Mái tóc dài nay còn đâu?

Từ lâu nói đến “phụ nữ Việt Nam” thì hầu hết chúng ta đều hình dung ngay hình ảnh một thiếu nữ dịu dàng trong chiếc áo dài, nón lá trên tay và đặc biệt là mái tóc thề đen bóng tới ngang lưng.
Phương Anh, phóng viên RFA
2008.12.31
Một kiểu tóc ngắn. Một kiểu tóc ngắn. người mẫu cô Bảo Lộc
Photo Dzung Dolinh, RFA

Vào thời đại công nghiệp hoá, với nhu cầu cuộc sống sôi động hiện nay, hình ảnh ấy có lẽ đã chìm vào dĩ vãng. Nói đúng hơn, nó chỉ còn được thể hiện trong tranh vẽ mà thôi.  Phải chăng, xã hội càng phát triển thì mái tóc dài truyền thống của phụ nữ Việt cũng ngày càng hiếm? Mời quý vị nghe một số ý kiến của giới chuyên môn trong ngành tóc và của một số cư dân Sài Gòn và Hà Nội trong chuyên mục Trang Phụ Nữ kỳ này.
cỡ 25 tuổi  đổ lên, 30 thì xử dụng tóc đó nhiều vì người ta nói trông nó sang trọng, còn 25 tuổi đổ xuống thì để tóc so le, hay tóc duỗi, nhuộm, đa số đều xử dụng hoá chất hết rồi.
                                                                                   Tiệm tóc Thìn ở Sàigòn

Thời đại của hóa chất và màu sắc

Một thợ cắt tóc tại tiệm tóc Thìn ở Sàigòn nhận xét rằng, một số phụ nữ vẫn thích để tóc dài, nhưng không còn là mái tóc thề nguyên thuỷ như xưa. Đa số thì lại thích để kiểu na ná giống như Hàn Quốc, nhất là  các chị em ở tuổi trung niên, chị nói:     

Người nữ tính thì vẫn thích để tóc dài hơn, tuỳ theo “gu” của mỗi người, đa số thì đã tỉa thành tóc so le hết rồi. Năm nay, tiệm em làm là tóc uốn, uốn nóng, lọn to, đa số đều dùng kỹ thuật uốn lọn to….cỡ 25 tuổi  đổ lên, 30 thì xử dụng tóc đó nhiều vì người ta nói trông nó sang trọng, còn 25 tuổi đổ xuống thì để tóc so le, hay tóc duỗi, nhuộm, đa số đều xử dụng hoá chất hết rồi.

Chị Thuỷ ở tiệm B & B Thanh Vân tại Nguyễn Trãi, quận 1, cũng đồng nhận xét:

Có xu hướng là trẻ thì để tóc suông và mình ép thẳng. Nhưng không phải như  ngày xưa là tóc tự nhiên. Tóc dài như tóc thề của các em thì đa phần là duỗi hết rồi, tự nhiên mà suông như ngày xưa thì rất hiếm. Các em đa phần thích tóc cho bóng hơn, mềm mại hơn. Còn trên 30 đến 45 thì để tóc uốn dợn, tự nhiên, lọn to, nó bung tự nhiên. Còn 50 thì để “xì tôn” cao cao lên, hay uốn cong và cúp vào.

Chị cũng cho hay rằng, bây giờ, hầu như phụ nữ nào cũng nhuộm tóc cả, không cần phải chờ đến khi xuất hiện có tóc bạc, chị nói:

Đa phần là nhuộm màu nâu tím, xu hướng thì họ chỉ thích nâu hạt dẻ và mầu nâu tím.

Bây giờ, hầu như phụ nữ nào cũng nhuộm tóc cả, không cần phải chờ đến khi xuất hiện có tóc bạc, chị nói:

Đa phần là nhuộm màu nâu tím, xu hướng thì họ chỉ thích nâu hạt dẻ và mầu nâu tím.

Được hỏi, bản thân chị với lứa tuổi bốn mươi, chị ưa thích kiểu tóc nào, chị trả lời:

Ở lưá tuổi mình thì mình thích tóc uốn cho nó bồng, mà không quăn tít lắm.

Tại một trung tâm trang điểm thẩm mỹ, làm tóc và chăm sóc da, B&B Thanh Hà, ở đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, cô tư vấn cho biết:       

Ở đây thì tuổi “teen” cắt nhiều, các kiểu so le, các kiểu tóc mạnh mẽ. Người lớn thì cũng thích uốn dợn theo kiểu Hàn Quốc,       

Mái tóc thề đã đi vào quá khứ 

Thưa quí vị và các bạn, có lẽ, với tốc độ phát triển của xã hội, cuộc sống hiện đại đầy căng thẳng và bận rộn, thế nên, đa số phụ nữ Việt Nam ngày nay hầu như đã quên hẳn kiểu tóc thề năm xưa, cô thợ tại tiệm tóc Thìn nói:           

Rất hiếm, khoảng 20 người thì cỡ 3, 4 người để tóc dài, tóc thẳng.

Xứ mình khí hậu nóng nên khi làm việc trong môi trường máy lạnh thì để tóc hợp lý hơn, chứ còn làm trong môi trường không máy lạnh thì nóng lắm nên đa số cắt hết.

Chị Loan, một cư dân ở Hà Nội, thì cho rằng, mái tóc dài bây giờ không còn phù hợp với thời đại hiện nay, chị nói:

Vì những hối hả của cuộc sống bận rộn để tóc dài phải dưỡng gội đầu, lâu lắm…Phải dưỡng thường xuyên thì mới bóng mới mượt được.  Bây giờ mọi người làm tóc thời đại hơn, làm đầu xoăn, cắt tóc ngắn…thực ra với thời đại bây giờ, tóc dài trông nó không được hiện đại lắm.

Xu thế bây giờ là mọi người làm theo mốt mới, tân hơn. Ít người để tóc daì mà kẹo lên lắm, vì nó không phù hợp với thời đại bây giờ.

Anh Hùng, đang cư ngụ tại quận Đống Đa, Hà Nội thì kể rằng anh anh rất mê mái tóc dài của phụ nữ. Thế nhưng, vợ anh đã cắt tóc ngắn từ lâu. Anh cố gắng nói con gái anh để tóc dài, vậy mà:

 Con gái mình cứ xin ba mẹ cho cắt tóc, xin tới mức độ sốt ruột…Bọn trẻ bây giờ nó quan niệm khác, mình vẫn thích con gái để tóc dài. Nhưng thực ra, bây giờ không phù hợp trong công việc hiện đại.  Như ở Hà Nội, một ngày đi làm về, bụi bẩn gần như nhất thế giới về ô nhiễm thì thời giờ đâu mà gội. 

Dù có đội mũ bảo hiểm bắt buộc, nhưng vẫn phải để tóc ra phía ngoài, bẩn, thì làm sao có thời gian mỗi ngày gội…Cái tốc độ sống nhanh hơn không còn thời gian như ngày xưa. Đương nhiên là tóc dài vẫn đẹp.

Bọn trẻ bây giờ nó quan niệm khác, mình vẫn thích con gái để tóc dài. Nhưng thực ra, bây giờ không phù hợp trong công việc hiện đại.  Như ở Hà Nội, một ngày đi làm về, bụi bẩn gần như nhất thế giới về ô nhiễm thì thời giờ đâu mà gội.
Anh Hùng ở Hà-Nội

Thế đứng hiện tại trong xã hội làm đổi thay hình dáng người phụ nữ

Riêng với anh Luận, một thợ cắt tóc ở tiệm Thìn, Sàigòn thì cho rằng ngày nay, quan niệm thẩm mỹ về kiểu tóc của phụ nữ Việt Nam đã thay đổi hẳn, anh cho biết:

Về thẩm mỹ tóc, tóc dài thẳng, thì phải suông mà suông thì thường là nằm duỗi thẳng hết. Cái quan niệm về thẩm mỹ tóc ở Sàigòn bây giờ khác hẳn. Có trào lưu, kiểu dáng của Hàn Quốc hay Nhật. Tóc daì là phải suông, duỗi thẳng, so le theo nhịp hay so le ít.

Nói về tóc thuần túy của Việt Nam thì em thấy là khó tìm. Chỉ có mấy bé ở trong độ tuổi còn đi học thì gia đình khó khăn thì bố mẹ không cho làm. Cho nên, nói là tìm một bộ tóc mà tương đối dài, không duỗi, không xử lý hoá chất thì hiếm.

Về phần các nhà tạo kiểu tóc, thì với khuynh hướng xã hội hiện nay, mái tóc dài vẫn còn được duy trì trong sinh hoạt văn hoá Việt Nam chứ không bị mất đi. Anh Tạ Văn Sơn, Giám Đốc Trung Tâm Dậy Nghề Sáng Tạo ở Đa Kao, quận 1, Sàigòn cho biết:           

Cái đó ở trong môi trường văn hoá, người mẫu thì còn, chứ còn ngoài xã hội người ta uốn tóc và làm tóc theo kiểu mới, dễ dàng làm việc và thể hiện sự năng động…Sư sống là phát triển và phát triển theo hướng tích cực..Không hẳn về tóc mà còn về nhu cầu sinh hoạt đều đưa lên tầm cao. Người ta thưởng thức nhu cầu cao hơn rồi, đòi hỏi một tầm nhìn và tư duy về tri thức. Bây giờ các phụ nữ làm trong các chức vụ ở xã hội. Đa số người ta cắt ngắn là nhiều.

Theo anh, trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện tại, phụ nữ Việt Nam giao tiếp bên ngoài nhiều hơn. Hơn nữa, để đạt được sự thành công trong công việc, người phụ nữ ngày nay phải thay đổi hình dáng bên ngoài, y phục và mái tóc phải hài hoà, anh nói:         

 Nói đến Việt Nam là người phụ nữ với chiếc nón lá, áo dài và mái tóc thề, rất đẹp, nhưng vì nhu cầu cuộc sống, công việc hằng ngày, môi trường. Thí dụ một người phụ nữ họ làm chức vụ trong xã hội, chẳng hạn giám đốc hay ban lãnh đạo của một công ty…Theo nhu cầu của nơi họ làm, công ty của Nhật, của Mỹ…thì họ cũng phải nhập gia tùy tục.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện tại, phụ nữ Việt Nam giao tiếp bên ngoài nhiều hơn. Hơn nữa, để đạt được sự thành công trong công việc, người phụ nữ ngày nay phải thay đổi hình dáng bên ngoài, y phục và mái tóc phải hài hoà

Anh Tạ Văn Sơn

Công ăn việc làm của phụ nữ bây giờ là phải có bản lãnh, năng động, từ trang phục đến mái tóc phải gọn gang, biểu lộ một cái bản lãnh của người đó, và trình độ trí tuệ biểu lộ qua cách ăn mặc, kiểu tóc…

Chúng tôi làm trong ngành tóc thì cũng phải theo nhu cầu và luôn luôn cập nhật hóa để làm sao cùng với sự phát triển, đưa ra những kiểu tóc phải gọn gàng và tùy theo chức vị và khuôn mặt để toả ra bản lãnh và trí tuệ, nhân cách của người phụ nữ đó.

Quý vị và các bạn vừa nghe ý kiến của giới làm tóc và của một số chị em phụ nữ khi nhắc đến mái tóc dài. Có lẽ, chẳng bao lâu nưã, cùng với tốc độ phát triển và công nghiệp hoá cuả xã hội, kiểu tóc dài nguyên thủy của chị em phụ nữ sẽ chỉ còn trong hoài niệm quá khứ mà thôi. Đó có lẽ cũng là cái giá cuả phát triển. Tiếc thay!        

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/12/2009 19:20

theo minh thi thay da so la phu nu lon tuoi moi cat thoi. con co 15 toi 25 thi hau nhu la da so con gai deu nuoi toc dai ca. dai roi thi di duoi, toc thang van luon la mot cua bon con gai thoi bay gio. chu khong thay co biet bao nguoi muon so huu mot mai toc dai ma di noi toc hay sao?nhieu nguoi lo cat toc ngan ngay hom qua thi tiec nuoi qua chung va di noi toc sau do khong lau. chung to toc dai van luon la trao lau hien tai day chu!

Anonymous
26/01/2010 19:54

minh cung cung y kien voi ban li dau phai ai cung thich cat toc ngan.voi minh toc dai van la niem mo uoc cua nhieu ban.minh van thay nhieu ban nu de toc dai day thoi.theo minh toc ngan hay dai la do so thich cung nhu tinh cach cua tung ban nhung da so cac ban mang tinh cach nu tinh thi van thich mai toc dai