Sinh con theo ý muốn trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Vào thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, hầu hết mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng nặng nề.
Phương Anh, phóng viên RFA
2009.04.21

Sinh trai hay sinh gái

Tuy nhiên, một điều khá thú vị là các trung tâm chữa trị hiếm muộn, hay sinh con theo ý muốn đều vẫn đông khách hàng như thường.  Có lẽ, việc lựa chọn giới tính cho đứa con của mình luôn là điều mong ước của các gia đình trong bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào. Chính vì thế, từ bao năm nay, sanh trai hay gái theo ý muốn luôn luôn là đề tài gây tranh cãi không những chỉ trong giới y khoa mà còn ngay cả tầng lớp dân gian. 

Người ta vẩn muốn có con trai hay con gái, nếu người nào mà toàn con gái thì vẫn muốn có thêm con trai, 3 đứa con gái rồi mà vẫn muốn sanh con trai. Họ cũng ăn uống hay kinh nghiệm, không đi bác sĩ, nhưng họ hỏi người này người kia, người ta ăn uống chẳng hạn. Có trai có gái được thì tốt hơn.

Chị Nguyễn thị Nhiên

Trước hết, chị Nguyễn thị Nhiên, ở Hoà Lan, cho biết rằng mặc dù kinh tế khó khăn toàn cầu hiện nay, đời sống của người Việt ở Hoà Lan cũng chật vật không kém, thế nhưng, các chị em phụ nữ vẫn muốn sinh một đứa con trai hay con gái  theo ý muốn của mình. Chị cho hay:   

Người ta vẩn muốn có con trai hay con gái, nếu người nào mà toàn con gái thì vẫn muốn có thêm con trai, 3 đứa con gái rồi mà vẫn muốn sanh con trai. Họ cũng ăn uống hay kinh nghiệm, không đi bác sĩ, nhưng họ hỏi người này người kia, người ta ăn uống chẳng hạn. Có trai có gái được thì tốt hơn.

Riêng tại Việt Nam, chuyện sinh con trai hay con gái, bao giờ cũng là đề tài của các bà đang muốn có con, dẫu cho thời buổi bây giờ khó khăn, nhất là chuyện nuôi dậy con cái không còn dễ dàng như trước, chị Trâm ở Sài Gòn cho biết:

Thời buổi bây giờ kinh tế khó khăn, con cái lớn lên hư hỏng tùm lum, nhiều người nghĩ là đẻ con thì dễ nhưng nuôi dậy nó thì rất khó khăn, họ chỉ muốn một hoặc hai đứa, mà khi như vậy thì lúc nào cũng muốn “có nếp, có tẻ”…

Chị Trâm ở Sài Gòn

 Tình hình kinh tế khó khăn, nhưng nhiều người vẫn muốn sanh một đứa trai, một đứa gái…mặc dù người ta không thích sanh nhiều.

Thời buổi bây giờ kinh tế khó khăn, con cái lớn lên hư hỏng tùm lum, nhiều người nghĩ là đẻ con thì dễ nhưng nuôi dậy nó thì rất khó khăn, họ chỉ muốn một hoặc hai đứa, mà khi như vậy thì lúc nào cũng muốn “có nếp, có tẻ”…

Người ta cũng theo dân gian, họ cũng đi theo bác sĩ để người ta hướng dẫn cách ăn uống, cách vợ chồng gần gũi, hoặc thời kỳ nào trong tháng thì dễ sinh con gái hay dễ sinh con trai.

Khi nhắc đến chuyện ăn uống, kiêng cữ theo phương pháp dân gian, để có được con trai hay con gái theo ý mình, chị Tiên, cư ngụ ở quận Cam, bang California, không tin tưởng cho lắm. Theo lời chị, chuyện con trai hay con gái là do ông Trời xếp đặt, chẳng bao giờ có thể có chuyện ăn uống hay đi bác sĩ để có thể sinh được cậu con trai hay cô con gái theo ý mình, chị nói:  

Cái số mình, nó  có là nó có, chứ tôi không tin vào việc đi bác sĩ…Tôi không tin về ăn uống, cũng không tin vụ thuốc men, để sanh con trai hay con gái…Vì nếu ai cũng ăn uống như thế thì ai cũng sinh đựơc con trai hay con gái theo ý mình rồi…Thức ăn cũng vậy, thịt, cá…không tin được đâu. Tôi chỉ tin số trời, ông Trời cho mình đứa nào thì mình có đứa đó…    

Ở bên này, khi tôi khám mà cho họ biết là con trai thì họ rất vui mừng, vợ chồng reo hò, vui vẻ…Cho nên tôi nghĩ là kinh tế nó không ảnh hưởng, số phụ nữ có thai vẫn không giảm, sự ham muốn về trai hay gái cũng không ảnh hưởng 

Bác sĩ Phạm Đặng Long Cơ   

Bác sĩ Phạm Đặng Long Cơ, đang hành nghề ở trung tâm Bolsa Medical Group, ở quận Cam, bang California, chuyên về sản phụ khoa, chữa bệnh hiếm muộn, cho biết rằng, trong thời điểm hiện nay, bác sĩ vẫn rất bận rộn để cố vấn, giúp cho các cặp vợ chồng có con theo ý muốn của họ, nhất là kinh tế khó khăn, không muốn sanh con nhiều, nên các cặp vợ chồng hầu như chỉ muốn kiếm con trai. Bác sĩ Cơ cho hay:   

Ở bên này, khi tôi khám mà cho họ biết là con trai thì họ rất vui mừng, vợ chồng reo hò, vui vẻ…Cho nên tôi nghĩ là kinh tế nó không ảnh hưởng, số phụ nữ có thai vẫn không giảm, sự ham muốn về trai hay gái cũng không ảnh hưởng, nhiều khi kinh tế khó khăn, họ đẻ ít thì lại muốn có sự cân bằng nhiều hơn…          

Sinh con theo ý có thể thực hiện được?

Nhân đây, theo lời bác sĩ Phạm Đặng Long Cơ, với đà phát triển của khoa học kỹ thuật tiến bộ ngày nay, để giúp cho các vợ chồng muốn có con theo ý muốn thì có thể thực hiện được nhưng phải dựa vào phương pháp loại bỏ phôi thai mà thôi, hay nói đúng hơn là phương pháp phá thai, ông nói:

Muốn sinh con trai hay con gái theo ý muốn có thể làm được, nhưng nếu muốn 100% chính xác thì phải dựa vào phương pháp phá thai. Nghĩa là phải dựa vào cấy thai, nếu là bé trai hay bé gái mà mình không thích thì mình phải lấy thai ra…thì chính xác 100%, còn thường thì chỉ được 70 đến 80%, dù rằng có những technique rất cao.

Đó là phương pháp thụ thai nhân tạo, cấyrứng và tinh trùng và tế bào đang phân hóa trở thành bào thai, thử xem DNA của nó xem là trai hay gái, nếu thích con trai thì giữ lại, còn con gái thì vứt phôi thai đó đi. Đó là một phương pháp nhẫn tâm bằng chứng là hội Y Sĩ Hoa Kỳ chống lại phương pháp này, trừ trường hợp bị bệnh lý thì mình bắt buộc phải làm thôi, do đó chúng tôi khuyên là không nên làm như vậy và chúng tôi chỉ khuyên dùng phương pháp thiên nhiên.

Dựa theo cách ăn uống

Ngoài ra, với kinh nghiệm của ông, tuy kinh tế khó khăn, nhưng nếu vợ chồng nào thực sự muốn có con trai hay con gái thì có thể dựa vào  chuyện ăn uống, bác sĩ Cơ nói tiếp:

Đối với kinh nghiệm của tôi, khi ông trời sinh ra, ngày xưa, Trung Hoa người ta đi lễ chùa, ăn chay niệm Phật, mấy tháng trời thì người ta đẻ con trai, thực sự đó là vì ăn chay. Đại học Marie Curie của Pháp người ta nghiên cứu thực phẩm của người Trung Hoa, người ta thấy rằng nếu mình ăn nhiều có nhiều chất muối thì có nhiều cơ hội đẻ con trai, còn nếu ăn nhiều thực phẩm có calcium, potassium  như trái thơm, hay uống sữa tươi, rau cải nhiều thì cơ thể của người đàn bà thay đổi và tạo ra được con gái, còn nến ăn nhiều chất kiềm, như ăn chuối, cam thật nhiều trong vòng 3 tháng trời, ăn mặn chút xíu thì dễ có chance đẻ con trai nhiều hơn.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng, ngoài việc ăn uống, còn có một số phương cách khác như căn cứ vào việc quan hệ gần gũi vợ chồng, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, hoặc thụt rửa âm đạo để làm thay đổi môi trường âm đạo của phụ nữ. Tuy nhiên, tất cả đều không bao giờ đạt được thành công 100%, thậm chí ngay cả phương pháp thụ thai nhân tạo cũng vậy.

Có lẽ, theo truyền thống “trọng nam khinh nữ” từ ngàn xưa, cho nên đa số gia đình Việt Nam hiện nay vẫn còn mong có con trai để nối dòng. Bác sĩ Ngân,đang làm việc tại bệnh viện Trưng Vương, Sài gòn, thụôc khoa sản cho hay:

Việt Nam mình thì lúc nào cũng thích con trai. Và đa số thì muốn có đủ cả hai, có đứa đầu thì hầu như ai cũng muốn con trai trước, rồi có “đủ tẻ, đủ nếp”. Người ta thường nói: Thôi, có con trai trước cho chắc ăn. Người Việt Nam mình tâm lý bây giờ là như vậy. Đến bây giờ hỏi họ thì họ cũng nói là như vậy! Họ chưa có con trai thì họ vẫn muốn có. Hầu như là như vậy!

Kinh tế không ảnh hưởng đến vấn đề sinh con

Cũng theo lời bác sĩ Ngân, hiện nay, hàng ngày, các chị em phu nữ đến khám thai vẫn đông nghẹt, cho dù kinh tế ngày càng khó khăn, bác sĩ Ngân nói tiếp:

Hiện nay, người ta đến khám thai vẫn còn đông, ở Từ Dũ hay Hùng Vương cũng vậy, nói chung, tỉ lệ sanh không giảm, nhưng có lẽ bây giờ họ sanh không nhiều, sanh ít thôi. Hiện giờ, công việc nó cũng chẳng ảnh hưởng, nếu ở chung với ba mẹ mình, thì về ăn cơm vẫn đủ. Ở Việt Nam, lương căn bản là 1 triệu, nhưng tiêu tiền một tháng phải là hai chục triệu, những cái thu nhập lắt nhắt ở ngoài, công việc tự do kiếm được nhiều hơn. 

Nói chung, tỉ lệ sanh vẫn đông bình thường, nhiều cặp vợ chồng trẻ không đi làm thì ba mẹ vẫn nuôi được, họ không sống tự lập, có thể là con còn đi học đại học, ba mẹ vẫn nuôi, lấy chồng rồi, ba mẹ vẫn tài trợ…Đó là về trí thức, còn có thai ngoài ý muốn ở tuổi nhỏ thì cũng vẫn tăng lên.               

Vừa rồi là ý kiến của một số chị em phụ nữ và hai bác sĩ sản phụ khoa trong và ngoài nước về việc sinh con theo ý muốn trong thời kinh tế khủng hoảng. Chuyện cần có con trai để nối dòng, hay có con gái để đủ “nếp, tẻ” trong các gia đình có thể vẫn là mong muốn của nhiều cặp vợ chồng, bất kể các khó khăn về kinh tế.

Nếu mong muốn đó thành hiện thực, tất nhiên đó là điều đáng mừng, còn không đủ “nếp, tẻ” thì xin nhớ “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, phải không thưa quý vị và các bạn? Phương Anh xin ngừng nơi đây. Hẹn gặp quý vị và các bạn vào kỳ sau.             

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.