Trường đào tạo nhân cách và khả năng lãnh đạo cho thanh thiếu niên

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2013.11.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một toán sinh viên trường QTD International Một toán sinh viên trường QTD International
QTDinternational.com

Nghe bài này

Thành phố Garden Grove, Quận Cam miền Nam California, nơi có đông đảo cư dân Mỹ gốc Việt, có QTD International School, trường đào tạo nhân cách, khả năng lãnh đạo và định hướng tương lai cho thanh thiếu niên, với người sáng lập kiêm giám đốc điều hành là ủy viên hội đồng thành phố Quang Trần, tức Trần Đức Quang, cựu đại úy Lục Quân Hoa Kỳ.

Xuất thân từ một gia đình thuyền nhân mà cha là cựu sĩ quan miền Nam, sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, Trần Đức Quang có hơn 10 năm phục vụ trong quân đội Mỹ. Anh đã tốt nghiệp Học Viện Tuyển Mộ Và Lưu Dụng, tốt nghiệp hạng danh dự các chương trình đào tạo như Khóa Lãnh Đạo Chiến Sĩ Lục Quân, Học Viện Lãnh Đạo Cấp Cao, Sĩ Quan Chuyên Môn Về Bình Đẳng Cơ Hội, Sĩ Quan Quân Cảnh, Huấn Luyện Viên Lục Quân, Sĩ Quan Nhân Sự Trung Đội, Sĩ Quan SHARP, Trần Đức Quang quyết định thành lập trường QTD International một tháng trước khi giải ngũ.

Nhân cách và khả năng lãnh đạo

QTD International School là trường đầu tiên của người Mỹ gốc Việt nhằm đào tạo nhân cách và khả năng lãnh đạo theo hình thức boot camp, trại huấn luyện tân binh, bước đầu tiên và căn bản trước khi gia nhập quân đội:

Boot Camp là bước đầu tiên trong tương lai của binh sĩ. Họ huấn luyện mình vê cách sống, cách cư xử trong quân đội, làm sao mình có thể đi đánh giặc và làm sao có thể chỉ huy những anh chị khác.

Đó là lời đại úy bộ binh Trần Đức Quang, người sáng lập cũng là giám đốc điều hành QTD International School. Chính thức hoạt động từ tháng Tư 2013, hiện tại QTD International có 48 học viên trẻ các sắc dân, kể cả người Mỹ, có học viên đã được nhận vào West Point, Trường Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ, 6 em khác được các trung tâm tuyển mộ quân đội chấp nhận. Trong 48 học viên có 11 là nữ, còn lại là nam gồm số đông Mỹ gốc Việt.

Michael Trương : Tên của em là Michael Trương, 18 tuổi. Ban đầu thì em cũng không muốn gia nhập trường này, nhưng mà sau khi gặp anh Quang thì em thấy sự quan trọng của học hành và tương lai. Bây giờ em cũng không đi lêu lổng giống như lúc trước. Lúc trước em trốn học hoài, tuy học giỏi mà em cũng không biết tương lai em phải làm gì, phải vô ngành gì.

Logo trường QTD International
Logo trường QTD International
qtdinternational.com

Em nhớ ngày đầu tiên gia nhập, chỉ ngày đầu tiên thôi mà anh Quang đã lại nói với em là em sẽ lãnh đạo 30 em học sinh khác. Đó là lần đầu tiên mà em được cơ hội lãnh đạo một người nào đó, vì thế em rất hồi hộp. Nhưng anh Quang lúc nào cũng ở bên cạnh em để hướng dẫn, lúc nào cũng kêu em cố gắng lên. Nhiều khi em không biết mình làm đúng hay sai, nhưng mà anh Quang luôn luôn bên cạnh em, khuyến khích em, giờ em cảm thấy cách lãnh đạo của em khá hơn, bây giờ em có thể nói chuyện mạnh hơn. Lúc trước em thực sự rất ngại nói chuyện trước nhiều người. Phải nói một cái là nếu không gặp được anh Quang em cũng không biết cuộc sống mình bây giờ ra sao. Em hy vọng mai mốt lớn lên cũng có thể giống như anh Quang là có thể giúp được nhiều người trong xã hội và trong cộng đồng.

Vì đây là một trường quân đội cho nên tập trung rất nhiều về tính kỷ luật và đặt ra nhiều thử thách cho tụi em để tụi em có thể rèn luyện. Sau này, khi đi làm ở ngoài, mình có thể đối đầu với những khó khăn và thử thách trong công việc sau này.

Mỹ Hạnh

Đào Thị Mỹ Hạnh: Em đang học ở Cal State Fullerton. Lý do em gia nhập trường này là vì em cảm thấy trường này giúp em tự tin hơn, giúp em xác định được phương hướng, con đường đi nào trong sự nghiệp của em, rèn luyện em thêm về khả năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp và khả năng đàm phán.

Vì đây là một trường quân đội cho nên tập trung rất nhiều về tính kỷ luật và đặt ra nhiều thử thách cho tụi em để tụi em có thể rèn luyện. Sau này, khi đi làm ở ngoài, mình có thể đối đầu với những khó khăn và thử thách trong công việc sau này.

Đến với trường quân đội QTD International mỗi ngày 3 tiếng và 5 ngày một tuần, học viên có được một tiếng đầu để hoàn tất bài tập ở trường ngoài, một giờ học kế tiếp nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, và một tiếng để rèn luyện thể lực, còn gọi là giờ thể thao. Họ được khuyến khích để tự khẳng định mình, tự chiến thắng những yếu điểm của mình để dẫn dắt và chỉ huy người khác, được huấn luyện để nói chuyện, tranh luận, thuyết phục người khác, nhưng vượt lên trên tất cả là tìm cho chính mình một hướng đi và một công việc hữu dụng cho bản thân cũng như cho xã hội.

Các học viên trường QTD International sinh hoạt. qtdinternational.com
Các học viên trường QTD International sinh hoạt. qtdinternational.com
qtdinternational.com

Cũng như Michael Trương, học giỏi nhưng có lúc mất phương hướng và có vấn đề trong giao tiếp, Mỹ Hạnh thổ lộ cô không phải là một người ăn nói hoạt bát và không dễ giao tiếp với người chung quanh:

Điều khó nhất là cách học trong trường này khác hoàn toàn với trường học bên ngoài mà trước đây em từng học. Trường QTD International đòi hỏi bản thân mình phải tự nỗ lực nhiều hơn để có thể đạt được những ước mơ và có thể trở thành người tài giỏi hơn. Trường hợp của em là những học sinh khi mà lên College thì khó xác định đường đi cho tương lai, ngành nào mình nên học. Em muốn áp dụng những gì mà em học tại trường QTD để có thể kiếm được một công việc làm trong chính phủ và anh Quang cũng đã giúp em về mặt đó.

Vừa rồi là hai học viên Mỹ Hạnh, Michael Trương. Trở lại với đại úy bộ binh Trần Đức Quang, giám đốc điều hành QTD International School:

Quang gia nhập quân đội năm 2003, lúc đó là Lớp 11. Từ nhỏ tới lớn là má Quang muốn Quang vô ngành thương mại, ba Quang thì muốn Quang vô lính, nhưng Quang không bao giờ biết làm sao có thể thực hiện tất cả những mơ ước của ba và má. Năm 13 tuổi thì Quang quyết định sẽ gia nhập quân đội.

Cách học trong trường này khác hoàn toàn với trường học bên ngoài mà trước đây em từng học. Trường QTD International đòi hỏi bản thân mình phải tự nỗ lực nhiều hơn để có thể đạt được những ước mơ và có thể trở thành người tài giỏi hơn

Mỹ Hạnh

Với thời gian hơn 10 năm trong quân ngũ, Trầm Đức Quang đã sang Nam Hàn, Nhật Bản, qua chiến trường Afghanistan và Iraq, bên cạnh những công tác nhân đạo ở các nước khác:

Trong một công tác cứu trợ Quang có đi qua Hobosh, một đảo nhỏ của Mexico mà không ai biết tới. Mười tháng ở bên đó trách nhiệm của Quang là cứu trợ mà Quang thấy rất là buồn, con nít không có đồ ăn, không có quần áo, không có trường, nhà bằng đất. Thực sự người ở trên đảo đó sự học hành và sự hướng dẫn cũng không có.

Học viên trường QTD International sinh hoạt. qtdinternational.com
Học viên trường QTD International sinh hoạt. qtdinternational.com
qtdinternational.com

Suốt 10 tháng ở Hobosh, ngoài giờ làm việc, Trần Đức Quang còn tự nguyện dạy Anh văn cho thanh thiếu niên trên đảo, chỉ dẫn họ cách đi kiếm việc làm, đối phó với những khó khăn. Quang đã coi công việc thiện nguyện đó như một thử thách mà anh phải vượt qua:

Sau 10 tháng thì Quang trở về và suy nghĩ rất nhiều là tại sao ở bên Mỹ này mình có nhiều chương trình học, có rất nhiều phương tiện cho cuộc sống nhưng mà nhiều em ngược lại lo đi chơi hoặc chỉ muốn kiếm con đường nào dễ nhất và nhanh nhất để đi thôi.

Chính vì thế, một tháng trước khi giải ngũ, Trần Đức Quang nghĩ ngay đến việc thành lập trường quân đội QTD International:

Một môi trường không những về giáo dục nhưng mà có thể giúp trẻ em cải thiện cuộc sống và hướng về một tương lai sáng. Điều quan trọng nhất là luôn suy nghĩ về lời nói của ba má là lớn lên phải làm một người hữu dụng trong xã hội và luôn giúp đỡ kẻ khác. Ngoài những điều Quang đã học được trong lính thì lời nói của ba má Quang lúc nào cũng là điều khuyến khích lớn nhất.

Tụi em dạy kèm ở đây, hướng dẫn những ngành nghề khác nhau, mấy em còn có thể đi sinh hoạt trong cộng đồng, sử dụng những kiến thức học được tại nhà trường ở đây, trong đó cũng có thể nhờ mấy em đi phát biểu trước những dân biểu những thượng nghị sĩ, phát huy những ý kiến của mấy em để làm sao có thể cải thiện cuộc sống trong cộng đồng, cải thiện những nhà trường hiện tại bên Cali của mình. Có rất nhiều điều mà trường quân đội QTD International có thể đào tạo mấy em theo kỹ luật quân đội . Ở đây thì bao gồm những em người Việt, người Tàu, người Mễ, người Mỹ và người Trung Đông cũng có. Tuổi từ 8 cho đến 25 tuổi.

Dạy cho mấy em xác định được mục tiêu trong cuộc sống của mình là gì, làm sao cư xử với ba mẹ của mình, làm sao mình có thể nâng giá trị của mình, làm sao mình có thể có một phương hướng tốt trong tương lai

Trần Đức Quang

Điều kiện để có thể gia nhập QTD International School, Trần Đức Quang trình bày tiếp, là quyết tâm cải thiện cuộc sống và quyết tâm làm tốt hơn đời sống hàng ngày của mình:

Qua đó Quang sẽ dạy cho mấy em xác định được mục tiêu trong cuộc sống của mình là gì, làm sao cư xử với ba mẹ của mình, làm sao mình có thể nâng giá trị của mình, làm sao mình có thể có một phương hướng tốt trong tương lai. Trong ba tiếng mỗi ngày thì còn có nhiều điều khác nhau mà mấy em ấy phải làm ở đây.

Còn nếu nói là cực khổ như ở boot camp thì em nghĩ cái khổ là tụi em thử thách ý chí rất mãnh liệt, tại vì mấy em bắt buộc phải làm những việc mà mấy em không bao giờ nghĩ có thể làm được, vì thế khó khăn nhất là thử thách ý chí của họ.

Có tất cả 12 giáo viên trong QTD International School, trong đó 4 người từ quân đội ra:

Còn những giáo viên khác, đã ra trường và có bằng 4 năm, nhưng trước khi có thể vô dạy là phải qua sáu tháng huấn luyện ở đây. Trong sáu tháng đó là tụi em cũng huấn luyện giống như lính vậy thôi, đặng họ có kinh nghiệm và có ideas là làm sao có thể giúp đỡ mấy em này.

Học viên của QTD International ít nhiều có hoàn cảnh đặc biệt cần được hướng dẫn và uốn nắn trong kỷ luật:

Mấy em lêu lổng, chơi thuốc hay là đi băng đảng thì ở đây cũng có, nhưng có thể nói từ những bối cảnh đó thì tụi em đã giúp các em cải thiện cuộc sống ở đây. Trường này tuy là một trường quân đội tư nhân nhưng mấy em vẫn có kỷ luật giống như những người từng đi lính vậy đó. Sau khi tốt nghiệp 4 năm hay tốt nghiệp trung học thì họ cũng có cơ hội kiếm việc làm giống như mấy anh chị từng đi lính.

Cuối tháng Mười vừa qua, tại văn phòng của QTD International School, trước sự hiện diện của hai vị sĩ quan Hoa Kỳ, Staff Sergeant John Arid thuộc đơn vị Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang California, thiếu tá Chad Frank, đại diện dân biểu Loretta Sanchez, lễ tuyên thệ tái ngũ quân lực Hoa Kỳ cho đại úy bộ binh Trần Đức Quang được tiến hành.

Hỏi vì sao quyết định vào quân đội trở lại, đại úy Trần Đức Quang trả lời đơn giản là vì muốn tiếp tục phục vụ đất nước đã cưu mang nhiều người Việt tị nạn, trong đó có gia đình anh, thứ hai là tìm kiếm thêm kinh nghiệm và phương tiện để có thể dẫn dắt các học viên trẻ trong QTD International School để sau này các bạn ấy có thể trở thành những quân nhân ưu tú trong quân lực Hoa Kỳ.

Là một quân nhân, nhưng sâu thẳm trong trí óc và tâm hồn Trần Đức Quang vẫn là một người nặng lòng với giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên trong kỹ luật của thao trường. Ước mơ của người sáng lập trường quân đội tư nhân đầu tiên của người Việt trên đất Mỹ là:

Quang muốn đào tạo thêm những em trẻ thành lãnh đạo cao cấp trong tương lai, trong quân đội và ở ngoài quân đội. Khó hơn một chút nhưng Quang biết sẽ làm được là một trong những học sinh tại trường quân đội QTD International trong tương lai có thể làm một người lãnh đạo cao cấp Mỹ gốc Việt đầu tiên trong nước Mỹ của mình.

Quí vị vừa nghe câu chuyện về phương cách giáo dục và đào tạo kỷ luật cũng như khả năng lãnh đạo nơi người trẻ qua một chương trình huấn luyện theo hình thức boot camp của quân đội, với trường huấn luyện QTD International do một quân nhân Mỹ gốc Việt điều hành.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.