Trang web Nguoitoicuumang.com và Quán Cơm Hai Ngàn

Tin vào lòng nhân ái, lan toả lòng nhân ái là mục đích duy nhất và cũng là mục đích cuối cùng của Người Tôi Cưu Mang.com
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012-06-29
Share
Tấm biển "phục vụ sinh viên nghèo và người nghèo" được treo ngay trước cửa ra vào. Tấm biển "phục vụ sinh viên nghèo và người nghèo" được treo ngay trước cửa ra vào.
Source Người tôi cưu mang

Trang web “nguoitoicuumang” và Quán Cơm Hai Ngàn

Đó là nội dung thư ngỏ trên trang web  của “người tôi cưu mang. com” diễn đàn của nhóm từ thiện do một số bạn trẻ trong nước thành lập từ năm 2008, rồi từ ý tưởng biến thành hành động với Quán Cơm Hai Ngàn, chỉ hai ngàn đồng cho một xuất ăn mà thôi.

Quí thính giả sẽ hỏi đã gọi là từ thiện mà tại sao phải hai ngàn một xuất ăn thay vì miễn phí? Đó cũng là thắc mắc của nhiều người, và nếu hiểu được tiêu chí cùng mục đích của “nguoi toi cuu mang. com”, Thanh Trúc hy vọng chúng ta thấy được điều gì đó nhân bản hơn và xây dựng hơn là công việc từ thiện đơn thuần.

Hiện tại, nguoi toi cuu mang .com có ba quán ăn hai ngàn, hoạt động đều đặn ở Saigon, Cần Thơ và Dalat.

Là một trong mười thành viên Ban Quản Trị, được giao trách nhiệm quản lý về cơm từ thiện và cháo từ thiện trong “người tôi cưu mang.com”, Nguyễn Hồng Ánh chia sẻ cùng  Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay:

Diễn đàn người tôi cưu mang.com là một hoạt động của tập thể, của rất nhiều con người, chúng em không chủ trương nói về bản thân từng cá nhân một bởi vì để làm được cái hoạt động đó thì nó là sự chung lòng của rất nhiều con người. Em chỉ là một thành viên trong mười thanh viên ban quản trị của diễn đàn người tôi cưu mang.com.

Quán cơm 2000 là quán cơm của cả một tập thể, ngay từ ban đầu hình thành là sự đóng góp của rất nhiều con người, góp ý trực tiếp từng chút một.

Vẫn theo thư ngỏ thì Người Tôi Cưu Mang ra đời sau khi một bài báo tựa đề Thay Mẹ Nuôi Anh trên báo Tuổi Trẻ tháng Mười năm 2006. Sau bài viết này, một người tên Hoàng Mạnh Hải có bài viết nhan đề Người Tôi Cưu Mang gởi cho tờ Tuổi Trẻ, gây một tiếng vang khá lớn.

Người nhen nhúm lên quán cơm 2000 lần đầu tiên là một thành viên có tên Mai Anh trên diễn đàn. Bạn đấy là một bạn trẻ, đưa lên ý tưởng sơ khởi về quán cơm 2000 đồng, sau đó có nhiều sự đóng góp trong cách tổ chức cơ cấu hoạt động. Nhiều yếu tố mang tính nhân văn có được là nhờ sự đóng góp của rất nhiều

Các khâu chế biến ở đây được làm theo một dây chuyền khá sạch sẽ. Người làm bếp phải dùng khẩu trang và bao tay.Source nguoitoicuumang.com
Các khâu chế biến ở đây được làm theo một dây chuyền khá sạch sẽ. Người làm bếp phải dùng khẩu trang và bao tay.Source nguoitoicuumang.com
Source nguoitoicuumang.com
con người. Nếu coi kỹ lại trong phần bàn thảo của Quán Cơm 2000 thì có thể tìm ra được những con người có những đóng góp những ý kiến trong đó để cùng nhau xây dựng.

Vẫn theo thư ngỏ thì Người Tôi Cưu Mang ra đời sau khi một bài báo tựa đề Thay Mẹ Nuôi Anh trên báo Tuổi Trẻ tháng Mười năm 2006. Sau bài viết này, một người tên Hoàng Mạnh Hải có bài viết nhan đề Người Tôi Cưu Mang gởi cho tờ Tuổi Trẻ, gây một tiếng vang khá lớn. Từ đó, những người trẻ cùng chí hướng tìm cách thường xuyên liên lạc với nhau, trao đổi với nhau những thông tin và những địa chỉ của những đối tượng cần sự giúp đỡ.Cũng từ đó trang web người tôi cưu mang ra đời, để rồi tiếp nối bằng những quán cơm hai ngàn:

Diễn đàn Người Tôi Cưu Mang .com thành lập năm 2007. Tới năm 2008 em mới tham gia. Diễn đàn có mười thành viên  ban quản trị, trong đó nêu rõ tên ba người sáng lập và có số điện thoại đầy đủ. Anh em cùng chung tay hướng về ngôi nhà chung này, đấy là những con người tin vào sức mạnh của lòng nhân ái, gặp nhau rồi cùng nhau bàn thảo và quán cơm hai ngàn đồng mở ra tháng Chín năm 2009. Những anh em của nó đi trước là những hoạt động khác nữa, tụi em coi quán cơm hai ngàn đồng này cũng như một trong nhiều hoạt động khác của diễn đàn, nhắm tới một mục đích là làm lan toả lòng nhân ái trong cộng đồng, làm cho mọi người biết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong khả năng của mình.

Thực ra quán cơm từ thiện đầu tiên, thành lập năm 2008, là do thành viên Mai Anh của nhóm mở ra dưới  hình thức hoạt động và quản lý gia đình. Kế đó, Nguyễn Hồng Ánh kể tiếp:

Nếu muốn nhân rộng mô hình này lên thì mình phải có mô hình khác hơn. Do đó tháng Chín năm 2009 quán cơm 2000 được thành lập tại 14/1 đường Ngô Quyền, và mô hình đó được giữ làm mô hình chuẩn, theo cách của Người Tôi Cưu Mang quản lý. Đó là tài sản chung của các thành viên Người Tôi Cưu Mang hiện nay và

Chỉ có 2.000 đồng nhưng mỗi phần cơm bao gồm đầy đủ các món mặn, canh, rau xào.
Chỉ có 2.000 đồng nhưng mỗi phần cơm bao gồm đầy đủ các món mặn, canh, rau xào.
Source nguoitoicuumang.com
cả sau này, kể cả về thương hiệu của nó cũng như giá trị tinh thần và giá trị đóng góp của nó.

Trước khi có sự hoạt động của quán cơm 2000 thì đã có cháo từ thiện phát cho bệnh nhân nghèo và người nhà của bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện. Rút tỉa từng phần từng phần kinh nghiệm từ  quán cơm 2000 ở 14/1 Ngô Quyền năm 2009, anh em hướng tới những tiêu chí rõ ràng và chính xác hơn, mục đích là làm lan toả lòng nhân ái trong cộng đồng, tạo một điểm để những con người tin vào lòng nhân ái gặp gỡ, trao đổi, cùng nhau làm từ thiện , giúp mọi  người sống tốt hơn và biết yêu thương nhau hơn.

Do đó tháng Chín năm 2009 quán cơm 2000 được thành lập tại 14/1 đường Ngô Quyền, và mô hình đó được giữ làm mô hình chuẩn, theo cách của Người Tôi Cưu Mang quản lý. Đó là tài sản chung của các thành viên Người Tôi Cưu Mang hiện nay và cả sau này, kể cả về thương hiệu của nó cũng như giá trị tinh thần

Cho đến thời điểm này có ba quán cơm do Người Tôi Cưu Mang thànhh lập, trực tiếp điều hành và quản lý. Quán cơm số một nằm ở Ngô Quyền Phường Năm Quận 10 thành phố Hồ Chí Minh, quán cơm thứ hai ở thành phố Cần thơ, quán thứ ba ở thành phố Dalat, cùng hoạt động vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy hàng tuần. Quán cơm ở Cần thơ hoạt động thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hàng tuần.

Mua một phần cơm chứ không xin

Nếu đã gọi lòng nhân ái và sự lan toả lòng nhân ái là tiêu chí hay mục đích thì hà cớ gì không miễn phí mà phải thu của người ăn hai ngàn đồng là số tiền chẳng nhiều nhỏi gì cho cam? Câu trả lời ngay tức khác của Người Tôi Cưu Mang. com là đừng quên người nghèo vẫn có lòng tự trọng của họ:

Đến với quán cơm 2000 trước hết là phục vụ người nghèo và sinh viên khó khăn. Mỗi một phần cơm là hai ngàn đồng, thực khách có thể ăn cơm thêm và ăn canh thêm thoải mái, ăn tới no thì thôi nhưng cơm không đem về.

Có những thực khách người ta chưa quá nghèo hoặc chưa thực sự nghèo tụi em vẫn tiếp đãi ân cần. Đó

Quán đông nghẹt người gồm đủ thành phần: người lao động, học sinh, sinh viên. Căn nhà là của một thành viên trong diễn đàn.Source nguoitoicuumang.com
Quán đông nghẹt người gồm đủ thành phần: người lao động, học sinh, sinh viên. Căn nhà là của một thành viên trong diễn đàn.Source nguoitoicuumang.com
Source nguoitoicuumang.com
cũng là vấn đề mà nhiều thành viên trên diễn đàn Người Tôi Cưu Mang.com thảo luận với nhau trước khi thành lập quán cơm hai ngàn đồng. Ý nghĩa hai ngàn đồng đó là mục đích mà các thành viên Người Tôi Cưu Mang muốn cho thực khách không có cảm giác mình bị mắc nợ, không có cảm giác mình nhận ơn. Mọi người sẽ cảm thấy tự tin hơn khi mua một phần cơm chứ không xin. Mọi người đều biết rằng với hai ngàn đồng thì không thể mua bất cứ một phần cơm nào như đó nhưng người ta vẫn cảm thấy tự tin hơn và bữa cơm chắc sẽ ngon miệng hơn.

Với  mực đích này thì tụi em không bị một cái rào cản mà nhiều hoạt động từ thiện nếu không để ý thì sẽ bị dính phải. Ví dụ một quán cơm nào đó gọi là chỉ phục vụ người nghèo thì một cái rào cản là người ta sẽ phải có người phân loại để làm sao biết người đó là người nghèo. Thế thì nếu tụi em hướng tới vấn đề là làm cho mọi người biết thương yêu, biết chia sẻ với nhau trong khả năng của mình nên tụi em không bị cái rào cản đó.

Ý nghĩa hai ngàn đồng đó là mục đích mà các thành viên Người Tôi Cưu Mang muốn cho thực khách không có cảm giác mình bị mắc nợ, không có cảm giác mình nhận ơn. Mọi người sẽ cảm thấy tự tin hơn khi mua một phần cơm chứ không xin

Và trên hết mọi chuyện vừa nói, một mục đích khác cao hơn mà Người Tôi Cưu Mang nhắm tới:

Nếu chỉ nghĩ đơn thuần đó là quán cơm giá rẻ thôi thì người ta dành nhau tới người ta ăn. Trong những người tới đây ăn có những người không khổ lắm, nhưng trước khi người ta tới đây và trước khi ngồi ăn ở quán cơm hai ngàn đồng thì người ta cho là  người ta khổ nhất, vất vả nhất. Nhưng khi ngồi đó cùng những thực khách khó khăn hơn mình thì người ta mới nhận ra rằng hoá ra mình chưa phải là tệ nhất và với thời gian người ta có thể nhường cho những con người khó khăn hơn.

Có hai vấn đề trong mắt các thành viên  Người Tôi Cưu Mang, một là xuất cơm hai ngàn đồng thực sự giúp người khó khăn nhẹ đi phần nào chi phí ăn uống mỗi ngày. Vấn đề thứ hai là người có tiền mà vẫn cố đến ăn một xuất cơm chỉ hai ngàn đồng bạc:

Thực ra đấy là những người cần được giúp đỡ về cái đầu, về cách suy nghĩ, về sự chia sẻ. Người ta không có tấm lòng, không sẵn sàng chia sẻ với người khác mà chỉ muốn thu vén về cho mình. Vậy là người ta có vấn đề ở cái đầu, người đó cũng cần được giúp đỡ không thua kém gì những người đói rách phải chắc mót từng đồng.

Đó là tư tưởng là quan niệm mà Người Tôi Cưu Mang .com mong chia sẻ trong công việc làm lan toả lòng nhân ái, qua lời thành viên Nguyễn Hồng Ánh thì đó là sự chân tình thể hiện qua tình thần xây dựng và thay đổi nếp nghĩ của một con người:

Những nhân viên trong quán cơn 2000 đối xử với thực khách như người thân của mình, cảm nhận rằng quanh đó có hình bóng của ông, cha, anh, chị mình. Những con người đã một thời khổ sở thì người ta phục vụ rất tốt. Tình cảm chân thành đó không hề là ban ơn, không hề ghẻ lạnh thì người ta có thể làm cho những con người đó có thể thay đổi.

Và lý do đó là tại sao cho tới bây giờ quán cơm 2000 đồng ở Saigon phục vụ chỉ khoảng bốn trăm rưỡi tới năm trăm thực khách. Ngày nào cũng có khoảng ba, bốn năm hoặc nhiều là mười người lần đầu tiên tới ăn quán cơm hai ngàn. Nếu số lượng người mới đó cứ như vậy và những người cũ vẫn cứ ăn đều đặn như vậy thì hiện nay quán cơm hai ngàn đồng phải phục vụ khoảng năm tới mười ngàn xuất may ra mới đủ. Nhưng mà có những người mới đến vậy thì những người cũ của hôm trước tuần trước người ta đi đâu? Chắc chắn người ta có sự nhường nhịn và sự chia sẻ, hoặc có khi người ta  tắc lưỡi một cái là thôi thì mình nhường lại cho người khó khăn hơn mình. Đơn giản thế thôi nhưng mà chính đó là những mạnh thường quân trong quán cơm hai ngàn.

Nếu như mỗi người trong chúng ta ta đều biết thương yêu biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn quanh mình một chút, chỉ cần một chút thôi, nếu làm được điều đó thì bức tranh cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều

Ngay từ lúc mới thành lập thì quán cơm hai ngàn đồng trên đường Ngô Quyền đã có một tiêu chí rất rõ ràng, trả lời được thắc mắc liên quan tới vấn đề làm sao sàn lọc người nào giàu hay người nào nghèo, tại sao hai ngàn mà không phải năm ngàn và không phải một ngàn. Nhưng mà trong quá trình hoạt động thì anh em học rất nhiều. Những bài học đó góp phần xây dựng cho công việc của mình.

Quán cơm 2000 không phải là hoạt động duy nhất của Người Tôi Cưu Mang .com, mà bên cạnh đó còn nhiều chương trình giúp đỡ hỗ trợ khác nữa như xây Nhà Mơ Ước, Đào Giếng, Ngân Hàng Từ Thiện  vân vân…

Trên trang nhà của Người Tôi Cưu mang .com, người truy cập còn có thể vào mục Tin Tức, Đọc Và Ngẫm, Hạt Giống Tâm Hồn , Lắng Nghe –Chia Sẻ, để đọc những  thông tin và những bài viết thật ý nghĩa. Hiểu  theo một cách nào đó, hoạt động và chủ trương của Người Tôi Cưu mang .com đong đầy những tư tưởng giáo dục và xây dựng, hướng tới một cuộc sống hoàn chỉnh và một xã hội lành mạnh tốt đẹp hơn:

Có nghĩa là có những cá thể đột nhiên trong cuộc sống người ta có những hoạn nạn nhất định, thì mình giúp người ta vượt qua giai đoạn đó, để mong rằng khi người ta vượt qua được những giai đoân khó khăn sẽ có một lúc nào người ta thành công thì mong rằng họ nghĩ tới những anh em khác.

Lòng nhân ái đối với mọi người luôn luôn cần thiết bởi vì ít nhất chúng ta có thể làm cho người ta vui trong một ngày nào đó. Nếu số lần vui được nhân nhiều lần hơn, rộng hơn, thì có phải là bức tranh của toàn cảnh xã hội nó sáng sủa hơn không? Nếu như mỗi người trong chúng ta ta đều biết thương yêu biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn quanh mình một chút, chỉ cần một chút thôi, nếu làm được điều đó thì bức tranh cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều.

Vưà rồi là câu chuyện thể hiện tâm tư và lý tưởng của Người Tôi Cưu Mang.com, diễn đàn và việc làm thực tế của những người thường nói là họ chỉ cố gắng thực hiện những việc rất nhỏ cho người cần đến một tấm lòng nhân ái.

Thanh Trúc kính chào và xin hẹn lại quí thính giả trong chương trình Đời Sống Người Việt Khắp Nơi kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang