Tổ chức "Cứu Trợ Trẻ Em" giúp bão lụt miền Trung

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2013.12.26
Tổ chức Save the Children hoạt động tại Việt Nam Tổ chức Save the Children hoạt động tại Việt Nam
savethechildren.org

Nghe bài này

Hôm thứ Hai 23 vừa qua, Save The Children, Cứu Trợ Trẻ Em, tổ chức đã có mặt tại Việt Nam từ 1990 và thường xuyên tham gia các chương trình cứu trợ thiên tai bão lụt trong nước, thực hiện đợt cứu trợ thứ nhì đến bốn xã nghèo của hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn bão Wutip quét qua miền Trung cuối tháng Chín đầu tháng Mười năm nay.

Cứu trợ lần thứ nhất

Theo số liệu của Save The Children, có tới 300.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi cơn bão Wutip. Chính vì thế mà 4 ngày sau đó, đợt cứu trợ khẩn cấp lần thứ nhất khởi sự ngày 6 tháng Mười tại  Bình Định và  Quảng Ngãi, phân phát 200 bộ vật phẩm vệ sinh cho người lớn, 200 bộ vật phẩm giáo dục cho trẻ em.  Anh Nguyễn  Văn Gia, cán bộ chuyên trách chương trình cứu trợ khẩn cấp của Cứu Trợ Trẻ Em, cho biết:

Trong gói cứu trợ về vệ sinh thì chủ yếu là xà phòng, khăn mặt, bàn chải đánh răng, thuốc gội đầu, băng vệ sinh của phụ nữ vân vân… Thế còn đối với gói giáo dục dành riêng cho trẻ em Cấp Một thì chủ yếu là vở, bút, compa, thước kẻ, bút chì, cặp sách. Gần đây chúng tôi ứng dụng phù hợp hơn, đó là cái cặp sách tại một số điểm mà bị lũ lụt thường xuyên. Chúng tôi cung cấp cặp sách là cặp sách phao nổi, tức là khi học sinh mang vào mà ví dụ có rơi xuống nước thì sẽ nổi trên mặt nước.

Theo số liệu của Save The Children, có tới 300.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi cơn bão Wutip. Chính vì thế mà 4 ngày sau đó, đợt cứu trợ khẩn cấp lần thứ nhất khởi sự ngày 6 tháng Mười tại Bình Định và Quảng Ngãi

Chúng tôi thấy có một số trường, đặc biệt Mẫu Giáo hay Nhà Trẻ thì còn tan hoang lắm. Riêng đối với hệ thống trường phổ thông thì tôi thấy có những nỗ lực rất lớn của phía nhà nước. Ví dụ một trường học ở Đà Nẵng, cả một khu vực trường học bị tốc mái hoàn toàn, thì nhà trường đang cố gắng khắc phục là dạy hai ca và học sinh vẫn cố gắng đến trường. Tuy nhiên việc khắc phục, xây dựng lại trường sở cần được quan tâm để sửa sang kịp thời. Trận bão này hậu quả của nó có lẽ là rất lớn về mặt ảnh hưởng lâu dài.

Vẫn theo nhận định của tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em Việt Nam, để có thể khắc phục nhanh chóng hậu quả của hai cơn bão liên tiếp Nari và Wutip hồi tháng Mười ở miền Trung, thì ngoài thực phẩm, thuốc men và nước uống, vấn đề cấp thiết kế đó là cung cấp phương tiện canh tác gieo trồng cho nông dân, tiếp đến là giúp người dân lợp lại mái hoặc xây lại nhà cửa sao cho bền vững chắc chắn hơn trước để còn có thể chống lại những cơn bão lụt khác trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng BìnhTrần Tiến Dũng (phải) tiếp và làm việc với ông Gunnar Fridtjof Andersen, Giám đốc quốc gia Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Báo Quảng Bình)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng BìnhTrần Tiến Dũng (phải) tiếp và làm việc với ông Gunnar Fridtjof Andersen, Giám đốc quốc gia Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Báo Quảng Bình)
Báo Quảng Bình

Cứu trợ lần thứ nhì

Vì lẽ đó, trong đợt cứu trợ lần thứ nhì hôm 23, khoảng 1.200 hộ gia đình, trong đó có 2.400 trẻ em tại bốn xã của hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch,  được Save The Children cấp phát mỗi  nhà một số tiền để khắc phục hậu quả.

Ông  Gunnar Andersen, giám đốc Save The Children Cứu Trợ Trẻ Em, vừa trở về Hà Nội sau khi thân hành tham gia chuyến công tác trợ giúp ở Quảng Trạch và Bố Trạch, nói rằng tổng trị giá tiền  hỗ trợ cho từng nhà trong đợt này là 120.000 đô la:

Bây giờ là lúc  chúng tôi cấp phát tiền mặt cho từng hộ  gia đình vì  như quí vị biết người dân tại đây đa số là nhà nông, sắp vào mùa gieo trồng mà  nhiều nhà  đã mất hết hạt giống lẫn cây giống trong cơn bảo lụt tháng Mười. Mọi người cần có tiền để mua lại  hạt giống và sửa sang lại nhà cửa khi mùa đông về.

Trong đợt cứu trợ lần thứ nhì hôm 23, khoảng 1.200 hộ gia đình, trong đó có 2.400 trẻ em tại bốn xã của hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch, được Save The Children cấp phát mỗi nhà một số tiền để khắc phục hậu quả

Số tiền mỗi hộ được  cấp phát là một triệu đồng Việt Nam. Trước đó, Save The Children đã đi thực tế, tìm hiểu những hộ nghèo và cận nghèo vì muốn bảo đảm rằng Cứu Trợ Trẻ Em đến được với những gia đình cần được cứu trợ nhất. Chúng  tôi đã trao tiền đến tận tay 1.200 gia đình ở địa phương.

Đương nhiên Save The Children không thể hỗ trợ tất cả mọi người,  nhưng qua tiến trình làm việc cùng các tổ chức khác chúng tôi biết rõ đâu là đối tượng và đâu là những nơi cần hỗ trợ.

Chúng tôi không thể nói đích xác lúc này là bao nhiêu trẻ nhưng tôi có thể bảo đảm là rất nhiều học sinh có nhu cầu đã được Save The Children chú ý và giúp đỡ rồi.

Được hỏi cảm tưởng sau chuyến đi Quảng Trạch và Bố Trạch vừa xong, giám đốc Gunnar Andersen của Save The Children trả lời niềm vui và sự phấn khích từ những người được hỗ trợ khiến ông xúc động sâu xa:

Cảnh hoang tàn sau cơn bão vẫn còn hiện diện tại những vùng nghèo đó, nhất là trên những vùng đất canh tác bị nước lụt quét sạch.

Tổ chức Save The Children phát cặp sách cho trẻ em ở Quảng Bình sau cơn bão số 10, ảnh chụp hôm 6/10/2013.(savechildren.org)
Tổ chức Save The Children phát cặp sách cho trẻ em ở Quảng Bình sau cơn bão số 10, ảnh chụp hôm 6/10/2013.(savechildren.org)

Cứu trợ trong tương lai

Kế hoạch sắp tới của tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em là tìm cách gây quĩ để có thêm phương tiện tài chánh hầu giúp thêm nhiều gia đình xây dựng hoặc gia cố lại những căn nhà thô sơ mong manh của họ trước những trận cuồng phong sẽ đến trong tương lai. Bên cạnh đó,  ông Andersen nói tiếp,  hãy còn nhiều ngôi trường tiểu học bị hư hại nặng cần được sửa chữa:

Chúng tôi hy vọng sẽ được các nước trong khối EU tài trợ thêm để thực hiện những dự tính như vừa trình bày trong vòng ba tháng tới. Save The Children muốn bảo đảm trường học cũng như các em học sinh nhỏ phải được trở lại sinh hoạt như bình thường

ông Andersen

Chúng tôi hy vọng sẽ được các nước trong khối EU tài trợ thêm để thực hiện những dự tính như vừa trình bày trong vòng ba tháng tới. Save The Children muốn bảo đảm trường học cũng như các em học sinh nhỏ phải được trở lại sinh hoạt như bình thường.

Chúng tôi cũng hy vọng làm sao có thể huấn luyện cho trẻ biết cách tự bảo vệ nếu chẳng may cuồng phong hay mưa bão xảy đến như cơn bão Wutip vừa qua. .

Sự biến đổi khí hậu cũng là một hiện tượng tác động nghiêm trọng đến Việt Nam nói chung, miền Trung nói riêng thì gần như là nơi phải hứng chịu tình trạng mưa bão, lốc xoáy và cuồng phong nhiều  nhất. Save The Children Cứu Trợ Trẻ Em mong muốn tiến hành nhiều hơn những biện pháp phòng ngừa bằng cách làm việc với chính quyền và dân cư địa phương về các chương trình phòng chống thiên tai khả dĩ và hữu hiệu, trong đó có việc xây dựng cơ ở hạ tầng, có nghĩa là nhà cửa và trường học cho thật kiên cố.

Cứu trợ nhân  đạo, giúp đỡ trẻ em và gia đình khắc phục hậu quả thiên tai để trở lại cuộc sống bình thường luôn là một trong những mục tiêu và nhiệm vụ ưu tiên của Save The Children trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ông Gunnar Andersen khẳng định:

Hỗ trợ những hộ nghèo đông con, giúp người nghèo nâng mức thu nhập, giúp nông dân đạt sản lượng tốt, để trẻ con nhà nghèo có tương lai sáng sủa là những mục tiêu hàng đầu  của Save The Children Cứu Trợ Trẻ Em

Chúng tôi đã thực hiện những chương trình như thế không chỉ ở nông thôn miền Bắc mà cả miền Trung  và đặc biệt khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam.

Đó là những nỗ lực của công việc xóa đói giảm nghèo mà Cứu Trợ Trẻ em mong muốn hoàn tất ở Việt Nam, ông Gunnar Anderson kết luận.

Được biết hai đợt cứu trợ miền Trung mà gần nhất là đợt cấp phát tiền hôm 23 vừa qua, có phí tổn tổng cộng 300.000, một số tiền tương đối nhiều so với trước nay.

Hiện tại, Cứu Trợ Trẻ Em vẫn kêu gọi sự tài trợ của nhiều tổ chức quốc tế. Cán bộ chương trình khẩn cấp Nguyễn Văn Gia cho biết:

Ví dụ như IPR là một chương trình giáo dục bên Châu Âu, rồi Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em của Na Uy  đang mở rộng tài trợ đây. Chúng tôi đang tiếp cận thêm với các nhà tài trợ của Nhật Bản, với nhà tài trợ của cộng đồng Châu Âu cụ thể là ECHO, mời họ cùng tham gia đánh giá tiếp. Đấy cũng là một trong những nhà tài trợ hiệu quả đối với các chương trình viện trợ tại Việt Nam nói chung và đối với tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em Việt Nam nói riêng.

Vừa rồi là câu chuyện hỗ trợ nạn nhân bão lụt của Save The Children Vietnam, tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em Việt Nam, đang hoạt động rất tích cực và hữu hiệu trong nước 23 năm qua.

Hôm nay, ngày 26 tháng Mười Hai 2013, chỉ còn năm hôm nũa thì năm 2013 thực sự chấm dứt. Trước thềm năm mới 2014, Thanh Trúc kính chúc quí vị một năm mới an khang, thịnh vượng và may mắn, không quên cảm ơn quí thính giả xa gần đã yêu thương mục Đời Sống Người Việt bao năm qua, đã phê bình, góp ý với Thanh Tr1uc để chuyên mục này ngày càng phong phú hơn và phục vụ quí thính giả một cách tốt đẹp hơn.

Một lần nữa, Thanh Trúc chân thành cảm ơn quí vị. Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi và Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Email liên lạc: nguyent@rfa.org

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.