Tổ nghiệp cải lương có phản đối?

Ngành Mai, thông tín viên RFA
2014-06-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nghệ sĩ Út Bạch Lan và Nghệ sĩ Thành Được trong vở Nửa Đời Hương Phấn, ảnh chụp năm 1959.
Nghệ sĩ Út Bạch Lan và Nghệ sĩ Thành Được trong vở Nửa Đời Hương Phấn, ảnh chụp năm 1959.
Courtesy diendancailuongso

 

Kỳ trước tôi có đề cập đến việc đào kép cải lương nhảy sang lãnh vực điện ảnh và đã được trọng dụng. Theo chân các nghệ sĩ trẻ thuộc lớp đàn em của mình, đào thương Út Bạch Lan cũng ký hợp đồng đóng cuốn phim thuộc loại kiếm hiệp và Nàng Út đã bị tai nạn ngay trong cuốn phim đầu tiền này và nghỉ luôn. Tổ nghiệp cải lương đã không cho chăng?

Tận dụng hết khả năng để diễn xuất

Số là Út Bạch Lan cùng nhiều tài tử khác cộng tác với hãng Mỹ Ảnh, để hợp với các tài tử Đại Hàn và Trung Hoa Quốc Gia thực hiện loại phim kiếm hiệp tại Việt Nam. Cuốn phim kiếm hiệp có mặt Út Bạch Lan đóng có tên là “Ba Hận Thù”, truyện của Đài Loan khởi quay 1971 tại vùng Phú Lâm, Lái Thiêu. Đến khi cùng toán điện ảnh Mỹ Ảnh lên quay ở núi Bửu Long, Biên Hòa thì cô gặp tai nạn.

Phim “Ba Hận Thù” thuộc loại kiếm hiệp, lẽ đương nhiên cuốn phim này có nhiều màn đánh võ, đánh kiếm, đập phá đốt cháy và bay nhảy hoạt động không ngừng. Đào Út Bạch Lan được đóng một vai khá quan trọng trong cuốn phim. Theo truyện phim thì Út Bạch Lan phải đánh cùng nhân vật khác do tài tử Ngọc Đức đóng. Sau đó Út Bạch Lan chạy vào một ngôi nhà ở chót núi ẩn trốn, và Ngọc Đức chạy lên phóng hỏa đốt căn nhà này để thiêu chết Út Bạch Lan.

Khi đóng pha đánh nhau và đốt nhà này, Út Bạch Lan và Ngọc Đức đã cố hết sức mình để đánh theo sự chỉ dạy của võ sư hãng phim và đạo diễn Trung Hoa xem ra rất được. Nhất là đào Út Bạch Lan vừa biết phối hợp điệu bộ đánh kiếm trên sân khấu cải lương, nên múa may điệu bộ có phần trội hơn anh chàng hắc đạo Ngọc Đức. Sau một hồi đánh kiếm nàng Út dậm chơn, rồi chuyên viên kéo dây phi thân cái vút qua đầu Ngọc Đức rồi chạy đi lên đỉnh núi. Ngọc Đức cũng rán ưỡn cái bụng ra cho chuyên viên kéo anh lên để đuổi theo Út Bạch Lan. Khi đó Út Bạch Lan chạy vào căn nhà bằng rơm được chuyên viên dựng sẵn để trốn, Ngọc Đức chạy tới phóng hỏa đốt căn nhà cháy bừng bừng.

Nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan . Hình do soạn giả Nguyễn Phương cung cấp.
Nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan . Hình do soạn giả Nguyễn Phương cung cấp. Photo: RFA

Chuyên viên quay phim mở máy thu hình cảnh cháy nhà rồi quay hình ảnh nhào lăn bị lửa cháy của Út Bạch Lan. Đóng chỗ này đào Út Bạch Lan tận dụng hết khả năng để diễn xuất y như thật, cô đứng sát bên ngọn lửa cháy làm trò để khỏi sợ mấy anh Ba... Chợ Lớn chê tài tử Việt đóng phim nhúc nhác.

Dĩ nhiên lúc đóng phim Út Bạch Lan phải làm sao để chuyên viên quay được hình ảnh cô bị lửa cháy bao quanh rồi gục xuống mà thôi. Khi máy ghi được những hình ảnh độc đáo này rồi thì Út Bạch Lan phải chạy vòng ra phía sau, tức phía trên gió để tránh lửa. Thế nhưng, ngay lúc ấy ngọn gió lại đổi hướng, ngọn gió quái ác quay lại tấn công nàng. Ngọn lửa cháy bừng lên nóc nhà và rớt vào cổ của cô, khiến tay và cổ bị phỏng nặng, rất may là bựng rơm khác không rớt thêm nữa.

Toán chuyên viên bên ngoài thấy Út Bạch Lan bị tai nạn không ai dám chạy vào cứu giúp. Lúc đó có mặt một tài tử Đại Hàn có võ cao nhảy vào vòng lửa đỏ bồng Út Bạch Lan chạy ra. Sau tai nạn, đào Út Bạch Lan được băng bó và cô tạm nghỉ đóng phim, và chẳng biết có tiếp tục hay không, mà dân ghiền xi nê không nghe thấy phim có nàng Út đóng nói trên xuất hiện trên màn bạc. Cũng theo một số người thì phim có sự cộng tác của Đại Hàn, của Đài Loan, có thể phim được mang về bên đó chiếu.

Phong trào phim ảnh đi xuống?

Về phần Út Bạch Lan thì không biết có phải ớn quá, hay là lý do nào khác mà sau đó ngưng luôn việc đóng phim. Phần khác thì do bởi phong trào phim ảnh đã bắt đầu xẹp xuống, nhiều cuốn phim quay xong phải để nằm một xó. Năm đó hầu hết các rạp chiếu bóng và rạp cải lương đã bị các Chú Ba ở Chợ Lớn mua hoặc thuê hết để chiếu phim Tàu. Điện ảnh Việt Nam cũng chết như cải lương!

Còn Ngọc Đức thì sau vai trò hắc đạo, người ta không thấy anh đóng phim nào nữa. Năm 1985 Ngọc Đức đi định cư ở Pháp, đến năm 1990 thì khăn gói về nước. Báo chí phỏng vấn anh nói rằng 5 năm ở Pháp là giai đoạn “khủng hoảng” đối với anh, những tưởng sang Pháp sum hợp gia đình, nào ngờ gia đình anh sớm tan vở.

Kể từ đó Ngọc Đức đi đi về về nhiều lần. Và rồi một người phụ nữ đã đến đúng lúc giúp anh vượt qua cơn sóng gió, tìm lại sự bình yên trong tâm hồn. Không biết hiện tại Ngọc Đức ra sao, nếu còn mạnh giỏi thì đang ở Pháp hay ở Việt Nam?

Khoảng 10 năm trước đây Út Bạch Lan có ra hải ngoại tham gia các buổi hát do bầu sô tổ chức, nhưng lâu nay thì không thấy Nàng Út xuất hiện ở hải ngoại nữa.

Xem toàn trang