Út Trà Ôn làm bầu gánh Thống Nhứt

Ngành Mai, thông tín viên RFA
2014.11.29
Chương trình buổi hát của danh ca Út Trà Ôn đăng trên quảng cáo Chương trình buổi hát của danh ca Út Trà Ôn đăng trên quảng cáo
File photo

 

Đầu thập niên 1960, đệ nhứt danh ca Út Trà Ôn đang hát cho đoàn Thủ Đô của ông bầu Ba Bản với điều kiện hết sức ưu đãi, với giao kèo mấy triệu và lương đêm cao gấp hơn chục lần kép hát thường. Vậy mà cũng không vừa lòng, ông ta nhảy ra lập đoàn Thống Nhứt, để rồi sau hơn 3 năm hoạt động, ông bầu Út Trà Ôn đã chịu đời không thấu đành phải tuyên bố rã gánh vào tháng 8 năm 1965.

Nghiệp cầm ca

Thế là sau một thời gian đứng trong hàng ngũ cải lương, đoàn Thống Nhứt từ đó đã phải vắng bóng, và người ta không thấy Cậu Mười làm bầu thêm một lần nào nữa. Trong hoàn cảnh khó khăn lúc ấy, hầu hết các đoàn hát đều thấp thỏm lo sợ cho vận mạng của đoàn. Nếu có đoàn nào rã, đó là chuyện phải đến đã đến. Đoàn Thống Nhứt cũng nằm trong tình trạng ngất ngư đó, càng về sau càng xuống dốc, Cậu Mười Út cố gắng chống cự với mọi khó khăn trở ngại, nhưng một con én, và con én ấy lại cao niên, thành thử làm thế nào đem lại Mùa Xuân được chớ!

Vậy mà trong giai đoạn chót, đoàn Thống Nhứt cũng cố vượt lên một phen, là đoàn có tăng cường thêm ba ngôi sao tân nhạc là Phương Dung, Việt Ấn, Tùng Lâm. Có thêm ba cây xanh dờn bên tân nhạc tăng cường không đem lại cho đoàn Thống Nhất một tia hy vọng nào. Trái lại ông bầu Út Trà Ôn con phải ngất ngư thêm, vì mỗi đêm bán vé chưa tới 20 ngàn mà phải trả tiền cho 3 người tân nhạc này mỗi đêm 6.500 đồng (Phương Dung 3.000; Tùng Lâm 2.000; Việt Ấn 1.500 đồng).

Kết quả sau tuần lễ có thêm ba nghệ sĩ Phương Dung, Việt Ấn, Tùng Lâm: Đoàn Thống Nhứt rã! Xác gánh được đưa về trại ở đình Tân Kiển, Chợ Quán. Có một nguồn dư luận xầm xì, cải lương người ta hát ngày này qua năm khác chẳng hề hấn gì. Vậy mà mới nhảy vô ăn có một tuần lễ, ba nghệ sĩ tân nhạc nói trên không tiếp hơi được mà còn chôn luôn đoàn Thống Nhứt.

Dư luận đó nếu không đùa để mà cười chơi, thì cũng là khắt khe vì thật tình đoàn Thống Nhứt lúc đó như một con bịnh lâu năm đến ngày kiệt quệ rồi. Có hay không có ba nghệ sĩ Phương Dung, Việt Ấn, Tùng Lâm nhảy vào ăn có thì đoàn này cũng... ngủ. Như vậy là một tai nạn cho ba nghệ sĩ tân nhạc nói trên, bởi không đi “coi thầy” trước khi về hợp tác với cải lương. Người ta không hiểu sao lúc bấy giờ đệ nhứt danh ca vọng cổ lại không còn tin ở làn hơi ca hái ra bạc của mình, mà lại phải cầu viện bên phía tân nhạc.

Quả là Út Trà Ôn đã đi lầm một nước cờ! Lúc ấy người trong giới đã cười mỉa mai nói rằng Tổ nghiệp cải lương đã cho Út Trà Ôn làm bầu gánh cho biết đá biết vàng, để đền cái tội ông đã từng làm khó dễ, gây khổ sở cho các bầu gánh trước đó mà ông ta từng cộng tác. Thật vậy, cái khổ của Út Trà Ôn lúc ấy đâu có khác gì cái khổ của nhiều bầu gánh bị sạt nghiệp, mang nợ mang nần cũng vì mê cải lương nhảy ra kinh doanh nghệ thuật. Âu cũng là cái nghiệp cầm ca, nghiệp dĩ cải lương thôi!

Có người nói rằng tuy gánh hát rã, Út Trà Ôn bị lỗ nặng, mang nợ nần, nhưng Cậu Mười lại có món lời đặc biệt: Một cô vợ trẻ măng, đào trẻ đẹp Ngọc Bích luôn sát cánh bên Cậu Mười. Thật vậy, nếu như không làm bầu gánh Thống Nhứt đầy uy thế, thì có lẽ Ngọc Bích không từ Cần Thơ lên Sài Gòn gia nhập đoàn hát, vừa làm học trò, vừa làm bà vợ thứ ba (không ra mặt) suốt mười mấy năm.

Ẩn tình Út Trà Ôn – Ngọc Bích

Và tiếp sau đây là câu chuyện “ẩn tình” Út Trà Ôn, Ngọc Bích, được thiên hạ bàn tán khá nhiều, từng hao tốn nhiều giấy mực báo chí.

Đệ nhất danh ca Út Trà Ôn. File photo
Đệ nhất danh ca Út Trà Ôn. File photo
File photo

Thời thập niên 1960 trong làng cải lương có câu chuyện “ẩn tình” Út Trà Ôn, Ngọc Bích, được nói đến rất nhiều, khán giả cũng rất muốn biết, và báo chí thời đó cũng theo dõi sự việc để khai thác vấn đề. Nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu cả, do vậy mà suốt cả mười mấy năm chẳng ai hiểu được một cách rõ ràng, chính xác.

Thiên hạ nói một đôi vợ chồng nghệ sĩ mà suốt mười mấy năm kín miệng, luôn luôn phủ nhận chuyện vợ chồng nếu có ai đề cập, và khi họ chịu nói thiệt ra thì cũng là lúc kim cải rã rời, đó là trường hợp của đệ nhứt danh ca Út Trà Ôn và cô đào học trò Ngọc Bích.

Số là vào khoảng cuối năm 1960 đệ nhứt danh ca Út Trà Ôn và kép độc Hoàng Giang đang cộng tác với đoàn Thủ Đô, cả hai là diễn viên cột trụ của đoàn, đã tách ra cùng đứng chung thành lập đoàn Thống Nhứt, và đoàn này cũng sống được khoảng 3 năm như đã nói. Tuy vậy, cũng nhờ làm chủ gánh hát mà có thêm một người đẹp đi vào cuộc đời tình cảm của Út Trà Ôn, mà vốn đã có hai bà vợ rồi.

Thật vậy, họ sống chung với nhau, đi đâu người ta cũng đều thấy hai người như hình với bóng, từ đi thâu truyền hình cho đến thâu dĩa băng nhựa, và đứng trên sân khấu. Người ta không thể không thắc mắc, vì đi hát ở đâu họ cũng ở chung phòng, ngay cả lúc đoàn Thanh Minh Thanh Nga đi Pháp, bà Bầu Thơ cũng phải cho Ngọc Bích đi theo, dù rằng khả năng nghệ thuật của cô không cần thiết cho chuyến đi Pháp ấy, bởi nếu Ngọc Bích không có tên trong đoàn thì Út Trà Ôn nhứt định không đi.

Lúc đoàn Thanh Minh Thanh Nga đến Thủ Đô Paris, khách sạn ở đây quá đắt, nên bà Bầu Thơ có kế hoạch mướn phòng rộng cho nam ở chung với nam, nữ ở chung với nữ cho đỡ tốn kém, nhưng Cậu Mười nhứt nhứt không chịu, nếu không có một phòng cho ông và Ngọc Bích thì ông trở về Việt Nam ngay. Cuối cùng thì bà Bầu Thơ cũng chịu thua, đành bỏ tiền thuê riêng một phòng cho “cậu cháu” họ ở. Sỡ dĩ bà Bầu Thơ phải chịu lép vế là do bởi trước khi đoàn Thanh Minh Thanh Nga sang Pháp, thì Thanh Nga đã đi trước qua Paris ký hợp đồng với nhà tổ chức bên đó, trình diễn 12 đêm ở Paris. Bản hợp đồng ghi rõ là phải có Út Trà Ôn, do vậy mà bà Bầu Thơ bắt buộc phải cho đào

Ngọc Bích có tên trong đoàn. Ngay cả lúc lập danh sách lên liên Bộ Thông Tin – Ngoại Giao để được cấp giấy thông hành (Passport) cũng phải có tên Ngọc Bích, nếu không có thì Cậu Mười ở lại.

Thật ra thì trong thiên hạ với lớp người từng trải, sành đời thì ai cũng biết Út Trà Ôn và Ngọc Bích đã khắn khít với nhau từ lâu, nhưng nếu nói ra thì chẳng có lợi gì cho cả hai. Do bởi Út Trà Ôn lúc ấy đã có 2 vợ rồi, nếu Ngọc Bích là vợ nữa thì là bà 3.

Sự việc nó là như vậy, tuy chưa rõ như ban ngày, nhưng sự thể đó thì ai mà chẳng biết mối liên hệ của hai thầy trò. Một người đàn ông đứng tuổi, được mệnh danh là ông vua vọng cổ. Một cô đào tơ mơn mởn, chập chững bước vào nghệ thuật cổ nhạc, họ sống chung một mái nhà, gọi nhau bằng “cậu cậu, cháu cháu”. Trên sân khấu họ đóng chung tuồng yêu đương tha thiết anh... em ngọt lịm.

Do đó mà báo chí lúc bấy giờ cố tình khai thác chuyện ấy, nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu hết. Một vài tờ báo có trang kịch trường chỉ đề cập ấm ớ, hoặc thỉnh thoảng trong hậu trường các gánh hát lại bật mí sơ sài rồi im lặng. Tuần báo Phụ Nữ Mới trong một bài viết, nói rằng Út Trà Ôn, Ngọc Bích có thể xé rào, sống theo quan niệm “xướng ca vô loại” để làm mục tiêu cho mọi người phê phán. Đồng thời qua những cây bút các ký giả kịch trường, ký giả Phong Vân nói: “Họ dám yêu nhau là sự thường tình, lửa gần rơm... phải cháy”. Còn ký giả Hoài Ngọc thì ông nói:

“Chuyện gì ở trên đời dám xảy ra làm kinh thiên động địa thì chuyện ẩn

tình cũng dám... xảy ra thôi”!

Ký giả Lê Thu Phương thì nói: Ẩn tình hả? Nếu không có gì, tại sao ai muốn hỏi về Ngọc Bích thì cô này chỉ sang Cậu Mười. Hỏi cậu Mười thì lại nói: Hỏi nó á! Coi như cả hai người chẳng ai xác nhận hay phủ nhận gì hết, cứ phớt tỉnh ăng lê vậy. Và rồi thiên hạ có ai rảnh rang đề mà bàn tán mãi chuyện ấy chớ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.