Xu hướng hẹn hò qua mạng của phụ nữ

Hẹn hò qua mạng ở Việt nam đang nở rộ. Dịch vụ này đã mang lại hạnh phúc cho không ít phụ nữ Việt nam ngày nay, cho họ cơ hội làm cái việc ‘cọc đi tìm trâu’ một cách kín đáo hơn.
Việt Hà, phóng viên RFA
2010.03.23
dating-305.jpg Giao diện một trang web hẹn hò trên mạng cho người Việt nam độc thân
Hình chụp từ trang web singlevietnam.com

Xu hướng mới

Nhưng bên cạnh đó cũng không hiếm những trường hợp các cô gái đã bị lừa tình trên mạng và nhiều tệ nạn khác đã diễn ra. Mới chỉ cách đây khoảng hơn chục năm, ở Việt nam, thật khó tưởng tượng một ngày nào đó người ta có thể tìm vợ hay tìm chồng chỉ bằng cách ngồi trước màn hình vi tính, mà giờ đây điều này đã thành hiện thực.

Chỉ cần đánh dòng chữ “dating online Vietnam” trên trang tìm kiếm Google, người ta có thể tìm thấy đến hàng chục kết quả. Hẹn hò cho những người Việt nam còn một mình, hẹn hò với các cô gái Việt nam, vân vân...

Đó là chưa kể các mạng xã hội khác như yahoo 360 độ trước đây hay facebook bây giờ cũng là nơi để không hiếm các cặp đôi có thể tìm được nhau.

Với dân số hơn 80 triệu người, trong đó có đến hơn 22 triệu người đang sử dụng internet, tức là chiếm đến 25% dân số, dịch vụ dating online ở Việt nam đang có cơ hội để nở rộ.

Nguyễn Thị Lan, một phụ nữ 35 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh, là người đã tìm được ông xã của mình qua mạng. Mặc dù như chị nói câu chuyện chỉ diễn ra hoàn toàn tình cờ. Chị kể: “Mình cũng vô tình thôi, có một cái profile trên facebook với mục đích móc nối quan hệ thêm để làm việc, hoàn toàn vô tình chứ không hề để ý.

Ngoài đời bạn chỉ có được 100 người bạn tìm được, ở trên mạng bạn có thể tìm được 1,000 người, nó đỡ mất thời gian hơn nhiều là một cuộc dating.
Chị Lan - TPHCM

Vô tình kết bạn thì ông xã mình kết bạn với mình thì đầu tiên, cũng chỉ nói chuyện linh tinh qua facebook. Nói chuyện người này thích cái này, người kia thích cái kia.

Khi phát hiện mình là người Hà nội mà anh lại ở Hà nội, anh là người nước ngoài đến sống ở Hà nội và rất thích Hà nộ, mình thì ở Sài gòn. Rồi đến một lúc, anh bảo vào Sài gòn thì có thể gặp nhau được không, mình đồng ý.”

Và cuộc hẹn hò thật sự đầu tiên giữa hai người đã diễn ra sau đó khi người chồng sau này của chị Lan vào Sài gòn chơi. Sau một thời gian hẹn hò, John, chồng của chị Lan sau này quyết định chuyển hẳn vào thành phố và vì thế họ có cơ hội gần nhau và tìm hiểu về nhau nhiều hơn. Đến cuối năm 2008, một năm sau khi quen nhau, họ làm đám cưới.

Mặc dù việc quen được ông xã qua mạng facebook được chị Lan cho là tình cờ, nhưng việc tìm kiếm ứng cử viên cho gia đình tương lai đã được chị Lan làm từ hơn một năm trước đó. Chị lập các profile của mình trên một số mạng dating online nhưng không thành công.

001_GR178516.jpg
Biểu đồ thống kê sử dụng Internet tại VN từ năm 2005 đến 2009. AFP photo/Martin Megino
AFP photo/Martin Megino
Chị nói,“Mình có cả những profile làm quen và tìm người yêu ở các mạng khác, còn mạng facebook thì mình chỉ định để làm việc thôi. Vô tình là mình thấy hiệu quả nhất vì nó rất thật, mọi người ở trên đấy thật hơn là các mạng khác.

Có vài người ở mạng khác mình đã gặp trực tiếp rồi, có điều những người đấy mình không tiếp tục vì mình thấy là họ khác với những gì họ nói trên mạng.”

Trở nên phổ biến

Những phụ nữ tìm bạn trai trên mạng ở Việt nam như chị Lan giờ đây không phải là hiếm. Chỉ cần đọc lướt qua các trang quảng cáo về bản thân của những phụ nữ này trên các trang dating online là có thể biết sơ qua về họ. Họ có thể là những sinh viên, là nhân viên văn phòng ở các công ty hay tổ chức, là công nhân, hay thậm chí là giáo viên. Họ là những cô gái trẻ chỉ khoảng đôi mươi, và cũng có thể là những phụ nữ đã ngoài 40, 50.

Có nhiều lý do mà họ quyết định tìm bạn trai trên mạng. Có những người là vì muốn tìm bạn trai là người phương tây, vì dating online đã khá phổ biến ở các nước phát triển. Có những người thì vì quá bận rộn với công việc nên không có nhiều thời gian để tìm được bạn trai ngoài đời. Hay như chị Lan nói thì lý do đơn giản là vì việc tìm kiếm trên mạng cho chị cơ hội biết nhiều người hơn để chọn lựa.

Chị Lan nói thêm, “Thực ra tìm thì nên tìm ở tất cả những khả năng mình có thể chứ không phải chỉ có gặp bạn bè. Đã làm một cái gì thì mình phải làm trên tất cả các kênh mà mình tìm được, mạng internet cũng là một nơi rất là hay.

Mình nghĩ là dễ hơn và mở rộng được nguồn tìm kiếm. Ví dụ ở ngoài đời bạn chỉ có được 100 người bạn tìm được, ở trên mạng bạn có thể tìm được 1,000 người, và qua vài cái nói chuyện bạn có thể thấy hợp hay không, có tiếp tục được hay không, nó đỡ mất thời gian hơn nhiều là một cuộc dating.”

Mặt trái của hẹn hò qua mạng

face-book-305.jpg
Giao diện trang facebook. Ảnh: Internet
Giao diện trang facebook. Ảnh: Internet
Thế nhưng không phải ai cũng có cùng quan điểm về dating online. Hiện vẫn có không ít người cho rằng việc dating online là không hay, là lừa đảo, là không thật. Chị Bùi Bảo Anh, 30 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh, người cũng quen chồng của mình bây giờ qua mạng yahoo 360 độ, cho rằng nguyên nhân mà nhiều người còn ngần ngại với việc hẹn hò qua mạng là vì những hiện tượng xấu vẫn diễn ra trên internet.

Chị nói: “Lý do là vì có một số bạn trẻ cũng lên online show “hàng hoá” gì đấy, không đàng hoàng. Còn mấy đứa trẻ sau này còn đi dạt đêm, nên người ta nhìn nhận dating online hay là quen qua mạng là chuyện không đứng đắn. Đặc biệt với những người chưa tiếp xúc với thế giới internet thì họ đặc biệt dị nghị chuyện này. Họ nghĩ là chỉ là cái ảo không có gì thật trên đó.”

Ý chị Bảo anh muốn nói việc show hàng hoá là hiện tượng một số cô gái lợi dụng internet, các trang dating online để bán dâm.

Có một số bạn trẻ cũng lên online show “hàng hoá” gì đấy, không đàng hoàng nên người ta nhìn nhận dating online hay là quen qua mạng là chuyện không đứng đắn.
Chị Bảo Anh - TPHCM

Bên cạnh đó, cũng có không ít các cô gái đã bị lừa tình qua mạng vì quá tin vào các thông tin mà phía bên kia đưa ra trên mạng. Kết quả là đã có người bị cướp, thậm chí bị giết.

Năm 2008, một nghiên cứu thị trường của một công ty quốc tế thực hiện trên 40,000 người từ các nước Brazil, Pháp, Hàn Quốc, Philippine, Singapore, Nam Phi, Romani và Mỹ cho thấy có đến 77% số người được hỏi cho rằng phần lớn mọi người đều nói dối mọi thông tin về bản thân khi tung lên mạng. 33% từ chối việc thử hẹn hò qua mạng vì không đủ tin tưởng vào mức độ an toàn của các cuộc tình thời @.

Theo chị Lan thì báo chí ở Việt Nam hiện nói nhiều về mảng xấu của việc hẹn hò qua mạng hơn là phần tích cực, nên cách nhìn nhận của người dân về loại hình này có phần nào thiên lệch.

Những quan điểm khác nhau

tinh-nhan-200.jpg
Tình yêu, hạnh phúc. Hình chụp từ trang web Báo PNVN/RFA photo
Hình chụp từ trang web Báo PNVN/RFA photo
Cũng có những định kiến thì cho rằng con gái không nên chủ động tìm bạn trai, mà phải hữu xạ tự nhiên hương. Chị Bảo Anh nhận xét: “Có thể là do một phần văn hoá người Việt mình còn suy nghĩ về người phụ nữ còn thiên về kín đáo, làm gì có chuyện ‘cọc tìm trâu’, làm gì có chuyện lên mạng quảng cáo tìm bạn trai. Họ chưa nhìn nhận chuyện đó một cách cởi mở.”

Đã có những người nói thẳng là các cô gái ế thì mới lên mạng tìm bạn trai. Chị Lan thì cho rằng cách nhìn nhận như vậy là không đúng, “mọi người thì cứ nghĩ là con gái ế thì phải lên online, nhưng thực sự nhiều cô gái họ làm việc cả ngày và họ chỉ có rảnh trong lúc trên mạng thôi  vì trong lúc họ làm việc họ có trên mạng.

Họ có thể tận dụng cách đấy. Trong khi cả ngày làm việc rồi, 6 giờ về rồi thì đâu phải lúc nào cũng rảnh mà đi tụ tập hàng tối để có mối quan hệ mà gặp bạn trai. Vì nếu bạn không tìm, không dành thời giờ tìm thì làm sao tìm được người tốt!”

Chị Lan cho rằng đã đến lúc các cô gái Việt nam nên chủ động tìm bạn trai chứ không nên nằm chờ sung rụng, và mạng internet là một trợ thủ đắc lực.

Trên thực tế, có không ít các cô gái khi tìm bạn trai trên mạng đã sử dụng tên giả, thậm chí không đưa hình của mình. Sau khi đã nói chuyện với ai đó một thời gian và cảm thấy đã tin tưởng thì họ gặp nhau trực tiếp.

Ngoài ra cũng có những người cho rằng việc gặp gỡ hẹn hò trên mạng làm mất đi tính lãng mạn vốn có của các cuộc hẹn hò. Ngồi trước màn hình đợi, người ta không còn cảm giác vui sướng, mong mỏi được gặp người yêu của mình ở điểm hẹn như ngoài đời.

Nhiều cô gái họ làm việc cả ngày trên mạng, họ có thể tận dụng cách đấy. Nếu bạn không tìm, không dành thời giờ tìm thì làm sao tìm được người tốt! 
Chị Lan - TPHCM

Thế nhưng nói gì thì nói, dịch vụ hẹn hò qua mạng vẫn tiếp tục xuất hiện ở khắp nơi. Thậm chí bây giờ ở Việt nam còn có cả dịch vụ speed dating hay còn gọi là hẹn hò tốc độ, và có riêng một website cho dịch vụ này. Website này cũng đang thu hút được khá đông đảo người tham gia. Đã không hiếm các cặp đôi thành vợ thành chồng nhờ mạng internet như chị Lan hay chị Bảo Anh. Mặc cho người đời dị nghị,  ít nhất thì giờ đây họ cũng không còn phải áy náy mà ngâm câu thơ:

Có khi nào trên đường đời tấp nập

Ta vô tình đi lướt qua nhau

Bước lơ đãng chẳng ngờ đang để mất

Một tâm hồn ta đã đợi từ lâu

Việt Hà xin chúc các chị đang tìm kiếm nửa kia của đời mình trên mạng sẽ sớm có được tình yêu của đời mình.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.