Hướng đạo sinh VN được bắt tay Tổng thống Mỹ: Giấc mơ thành sự thật

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2016.03.31
obama-622.jpg Ngày 1 tháng Ba vừa qua là ngày rất vui, ngày giấc mơ trở thành sự thật đối với một học sinh Mỹ gốc Việt , em Tạ Di Đan, 1 trong 10 bạn trẻ xuất sắc được vào Tòa Bạch Ốc để gặp mặt và bắt tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
WHITE HOUSE PHOTO/PETE SOUZA

Khoảnh khắc đáng nhớ

Ngày 1 tháng Ba vừa qua là ngày rất vui, ngày giấc mơ trở thành sự thật đối với một học sinh Mỹ gốc Việt , em Tạ Di Đan, 1 trong 10 bạn trẻ xuất sắc được vào Tòa Bạch Ốc để gặp mặt và bắt tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Đó là nội dung bản tin mà ký giả Joseph Pimentel viết trên báo Orange County Register số ra ngày 4 tháng Ba.

“Em tên là Tạ Di Đan, năm nay em 16 tuổi, học Lớp 10 trường Oxford Academy ở thành phố Cypress, tiểu bang California.

Lúc tổng thống bắt tay em tổng thống nói em là người hướng đạo tốt và là người lãnh đạo cho tương lai. Tổng thống còn nói rằng ông từng là sói con khi còn nhỏ.”

Cuộc gặp chỉ diễn ra trong 10 phút tại phòng bầu dục, nơi làm việc của tổng thống. Thế nhưng 10 phút ngắn ngủi đó là khoảnh khắc quan trọng nhớ đời đối với những người trẻ muốn sống một đời sống xứng đáng:

Khi tổng thống nói ông từng là cub scout là sói con lúc còn trẻ thì em thấy thật là thấm nên ngay khi bắt tay ông em đã xin được cụng tay với ông và ông đã cụng nắm tay với em.
-Tạ Di Đan

“Khi tổng thống nói ông từng là cub scout là sói con lúc còn trẻ thì em thấy thật là thấm nên ngay khi bắt tay ông em đã xin được cụng tay với ông và ông đã cụng nắm tay với em.

Em thấy tổng thống Barack Obama rất là thân thiện và khiêm tốn như một người thân của em, em muốn được gặp TT Barack Obama một lần nữa. Khi vô phòng bầu dục em rất thoải mái ở trong đó tại cách bài trí giống một phòng khách với hình ảnh gia đình Obama ở đó rất là dễ thương, giống như ở nhà em. Và em biết nếu em muốn làm leader ở Mỹ thì có những cách mà em làm được.”

Là một học sinh giỏi, Tạ Di Đan thi đậu vào Lớp 7 của Oxford Academy, một trường điểm của California nói riêng và nước Nỹ nói chung. Không chỉ có học lực xuất sắc, Tạ Di Đan còn là một hướng đạo sinh tháo vát của Liên Đoàn Lam Sơn Hướng Đạo Việt Nam tại thành phố Westminster, nơi ba mẹ đưa em xuống sinh hoạt mỗi cuối tuần:

“Em bắt đầu đi Hướng Đạo khi em 6 tuổi. Đầu tiên bố dẫn em đi em không có hiểu cái gì hết nhưng em bắt đầu thích bắt đầu thấy hãnh diện được đi Hướng Đạo. Em có nhiều bạn ở đó và em học rất nhiều ở Hướng Đạo như đi cắm trại và đi làm những việc tốt.

Em biết nói tiếng Việt tại vì mấy trưởng bắt mấy em nói tiếng Việt, mấy trưởng của em cứ nói là người Việt Nam phải nói tiếng Việt. Trong 10 năm ở Hướng Đạo em thấy được cái giá trị của người Việt Nam và người Hướng Đạo.”

Tạ Đi Đan và gia  đình trong ngày nhận bằng Hướng  Đạo Đại Bàng. Hình do gia đình Tạ Di Đan cung cấp.
Tạ Đi Đan và gia đình trong ngày nhận bằng Hướng Đạo Đại Bàng. Hình do gia đình Tạ Di Đan cung cấp.

Có một điều khá bí mật mà đến giờ Tạ Di Đan mới chia sẻ, đó là nhờ sinh hoạt Hướng Đạo mà em trở nên dạn dĩ , tự tin và biết cách nói chuyện trước đám đông, một yếu tố cần thiết giúp em thành công với dự án phải hoàn tất nếu muốn lấy bằng Hướng Đạo Đại Bàng.

Sau hai năm chuẩn bị ráo riết, tháng Mười Một 2015 Tạ Di Đan đạt danh hiệu Eagle Scout Hướng Đạo Đại Bàng, đẳng cấp cao nhất mà bất cứ đoàn sinh hướng đạo nào cũng mơ ước đạt tới khi còn trong độ tuổi dưới 18.

Học lực suất sắc tại trường, danh hiệu Hướng Đạo Đại Bàng tại đoàn, thành tích phục vụ cộng đồng là những điều kiện ắt có và đủ để một hướng đạo sinh được Hội Đồng Hướng Đạo Quốc Gia Hoa Kỳ tuyển chọn vào gặp tổng thống ở Tòa Bạch Ốc.

Rất nhiều thanh thiếu niên Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ được cha mẹ khuyến khích gia nhập BSA Boy Scout Of America Hướng Đạo Hoa Kỳ hoặc Hướng Đạo Việt Nam tại Mỹ. Và cũng như BSA Hướng Đạo Hoa Kỳ, không ít nam hướng đạo sinh Việt phấn đấu đạt danh hiệu Hướng Đạo Đại Bàng.

Theo trưởng Tấn Lưu của Liên Đoàn Lam Sơn Hướng Đạo Việt Nam, bản thân cũng có một con trai là Hướng Đạo Đại Bàng, muốn trở thành Eagle Scout Hướng Đạo Đại Bàng thì một thiếu sinh phải vượt qua những bước thử thách rất khó khăn. Eagle Scout là đẳng cấp cao nhất của Hướng Đạo, ông nói, điều chắc chắn là một số các vị tổng thống Hoa Kỳ như Gerald Ford hay George W. Bush chẳng hạn đều là Hướng Đạo Đại Bàng khi còn trẻ. Một số nghị sĩ và dân biểu trong quốc hội Mỹ cũng thế:

“Hướng Đạo Việt Nam trực thuộc BSA Boy Scout Of America. Trong vòng 11 tới 18 tuổi các em có thể lấy Eagle Scout bất cứ lúc nào. Nếu các em đủ điều kiện là phải xong 21 chuyên hiệu, tối thiểu 13 chuyên hiệu bắt buộc của Hướng Đạo Hoa Kỳ phải lấy đủ, và 8 chuyên hiệu khác gọi là Utility Selective, muốn chọn bất cứ cái nào cũng được. Trong Eagle Peoject dự án Hướng Đạo Đại Bàng thì các em phải có đủ 21 chuyên hiệu thì lúc đó mới apply được đẳng cấp Đại Bàng gọi là Eagle Scout.”

Một trường hợp đặc biệt

Em thấy em thật may mắn. Em không hãnh diện cho em mà em hãnh diện cho Hướng Đạo Việt Nam và người Việt Nam. Em nhận thức được trách nhiệm của em từ nay là không chỉ làm sao cho cộng đồng phát triển mà còn phải làm sao cho tương lai nước Mỹ phát triển nữa.
-Tạ Di Đan

Và để được chọn vào Tòa Bạch Ốc, được bắt tay vị nguyên thủ quốc gia như Tạ Di Đan phải là trường hợp đặc biệt. Đích thân báo tin vui cho Tạ Di Đan là ông Jeff Herman, châu trưởng Hướng Đạo Orange County, quận Cam, California:

Ngày 1 tháng Ba, ngay khi sắp cùng 9 thành viên đại diện BSA Hướng Đạo Hoa Kỳ, tổ chức thanh thiếu niên lớn nhất và có tiêu chuẩn giáo dục cũng như đào tạo lành mạnh nhất nước Mỹ, vào Tòa Bạch Ốc trao bản phúc trình thường niên lên tổng thống Obama nhân kỷ niệm một trăm năm phong trào Hướng Đạo, Tạ Di Đan đã thầm cảm ơn bố mẹ bằng 2 chữ White House nhắn qua điện thoại:

“Em thấy em thật may mắn. Em không hãnh diện cho em mà em hãnh diện cho Hướng Đạo Việt Nam và người Việt Nam. Em nhận thức được trách nhiệm của em từ nay là không chỉ làm sao cho cộng đồng phát triển mà còn phải làm sao cho tương lai nước Mỹ phát triển nữa.”

Hiện tại , Đan là Senior Patrol Leader, đội trưởng nhất thiếu nam của Liên Đoàn Lam Sơn tại thành phố Westminster Nam California. Ngoài việc học, Tạ Di Đan và cô em Tạ Ái Vy dành hết thời gian để sinh hoạt với Hướng Đạo Việt Nam cũng như với Navy Cadet Thiếu Sinh Hải Quân Mỹ:

“Lên thiếu nam là ở trên con đường của Eagle Scout rồi, con đường Eagle Scout khó lắm. Không có bố mẹ của em và em của em, thì chắc là em không có ngày này. Ái Vy, cũng học trường Oxford Academy và cũng là Senior Patrol Leader của đoàn nữ trong Liên Đoàn Lam Sơn luôn. Bố mẹ hy sinh nhiều lắm, giúp đỡ em nhiều lắm. Bố mẹ cứ nói là khi mình làm cái gì mình phải cố gắng hết sức, mình phải giỏi, nếu thất bại thì cũng không sao tại mình biết mình đã cố gắng hết sức rồi.

Bà Võ Thị Ngọc Lan, mẹ của Tạ Di Đan, chia sẻ với Thanh Trúc:

“Đó là niềm tự hào cho gia đình chúng tôi, em được như vậy là quá trình chung sức của hai vợ chồng. Tôi được may mắn là luôn luôn ở bên cạnh, luôn luôn đi theo con và chăm sóc để cho con được học hành tốt nhất, sinh hoạt tốt nhất, mỗi ngày như vậy. Bên cạnh đó trường học và Hướng Đạo là hai cái luôn luôn đi song song với Đan, giúp cho Đan tốt và tốt hơn.”

Tạ Di Đan và Thiếu Đoàn Hướng Đao Lam Sơn. Hình do gia đình Tạ Di Đan cung cấp.
Tạ Di Đan và Thiếu Đoàn Hướng Đao Lam Sơn. Hình do gia đình Tạ Di Đan cung cấp.

Đến đây hẳn quí vị đang thắc mắc là dự án mà Tạ Di Đan phải hoàn tất trước khi được trao danh hiệu Hướng Đạo Đại Bàng là dự án gì. Xin thưa đó là dự án mà Đan đặt tên là The Pennywise Club, Câu Lạc Bộ Đồng Bạc Thông Minh, bắt nguồn từ câu chuyện mà bố giảng giái cho em nghe về hoàn cảnh khó khăn bất chợt của người đang đi làm bổng dưng một ngày bị mất việc. Đây là giai đoạn gay go nhất của dự án vì không ai tin là Đan có thể làm được:

“Em bắt đầu cái Pennywise Club Câu lạc Bộ Đồng Bạc Thông Minh ở trong trường. Project của em dạy mấy em trong trường của em cách thức xài tiền, tiết kiệm để dành 10% tiền mình kiếm được rồi đầu tư tiền đó vô cái gì được. Em bắt đầu cái Pennywise club Câu lạc Bộ Đồng bạc Thông Minh ở trong trường. Bắt đầu em phải có một người cố vấn, lúc đó em khoảng 13 tuổi, em nói chuyện với nhiều cố giáo mà không ai tin em làm được. Em làm cái project này là 2 năm.”

Sát cánh cùng Tạ Di Đan trong dự án Câu Lạc Bộ Đồng Bạc Thông Minh cũng chính là trưởng hướng đạo Tấn Lưu thuộc Liên Đoàn Lam Sơn Hướng Đạo Việt Nam:

“Lúc đó tôi là thiếu trưởng của Đan, tôi nói cái này trưởng thấy khó quá, không biết trên Council BSA có chấp nhận không nhưng em cứ thử đi, song song mình cũng nên kiếm một cái project khác, nếu mà trên Council bác thí mình có cái khác thế vào.

Được cái trên council, cũng ngạc nhiên với dự án Đồng Bạc Thông Minh, nhưng sau khi họp thì họ cũng chấp nhận.

Khi em xin thành lập cái club trong trường học của em thì mới đầu trên học khu cũng bác, em cũng xin lui xin tới, trình bày tất cả mọi hoàn cảnh để làm cho được thì học khu cũng chấp nhận.”

Một ngày nọ, nhân dịp ông John Chiang, bộ trưởng tài chánh tiểu bang xuống Nam California, Tạ Di Đan mạnh dạn đến gặp ông để trình bày dự án của mình. Ngạc nhiên và thích thú trước sáng kiến khá lạ lùng này, trưởng Hướng Đạo Tấn Lưu kể tiếp, ông John Chiang nhận lời mời đến trường Tạ Di Đan học để nói chuyện:

“Sau khi lập xong câu lạc bộ đâu vào đó thì em mời ông John Chiang xuống và em phỏng vấn ông.”

Nhờ tạo được tiếng vang như vậy mà dự án Đồng Bạc Thông Minh của Tạ Di Đan được chấp nhận cho em trở thành Hướng Đạo Đại Bàng. Vẫn lời trưởng Hướng Đạo Tấn Lưu, Tạ Di Đan là một hướng đạo sinh tháo vát và có óc sáng tạo:

“Bởi vì cái đó chưa ai làm bao giờ hết, coi như em rất kiên trì, đúng con đường của Hướng Đạo là khi đã làm cái gì phải làm tới nơi tới chốn. Lúc lấy Eagle Scout chỉ trước có mấy tuần lễ thôi , hết hạn để nộp đơn lên Council dự thi với các project khác để được chọn lựa đại diện để đi. Khi chúng tôi nghe Đan nói là em được Hội Đồng Hướng Đạo Quốc Gia chọn đi báo cáo thành quả của Hướng Đạo Hoa Kỳ năm 2015 tới Quốc Hội và tổng thống Obama tôi rất mừng và rất hãnh diện chọn Đan là người chịu khó tìm tòi học hỏi. Cái đầu tiên họ nhìn vô là dự án có lợi như thế nào, có tương lai như thề nào và phát triển như thế nào. Cái thứ hai là học vấn và tư cách nữa.”

Chỉ còn hai năm nữa thì Tạ Di Đan sẽ tốt nghiệp Trung Học và sẽ vào Đại Học. Vì việc học bận rộn, thường nhiều hướng đạo sinh một khi bước và Đại Học là tạm gác lại sinh hoạt hoặc bỏ chuyện nắm đoàn qua một bên. Về trường hợp Tạ Di Đan thì sao:

“Cho dù em ra trường nhưng mãi mãi trong lòng em là người Hướng Đạo, em luôn làm Hướng Đạo suốt đời của em, em muốn dùng con đường Hướng Đạo Đại Bàng để giúp đỡ mọi người.”

Câu chuyện của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi đến đây tạm ngưng. Thanh Trúc kính chào và xin hẹn lại quí vị thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.