Vì sao hạnh phúc gia đình của một số phụ nữ tứ tuần ở Việt nam tan vỡ?

Cách đây không lâu, tạp chí Health Plus tại Anh Quốc đã có một cuộc khảo sát cho biết rằng hơn 33% số phụ nữ ngoài 40 tuổi thích có đàn ông ít tuổi hơn làm bạn.
Phương Anh, phóng viên RFA
2008-11-25
Share


Ngoài ra, một nghiên cứu khác do trường đại học Havard tại Hoa Kỳ cũng cho hay rằng các phụ nữ ngoài 40 tuổi thích làm đẹp hơn và muốn có sự chăm sóc nhiều hơn của người bạn đời. 

Liên hệ đến Việt Nam, hiện nay, theo một số thông tin trên các báo, có khá nhiều phụ nữ đứng tuổi ngang nhiên cặp kè với những thanh niên đáng tuổi em út hay con cháu mình. Một số người đã cho đó là hiện tượng các bà có “bồ nhí”. Trang Phụ Nữ kỳ này xin được dành để bàn về vấn đề này.

Một nghiên cứu khác do trường đại học Havard tại Hoa Kỳ cũng cho hay rằng các phụ nữ ngoài 40 tuổi thích làm đẹp hơn và muốn có sự chăm sóc nhiều hơn của người bạn đời. 

Tâm lý người phụ nữ ngoài tứ tuần

Theo các chuyên gia tâm lý, phụ nữ ngoài tứ tuần đã chín chắn và biết làm chủ trạng thái cảm xúc. Thế nhưng, bên cạnh sự từng trải đó, lại là những mâu thuẫn với chính bản thân mình.

Vào tuổi này, họ rất cần được sự chăm sóc ân cần của người bạn đời.  Thế nên, một số phụ nữ, vì thiếu thốn tình cảm nên đã đi tìm một niềm vui mới. Chị Huyên, chủ một tiệm may có tiếng ở đường Hai Bà Trưng, TPHCM, cho biết rằng, hiện tượng một số phụ nữ đứng tuổi có “bồ nhí” ngày càng nhiều trong hai năm gần đây, có lẽ là vì họ công khai hơn trước và chẳng cần e dè trước dư luận, chị nói:                      

Phụ nữ đa phần thụ hưởng và có vẻ vui chơi, có tiền, kinh doanh, hay chồng ở xa gửi tiền về…Chồng kiến trúc sư, vợ công nhân viên chức, cũng đàng hoàng lắm nhưng chỉ sống với nhau như hình thức, ông thì vui chơi theo ông, còn bà thì vui chơi theo bà…Mình làm thợ may, gặp mấy cảnh đó nhiều lắm.

Sau này, khoảng hai ba năm gần đây thì hình như quen rồi nên họ  chẳng mắc cở gì cả, ôm eo ngay trên đường phố…có những chàng trai trẻ, chở các phụ nữ môi son, má phấn, nhìn như những cặp mới lớn, trẻ trung. Nhiều khi có chồng đàng hoàng, nhưng canh giờ cơm trưa, ở văn phòng, rồi đi…Thành ra gia đình ở Việt Nam đổ vỡ nhiều lắm!

Phụ nữ đa phần thụ hưởng và có vẻ vui chơi, có tiền, kinh doanh, hay chồng ở xa gửi tiền về…Chồng kiến trúc sư, vợ công nhân viên chức, cũng đàng hoàng lắm nhưng chỉ sống với nhau như hình thức, ông thì vui chơi theo ông, còn bà thì vui chơi theo bà…

Xao lãng của người chồng?

Theo chị, ngày nay, xã hội Việt Nam đã thay đổi quá nhanh chóng và sự đòi hỏi các nhu cầu vật chất trong các gia đình ngày càng nhiều. Do đó, quan niệm về hạnh phúc gia đình cũng được dựa trên tiền bạc, vì vậy:      

Theo em nghĩ, một phần quan hệ trong gia đình cái gì cũng tiền bạc, người ta lo giữ lắm, lo tích lũy thêm. Một phần do căng thẳng công việc, ở nhà, người chồng không còn được chăm sóc nữa. Trong cơ quan thì mấy cô thư ký muốn ngoi lên nhanh, nên rất dễ đồng ý với các xếp nam.

Các bà cảm thấy buồn, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp nở rộ…các bà nghe tỉ tê, đang tức mình thì cũng làm luôn…Các bà lại đây thử đồ nói chuyện với nhau về chuyện đó, em được nghe hoài. Em cũng có chị bạn, chồng trong cơ quan cũng có chuyện đó với một cô thư ký, chị đó cũng đành ngậm ngùi, còn cô thư ký đó cũng tỉnh bơ với nhân viên trong văn phòng, không hề mắc cở. Chị đó cũng tâm sự với em là cũng vì con mà sống thôi, người chồng thì cứ kiếm cớ đi hoài, học này học kia.

Chị Huệ, một nữ tài xế taxi ở Sàigòn, cho biết rằng, chuyện các bà có quan hệ ngoài luồng với các thanh niên đáng tuổi con em mình đã có từ bao lâu nay. Theo chị, các bà vì không còn được các đấng phu quân để ý, săn sóc, nên thiếu thốn tình cảm, và dĩ nhiên, thừa tiền bạc thì dễ dàng đi tìm nguồn vui mới, chị nói:      

Tiền bạc dư dả

Cái đó thì  xảy ra với những người chồng làm lớn, hay đi xa, thừa tiền, nhưng thiếu tình cảm, thiếu sự quan tâm trong gia đình. Khi các ông làm lớn, có nhiều tiền bạc, bà vợ ở nhà chẳng làm gì cả, cuộc sống rảnh rỗi, họ có những câu lạc bộ người ta gọi là “Quí và tộc”.

Họ có cuộc sống vương giả, ở những người thiếu tri thức, thì họ cho là họ phải tận hưởng, cho bằng người ta…

Cái đó thì  xảy ra với những người chồng làm lớn, hay đi xa, thừa tiền, nhưng thiếu tình cảm, thiếu sự quan tâm trong gia đình. Khi các ông làm lớn, có nhiều tiền bạc, bà vợ ở nhà chẳng làm gì cả, cuộc sống rảnh rỗi, họ có những câu lạc bộ người ta gọi là “Quí và tộc”.

Vì là nữ tài xế taxi, nên chị có mối thường xuyên đưa đón cho các bà. Chính vì vậy, chị khá quen thuộc với các địa điểm mà các bà hay đến, chẳng hạn:

 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm là dành cho các qúi bà, có xe đưa đón và “cạc vi sít” của nhau hết,  còn đường Huyền Trân Công Chuá, đường Nguyễn Thị Minh Khai là đường dành cho các qúi ông.. 

Cũng chính vì có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với các bà, nên chị tỏ ra thông cảm hơn với những trường hợp như thế. Chị đơn cử một trường hợp là khách đi xe mối của chị: 

Chồng bà ta là tổng giám đốc, hay đi nước ngoài, cứ đến giờ hẹn là bà ta đi tìm những cuộc tình trong chốc lát…Nhưng khi tôi hiểu ra thì họ có những cái đáng thương, không trách được. Nếu đổ lỗi cho họ hết thì không  đúng. Khi chồng họ đi như vậy thì cũng có bồ nhí, cũng có này nọ, họ cũng muốn tìm cảm giác đó thử xem như thế nào.

Nhưng theo tôi, những người phụ nữ đó là họ thiếu suy nghĩ. Họ đáng thương và đáng trách chứ không thể kết tội họ được. Thiếu lý trí nên họ không nghĩ đến những người chung quanh chẳng hạn như con cái.        

Quan điểm của người phụ nữ bây giờ bình đẳng

Đó là một số trường hợp ở thành phố HCM, thế còn ở Hà Nội thì sao? Chị Nhung, đang làm việc cho một văn phòng đai diện thương mại của nước ngoài cho hay rằng, bây giờ, chuyện các bà “sếp” có tình cảm đặc biệt với nam thanh niên đáng tuổi em út hay con cháu mình là chuyện bình thường. Chị cho rằng:     

Nhiều khi người vợ làm ăn phát đạt lên, người chồng lùi xa quá thì người vợ quan hệ với người cùng làm công việc, cặp bồ…thì cũng có. Thường thường là giầu có, bao những đưá làm cùng, thường là trợ lý, cắp cặp đi cùng, sau một thời gian  đi nhiều, thì phát sinh tình cảm.

Lúc bà vợ càng phát triển làm ăn, thì ông chồng ở nhà chẳng hạn, hoặc làm một công việc gì đó rất đơn giản, họ không tâm sự được nhiều chuyện, thế là vợ chồng cách xa…

Thưa quí vị và các bạn, theo lời bác sĩ tâm lý Minh Tuấn, hiện là Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn Tâm Lý Xã Hội và Giáo Dục ở TPHCM, thì ngày nay, người phụ nữ Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với xã hội bên ngoài nhiều hơn.  Họ được học hỏi và hiểu biết nhiều hơn, chính vì thế, chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn trong gia đình mà nếu không khéo giải quyết, sẽ làm hạnh phúc đổ vỡ. Ông nói:

Căn bản là người phụ nữ Việt Nam bây giờ được bước ra ngoài, được làm việc, chứ không phải như ngày xưa, vợ chỉ ở nhà phục vụ, cơm nước, chăm sóc con cái…tất nhiên sẽ có những va chạm trong cuộc sống gia đình, chồng vợ bất hoà.

Căn bản là người phụ nữ Việt Nam bây giờ được bước ra ngoài, được làm việc, chứ không phải như ngày xưa, vợ chỉ ở nhà phục vụ, cơm nước, chăm sóc con cái…tất nhiên sẽ có những va chạm trong cuộc sống gia đình, chồng vợ bất hoà.

Nguyên nhân chính là sự rạn nứt trong gia đình, vợ chồng không hoà thuận, không hạnh phúc. Trong năm tháng, quan hệ hôn nhân nhàn chám, chồng ít quan tâm, lơ là, chỉ lo ăn nhậu tối ngày, quen với các cô trẻ đẹp thì mấy bà có những cái thay đổi chính mình. Có những người đi vào tiêu cực, có những người vẫn vui vẻ, vươn lên, có những người thì ông ăn chả, bà ăn nem…

Theo ông, những tình cảm ngoài luồng như thế của các bà chỉ là giai đoạn nhất thời, không bền vững, vì đó chỉ là những giây phút quá cô đơn và tìm vui trong chốc lát, tạm bợ.

Điều cần thiết nhất cho các phụ nữ ngoài tứ tuần giữ được hạnh phúc gia đình là phải luôn biết tạo cho mình một cuộc sống tích cực, dẫu cho bị rơi vào hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Ông nói:          

Bao giờ cũng vậy, thái độ của mình phải có những cái tích cực trong cuộc sống, tinh thần phải luôn vui vẻ sảng khoái, luôn tạo ra những cân bằng về tâm lý. Phải chú ý chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể thao, chú ý về ngoại hình…rất quan trọng.

Khi mình không chịu khó tập luyện, làm cho thân hình “sồ sề” thì không hay lắm vì người ta vẫn nói “ con trai yêu bằng mắt, con gái yêu bằng lỗ tai.”  Cái quan trọng là vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Cái thứ hai là cái ứng xử, phải nhẹ nhàng, thái độ ra sao…Tất nhiên, ông chồng thấy được sự săn sóc, ân cần, vị tha, thì sẽ quay về thôi.

Vừa rồi là một số chi tiết liên quan đến cuộc sống của một số chị em phụ nữ ngoài tứ tuần ở Việt Nam hiện nay.  Mong rằng qúi vị sẽ có đuợc những thông tin hữu ích để giúp cho bản thân và gia đình của qúi vị được hạnh phúc hơn. Phương Anh xin ngừng nơi đây. Hẹn gặp lại qúi vị vào kỳ sau.    

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang