Trung tâm Giúp ích Cộng đồng ở Việt Nam

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-02-23
Share
Untitled-1.jpg Trung tâm Giúp ích Cộng đồng tổ chức Tết Hạnh Phúc 2017 cho trẻ em và người khuyết tật.
Hình do Trung tâm Giúp ích Cộng đồng cung cấp.

Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng, do một nhóm từng là huynh trưởng Hướng Đạo trước 1975, thành lập từ tháng Chín 2015 và bắt đầu hoạt động trong tinh thần dấn thân giúp ích, kết nối nhiều tổ chức từ thiện trong thành phố lại với nhau để giúp trẻ sao cho hữu hiệu hơn.

Ông Hoàng Trọng An, một trong những thành viên của Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng, cho biết mọi sự bắt nguồn từ chương trình giáo dục Learning For Life mà một  trưởng Hướng Đạo người Mỹ tên Amstrong trao truyền cho họ khi ông đến thăm Việt Nam :

Tôi  tham gia  Hướng Đạo từ năm 1964, một  số anh em chúng tôi, các huynh trưởng Hướng Đạo, tìm hiểu về chương trình Learning For Life Học Để Vào Đời của trưởng Amstrong giới thiệu, áp dụng Hướng Đạo trong cộng đồng xã hội cũng như trong học đường.Cách đây khoảng hai năm ông Amstrong đã qua Việt Nam vài lần, Hà Nội cũng có mà Sài Gòn cũng có. Chúng tôi  gặp ông ở Sài Gòn hai lần và  hai lần đó ông mở những buổi hội thảo về chương trình Learning For Life đưa kỹ năng Hướng Đạo vào học đường.

Tưởng cần nói rõ do quan điểm khác nhau nên chương  trình Learning For Life Học Để Vào Đời khi đến Việt Nam đã  không được sự hưởng ứng đồng đều từ các cựu đoàn sinh Hướng Đạo:  mà chỉ là một nhóm cựu huynh trưởng thôi:

Chương trình Learning For Life được nhiều nước trên thế giới áp dụng rồi chứ không phải chỉ riêng bên Mỹ không. Qua đến Việt Nam hơn hai năm thì chương trình do chúng tôi tiếp nhận, còn một số các đơn vị khác không tiếp nhận. Họ không đồng ý sinh hoạt Hướng Đạo trong học đường bởi vì trong học đường đã có những đoàn thể của nhà nước ví dụ Đoàn  Thanh Niên hay Thiếu Nhi Khăn Quảng Đỏ... Riêng chúng tôi thì có những tiếp cận với những trường tư thục như Trường Việt Mỹ, Trường Việt Úc, chúng tôi có nhiều anh em bạn vừa là huynh trưởng vừa là giáo viên, họ cũng tìm hiểu được chương trình này và họ xin với ban giám hiệu trường cho chúng tôi đưa kỷ năng Hướng Đạo vào trong học đường.

Giúp người kém may mắn

Nhằm mở rộng những công việc có tính cách dấn thân và giúp ích, tháng Chín năm 2015 Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng ra đời với đối tượng chính là trẻ em và cả những người lớn kém may mắn:

Chúng tôi đã thực hiện  nhiều công việc giúp ích cho trẻ em nghèo, mồ côi,  khuyết tật, khiếm thính, khiếm thị , nhiễm HIV,  cũng như những anh chị tật nguyền ngồi xe lăn.  Chúng tôi mới thành lập Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng khoảng hơn một năm nay, là thời điểm chúng tôi được sự cho phép của một đơn vị mái ấm đang quản lý một cái nhà để trống. Chúng tôi tiếp nhận các em trong đơn vị mái  ấm Hoa Mẫu Đơn , hướng dẫn kỷ năng cũng như sinh hoạt, chơi với các em, lập được một Ấu Đoàn và một Thiếu Đoàn. Chúng tôi xin giấy phép thành lập trung tâm của quận cũng như các cơ quan nhà nước, hoạt động với tính cách không kinh doanh, miễn phí cho tất cả các em nằm trong dạng nghèo, mồ côi, khuyết tật, khiếm thị, khiếm thính , các em thiếu cơ hội đến trường.

Trung tâm Giúp ích Cộng đồng tổ chức hè 2016 cho trẻ khó khăn và người khuyết tật.
Trung tâm Giúp ích Cộng đồng tổ chức hè 2016 cho trẻ khó khăn và người khuyết tật.
Hình do Trung tâm cung cấp.

Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng ở phường Năm quận Tân Bình là nơi để các em nhỏ kém may mắn có cơ hội tiếp xúc, làm quen với những người cùng cảnh ngộ như mình. Tại đây, ngoài các lớp dạy võ thuật, các lớp tiếng Anh, các khóa rèn luyện kỷ năng sống, các em nhỏ đến từ những tổ chức từ thiện quanh vùng còn được tham gia những sinh hoạt bổ ích như trò chơi ngoài trời, đi dã ngoại, trại hè vân vân. Ông Hoàng Trọng An bổ túc:

Các chương trình lễ hội Giáng Sinh, Tết, Trung Thu cho các em kém may mắn. Hè 2016 vừa rồi cũng có rất nhiều các bạn trẻ người Úc, người Tân Tây Lan, người Canada, người Pháp, người Hoa Kỳ, họ tìm đến và họ chơi với các em. Họ chia nhóm ra và dạy các em Anh văn, vi tính, ca hát vui đùa. Các em tiếp nhận và hội nhập rất nhanh chóng.

Tính đến lúc này đã có  mười mấy đơn vị thường xuyên sinh hoạt với Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng:

Chúng tôi họp nhau vào mỗi sáng thứ Tư hàng tuần ở Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng, chia sẻ những chuyện cần hỗ trợ. Hiện các đơn vị sinh hoạt thường kỳ với chúng tôi là Hoa Mẫu Đơn, mái ấm Ceporer ở Hóc Môn sấp sĩ 200 em, nhóm các em ở Giáo xứ Tam Hà, Thủ Đức, trường Anh Đào hơn 100 em nghèo, nhóm Nụ Cười có hơn 60 em nhiễm HIV, nhóm DCOH là nhóm câm và điếc gồm bốn mươi mấy  năm mươi anh chị từ mười mấy tuổi trở lên. Sắp tới đây chúng tôi sẽ đưa một số khoảng 10 anh chị qua học về giáo dục ở bên Thái Lan.

Ngoài ra  thì cũng có Nhóm Câu Lạc Bộ Khuyết Tật Trẻ gồm hơn 100 anh chị, một số ngồi xe lăn, một số đi xe ba bánh tự chế. Ngoài sinh kế riêng của họ, các anh chị đó được dạy anh văn và vi tính.

Giúp trẻ em khuyết tật

Bên cạnh đó, chừng  50 đến 60 đơn vị khác là mái ấm, nhà mở, nhà tình thương, viện mồ côi, nhà cho trẻ bị bỏ rơi, các trung tâm khiếm thị, câm điếc hoặc nhà nuôi trẻ HIV trong thành phố, cũng được nối kết sinh hoạt không thường kỳ cùng nhóm các anh chị em Hướng Đạo trong Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng:

Ví dụ mái ấm Hy Vọng, nơi tiếp nhận trẻ em nữ bị khiếm thị, đến chơi với các em cũng là sự khó khăn đối với đơn vị chủ quản cũng như đối với cá nhân mình. Còn một số các đơn vị sau này gần như hoàn toàn chúng tôi đến tặng quà, tổ chức những chương trình hỗ trợ.  Ngoài ra thì các đơn vị đó cũng có những sinh hoạt riêng của mình.

Đó là những công việc và những sinh hoạt đưa những thiện nguyện viên, đã từng hoặc chưa từng là  trưởng Hướng Đạo, bước vào thế giới riêng của  những người khuyết tật và những trẻ em nghèo khó hay chẳng may  bị mù, câm, điếc hoặc nhiễm HIV từ nhỏ. Giúp đỡ hỗ trợ  người kém may mắn trong xã hội với tinh thần dấn thân và chia sẻ là tôn chỉ của Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng mà các cựu trưởng Hướng Đạo ngày trước cố gắng gìn giữ và cố gắng thực hiện cho ngày nay:

Chúng tôi chấp nhận khó khăn, với tinh thần Tráng sinh là phục vụ giúp ích, chúng tôi càng ngày càng học hỏi được thêm là dấn thân vào những sự khó hơn nữa.. Tôi đang là hội viên Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em, cho nên tôi càng cảm thấy sự dấn thân vào xã hội để giúp cho trẻ em  rất là tế nhị và rất là phức tạp.

Cùng cộng tác với Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng còn có ông  Pham Thanh Hoài Bảo và ông Nguyễn Phúc Văn Khâu. Đối với ông Phạm Thanh Hoài Bảo, lý do khiến ông thích đưa con đến sinh hoạt vì trung tâm còn giúp trẻ nghèo được mổ tim miễn phí :

Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng mà Bảo cùng sinh hoạt với anh An thì có nhiều việc trong đó. Mình cũng hiến máu cho mấy em mổ tim bẩm sinh. Mỗi người một việc, Bảo thường tổ chức trò chơi hay tổ chức  sự kiện cho mấy em có những điểm vui chơi. Cùng nhau tự nguyện để làm thôi, thành công là đem niềm vui mà những đứa trẻ cần có. Hai nữa Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng không phải nơi bố thí, không phải nơi  cho xong là đi mà là nơi hướng tới giúp đỡ cộng đồng xã hội, chỉ có vậy thôi.

Trung tâm Giúp ích Cộng đồng tổ chức Trung Thu cho trẻ em tại khu Du lịch Văn Thánh.
Trung tâm Giúp ích Cộng đồng tổ chức Trung Thu cho trẻ em tại khu Du lịch Văn Thánh.
Hình do Trung tâm Giúp ích Cộng đồng gửi RFA.

Với ông Nguyễn Phúc Văn Khâu,  phương cách giáo dục Learning For Life Học Để Vào Đời mà Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng đang theo đuổi là điều thật tâm đắc:

Chương trình Learning For Life dựa trên yếu tố là chơi ngoài trời. Từ ngoài trời, từ thiên nhiên thì các em vận động, hoạt bát và nhanh nhẹn hơn, giúp cho các em có cuộc sống tốt hơn về sau này. Đó là suy nghĩ của tôi.

Hơn một năm sinh hoạt, Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng là một hấp lực đối với những bạn trẻ thích làm công tác xã hội. Sandy, người sáng lập tổ chức Nói Không Với Nạn Bạo Hành Trẻ Em mà Thanh Trúc từng giới thiếu đến quí vị trước đây, đang dạy Anh văn và kỷ năng sống cho các em nhỏ tàn tật nơi này:

Khi mà đến với Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng thì thấy mọi thứ khác nhiều so với những nhóm mà Sandy từng tham gia và từng làm việc. Ở đây các cô chú giúp đỡ có bài bản đàng hoàng. Nhiều tổ chức cũng như những người muốn làm công tác xã  hội  những công tác từ thiện mà chỉ có một thân một mình, đến đó  thì các cô chú  giúp  như những người cộng sự. Các cô chú chỉ cách cho mình làm như thế nào, tiếp cận như thế nào. Sandy đã làm việc với các cô chú hơn nữa năm nay rồi.

Và bạn Linh, cử nhân ngành Công Tác Xã Hội, thuộc nhóm Nụ Cười với mấy chục em nhỏ bị nhiễm HIV ở Sài Gòn:

Tụi em hỗ trợ cho trẻ gián tiếp hay trực tiếp HIV/AIDS. Bên nhóm em tham gia với Trumng Tâm Giúp Ích Cộng Đồng, tham gia các trại hè hay là các hoạt động Tết, Trung Thu. Bên cạnh đó, do có nhiều nhóm tham gia vào Trumng Tâm Giúp Ích Cộng Đồng thì mình có thể kết nối được với các tổ chức khác.

Tuy tham gia với Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng nhưng nhóm em vẫn là một tổ chức độc lập, làm việc với Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng là cơ hội cho các em bên Nụ Cười có thể cởi mở, tự tin hơn khi mà hòa nhập với trẻ ngoài cộng đồng. Trẻ bên em có nhu cầu muốn học kỷ năng sống hay cái gì đó thì   tụi em cho trẻ đến tham gia hoặc các cô chú nên Trung Tâm cử những người có chuyên môn đến Nụ Cười. Điều em học được là sự cống hiến nhiệt tình của các cô chú, họ có thể chia xẻ khi em có khó khăn trong quá trình làm việc, đó là sự chia sẻ về tinh thần tốt nhất.

Câu chuyện về Trung Tâm Giúp Ích Cộng Đồng của những người có lòng ở Sài Gòn chấm dứt nơi đây. Cảm ơn sự theo dõi của quí vị. Thanh Trúc xin hẹn trở lại tối thứ Năm tuần tới.

Liên lạc góp ý  với Thanh Trúc: nguyent@rfa.org

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang