Nghệ sĩ Bích Thuận, một tài danh huyền thoại

2005-11-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Mời quý vị nghe nghệ sĩ yêu kiều và tài danh với giòng máu Quan Họ, là Bích Thuận, hát Ả Đào qua một trích đoạn trong bài Núi Cao Trăng Sáng của thi sĩ Cao Bá Quát, thể hiện tấm lòng son sắt đối với núi sông. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sinh quán tại làng Ngọc Thủy, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh, nghệ sĩ Bích Thuật di cư vào Nam, từng giảng dạy tại Viện Quốc Gia Âm Nhạc Và Kịch Nghệ Sàigòn từ 1965 tới 1975, từng là giám đốc Đòan Cải Lương Ca Kịch Bích Thuận từ 1950 tới 1975.

Qua nhiều thập niên trình diễn, nghệ sĩ Bích Thuận đã trở thành một tài danh huyền thoại trong mọi thể loại thi ca, nhạc, kịch, quan họ, hát bội, cải lương và cả điện ảnh; được báo giới và khán thính giả Miền Nam bầu chọn là nghệ sĩ đẹp nhất và được nhiều mến mộ nhất hồi năm 1953, và được ban tặng Đệ Nhất Đẳng Bội Tinh Tâm Lý Chiến năm 1959 và Đệ Nhất Đẳng Văn Hóa Giáo Dục Bội Tinh năm 1971.

Sau khi định cư tại Pháp Quốc, năm 1988, nghệ sĩ Bích Thuận được mời tham dự và trình diễn nghệ thuật văn hóa Việt Nam tại Quảng Trường Thánh Phêrô ở Roma nhân dịp Lễ Phong Thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam, và được vinh dự tiếp kiến Đức Giáo hòang Gioan Phao Lồ Đệ Nhị.

Vào những năm 1983 và 1988, tên tuổi Bích Thuận được ghi trong Tự điển tiểu sử các nhân vật quốc tế ở Cambridge, Anh Quốc, và trong danh sách 5.000 nhân vật trên thế giới.

Nữ nghệ sĩ tài danh này đã góp phần bảo tồn nền thi ca, vũ, nhạc, kịch Việt Nam qua buổi trình diễn tại Trung Tâm Văn Hóa LHQ UNESCO ở thủ đô Paris, Pháp Quốc hồi 1999.

Mời bạn tham gia mục Cổ Nhạc do Thanh Quang phụ trách. Mọi email đóng góp xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

Và cuộc đời cùng quá trình hoạt động nghệ thuật đó đã được trình bày qua tập hồi ký của nghệ sĩ Bích Thuận tựa đề Từ Làng Vân Hồ Đến UNESCO.

Sau đây, mời qúy vị nghe một số cảm nghĩ của nghệ sĩ Bích Thuận, qua cuộc tiếp chuyện với Thanh Quang: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là một trích đoạn trong bản cổ nhạc Sầu Xa Xứ do nghệ sĩ Bích Thuận sáng tác và trình bày.

Thưa qúy vị, chương trình Cổ Nhạc kỳ này tới đây là hết. Thanh Quang cảm ơn sự đóng góp của nghệ sĩ Bích Thuận hôm nay. Kính chào tạm biệt quý thính giả.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang