Tiếng hát liêu trai Thanh Thuý - 40 mùa xuân chưa quay về cố hương

Cát Linh, phóng viên RFA
2016-01-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nữ danh ca Thanh Thúy
Nữ danh ca Thanh Thúy
Courtesy of www.thanhthuy.me

Mời quí vị cùng Cát Linh nghe những ca khúc xuân và tâm tình của người nghệ sĩ đã trải qua 40 mùa xuân ở xứ người. Những ca khúc xuân bà đã từng hát luôn vang lên ở khắp nơi trong những ngày đón năm mới, dù là ở Việt Nam hay hải ngoại.

Tiếng hát liêu trai Thanh Thuý và 40 mùa xuân chưa quay về cố hương.

Mình hát ra là mình rơi nước mắt, mình khóc. Mà ở dưới khán giả cũng khóc. Khi mình hát những bài về thân phận của người mất nước, người lưu vong. Cái cảnh đó rất là xúc động. Không bao giờ quên được những ngày đầu ở xứ người.

“Trong thế gian đang vui mừng đón Xuân

Chắc nàng xuân năm nay đẹp bội phần

………………………………………….

Để cho đất nước vui trọn mùa xuân thắm xinh” (Tâm sự ngày Xuân)

“Cái cảm giác lúc đó nó quá buồn. Tại vì là ngày xuân nhưng đâu có ai thấy xuân đâu. Đi hát là ngày xuân đầu tiên của ngày tôi di tản qua Mỹ, nhưng thật sự những người dưới sân khấu nghe tôi hát cũng như tôi đứng hát trên sân khấu, nhưng mà cùng một tâm trạng là quá buồn. Đến nỗi mình hát ra là mình rơi nước mắt, mình khóc. Mà ở dưới khán giả cũng khóc. Khi mình hát những bài về thân phận của người mất nước, người lưu vong. Cái cảnh đó rất là xúc động. Không bao giờ quên được những ngày đầu ở xứ người.”

Xuân đầu tiên 1976, tha hương ngộ cố tri

Quý vị vừa nghe những lời tâm tình của nữ danh ca, Tiếng hát liêu trai Thanh Thuý khi nhắc nhớ lại ngày đầu tiên bà trình diễn cho khán giả của mình trên đất Mỹ, mùa xuân năm 1976.

Sau 40 mùa xuân xa quê, kể từ tháng Tư năm 1975, bà chưa một lần quay về quê hương. Cho dù, như lời bà kể, đã rất nhiều lần người ca sĩ rơi nước mắt khi đọc được, hay nghe được một lời nhắn gửi của khán thính giả yêu thương gọi mình quay về đứng hát trên quê nhà.

Nữ danh ca nhớ lại ngày đầu tiên hát cho khán giả của mình, ở một nơi không phải là quê hương, và lại là những ngày đầu năm mới, bà kể lại thế mà “lúc đó không có hát Xuân nhiều, chỉ hát bài Tâm sự ngày xuân, Chuyện buồn ngày Xuân. Sau đó là những bài như Vĩnh biệt Sài Gòn, gần như là những bài xa quê thôi.”

“Buồn lắm. Những ngày đó bên Seattle cũng có tuyết, lạnh lắm. Không một chút gì giống Việt Nam hết. Ở Việt Nam, những ngày Tết mình đi mua hoa, đi chợ Tết, mua sắm trái cây, mứt bánh để cúng giao thừa. những ngày tết cũng đi hát nhưng gần gũi với gia đình… Buồn lắm, không thể nào là nói giống được hết. Nó quá đau thương, chỉ có khóc. Không thấy mùa xuân là gì hết. Không có gì vui hết.”

“Sao anh đành bỏ em/Để ra đi một mình/ Giữa đêm sương lạnh lùng/ Chim xa bầy còn thương tổ ấm/ Huống chi người tội lắm anh ơi/ Xuân năm nào có nhau/ Mình chung ly rượu đào/ Mùi quê hương ngọt ngào…” (Chuyện buồn ngày xuân)

“Năm đó là năm đầu tiên, nên những người nhạc sĩ đặt những bài rất đúng tâm trạng, buồn lắm. Bữa đó hát cũng nhiều bài, mà phần nhiều là những bài xa quê hương, Sài Gòn niềm nhớ không tên, Quê hương bỏ lại…”

Nữ danh ca Thanh Thuý và sáng tác của cố nhạc sĩ Anh Bằng
IMG_5796.JPG Courtesy of www.thanhthuy.me

Có lẽ không phải chỉ riêng nữ danh ca Thanh Thuý, mà tất cả những người phải rời quê hương, đón Tết nơi đất khách năm đó cũng đều có chung một nỗi niềm. Sài Gòn những ngày cận Tết vẫn còn mới nguyên trong tâm trí của họ… nhưng thật ra là đã rất xa.

Xa từ tiếng pháo đì đùng khắp phố phường, đến xác pháo rơi vãi trong từng ngõ hẹp. Xa cả hình ảnh những cô thiếu nữ trong tà áo dài khoe sắc trong nắng xuân. Người nghệ sĩ, trong nỗi niềm nhớ cố hương khôn cùng, cố gắng mang lại cho khán giả của mình hơi ấm mùa xuân ngày cũ trên đất khách.

“Mùa Xuân mang cho thế gian giấc mơ thần tiên nhất đời

Đường xa thăm viếng nhau lời chúc Xuân tha thiết nghe tuyệt vời

Giàu sang đón mùa Xuân lâu

Nghèo không có mùa Xuân đâu

Hai kiếp đời người thì đỉnh núi kẻ thì vực sâu đớn đau…” (Mùa xuân hoa đào)

Khán giả là gia đình trong ngày xuân

“Sau đó tôi cũng đi hát nhiều lắm. Gần như Xuân nào cũng đi hết. Thành ra mình thấy ra đi là đi vậy thôi. Ở bên này có thấy gì là tết đâu. Vì Tết năm nào cũng phải rời xa gia đình để đi đến nơi khác chỗ mình ở là California. Năm nào cũng vậy, hát cho đồng bào mình nghe, hát cho khán thính giả mình nghe. Khán thính giả cũng cùng một tâm trạng với mình lúc đó. Lúc đó, người nào cũng đau buồn, nhớ nhà, nhớ những ngày xuân ở Sài Gòn, nó vui như thế nào. Tôi rất tiếc những ngày vui đó không còn nữa…”

“Nhặt cánh hoa vàng tim ngẩn ngơ

Ngoài hiên tin xuân đến bao giờ

Lòng thấy bồi hồi trong trí nhớ

Nàng Xuân sao vội đến

Không chờ không đợi một ai

Nào có vui gì để đón xuân

Mùa xuân năm nay thiếu ân tình

Từng cánh mai vàng trong xác pháo

Giờ đây đâu còn nữa

Những mùa xuân đẹp ngày xưa…” (Ngày về có tin xuân)

“Ngày về có tin xuân”, sáng tác của cố nhạc sĩ Anh Bằng là ca khúc xuân mà nữ danh ca Thanh Thuý đã thực hiện trong album nhạc đầu tiên sau khi đặt chân đến hải ngoại.

Rồi cứ từng mùa xuân trôi qua, người nghệ sĩ cùng với khán giả của mình nơi quê người mỗi năm “cùng nhau đón thêm mùa xuân”. Dẫu cho “xuân dù thay đổi biết bao lần” nhưng những hình ảnh yêu thương truyền thống của ngày Tết nơi quê nhà vẫn không phai mờ.

Thanh Thuý nói rằng những ngày xuân lưu diễn xa nhà, dù có buồn vì xa gia đình, người thân nhưng bà luôn thấy ấm cúng vì lúc đó, khán giả là tình thân.

“Tất cả những mùa xuân đó phải nói buồn thì buồn thật. Nhưng, phải nói là khán giả đến với mình rất dễ thương và đầm ấm. Coi như khán giả là những người trong gia đình của mình. Họ săn sóc từ những giọt nước mắt cho đến những cái bắt tay, những cái ôm, rồi an ủi nhau. Đó là hạnh phúc của mình đó. Tuy là buồn không được gần gia đình nhưng đó là những cái an ủi mình rất lớn.”

“Trên đường đi lễ xuân đầu năm

Qua một năm ruột rối tơ tằm

Năm mới nhiều ước vọng chờ mong

May nhiều rủi ít ngóng trông

Vui cùng pháo đỏ rượu hồng....” (Câu chuyện đầu năm)

40 mùa xuân trên đất khách

Tôi cầu trời Phật, Thượng đế cho Việt Nam mình sống trong thanh bình, không còn những gì bất công, không vui nữa. Thiệt tình mà nói ai lại không muốn về. Nhưng bây giờ thì chưa được. Một ngày nào không còn vấn đề mất tự do như bây giờ thì tôi sẽ về. Nhưng ngày đó không biết mình còn sống hay không để về gặp những người thân thương của mình, khán thính giả của mình.

Thế rồi sau bao nhiêu năm tự nhận là đã bôn ba rất nhiều, giờ đây, bà dành trọn những ngày Tết thiêng liêng cho gia đình, tình thân. Bà nói rằng mình đã có thể cúng ông bà và đón giao thừa với gia đình, nhưng điều mà mấy mươi năm qua, bà đã không có được trong những ngày đầu xuân. Nỗi đau buồn làm người ly hương trong mùa xuân đầu tiên đã nguôi ngoai được phần nào, mặc dù không thể nói là hết được.

“Khoảng 10 năm nay gần như không có Tết nào tôi nhận lời ở đâu hết. Trước đó, mình còn đi hát nhiều, nên mình phải đi. Bây giờ, sau 10 năm nay, tôi từ chối tất cả những show mời Tết, ngay cả những hội từ thiện, hay chùa, hay nhà thờ, tôi đều từ chối hết. Sau thời gian hết bôn ba, tôi thấy rằng mình phải ở nhà những ngày Tết.”

“Thứ nhất là tôi muốn ở nhà để lo sửa soạn đón giao thừa, lo cúng Phật. Đó là điều tôi rất cần. Vì cuộc đời của tôi, tôi nghĩ là Phật đã cho tôi rất nhiều phước lành. Cho nên tôi không đi hát những ngày xuân nữa để 30 là tôi lo cúng Phật, cúng giao thừa, ông bà cha mẹ. Mình phải cúng 3 ngày liền như vậy, từ mùng 1, mùng 2, mùng 3 đến mùng 4 mình mới đưa ông bà đi về trời. Gần 10 năm nay là như vậy rồi.”

Với người ca sĩ, âm nhạc là cuộc đời, là hơi thở, là nghiệp dĩ. Cho dù ở hoàn cảnh đau buồn nhất, là khi quê hương đã nghìn trùng xa cách; hay trong khoảnh khắc làm cho người xa quê nhớ về cố hương nhất là khi mùa Xuân về, thì người ca sĩ đã mang những âm thanh kỳ diệu đầy hoài niệm để xoa dịu nỗi niềm nhớ thương. Thanh Thuý đã mang tiếng hát liêu trai ma mị của bà đến với người Việt ly hương khắp nơi trên thế giới trong mấy mươi năm qua.

Dù thương nhớ, nhưng chưa một lần bà quay về để tìm lại hơi thở của mùa xuân trên mảnh đất chất chứa rất nhiều kỷ niệm, kỷ niệm của Sài Gòn và tiếng hát liêu trai.

“Tôi cầu trời Phật, Thượng đế cho Việt Nam mình sống trong thanh bình, không còn những gì bất công, không vui nữa. Thiệt tình mà nói ai lại không muốn về. Nhưng bây giờ thì chưa được. Một ngày nào không còn vấn đề mất tự do như bây giờ thì tôi sẽ về. Nhưng ngày đó không biết mình còn sống hay không để về gặp những người thân thương của mình, khán thính giả của mình.”

40 năm, một thời gian gần nửa đời người. Nhưng dù thêm 40 năm nữa cũng không thể làm phai nhoà hình ảnh của mùa xuân Sài Gòn trong tâm trí của người Việt Nam. Trong mùa xuân đó, giữa hoa mai, hoa đào, giữa những tiếng pháo mà chỉ còn là hoài niệm, có một tiếng hát liêu trai sẽ mãi vang lên, đưa ký ức người nghe quay về Sài Gòn khi có tin Xuân.

“Vật đổi sao dời ai có hay

Mùa xuân tha hương đất khách này

Nặng trĩu tâm hồn tôi mới nhớ

Tình xuân đâu còn ấm

Để mà nâng rượu mừng xuân”

Ý kiến (5)
Share

Vũ Đình

nơi gửi Âu châu

Không chỉ 40 mà 5 7 chục năm nữa ,vẫn còn nhiều Việt kiều ,chưa về thăm quê hương .
Là con người ai mà không thương mến chốn cũ . Nhưng về đề thấy cảnh suy đồi của xã hội .chắc sẽ " đau lòng con quốc quốc "

01/02/2016 12:32

Nguoi ly huong

nơi gửi California

Cám ơn cô Cát Linh RFA ,đã có bai nói vê Ca sĩ Thanh Thuý .Ba tôi ngay xưa thich tiếng hat Thanh Thuý ,nhưng tiêc rằng ba tôi không con nữa để nghe tâm sự của Chi.Tui cung nhớ hôi 12 ,13 tuổi gì đo ,tui thich bai hát Quán nữa khuya mà chi hát ,nên bây giờ vẫn con nhớ .Rât nguõng mộ tư cách ,quan niệm và tiếng hat của chi Thanh Thuy

01/02/2016 08:01

nguyễn huy

nơi gửi bạc liêu

em đang ở việt nam đây, em khuyên chị đừng về việt nam nữa không như hồi xưa đâu.

01/02/2016 07:00

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

"Tôi Chưa Có Mùa Xuân". Đợi hai ba năm nữa , quê mình thôi cộng-sản , mời Xuân đến với tôi.. Gìơ nầy còn nổi trôi , hỏi Xuân có gì vui?!

31/01/2016 15:48

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

NGHE TAM SU CUA CHI...THAT SU XUC DONG, TOI MOI VUA TU VIETNAM TRO VE...NHUNG XIN THANH THAT MA NOI RANG..TOI SE KHONG VE NUA....VI VOI TOI...NGUOI VIETNAM BAY GIO...KHONG CON NHU NGAY XUA NUA..LUU MANH, DO KY, KY THI, GANH GHET, BUON BAN THI CHAC CHEM,THAI DO KHONG DUOC ...THAN THIEN, VE SINH THI QUA SUC ....DO DAY, TOILET KHONG DU CUNG UNG,RAC, RAC, RAC KHAP MOI NOI, LAM CHO ...DU KHACH CO CAI NHIN KHONG MAY THIEN CAM VOI ....DAN TOC NAY....TRONG DO CO TOI...NHUNG NAY NGHE TAM SU CUA ....CHI THANH THUY..BAY GIO BIET KHUYEN CHI NHU THE NAO DAY...?? CHAN LAM CHI ...THUY ..OI, DUNG XEM NHUNG VIDEO.CLIP.MA TUONG VIETNAM BAY GIO KHAC XUA...SU THAT ..NGUOI DAN VIETNAM, DOI KHO...HANG NGAY NEU KHONG KIEM RA DUOC 100000$ VIETNAM THI XEM NHU NGAY DO....CA GIA DINH PHAI CHIU....NHIN DOI..THAT NGHIEP DAY DUONG....CU NHIN VAO ...KHOI LUONG XE OM...CUNG DU THAY.TOI PHAM XA HOI GIA TANG KINH KHUNG, VAN DE LON NUA LA...AN TOAN GIAO THONG ...HAU NHU KHONG CO...TOI DA TUNG DI NHIEU NUOC TREN THE GIOI...NHU..HONGKONG, TRUNG QUOC, DAI LOAN, THAILAND, NGAY CA...AN DO...DI HANH HUONG THEO KIEU TAY BALO...TOI CUNG DA DI....NHUNG CHUA THAY NOI NAO....NGUOI DAN LAI XE HO...VO Y THUC....NHU TAI VIETNAM...VI DU..DEN XANH...CHO NGUOI DI BO..DA BAT LEN TU LAU..NHUNG KHI NGUOI DAN BUOC CHAN XUONG LE DUONG...LA THAY NGAY NHIEU CHIEC XE ...HONDA...SAN TOI NGANG TRUOC MAT....HO KHONG NHUONG DUONG CHO QUY VI DAU...MA NGUOC LAI...NGUOI DI BO PHAI NHUONG DUONG CHO HO...???? DAY LA DIEU QUAI DANG CO THAT..BANG NGAN CO DUONG...LA QUY VI DA DEM TINH MANG CUA MINH MA DANH DOI VOI...QUY THAN..VI THE MA...TOI DU DINH VE VIETNAM 2 THANG...NHUNG SAU HON 1 THANG..TOI CAM THAY KHONG THE SONG DUOC VOI ....LOAI NGUOI NAY...CHO NEN TOI DA VE LAI ...AUSTRALIA...VAO NGAY 20/1/2016. TAT CA NHUNG DIEU TOI VIET TREN DAY DAE LA SU THAT..CHAN LAM...NGUOI VIETNAM BAY GIO....KHONG DANG DE CHO CHUNG TA...THUONG MEN+QUAN TAM...VO ICH...CHAN LAM..MONG RANG CHI THANH THUY HAY THAN TRONG TRUOC KHI VE VIETNAM....DUNG NGHE NGUOI KHAC NOI,,,HO TOAN NOI...LAO KHONG DAY...CHI HAY SUY NGHI KY TRUOC KHI DI NHE...KINH CHAO CHI.

31/01/2016 09:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang