Động cơ chạy bằng biogas

Các loại nhiên liệu hoá thạch khi sử dụng đã phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính với tác động lâu nay là khiến khí hậu Trái Đất ấm dần lên. Một trong những biện pháp được đề ra nhằm giải quyết tình trạng đó là sử dụng các loại năng lượng tái tạo mà trong đó có khí sinh học (biogas) .
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-10-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hệ thống máy phát điện chạy bằng biogas.
Hệ thống máy phát điện chạy bằng biogas.
Photo courtesy Danang University website

Việt Nam được đánh giá có khả năng về loại năng lượng tái sinh này khi mà người dân có thể tận dụng các loại phế thải chăn nuôi như phân heo hay các loại rác thải sinh học hữu cơ để có được nguồn khí sinh học (biogas).

Trong chuyên mục Khoa Học - Môi Trường kỳ này mời quý thính giả cùng theo dõi một hoạt động giúp tận dụng khí sinh học góp phần giảm phát thải khí carbonic ra môi trường tại Việt Nam. Mời quý thính giả theo dõi.

Biogas giúp bảo vệ môi trường

Lâu nay một số nhà nghiên cứu tại Việt Nam đã tạo ra được bộ chuyển đổi cho những loại máy phát điện chạy bằng xăng dầu hay diesel, sang chạy bằng biogas. Một thành công mới nhất vừa được một nhóm nghiên cứu tại Đà Nẵng  - do Giáo sư Bùi Văn Ga chủ trì - công bố. Đó là bộ phụ kiện để chuyển đổi động cơ tĩnh tại chạy bằng xăng dầu sang chạy bằng biogas.

Bọn tôi chế tạo ra bộ phụ kiện để mà tăng cái tính năng của  các động cơ này để làm cho nó có tính năng sử dụng động cơ biogas để giúp cho nông dân họ có thể sử dụng những nguồn năng lượng có sẵn ở đấy để mà họ giảm giá thành sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường.
Giáo sư Bùi Văn Ga

Chúng tôi liên lạc với GS Bùi Văn Ga để tìm hiểu về bộ phụ kiện đó và được ông cho biết như sau:

GS Bùi Văn Ga : Tức là hiện nay bọn tôi cải tạo những động cơ chạy bằng xăng và diesel tĩnh tại ở nông thôn để sang sử dụng biogas, thì bọn tôi chế tạo ra bộ phụ kiện để mà tăng cái tính năng của  các động cơ này để làm cho nó có tính năng sử dụng động cơ biogas để giúp cho nông dân họ có thể sử dụng những nguồn năng lượng có sẵn ở đấy để mà họ giảm giá thành sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường.

Gia Minh : Trước đây thì cũng có vài người ở trong Nam cũng như ở ngoài Bắc đó thưa Giáo Sư, thì họ cũng có làm cái này rồi, vậy thì cái chuyển đổi của Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng thì có những cái gì khác với những cái đang có hiện nay không ạ?

GS Bùi Văn Ga : Thì các đó họ có làm nhưng mà cái vấn đề điều tốc hệ thống phóng ga thì họ chưa xử lý được, tức là khi mà chế độ tải ở ngoài thay đổi thí dụ như cái tải điện nó tăng lên chẳng hạn mà nó không có điều tốc cho nên là cái tốc độ động cơ nó giảm (thì) nó làm giảm cái điện áp, hoặc khi mà tải ngoại ít đi thì như vậy cái điện áp nó tăng, nó làm cháy bóng đèn này kia cho nên không giải quyết được điều tốc cho nên là nó không có phổ biến được. Nó không thực tế ứng dụng vào thực tiễn. Còn hiện nay chúng tôi làm tức là làm bài bản ở chỗ chúng tôi xử lý được cái vấn đề diều tốc, rồi vận tốc ga nó ổn định, rồi nó có thể giữ được tần số điện phát ra là ổn định giống như là điện lưới để mà đảm bảo chất lượng điện ở đầu ra máy phát cho người sử dụng .

Sau đấy bọn tôi sẽ lắp bộ phụ kiện mình vào để mà biến cái máy đó trở thành là động cơ có thể chạy bằng hai nhiên liệu, tức là nó chạy bằng biogas, khi hết biogas rồi thì nó có thể chạy bằng xăng dầu như trước khi cải tạo. Vì vậy cho nên nó rất thuận tiện cho người sử dụng ở chỗ là họ chỉ cần trang bị một máy phát dự phòng đó thôi thì họ có thể chạy được bằng hai nhiên liệu.
Giáo sư Bùi Văn Ga

Chuyển đổi máy chạy xăng và diesel sang chạy biogas

Gia Minh : Nếu như những người họ có máy nổ rồi nhưng mà để chuyển đổi như vậy thì cần những điều kiện gì, thưa Giáo Sư ?

GS Bùi Văn Ga : Hiện nay là cái bộ chuyển đổi của chúng tôi có tính vạn năng, tức là mình có thể chuyển đổi các động cơ từ rất nhỏ, ví dụ như dưới 1 kilowatt, cho đến động cơ rất lớn hàng trăm kilowatt, thì như vậy thì điều kiện đầu tiên là họ phải có cụm động cơ máy phát diesel hoặc là xăng, sau đấy bọn tôi sẽ lắp bộ phụ kiện mình vào để mà biến cái máy đó trở thành là động cơ có thể chạy bằng hai nhiên liệu, tức là nó chạy bằng biogas, khi hết biogas rồi thì nó có thể chạy bằng xăng dầu như trước khi cải tạo. Vì vậy cho nên nó rất thuận tiện cho người sử dụng ở chỗ là họ chỉ cần trang bị một máy phát dự phòng đó thôi thì họ có thể chạy được bằng hai nhiên liệu.

Gia Minh : Cái giá thì như thế nào đối với những kịch cỡ khác nhau thì nó có cái sự khác biệt không ạ?

GS Bùi Văn Ga : Những cái máy công suất lớn như vậy thì cái giá thành bổ sung vào thì nó chỉ khoảng tăng thêm so với cái giá thành máy cỡ chừng 10% thôi, tức là dưói 10% giá máy, là cái bộ phụ kiện đó. Cả hệ thống mà chúng tôi lắp vô thêm đó thì nó thấp hơn 10% giá thành của cái máy đó, tức cái máy có sẵn. Nếu mà anh mua cái máy phát bằng biogas bình thường cùng một công suất với cái máy chạy bằng diesel thì cái giá của động cơ biogas nó đắt gấp 3 lần cái máy bình thường như vậy.

Những cái máy công suất lớn như vậy thì cái giá thành bổ sung vào thì nó chỉ khoảng tăng thêm so với cái giá thành máy cỡ chừng 10% thôi, tức là dưói 10% giá máy, là cái bộ phụ kiện đó. Cả hệ thống mà chúng tôi lắp vô thêm đó thì nó thấp hơn 10% giá thành của cái máy đó, tức cái máy có sẵn.
Giáo sư Bùi Văn Ga

Nguồn cung cấp biogas

Gia Minh : Và hẳn nhiên thì họ cũng phải có cái nguồn cung cấp khi biogas bằng chăn nuôi?

GS Bùi Văn Ga : Tất nhiên. Tức là muốn sử dụng thì đầu tiên họ phải có hầm biogas. Họ phải có biogas có sẵn thì bọn tôi sẽ cung cấp cho họ thêm cái hệ thống lọc nữa để mà lọc các tạp chất có hại, ví dụ như H2S (khí lưu huỳnh), để dảm bảo chất lượng biogas cung cấp cho động cơ, đảm bảo yêu cầu cuả nhiên liêu động cơ.

Gia Minh : Thì cái bộ lọc đó là riêng hay cũng nằm chung trong bộ phụ kiện cung cấp cho người muốn sử dụng đó ạ?

GS Bùi Văn Ga : Cung cấp chung bởi vì thường nếu mình cung cấp riêng cái lọc thì có nhiều người họ ỷ lại, có nghĩa là đun biogas vô nó chạy không (mà) dùng cái lọc này thì nó ảnh hưởng đến chất lượng máy của họ và nó ảnh hưởng đến tuổi thọ. Như vậy anh em chúng tôi bắt buộc phải cấp trọn gói, cả cái lọc này kia với bộ phụ kiện của mình.

Gia Minh : Thưa, xin Giáo Sư giải thích về mặt khoa học một chút về cái bộ lọc đó ạ.

GS Bùi Văn Ga : Bộ lọc đó thì chúng tôi sử dụng chất hấp thụ chất H2S tức là cái biogas có chứa H2S đi qua cái lọc này thì H2S nó bị giữ lại ở trong cái lọc, rồi nó ra ngoài chỉ có CH4 và những chất không gas. Sau thời gian sử dụng thì phải tái sinh cái lọc này, tức là khử H2S đi để cho cái lọc nó trở lại bình thường.

Gia Minh : Nhưng mà cái cách xử lý tái sinh đó thì có đơn giản không ạ?

GS Bùi Văn Ga : Đơn giản. Sau một thời gian thì chất liệu lọc đó không còn, nó bị giảm xuống thì mình thay cái khác thôi. Cái giá thành nó cũng rẻ thôi.

Tức là muốn sử dụng thì đầu tiên họ phải có hầm biogas. Họ phải có biogas có sẵn thì bọn tôi sẽ cung cấp cho họ thêm cái hệ thống lọc nữa để mà lọc các tạp chất có hại, ví dụ như H2S (khí lưu huỳnh), để dảm bảo chất lượng biogas cung cấp cho động cơ, đảm bảo yêu cầu cuả nhiên liêu động cơ.
Giáo sư Bùi Văn Ga

Gia Minh : Có phải đến những cơ sở nào để mà tái sinh như thế ạ?

GS Bùi Văn Ga : Dạ không. Chúng tôi có cái hướng dẫn cụ thể, cả việc lắp đặt toàn bộ hệ thống ấy cũng như là tái sinh lọc, và ngay cả cái hướng dẫn để cho người sử dụng họ có thể chế tạo cái lọc cũng được. Thì mục đích chúng tôi là làm thế nào cho nó đơn giản nhất mà người nông dân họ có thể sử dụng được. Hiện nay ở nông thôn thì có chương trình Việt Nam - Hà Lan giúp đỡ, sau đó là vấn đề giá thành điện tăng, giá xăng dầu tăng lên nên người dân bây giơ họ cũng rất quan tâm đến việc xây cất hầm biogas này, nên hầu như tất cả các nơi có trại chăn nuôi thì họ đều có hầm biogas hết, cho nên nhu cầu sử dụng các máy chạy bằng biogas này hiện nay cũng tương đối nhu cầu rất là lớn .

Theo điều tra chúng tôi biết thì hầu hết nông dân mà họ có hầm biogas thì họ đều có nhu cầu sử dụng nó để phát điện. Cho nên đây là cái dấu hiệu rất là đáng mừng ở chỗ người dân họ cũng ý thức được cái việc tận dụng năng lượng tái sinh cũng như là giảm phát thải chất khí gây hiệu ứng nhà kính, thì một dấu hiệu như vậy cũng rất là đáng mừng.

Hiện nay bọn tôi cũng có phối hợp với nhóm mà họ chuyên đi xây hầm biogas, thì những anh đi xây kỹ thuật hầm biogas thì họ cứ việc xây hầm còn bọn tôi sau đó thì cung cấp bộ phụ kiên hoặc cả máy phát điện chạy bằng biogas, những nơi họ có hẩm rồi thì họ có thể sử dụng được ngay.

Phổ biến rộng rãi cho nông dân

Gia Minh : Vấn đề này thì nó cũng rất tốt nhưng mà vì sao đến nay dự án mới được triển khai, thưa Giáo Sư ?

GS Bùi Văn Ga : Thực ra thì chúng tôi cũng mới nghiên cứu xong, hoàn chỉnh về công nghệ tức là vấn đề ứng dụng nó thực tiễn. Cái này thì có thể nghiên cứu trong phòng thí nghiệm giống như một số người đã nghiên cứ rồi nhưng mà nó không hoạt động được, bây giờ công nghệ nó hoàn chỉnh thì mới đưa ra ứng dụng được. Thì bắt đầu mình cũng vận động rồi tuyên truyền cho bà con nông dân họ thấy được cái ý nghĩa thực tiễn của nó để họ chuyển đổi cái lắp đặt.

Hiện nay bọn tôi cũng có phối hợp với nhóm mà họ chuyên đi xây hầm biogas, thì những anh đi xây kỹ thuật hầm biogas thì họ cứ việc xây hầm còn bọn tôi sau đó thì cung cấp bộ phụ kiên hoặc cả máy phát điện chạy bằng biogas, những nơi họ có hẩm rồi thì họ có thể sử dụng được ngay.

Giáo sư Bùi Văn Ga

Hiện nay bọn tôi cũng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, rồi Internet các thứ để cho họ có thể thấy được cái ý nghĩa, cái lợi của việc sử dụng động cơ chạy bằng biogas, đồng thời họ liên lạc với chúng tôi để chúng tôi cử kỹ thuật viên đến lắp

Ở khu vực phía Nam người sử dụng máy nổ lâu nay cũng có thể chuyển sang chạy bằng khí sinh học (biogas) với bộ phụ kiện do Kỹ sư Bùi Hoàng Lang chế tạo và đã được Sở Khoa Học Công Nghệ TP.HCM chứng nhận.

Ông Bùi Hoàng Lang có một số ý kiến về sản phẩm được nhóm của Gíáo sư Bùi Văn Ga làm ra:

Kỹ sư Bùi Hoàng Lang : Cái này theo mình nắm thông tin được thì bên đó người ta làm nó chạy kèm với dầu diesel chớ không phải là sử dụng 100% biogas, do đó cho nên đó là sự khác biệt giữa bên tôi vơí bên anh Bùi Văn Ga ở Đà Nắng đó. Bên mình thì sử dụng 100% biogas, không còn đụng tới dầu diesel nữa. Đó là cái thứ nhứt. Cái thứ hai nữa là bên mình vẫn đảm bảo cái chuyện ổn định lượng gas tự động để mà cho dòng điện được ổn định .

Cái máy của mình sử dụng 100% biogas, khi hết biogas thì có thể chạy gas. Thì thay vì chạy xăng dầu thì bây giờ vẫn chạy gas, chạy gas nấu ăn hàng ngày nè - gas công nghiệp đó, thì vẫn được bình thường, nhưng đó là cái chữa cháy là khi mà hết biogas. Cái sản phẩm này mình phục vụ cho người nông dân thành ra mình làm sao mà để cho đáp ứng được cái thị hiếu, cái yêu cầu chất lượng sản phẩm với lại cái giá thành phủ hợp với người nông dân thì người ta sẽ đến với mình.

Thì bây giờ yêu cầu đặt ra là bây giờ anh sử dụng biogas thì anh làm sao để tiêu thụ được 100% biogas thì người ta cảm thấy thích hơn là anh còn phải vương vấn tới cái nhiên liệu cũ .

Cái máy của mình sử dụng 100% biogas, khi hết biogas thì có thể chạy gas. Thì thay vì chạy xăng dầu thì bây giờ vẫn chạy gas, chạy gas nấu ăn hàng ngày nè - gas công nghiệp đó, thì vẫn được bình thường, nhưng đó là cái chữa cháy là khi mà hết biogas.
Giáo sư Bùi Văn Ga

Gia Minh : Trong cái quá trình mà đã cung cấp sản phẩm cho người nông dân lâu nay thì đơn vị cũng có theo dõi cái phản hồi cuả họ thì nó có những cái phản hồi gì không? Ông có thể cho biết không ạ?

Kỹ sư Bùi Hoàng Lang : Đương nhiên là khi sản phẩm ra đí thì mình cũng phải nắm bắt tình hình, nghe ngóng tình hình, hoặc là những lần khách hàng yêu cầu chỉnh sửa gì đó thì mình cũng nắm bắt được những cái hay - những cái dở của sản phẩm làm ra để mình khắc phục được. Thì nói chung là mức độ hài lòng của khách hàng rất là cao về sản phẩm này. Từ khi mình chuyển cái động cơ diesel để sử dụng sang nhiên liệu biogas thì mức tiêu thụ sản phẩm này tăng lên đáng kể.

Gia Minh : Chứ không có những phản hồi nào yêu cầu cần phải cải tiến những điểm nào ạ?

Kỹ sư Bùi Hoàng Lang : Theo tôi nhận thông tin nhiều nhứt mà quan tâm nhứt của khách hàng là chất lượng sản phẩm, có nghĩa là dùng động cơ của Mỹ, của Nhựt thì mình có cái nhược điểm này, mà hiện giờ tôi dùng động cơ của Trung Quốc là chủ yếu vì cái giá nó phù hợp với nông dân, còn nếu dùng động cơ Nhựt, động cơ Mỹ thì cũng được nhưng mà giá thành lại cao quá.

Với hiện giờ thì cái động cơ diesel của Trung Quốc thấy nó cũng phù hợp với biogas rồi đó, coi như là khách hàng chấp nhận được, vì cái giá thành nó hợp lý mà khi sử dụng từ nhiên liệu diesel sang nhiên liệu biogas thì về mặt cơ học thì cái máy đó đáp ứng rất là tốt.

Một trong những điểm đáng chú ý khi sử dụng bìogas thay cho nhiên liệu xăng dầu được GS Bùi Văn Ga cho biết là cứ 1 mét khối khí sinh học (biogas) có thể phát ra 1 kilowatt điện và tiết kiệm gần 1/2 lít dầu diesel, giảm phát thải khí carbonic .

Một trang trại chăn nuôi với quy mô từ 50 con heo trở lên có thể tiết kiệm chừng 24 triệu đồng mỗi năm 

Mục Khoa Học - Môi Trường kỳ này tạm dừng ở đây, hẹn gặp lại quý thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới, cũng vào giờ này, trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Gia Minh chào tạm biệt.


Ý kiến (4)
Share

nguyễn xuân phúc

nơi gửi nghệ an

cho em hỏi muốm mua bộ lọc này liên hệ và xin đc tư vấn ở địa chỉ nào vậy?

17/01/2014 09:08

Độc giả không muốn nêu tên

cho biết giá sản phẩm bộ lọc biogas, các loại máy phát điện bằng biogas, máy dầu cải tiến bằng biogas cùng một loại công suất, để từ đó có thể đầu tư mới một cách thích hợp

30/12/2009 02:49

Độc giả không muốn nêu tên

wa te

27/12/2009 02:48

Độc giả không muốn nêu tên

Ý kiến rất hay ở Mỹ hay Tây Âu họ cũng có những cơ phận tưng tự hiện hãng Toyota của Nhật cũng tung ra thị trường loại xe chay bằng khí Metal trường hợp của các nông gia ta lấy khí metal từ phân tươi (người Và vật) để lấy khi metal khi lấy xong còn dùng trộn lại với cây , cổ rạ biến thành phân chuồng rất tốt và nhất là tiết kiệm được tài chánh cho nông gia thì qúa tốt.

29/10/2009 01:02

Xem toàn trang