộng Hòa cũng có nhiều biến chuyển. Năm ’67 mặc dầu chiến cuộc nổ ra nhưng dân chúng miền Nam vẫn có tự do bầu cử cho nền Đệ Nhị Cộng Hòa 1967 là năm Đinh Mùi.

Rồi có những chuyện như Tân Mùi 1991 Liên Bang Xô Viết tan rã. Thành ra mình thấy những cái mốc lịch sử của năm Mùi với những biến chuyển như vậy, tôi chỉ nhớ được bao nhiêu đó thôi.

Còn giờ tốt Hoàng Đạo tức là từ 23 giờ 01 phút tối ngày 30, tức là tối thứ Tư, cho đến 1giờ sáng rạng mồng Một Tết là rạng ngày thứ Năm. Giờ Hoàng Đạo là giờ tốt nhất cho mình xuất hành.

nhà phong thủy Phạm Đình Mai

Đó là đôi nét về lịch sử những năm Mùi, còn về cá nhân người tuổi Mùi thì sao, thầy Phạm Đình Mai phán tiếp:

Mình cứ hiểu khi tới năm tuổi thì nó có cái gì đó. Ví dụ như năm 13 tuổi cũng năm Mùi, năm 25 tuổi cũng năm Mùi, năm 37 tuổi cũng năm Mùi, năm 49 tuổi cũng năm Mùi và năm nay những người sinh năm Ất Mùi là 61 tuổi . Nếu nói chung chung thì năm nay người đàn ông Ất Mùi sẽ bị sao gì đó, đàn bà thì bị cái sao gì đó. Nhưng cái sao đó chỉ nói chung chung cho tất cả mọi người chứ không nói chi tiết về cuộc đời của người đó. Tại vì cuộc đời người đó không phải thể hiện vào năm không mà nó còn tháng, ngày, giờ sinh nữa. Thành ra số tử vi tổng hợp bởi nhiều yếu tố khác nhau, không thể dùng năm Ất Mùi không thể căn cứ vào đó mà nói chung chung được.

Thế ông nghĩ sao về điều nhân gian thường nói “Thìn Tuất Sửu Mùi” tứ hành xung chẳng hạn, nên hay không nên tin rằng có kiêng thì có lành. Thầy Phạm Đình Mai giải thích:

“Thìn Tuất Sửu Mùi” là tứ hành xung thì lấy nhau không được, hay là “Tí Ngọ Mẹo Dậu” thì xung khắc nhau, “Dần Thân Tị Hợi” là xung khắc nhau. Đó là nhân gian người ta nói vậy nhưng không chứng minh được là đúng, hoàn toàn không có chứng minh là đúng như vậy. Cũng như nói năm nay năm Mùi mà mình tuổi Mùi thì “Hợi Mão Mùi” là tam hạp thì sẽ tốt nhưng cũng không có cách chứng minh tam hạp là đúng. Hoàn toàn không có chuyện đó mà cũng hoàn toàn không có tứ hành xung, chuyện đó là dân gian truyền khẩu thôi.

Về mặt lý số, năm Ất Mùi là hành Kim, nếu muốn tạo may mắn cho mình thì hãy chọn hướng xuất hành nhé:

Nếu bây giờ nói một cách vui vẹ là muốn năm này trúng số thì mình nghinh Tài Thần. Không phải tuổi Mùi mà chung tất cả mọi người, nên đi hướng chính Đông là mình đi nghinh Tài Thần.

Hay là năm nay mình muốn có Hỉ Thần, ví dụ trong nhà có đứa con đứa cháu chưa lấy chồng lấy vợ có nghĩa là mình muốn có hỉ sự trong gia đình, thì mình nên chọn hướng Tây Nam để mà nghinh Hỉ Thần. Còn giờ tốt Hoàng Đạo tức là từ 23 giờ 01 phút tối ngày 30, tức là tối thứ Tư, cho đến 1giờ sáng rạngmồng Một Tết là rạng ngày thứ Năm. Giờ Hoàng Đạo là giờ tốt nhất cho mình xuất hành. Đó là chung cho tất cả mọi người chứ không phải riêng tuổi Ất Mùi đâu.

Ông Nguyễn Cung Thông

Đó là nhà phong thủy Phạm Đình Mai với những lời bàn năm Ất Mùi nặng tính triết lý phương Đông. Bây giờ, cho phép Thanh Trúc mời quí vị đi xa hơn, qua tận Melbourne bên Australia, gặp ông Nguyễn Cung Thông, một người thích nghiên cứu về Thập Can và Thập Nhị Chi đối với 12 con giáp trong tử vi Đông Phương:

Thập Can tức là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, K,ỷ Canh, Tân, Nhâm, Quí. Thập Nhị Chi tức là Tí, Sửu, Dàn, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Ráp Thập Can với Thập Nhị Chi thành ra sau Giáp Ngọ là Át Mùi. Biểu trưng cho năm Ất Mùi là con dê, tiếng Việt mình vẫn duy trì âm cổ của nó cũng như một số ngôn ngữ ở miền Nam Trung Quốc. Điều này làm mình phải suy nghĩ lại là cái tên 12 con giáp này có lẽ một lần nữa xuất phát từ phương Nam hơn là từ Trung Quốc.

Tản mạn về năm Mùi, nhất là năm Ất Mùi này mà có liên quan đến tình hình đất nước, ông Nguyễn Cung Thông diễn giải một câu nói của người xưa:

Tại vì Mùi tiếng Hán là Dương , con dê, có câu “Thập Dương Cửu Mục” tức là 10 con dê mà 9 người chăn, ý nói quan thì nhiều mà dân thì ít. Có lẽ câu này nói ra một hiện tượng đáng suy nghĩ là trong một xã hội mà ai cũng làm quan muốn tính chuyện riêng tư của mình trong đó, còn người đi làm thì lại ít. Về đất nước Việt Nam thì tôi nghĩ xã hội nào cũng có những người lãnh đạo những người chỉ huy, chỉ hy vọng năm Ất Mùi này, hiểu từ câu xa xưa người ta nói “Thập Dương Cửu Mục” thì nên tránh chỉ huy nhiều mà bỏ tay ra làm việc, cố gắng làm việc thay vì ngồi đó mà chỉ tay năm ngón và muốn hốt vào thôi thì xã hội đó chắc là nguy hiểm lắm chứ không tốt lành gì.

Năm nay tuổi Mùi tôi nghĩ những ước mong những ước vọng một lần nữa phải hiểu những điều mình muốn càng khó bao nhiêu mà cố gắng kiên nhẫn thì mình sẽ đạt được chứ đừng có đi đường tắt. Đi tắt, đi ăn hối lộ hay đi ăn cướp thì cái đó sẽ gây trục trặc rối rắm cho riêng mình

ông Nguyễn Cung Thông

Được hỏi là người ai mà chẳng thích cầu tài, cầu phúc và cầu lộc trong năm mới, và có phải cứ thành tâm cầu xin là được, ông Nguyễn Cung Thông lại trích dẫn lời tiền nhân:

Có một câu nói rất cổ là “Dương Mao Xuất Tại Dương Thân Thượng” tức là lông dê lấy từ mình dê, hàm ý cái gì cũng có một giá phải trả hết. Như vậy năm nay năm con dê tôi nghĩ mình phải hiểu được điều mình muốn làm và phải bỏ công ra, càng khó bao nhiêu càng phải bỏ nhiều công sức ra thì mới đạt được. Năm nay tuổi Mùi tôi nghĩ những ước mong những ước vọng một lần nữa phải hiểu những điều mình muốn càng khó bao nhiêu mà cố gắng kiên nhẫn thì mình sẽ đạt được chứ đừng có đi đường tắt. Đi tắt, đi ăn hối lộ hay đi ăn cướp thì cái đó sẽ gây trục trặc rối rắm cho riêng mình.

Điểm thú vị trong câu chuyện lành dữ đầu năm Ất Mùi mà Thanh Trúc tìm thấy là ba vị lên tiếng hôm nay chừng như gặp nhau tại một mẫu số chung, tuy đức năng thắng số nhưng đừng quên một điều quan trọng không kém là người ta có thể cải đổi số mạng của mình nếu muốn:

Dẫn lời nhà phong thủy lý số Phạm Đình Mai:

Tất cả mọi người đều có thể sửa đổi số mệnh của mình. Sửa đổi thế nào thì trước hết sửa đổi con người của mình, tôn trọng sự sống của tất cả mọi người, có khi còn đi tới chỗ tôn trọng sự sống của con vật.

Ở Việt Nam chẳng hạn, mình không dám phê bình nhưng mình thấy một người đi ăn trộm con chó thì một tập thể đánh chết người ăn trộm chó đó. Công an tới thì tập thể đứng ra mười mấy người, nhận là tôi có đánh chết người đó, làm như đó là một sự hãnh diện. Nhưng nghĩ cho cùng người ăn trộm chó chỉ vì miếng ăn mà chết, những người đánh kẻ ăn trộm chó cũng vì miếng ăn mà giết một mạng người. Như vậy thì tánh mạng con người thua con chó?

Thành bây giờ trước thềm năm mới mình đừng để chuyện đó xảy ra nữa. Đó là hình thức sửa đổi, đó là hành tu.

Thanh Trúc vừa cống hiến quí vị câu chuyện tản mạn phong thủy lý số năm Ất Mùi, gọi là “mua vui cũng được một vài trống canh” Phải không.

Kính chúc ngày mới của năm mới thật an lành. Xin hẹn lại quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Liên lạc với Thanh Trúc: nguyent@rfa.org

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang