Phụ nữ Việt Nam và gạo Trung Quốc

Thưa quí vị thính giả, như chúng tôi đã loan tin, lúa ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long năm nay được mùa nhưng người nông dân lại phải ngậm đắng nuốt cay vì giá rớt, rẻ như bèo, không có người thu mua.
Phương Anh, phóng viên RFA
2008-12-17
Share

Nhưng trong khi nhà nước Việt Nam đang ra sức tìm cách hỗ trợ cho nông dân ở miền Nam, để giải quyết số lượng lớn lúa tồn đọng, thì ở một số tỉnh, gạo từ Thái Lan, Trung Quốc vẫn đổ vào Việt Nam. Với các chị em phụ nữ lo việc nội trợ gia đình, nhất là giới công nhân, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện giờ, gạo Trung Quốc bán với giá rẻ phải chăng cũng là  một cách để tiết kiệm ngân sách gia đình? Mời quí vị nghe một số ý kiến của các chị em phụ nữ ở Hà Nội, Huế và TPHCM.

Dân chúng vẫn e dè  với thực phẩm cửa TQ

Thưa quí vị thính giả, trước hết, để tìm hiểu về tình hình gạo Trung Quốc ở Hà Nội, Phương Anh đã hỏi thăm một nhân viên đang làm việc trong Bộ Nông Nghiệp, Lương Thực và Thực Phẩm, thì được anh cho biết:

Tôi chưa thấy thông tin nào nói là người Việt Nam mình mua gạo Trung Quốc cả.

Gạo Trung Quốc hạt to, thơm, ăn thì nó hơi dính dính…Nhưng em không dám ăn, vì người ta cứ đồn là Trung Quốc hay cho những chất ăn vào thì sợ.
Chị Ngọc

Trong khi đó, chị Ngọc, đang bán hàng chăn- gối- nệm ở chợ Đồng Xuân ở Hà Nội, thì nói rằng hiện nay, gạo Trung Quốc bán ở chợ khá nhiều, hạt gạo trông rất đẹo mắt, thơm và giá cả lại hạ. Thế nhưng, bản thân chị lại không dám ăn vì e rằng sợ bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu và phân bón sang cây lúa, chị nói:   

Gạo Trung Quốc hạt to, thơm, ăn thì nó hơi dính dính…Nhưng em không dám ăn, vì người ta cứ đồn là Trung Quốc hay cho những chất ăn vào thì sợ.

Bên cạnh đó, chị cũng cho hay rằng, ngoài gạo Trung Quốc, cũng có một số người ưa chuộng gạo miền Nam, nhưng thông thường, cũng ít khi mua được loại gạo gốc của vùng ĐBSCL, lý do là vì:

Gạo miền Nam cũng nhiều. Thường thường là gạo miền Nam ra đến Bắc thì người ta trộn, thí dụ hai phần gạo miền Nam thì bẩy phần gạo Di Hương  vào để bán, cho giá thành hạ xuống.  Thường thường, gạo miền Nam trộn thì một trăm linh năm ngàn  một yến. Còn gạo nàng hương thì 102 đến 105  nghìn một yến. Gạo Trung Quốc khoảng 85 nghìn một yến.

Cạnh tranh với gạo VN gạo TQ dấu nguồn xuất xứ

Bà Nga, một phụ nữ ở Cầu Giấy, Hà Nội, thì cho là khó tin vào các loại gạo từ trong Nam chở ra hay các nơi khác chở về, vì đa số, các mặt hàng từ Trung Quốc khi vào Việt Nam thì đã được thay tên đổi chủ, bà nói:

 Bây giờ nó chỉ đóng New Zeland, của Thái, nhập sang…Nhưng Việt Nam mình biết thì không ăn, mình chọn lựa thôi.

Các mặt hàng từ Trung Quốc khi vào Việt Nam thì đã được thay tên đổi chủ, bà nói: Bây giờ nó chỉ đóng New Zeland, của Thái, nhập sang…Nhưng Việt Nam mình biết thì không ăn, mình chọn lựa thôi.

Theo chị Thuận, ở quận Hoàn Kiếm, cách tốt nhất để phân biệt gạo Trung Quốc với gạo Việt Nam là phải biết nhìn. Vả lại, gạo trong Nam đưa ra bao giờ cũng ngon hơn. Chị nói:

Gạo Trung Quốc thì trà trộn vào, hạt to…Gạo miền Nam phải chất lượng cao, ở ngoài này người ta cũng tiêu thụ, ở các thành phố lớn bao giờ cũng ăn gạo ngon…  

Vừa rồi là ý kiến của một số chị em ở Hà Nội, riêng tại Huế, cô giáo Bạch thị Ngọc Hạnh cho hay:

Bây giờ nhập nhiều, người dân  ăn nhiều vì giá rẻ, không biết là nguồn gạo ở Trung Quốc như thế nào, nhưng qua thông tin đại chúng nói là phân bón, thuốc trừ sâu…này kia ảnh hưởng đến bệnh tật hơi nhiều, không biết là nguồn gạo Trung Quốc có chất lượng hay không…nhưng qua đây thì giá rẻ so với Việt Nam…Người dân thấy rẻ là ăn thôi.

Gạo TQ không so với gạo VN được

Cô giáo Ngọc Hạnh kể lại rằng, nghe đồn là các thương lái bán gạo khen gạo Trung Quốc có mùi thơm, hạt cơm dẻo, gạo nở, rất có lợi, chị hăng hái đi mua ngay cả tạ về để ăn dần. Chị noí: 

 Mới mua,vì nghe quảng cáo, gạo rẻ, nhưng nấu được 3 bữa nay thì không đạt vì mình ăn thức ăn đơn giản, gạo khô như thế thì khó ăn, mặc dù mình ăn cực, ăn với nước mắm hay canh rau, nhưng nuốt vô thì khó. Nghe có gạo mới về thơm, thực chất nó đâu có thơm, buổi trưa nấu, để lại,  buổi chiều là khô rang.  Hạt gạo không nở mà bị khô. Hạo gạo của mình dẻo, mặc dù hạt nhỏ, không nở, nhưng dẻo và mềm, nấu  để  ngày mai vẫn mềm. Nhưng gạo Trung Quốc về nhìn đẹp, mùi thơm, nhưng nấu thì không nghe mùi, không chất lượng vì khô và không nở. 

Hạt gạo của mình dẻo, mặc dù hạt nhỏ, không nở, nhưng dẻo và mềm, nấu  để  ngày mai vẫn mềm. Nhưng gạo Trung Quốc về nhìn đẹp, mùi thơm, nhưng nấu thì không nghe mùi, không chất lượng vì khô và không nở.

Cô giáo Ngọc Hạnh                

Về giá cả, theo lời chị Ngọc Hạnh, một cân gạo Trung Quốc rẻ hơn gạo Việt Nam đến 30, 40 ngàn, chị cho hay:

Gạo Trung Quốc thì chỉ 205 ngàn 25 cân. Còn gạo Việt Nam thì khoảng 230, 240 có khi cao hơn. Đa số dân lao động nặng nhọc thì ăn nhiều vì họ phải mua gạo giá rẻ mới đủ. Chợ nào cũng có, mình không biết họ đi qua đường nào nhưng mối lại thì quảng cáo gạo mới về, rẻ, ngon rồi đưa ra chợ…Nông dân ở Huế thì mùa thu hoạch họ cất chứ họ không bán và họ chỉ mua gạo rẻ ở ngoài.

Họ dự trữ cho mùa làm không được ví dụ như mùa mưa. Họ không chỉ làm nông mà còn làm hai ba nghề phụ. Ngoài làm nông, họ còn làm bánh trái, hay làm mộc, đi phụ thợ nề…Bữa ni đất ít lắm, họ thu đất, đưa dân về, mở cơ quan xí nghiệp, nông dân bây giờ làm nông ít đất lắm.

Đó là tình hình sơ lược ở ngoài Huế, còn ngay tại Sài gòn thì sao? Chị Cành, một tiểu thương bán gạo ở chợ Bà Chiểu cho biết rằng hiện nay, gạo đổ về thành phố rất nhiều, ngoài gạo lấy từ các nhà máy xay xát, cũng chẳng biết nguồn gạo từ đâu. Bản thân chị cũng chỉ được nghe mối lái nói từ dưới quê lên, nhưng thực chất, có khi từ Thái Lan hay Trung Quốc sang cũng có, nên giá cả cũng tùy theo mặt hàng, chị nói:          

Nhiều giá lắm, gạo thơm có từ 100 ngàn, 105 ngàn, 110 ngàn , 120 ngàn cũng có. Ở dưới quê chở đến nhà máy. Họ cứ mời, ai mua thì bán…                

Còn chị Trâm, một cư dân ở chợ Tân Bình, thì cho hay rằng, vào dịp cuối năm, giá gạo ở chợ xuống đôi chút, chị nói: 

Gạo cũng xuống đôi chút nhưng gạo ngon, mắc tiền thì vẫn vậy! Còn các gạo rẻ thì xuống mấy ngàn. Gaọ nàng thơm chợ đào thì vẫn 14, 15 ngàn một ký. Nghe nói là ở dưới quê đem lên vì người ta thu mua rẻ qúa, nông dân người ta không muốn bán, thì bây giờ nông dân  tự bán.

Theo ý kiến của các chị em phụ nữ vừa rồi, thì gạo Trung Quốc đang vào Việt Nam theo một ngả nào đó, và hiện nay, với giá gạo rẻ và hạt cơm thì tạm gọi là ăn được, thì giới ưa chuộng nhất vẫn là những công nhân với cuộc sống hết sức chật vật

Được hỏi về gạo Trung Quốc, theo lời chị, bây giờ đa số các bà nội trợ ở TPHCM nghe đến hàng Trung Quốc là e sợ ngay, dẫu cho hàng có ngon và rẻ đến mấy đi chăng nữa.  Vì thế, để tiêu thụ gạo Trung Quốc, thì người bán cũng chẳng bao giờ nói thật, vì:

Người ta không ăn đâu, người ta kén lắm. Người ta sợ lắm. Nói chung, cái gì Trung Quốc là người ta lưỡng lự.

Thưa quí vị, theo ý kiến của các chị em phụ nữ vừa rồi, thì gạo Trung Quốc đang vào Việt Nam theo một ngả nào đó, và hiện nay, với giá gạo rẻ và hạt cơm thì tạm gọi là ăn được, thì giới ưa chuộng nhất vẫn là những công nhân với cuộc sống hết sức chật vật, như lời của chị Trâm cho hay:     

 Công nhân vì rẻ thì ăn thôi, biết lựa chọn gì nữa, thấy rẻ và ngon là thích thôi.

Quí vị và các bạn vừa nghe một số thông tin liên quan đến gạo Trung Quốc đang bày bán ở một số nơi trên thị trường Việt Nam.

Trong khi lúa ở vùng ĐBSCL vẫn còn đang ứ đọng vì không ai thu mua cho dù đã hạ giá thành đến mức tối thiểu, thì không hiểu vì sao gạo Trung Quốc lại được nhập vào Việt Nam và giới kinh doanh thì tiếp tục lập lờ với người tiêu thụ. Để tìm ra câu trả lời chắc cũng khó lòng, phải không thưa quí vị và các bạn? Trang Phụ Nữ xin ngừng nơi đây. Hẹn gặp lại qúi vị vào kỳ sau.     

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang