Tướng công an lạm quyền xây biệt thự chui

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2014-12-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu biệt thự rộng 17.500 m2 của Thiếu tướng Công an Phan Như Thạch đang xây dựng ở chân đèo Hải Vân, Đà Nẵng.
Khu biệt thự rộng 17.500 m2 của Thiếu tướng Công an Phan Như Thạch đang xây dựng ở chân đèo Hải Vân, Đà Nẵng.
Photo courtesy of TTO

Tham nhũng lạm quyền khắp nơi

Sự kiện Thiếu tướng Công an Phan Như Thạch xây dựng trái phép khu biệt thự rộng 17.500 m2 ở chân đèo Hải Vân Đà Nẵng đang gây sôi nổi công luận. Vụ việc cho thấy tham nhũng lạm quyền xảy ra khắp nơi ở Việt Nam và một lần nữa báo chí là người phát hiện chứ không phải các cơ quan có chức năng giám sát của Đảng hay Nhà nước.

Phản ứng về vấn đề này Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM nhận định rằng vụ nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền là phát pháo lệnh cho chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam và bây giờ là vụ biệt phủ của Thiếu tướng Công an Phan Như Thạch ở chân đèo Hải Vân thuộc địa giới TP.Đà Nẵng. LS Nguyễn Văn Hậu nhấn mạnh:

“Việc này không thể chìm xuồng được và nói chung dư luận cũng đã biết. Tôi nghĩ rằng Ủy ban phòng chống tham nhũng của Nhà nước sắp tới đây cũng phải xử lý những trường hợp này. Chúng ta đã có Luật về Nhà ở, mỗi hành vi vi phạm pháp luật thì phải khắc phục và trở lại tình trạng ban đầu. Ở Việt Nam có một câu là đảng viên đi trước làng nước theo sau. Anh là đảng viên thì anh phải gương mẫu, Việt Nam có luật và các tổ chức Đảng cũng có qui định… những chuyện như thế này tôi nghĩ là cũng sẽ được xử lý một cách nghiêm minh.”

Việc này không thể chìm xuồng được và nói chung dư luận cũng đã biết. Tôi nghĩ rằng Ủy ban phòng chống tham nhũng của Nhà nước sắp tới đây cũng phải xử lý những trường hợp này.
-LS Nguyễn Văn Hậu

Các báo điện tử  Pháp Luật TP.HCM, Tiền Phong, Dân Trí, Tầm Nhìn, Infonet, VTC News có nhiều tin bài về sự kiện Thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an Tỉnh Quảng Nam người vừa về hưu mới đây, nhưng trong thời gian tại chức đã xây dựng một khu biệt thự trái phép trên diện tích 1,7 ha ở bìa rừng Nam Hải Vân. Đây là khu vực cấm xây dựng, nhưng tướng Thạch và gia đình vẫn bất chấp pháp luật và thực hiện nó từ 7-8 năm trước. Ngoài khu biệt thự của mình, gia đình tướng Thạch còn mua gom đất lâm nghiệp bằng giấy tay của các hộ trồng rừng Nam Hải Vân và chuyển nhượng cho một đại gia ngành khai thác vàng ở Quảng Nam. Ông này sau đó đã xây dựng cả một quần thể biệt thự trên đất rừng.

Thông tin từ Tiền Phong Online có những chi tiết khác biệt với các báo Pháp Luật TP.HCM và VTC News. Theo đó  từ năm 2001 gia đình tướng Thạch mua rất nhiều đất bằng giấy viết tay ở khu rừng đặc dụng Nam Hải Vân, biệt thự đồ sộ không giấy phép của tướng Thạch nằm trên phần đất 3.000 m2, ngoài ra còn phần đất 15.000m2 thì đã bán lại cho một đại gia ngành khai thác vàng và ông này đã xây dựng một cụm biệt thự ngay trên vùng rừng đặc dụng hoàn toàn cấm xây dựng. Gia đình tướng Thạch nói với nhà báo là khu đất lớn đã được bán từ năm 2009 nên họ không có trách nhiệm với khu biệt thự đó. Theo Tiền Phong Online, anh Vũ Việt Hùng con trai Thiếu tướng Phan Như Thạch đại diện gia đình đã gặp gỡ báo chí vào chiều 10/12, anh nhìn nhận việc xây cất trái phép và nhận lỗi cá nhân. Tuy vậy anh Hùng nói nguyên văn : “ở đây chỉ là xây nhà không phép và người ta cố dựng câu chuyện để quy chụp cá nhân vì cha anh là tướng công an.”

Những căn nhà của dân lụp xụp bên cạnh khu biệt thự rộng 17.500 m2 của Thiếu tướng Công an Phan Như Thạch ở chân đèo Hải Vân, Đà Nẵng. Photo courtesy of 24h.
Những căn nhà của dân lụp xụp bên cạnh khu biệt thự rộng 17.500 m2 của Thiếu tướng Công an Phan Như Thạch ở chân đèo Hải Vân, Đà Nẵng. Photo courtesy of 24h. Photo: RFA

Báo chí đưa tin vụ Tướng Công an xây biệt thự trái phép ở chân núi Hải Vân ngay thời điểm Hội đồng Nhân dân Đà Nẵng họp và các giới chức Đảng cũng như chính quyền TP. Đà Nẵng mới đầu còn hoãn binh nói chờ xem báo cáo. Nhưng sau đó trên mạng Infonet của Bộ Thông tin Truyền Thông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói rằng, nếu tướng Công an xây nhà trái phép sẽ xử lý không vướng bận gì cả. Ông Văn Hữu Chiến qui trách nhiệm cho chính quyền Quận Liên Chiểu vì đã được giao kiểm tra xử lý nhưng làm không đến nơi đến chốn. Ông Chiến nói như thế khi trả lời câu hỏi rất nhiều biệt thự được xây dựng trái phép ở chân đèo Hải Vân, địa phương biết nhưng sao vẫn không bị xử lý. Vẫn theo Infonet, ông Trần Thọ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Đà Nẵng nói là ông biết biết thự của Thiếu tướng Phan Như Thạch đã xây từ 7-8 năm trước, nhưng lâu nay ông không nhận được phản ánh nào về việc biệt thự này xây trái phép.

Kết quả của quyền lực độc tôn?

Về chuyện tham nhũng lạm quyền đang lộng hành mà việc đối phó không có kết quả, Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh một nhà hoạt động xã hội dân sự hiện sống làm việc ở Đà Nẵng phát biểu:

“Chúng ta phải thấy được cái kết cấu quyền lực và hệ thống chính trị Việt Nam rất là dễ dẫn đến việc người cầm quyền tham nhũng và lạm quyền. Vì quyền lực hiện nay là do độc tôn một đảng lãnh đạo là đảng Cộng sản. Thứ hai nữa, tất cả lãnh đạo các ngành từ lập pháp, hành pháp cho tới tư pháp, công an tất cả họ đều là đồng chí với nhau cho nên rất khó để kiểm soát quyền lực. Hơn nữa truyền thông báo chí các tổ chức xã hội dân sự là do đảng Cộng sản nắm giữ tuyệt đối. Cho nên trong một chính quyền như vậy thì có một triết gia đã nói quyền lực dẫn đến tha hóa mà quyền lực tuyệt đối dẫn đến tha hóa tuyệt đối. Bất kỳ một người nào có trí tuệ bình thường mà nhìn vào hệ thống này đều thấy rằng rủi ro do tham nhũng và lạm quyền rất là cao.”

Chúng ta phải thấy được cái kết cấu quyền lực và hệ thống chính trị Việt Nam rất là dễ dẫn đến việc người cầm quyền tham nhũng và lạm quyền.
-Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh

Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh mô tả sự kiện tướng Công an xây biệt thự nguy nga ở Nam Hải Vân Đà Nẵng là kết quả của hệ thống quyền lực độc tôn, tinh thần không thượng tôn pháp luật cho nên họ nghĩ cứ xây rồi tìm cách hợp thức hóa sẽ dễ dàng. Không may hiện nay Đảng đang vận động chiến dịch chống tham nhũng để lấy lại niềm tin của dân, hay là trước sự kiện Đại hội Đảng người ta tìm cách kềm chân nhau để nắm giữ quyền lực cho nên nó mới lòi ra những chuyện tày đình. Điển hình như cả một cái biệt thự nguy nga như vậy mà ngang nhiên xây trên mảnh đất rừng cấm. Kỹ sư Thạnh cho rằng người có tinh thần thượng tôn pháp luật sẽ đều phải giật mình.

Nhà báo Phạm Thành từng nhiều năm phục vụ truyền thông nhà nước nhận định rằng không thể chống tham nhũng có hiệu quả ở Việt Nam vì không có cơ chế đích thực, hơn nữa những người có chức có quyền không thể tự tiến hành việc chống lại chính mình. Từ Hà Nội nhà báo Phạm Thành nhấn mạnh:

“Trong khi đó họ không có cơ chế khác, ví dụ trước đây người ta có thể phát hiện chống tiêu cực bằng thư nặc danh, sau đó nhà nước lại cấm tố cáo nặc danh. Thế rồi người ta lại cấm khiếu nại tập thể, cấm cả đảng viên tổ chức khiếu nại. Họ không tạo ra một cơ chế đích thực để chống tham nhũng thì không thể chống tham nhũng hiệu quả được. Ông Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh trong hội nghị chống tham nhũng ông ấy nói trong ba năm vừa rồi tham nhũng ổn định, một câu nói rất khôi hài.”

Theo dõi báo chí Việt Nam do nhà nước quản lý thì trong một thời gian ngắn trước khi bước vào năm bản lề trước Đại hội Đảng khóa tới, báo chí thường đánh cấp tập vào một số vụ việc nhất định. Điển hình như Dự án Trung Quốc trên đèo hải Vân, để phơi bày sự lạm quyền ra công luận và qui trách nhiệm sai phạm cho người lãnh đạo của tỉnh Thừa Thiên Huế. Việc này sẽ dẫn tới trách nhiệm của lãnh đạo cao hơn ở Trung ương. Rồi nay thì Chính quyền Đà Nẵng bị báo chí soi mói về sai phạm quản lý vì trong nhiều năm liền đã để cho một viên tướng Công an xây dựng cả một quần thể biệt thự trái phép trên đất cấm ngay chân đèo Hải Vân. Nhớ lại Đà Nẵng chính là nơi nổ phát súng đầu tiên tố cáo Thừa Thiên Huế giao đất chiến lược cho công ty Trung Quốc dẫn tới việc dừng và thu hồi giấy phép dự án.

Giới am hiểu tình hình chính trị Việt Nam cho rằng, khi càng nhiều sự phơi bày sai phạm của các cấp chính quyền địa phương, thì nhiều vị có chức có quyền sẽ mất cơ hội ở Trung ương Đảng khóa tới. Điều này đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ và báo chí thì bất ngờ được hưởng những bữa tiệc thông tin thịnh soạn.

Ý kiến (8)
Share

Bob Bui

nơi gửi USA

Lại thêm một tên tham nhũng nổ tung tóe. Hãy chờ khi nào hết chức quyền thì vào tù ngồi là vừa.

20/12/2014 14:25

Nam

nơi gửi USA

csvn là những tên bán nước,tham nhũng,gian manh nhất trong lịch sử VN.
Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

15/12/2014 11:27

Tuổi trẻ VN

nơi gửi Hue

DŨNG SANG TRỌNG nghe tên của ba cán cộng này đã hàm í THAM NHŨNG. Dũng, Sang, Trọng có dám CÔNG KHAI TÀI SẢN trước nhân dân không? Hãy chờ mất ghế thì các đồng chí giúp CÔNG KHAI.

15/12/2014 08:02

AMRIN

nơi gửi USA

To^' ca'o nhu' ong nguyen Huu Ca^`u th`i
bi. xu~ tu~,vi` quan co`n tai chu'c.
Pha`i cho` ho. nghi~ huu mo'i la`m ddo'...............

13/12/2014 16:52

vc

nơi gửi vn

Dung la mot che do vua thoi, vua nat.Thoi gian con tai vu thi nhung cai mieng cong do.Luon luon huenh hoang ,xuay dung dat nuoc, that chat la xuay biet thu , bang moi hoi ,nuoc mat,xuong mau cua dong bao.

13/12/2014 15:08

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang