Giờ Trái đất Xanh 2014

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2014-03-30
Share
000_Del6303849-305 Chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất Xanh 2014 ở Nhà hát Lớn Hà Nội hôm 29/3/2014.
AFP

 

Giờ Trái Đất lần thứ tám vừa diễn ra hôm tối thứ bảy 29 tháng 3 vừa qua. Việt Nam trong mấy năm rồi cũng tham gia tắt đèn một giờ cùng với các nơi khác tham gia Giờ Trái Đất.

Ngoài hoạt động đó, còn có hoạt động gì đáng chú ý trong chiến dịch Giờ Trái Đất năm nay tại Việt Nam?

Đây là đề tài của chuyên mục Khoa học - Môi trường kỳ này.

Chuyển biến cụ thể thành hành động

Năm nay Giờ Trái Đất được gắn thêm từ Xanh (Blue) và điều đó nói lên ý nghĩa không chỉ giới hạn trong việc tiết kiệm năng lượng để không gây thêm khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến hành tinh Trái Đất ấm nóng thêm lên mà con người cần phải quan tâm hơn nữa đến mảng xanh của Trái Đất.

Anh Nguyễn Thái Khoa, chuyên viên điều phối truyền thông của chiến dịch Giờ Trái Đất Xanh năm nay tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh trình bày về ý nghĩa đó như sau:

Nay thêm chữ Blue có nghĩa khi nhìn Trái Đất từ không gian lớn hơn như từ trên vệ tinh xuống, nguyên cả địa cầu sẽ có màu xanh lơ.
-Nguyễn Thái Khoa

“Trước đây với cái nhìn góc độ gần, chúng ta mong ước bầu trời có màu xanh lá cây của cây cối, của rừng. Nay thêm chữ Blue có nghĩa khi nhìn Trái Đất từ không gian lớn hơn như từ trên vệ tinh xuống, nguyên cả địa cầu sẽ có màu xanh lơ.

Ý nghĩa người ta muốn đề cập đến là giang tay rộng hơn phủ toàn thế giới. Ngoài ra người ta cũng nhấn mạnh thêm là Giờ Trái Đất nay chú ý thêm về vấn đề nước, vấn đề biển. Bảo vệ đại dương trước hiện tượng biến đổi khí hậu làm cho nước biển dâng.”

Trang chủ của Giờ Trái Đất cho biết Giờ Trái Đất năm nay chứng kiến sự hoàn tất chuyển đổi từ một sự kiện sang một phong trào. Theo đó chỉ riêng trong năm ngoái có hằng ngàn người dân tại Arghentina đệ đơn để Thượng Viện nước này thông qua dự thảo luật thiết lập một khu bảo tồn biển với diện tích rộng gấp 28 lần diện tích thành phố New York. Thế rồi tổ chức bảo tồn thiên nhiên WWF của Uganda thông qua chiến dịch Giờ Trái Đất - Rừng đã khởi sự cuộc chiến chống lại tình trạng phá rừng ở nước này với mức 6 ngàn héc ta mỗi tháng.

Nhiều người hưởng ứng Giờ Trái đất Xanh 2014 tập trung bên ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội hôm 29/3/2014. AFP PHOTO.
Nhiều người hưởng ứng Giờ Trái đất Xanh 2014 tập trung bên ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội hôm 29/3/2014. AFP PHOTO.

Hồi năm ngoái, dân chúng Nga cũng kiến nghị thay đổi luật để bảo vệ biển khỏi nạn ô nhiễm dầu và hiện nay nước Nga đang ra sức nổ lực bảo vệ một diện tích rừng rộng chừng khoảng gấp đôi diện tích nước Pháp.

Chiến dịch Giờ Trái Đất  năm nay cũng tập trung vào việc bảo vệ một số những khu vực tự nhiên nổi tiếng của thế giới như Rạn San Hô ở Úc, vùng Bắc Cực thuộc Phần Lan, rừng nhiệt đới Amazon ở Columbia.

Ngoài ra tất cả mọi người được kêu gọi đóng góp phần tài chính của bản thân dù ít ỏi cho phong trào chung.

 

Sài Gòn đi đầu

Tại Việt Nam, trong những năm qua một số thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn… cũng đã tham gia tắt đèn một giờ trong khuôn khổ Giờ Trái Đất với nhiều nơi khác trên thế giới. Và tại thành phố Sài Gòn, ngoài hoạt động tắt đèn một giờ còn có những chiến dịch kéo dài một số ngày trước khi đến Giờ Trái Đất.

Anh Nguyễn Thái Khoa cho biết những hoạt động được triển khai tại Sài Gòn trong thời gian trước Giờ Trái đất Xanh năm nay:

“Ở Thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi đang tiến hành Giờ Trái Đất khá logic và có những mắc xích liên quan với nhau. Ngoài công tác tuyên truyền như lâu nay vẫn làm, chúng tôi là một chuỗi chương trình liên quan chất thải. Năm nay làm thêm chương trình phân loại rác thải, như chất thải rắn tại hộ gia đình được phân loại. Tôi đánh giá đây là một trong nhưng chương trình thành công nhất đã làm được từ trước đến nay. Thay vì để cho ve chai thu mua, chúng tôi đổi để lấy các rác thải vô cơ mang đi tái chế thành những tấm lợp sinh thái để lợp cho các trường học. Tại những điểm mà các bà nội trợ hay đến, chúng tôi cũng tiến hành thu đổi những vật dụng bằng nhựa, hộp sữa. Đó là những dự án mà chúng tôi đánh mạnh trong năm nay.

Tại thành phố Hồ chí Minh chúng tôi triển khai chương trình phân loại rác tại quận Tân Phú, còn hệ thống thu đổi rác thải vô cơ, tặng quà được tiến hành ở các siêu thị thuộc Coopmart trong thành phố. Việc thu đổi vỏ hộp sữa để làm tấm lợp sinh thái cũng được thực hiện cho ba trường tại các huyện nghèo của thành phố rồi. Năm nay làm cho Mỹ Hòe ở huyện Hóc Môn.”

Ngoài những hoạt động được cho biết như vừa nêu, trong chiến dịch Giờ Trái Đất Xanh năm nay tại Sài Gòn, ban tổ chức tiến hành thêm dự án ’20 giây cho Giờ Trái Đất xanh’. Dự án kêu gọi những người sử dụng xe tắt máy trên 20 giây khi gặp đèn đỏ tại các giao lộ trong thành phố. Chiến dịch này kéo dài từ ngày 15 tháng 3 cho đến ngày 29 tháng 3 vừa qua.

Nhờ sự hỗ trợ thêm của truyền thông, nhiều người còn vỗ tay khi tắt máy tại ngã tư để ủng hộ các bạn tình nguyện viên.
-Nguyễn Thái Khoa

Một bạn nữ từng tham gia làm tình nguyện viên trong chiến dịch Giờ Trái Đất năm ngoái nhận định về dự án tắt máy xe 20 giây khi gặp đèn đỏ tại các giao lộ như sau:

“Có dự án 20 giây nên khi ra đường mình cũng thực hiện khi đi đường. Trên mạng xã hội mình cũng chia sẻ với những người khác để bạn bè cũng biết.”

Về dự án ‘20 giây cho Giờ Trái đất Xanh’ năm nay, anh Nguyễn Thái Khoa cho biết:

“Chương trình tắt máy xe 20 giây có tín hiệu đáng mừng dù số lượng tình nguyện viên không cao như năm ngoái, nhưng người dân đi đường hưởng ứng rất nhiều. Khi được phỏng vấn họ cho rằng việc tắt máy xe khi dừng lại ở đèn đỏ cho người ta một cảm giác rất thoải mái cho bản thân người ta, chứ chưa cần nói đến chuyện bảo vệ môi trường- như thế to tát quá. Còn đối với những người được tác động từ những năm trước, những dự án trước, cũng như sau khi tìm hiểu thêm thông tin thì họ cho rằng đó là việc làm đáng được duy trì trong cuộc sống của họ. Đó là phản hồi từ người dân, còn các bạn tình nguyện viên năm nay ra vận động ở các ngã tư không còn bị người đi đường gọi là khùng điên nữa. Những năm trước thì có người cho rằng ra ngoài nắng làm như thế là chuyện khùng điên không thể thay đổi được cả xã hội, nay thì nhờ sự hỗ trợ thêm của truyền thông, nhiều người còn vỗ tay khi tắt máy tại ngã tư để ủng hộ các bạn tình nguyện viên.”

Thống kê cho thấy tại Việt Nam có khoảng 37 triệu chiếc xe máy và 2 triệu chiếc ô tô. Từ năm 2005 cho đến nay, nguồn thải do hoạt động giao thông vận tải tăng 2,5 lần. Việc giảm bớt khói thải từ xe máy khi dừng lại ở các giao lộ được cho gây nên ô nhiễm cục bộ vào những giờ cao điểm tại các thành phố như Sài Gòn, Hà Nội…

Dù có những dấu chỉ đáng khích lệ như trình bày của người cựu nữ tình nguyện viên về chiến dịch tắt máy xe khoảng 20 giây khi dừng ở các giao lộ mà quí vị vừa nghe, người này cho rằng đó mới chỉ là một kết quả khiêm tốn, cần phải hành động nhiều hơn nữa.

“Khi mới vào thành phố tôi có cảm giác thành phố nóng, ô nhiễm hơn ở quê mình nhiều; tuy nhiên khi có các câu lạc bộ, đội nhóm yêu môi trường và tham gia đóng góp tôi thấy nơi đó bắt đầu trở nên xanh, sạch đẹp hơn, cải thiện ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên cũng chỉ cải thiện một phần nào đó thôi vì trong số giới trẻ đông đảo chỉ có chừng 50% ý thức được thôi, và trong số 50% ý thức này có chừng 30% tự ý thức được còn 20% là bị kéo theo ví dụ bạn bè đi thì rủ họ đi theo chứ không hiểu lắm. Nói chung có thay đổi dần dần.”

Riêng bạn Nguyễn Thái Khoa sau mấy năm tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất cũng rút ra được vài kinh nghiệm sau:

“Trong các chiến dịch về môi trường nếu chỉ có kêu gọi thôi mà không có hành động cụ thể thì sẽ không có được nhiều kết quả thu về mà phải chứng minh bằng hành động cụ thể. Thứ hai nếu không duy trì được liên tục thì những kết quả sẽ vô ích như đem muối bỏ biển.

Cho nên năm nay chiến dịch phân loại rác tại nguồn và sự phối hợp với các bên cho quà tặng và tái chế để trở thành qui trình khép kín và nhân rộng lên thì điều đó càng ngày càng có hiệu quả tích cực hơn. Ngoài ra phải rút kinh nghiệm từ năm trước để hoàn thiện dần dần.”

Thông tin thế giới

Theo đánh giá thì chiến dịch Giờ Trái Đất do tổ chức bảo vệ thiên nhiên WWF tổ chức thu hút hằng trăm triệu người trên khắp thế giới tham gia. Ông Andy Ridley, người đồng sáng lập ra chiến dịch này, phát biểu rằng Giờ Trái Đất không chỉ là tắt điện mà còn hơn thế nữa đó là dân chúng thuộc mọi thành phần trong cả năm cùng đến với nhau để thực hiện việc bảo vệ hành tinh Trái Đất.

Tạp chí Khoa học- Môi trường kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới.

Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang