Thiên thần và tội ác

Tại sao chúng ta vẫn chưa làm được gì để chấm dứt những cái chết thương tâm của nhiều người và nhiều trẻ em vô tội?
Phong Thu, thông tín viên RFA
2012.12.18
000_158436297-305.jpg Hai mươi bảy thiên thần bằng gỗ trong khu vườn ở Trường tiểu học Sandy Hook tại Newtown, Connecticut hôm 16 tháng 12 năm 2012.
AFP

Bàng hoàng sửng sốt

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày lễ Giáng Sinh để nhớ lại kỷ niệm Chúa Giesu giáng trần ban ân phước cho con người. Mọi người và nhất là trẻ em khắp nơi trên thế giới đang chờ đợi, mơ ước nhận được quà Giáng Sinh của cha mẹ, ông bà và ông già Noel. Những cây thông cao lớn được trang trí đủ màu sắc, hình tượng lấp lánh ánh đèn. Mọi người mong chờ đêm thánh vô cùng để chung hưởng hạnh phúc, sum họp và vui chơi. Nhưng một vụ thảm sát đã diễn ra tại trường tiểu học Sandy Hook, thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut, khiến cả nước Mỹ bao trùm một màu tang tóc. Mọi người bàng hoàng sửng sốt. Hàng triệu trái tim vỡ nát, nước mắt của họ đã rơi xuống khóc thương cho 26 nạn nhân bị bắn chết và hung thủ cũng đã tự sát. Trong số nạn nhân bị giết có 20 thiên thần xinh đẹp, thơ ngây, vô tội đã bị cướp đi sinh mạng trong mùa Giáng Sinh an bình.


Trước hết chính phủ phải có một đạo luật kiểm tra sử dụng súng, cũng như chúng ta phải điều khiển vấn đề buôn bán súng.

Bà Clareta Spinks

Newtown là một thị trấn nhỏ có khoảng 27,560 dân. Trường tiểu học Sandy Hook có tất cả 626 học sinh từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 4 và khoảng 46 giáo viên và nhân viên. Theo báo chí truyền thông loan tin thì vào lúc 9:40 sáng ngày 13 tháng 12, một người thanh niên tên là Adam Lanza, đã đập vỡ cửa kính và đột nhập vào trường bắn chết các em học sinh lớp Một và lớp Hai, đa số các em tuổi còn rất nhỏ từ 6 đến 7 tuổi. Trong số 20 em, có 12 em gái và 8 em trai. Adam Lanza cũng bắn chết bà Dawn Lafferty Hochsprung, Hiệu Trưởng trường, một nhà Tâm Lý Học là bà Mary Sherlach và một cô giáo trẻ đẹp tên là Victoria Soto. Ngoài ra còn có những nhân viên khác đang làm việc tại trường cũng bị thiệt mạng. Sau đó, hung thủ đã tự sát. Cảnh sát đến hiện trường thấy 1 cây súng liên thanh bán tự động Bushmaster 0,223, hai cây súng lục Glock và Sig Sauer nằm bên cạnh thi thể hung thủ và một cây súng khác ở trên xe của anh ta. Loại súng này chỉ dành cho lính sử dụng ngoài chiến trường nhưng đã được tháo một bộ phận tự động nhả đạn khi bóp cò một lần. Đến nay, dư luận còn đặt câu hỏi vì sao người ta lại được phép bán loại súng ghê gớm này trên thị trường? Và vì sao, Adam Lanza lại có thể sử dụng súng một cách thành thạo để đi giết ngườI vì anh chưa bao giờ được huấn luyện ở bất kỳ trường bắn nào? Ai là người chịu trách nhiệm chính về vấn đề này? Còn nơi nào an toàn cho con trẻ đến trường mà không bị giết một cách oan uổng. Còn bao nhiêu người mẹ, người cha phải đau đớn ray rứt vì cái chết oan uổng, vô nghiã của con mình. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã tìm thấy thi thể của mẹ hung thủ là bà Nancy Lanza đã bị bắn giữa mặt tại nhà riêng. Adam Lanza đã bắn mẹ chết trước khi đến gây án tại trường tiểu học mà thuở thiếu thời anh đã từng được giáo dục, dạy dỗ tại đây. Cảnh sát cũng đã tìm anh ruột của Adam Lanza là Ryan Lanza đang sống tại New Jersey để điều tra. Ryan Lanza nói rằng anh đã không nói chuyện với mẹ mình suốt 2 năm qua. (*)

Nhà văn Cung Thị Lan, bà tốt nghiệp Cử Nhân Giáo Dục Trẻ, và tốt nghiệp Cao Học Giáo Dục Trẻ Khuyết Tật tại trường Đại Học George Mason University. Bà đã làm việc trong ban phục vụ giáo dưỡng trẻ em thuộc Bộ Xã Hội trong nhiều năm. Bà cho biết và nhiều bạn bè bà đã khóc khi biết hung tin về vụ thảm sát. Bà nói:

Nến được thắp sáng giữa các vật lưu niệm tại một đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ nổ súng hàng loạt tại Trường Tiểu Sandy Hook, ngày 17 Tháng 12 năm 2012 ở Newtown, Connecticut. AFP photo.
Nến được thắp sáng giữa các vật lưu niệm tại một đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ nổ súng hàng loạt tại Trường Tiểu Sandy Hook, ngày 17 Tháng 12 năm 2012 ở Newtown, Connecticut. AFP photo.
Khi tôi nghe tin các trẻ em ở trường tiểu học bị bắn thì tôi rất kinh hoàng và thấy rất là tổn thương vì bạn bè tôi gọi cho tôi và nói cho tôi biết. Người nào cũng nói và cũng khóc vì đây là tin buồn chung cho cả nước Mỹ và cũng như cái buồn của mình vậy. Thấy tội cho các em đi học mà các em nhỏ tuổi từ 6 đến 7 tuổi mà bị mất như vậy ngay cả thầy cô giáo cũng bị giết thì tôi rất là bàng hoàng. Tôi không thể hình dung đươc nếu mình là bậc phụ huynh có con đi học tự nhiên nghe tin con chết thì tôi cũng không thể tưởng tượng ra mình phải làm sao, như thế nào? Và tôi cảm thấy tổn thương rất nhiều.”

Trao đổi với bà Clareta Spinks, hiệu Trưỏng trường Tiểu Học Seabrook, tại thành phố Lanham, Maryland, bà hết sức đau buồn khi nhận được tin này. Bà làm Hiệu Trưởng đã trên 5 năm, bà rất yêu thương các cháu học sinh. Chúng rất đáng yêu và như những thiên thần. Nếu trường bà xảy ra chuyện như vậy thì bà sẽ là nạn nhân đầu tiên vì bà phải hành động để bảo vệ học sinh và giáo viên trong trường. Bà nói trong sự xúc động:

Trước hết chính phủ phải có một đạo luật kiểm tra sử dụng súng, cũng  như chúng ta phải điều khiển vấn đề buôn bán súng. Những đạo luật hiện nay vẫn còn lỏng lẻo không thể ngăn chặn được những cuộc thảm sát. Thật là đáng sợ vì những hiện tượng xả súng bắn vào các trường học đã xảy ra liên tục. Nó có thể xảy ra khắp nơi không loại trừ một chốn nào.”

Kinh nghiệm đau thương


Chúng ta nhìn đứa trẻ theo cái kinh nghiệm hay cái nhìn của quá khứ mà chúng ta phải trãi qua để áp đặt lên đứa trẻ và nhiều khi chúng ta đã đi sai đường.

Cung Thị Lan

Báo Washingtonpost, phát hành ngày 15 tháng 12 cho biết bà Nancy Lanza đã ly dị chồng cách đây 10 năm. Bà là một người thích sưu tầm các loại súng và chơi súng. Bà rất cẩn thận và không bao giờ cho bất cứ ai vào nhà của bà. Ông Dan Holmes, người làm vườn cho bà Nancy nói rằng bà không bao giờ mờI ông vào nhà mà chỉ trao đổI công việc và trả tiền cho ông ngoài sân. Ông cũng không bao giờ  thấy mặt Adam Lanza. Những sinh viên học chung trường cho biết Adam Lanza một thanh niên mảnh khảnh, nhút nhát, ít nói và rất thông minh. Adam gặp khó khăn là bị mẹ đuổi ra khỏi nhà vào ngày thứ Bảy. Nhưng ngày thứ Sáu Adam đã giết mẹ và tàn sát học sinh trường Tiểu Học Sandy Hook.

Tất cả những nạn nhân bị bắn đều nhận ít nhất từ hai viên đạn trở lên và họ không có cơ hội để sống sót.(**)

Khi còn sống không ai biết Adam là ai? Nhưng việc làm tàn ác này đã làm cho Adam nổi tiếng. Sự nổi tiếng đầy bi kịch và bị nhiều người nguyền rủa về hành động đầy tội ác của mình. Tên của Adam Lanza đã được xếp vào danh sách đen của những tên giết ngườI khủng khiếp chỉ nhắm vào sinh viên học sinh.

Với cái nhìn của một nhà giáo dục, bà Cung Thị Lan nhận định:

Người dân biểu tình phản đối việc cho phép vũ khí tấn công tại Washington DC hôm 17/12/2012. AFP Photo / Paul J. Richards.
Người dân biểu tình phản đối việc cho phép vũ khí tấn công tại Washington DC hôm 17/12/2012. AFP Photo / Paul J. Richards.
Theo tôi thấy nếu mình là phụ huynh thì mình không nên tàng trữ vũ khí trong nhà. Đọc tin thì thấy người mẹ rất là nghiêm khắc. Trong thời gian xúc động này người ta vẫn phải suy nghĩ cái gì đã làm cho một đưá trẻ 20 tuổi nó bắn vào mặt mẹ nó, rồi nó vào trường bắn các đứa trẻ trong đó và rồi bắn chính bản thân nó. Trước khi nó làm việc này nó cũng suy nghĩ rất nhiều. Tôi nghĩ rằng không phải chúng ta cấm không cho con chơi game bạo lực, coi phim bạo lực hoặc là tàng trữ súng trong nhà mà ngay cả sự giáo dục của các bậc phụ huynh, cha mẹ. Tại vì nhiều khi chúng ta chỉ nghiêm khắc quá. Chúng ta nhìn đứa trẻ theo cái kinh nghiệm hay cái nhìn của quá khứ mà chúng ta phải trải qua để áp đặt lên đứa trẻ và nhiều khi chúng ta đã đi sai đường. Cho nên 20 đứa trẻ bị chết thì từ 6 đến 7 tuổi thì quá là đáng thương. Các thầy cô giáo bảo vệ các em học sinh trong trường tiểu học bị giết thật là đau lòng. Một bà mẹ bị con bắn ngay mặt thật là một chuyện hết sức là thương tâm. Một đứa trẻ mới 20 tuổi tự vẫn và nó giết chính nó là vấn đề chúng ta nếu là những bật phụ huynh, các bậc trong giáo dục và tất cả người lớn quan tâm vấn đề này thì cần phải suy nghĩ.”

Đây là cuộc thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ năm 2012, với hàng triệu “Trái tim vỡ nát”. Dân chúng tại Newtown đã tháo gở tất cả đèn, hoa trang trí trong nhà và ngoài sân. Mọi người mặc áo quần màu đen  và tụ tập về nhà thờ ở đường Rose tại vào tối thứ Sáu để than khóc và cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân. (***) Nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã gởi lời chia buồn cùng gia đình nạn nhân và nhân dân Hoa Kỳ. Tổng thống Obama đã gạt nước mắt nói rằng ông chia sẻ nỗi mất mát lớn lao này đối với gia đình các nạn nhân với tư cách một người cha hơn là cương vị của một tổng thống. Ông cũng kêu gọi có một dự luật mới siết chặt hơn tình trạng buôn bán và sử dụng súng.


Chúng ta nhìn đứa trẻ theo cái kinh nghiệm hay cái nhìn của quá khứ mà chúng ta phải trãi qua để áp đặt lên đứa trẻ và nhiều khi chúng ta đã đi sai đường.

Cung Thị Lan

Ông Marian Wright Edelman, Giám Đốc trung tâm Chidren’s defense Fund trong ngày 14 tháng 12, đã lên án gay gắt hiện tượng bạo lực súng kinh hoàng đã dẫn đến về những cái chết của trẻ em tại Hoa Kỳ. Ông cho biết tình trạng bạo lực súng đã cướp đi hàng ngàn trẻ em vô tội hàng năm. Không còn nơi nào là an toàn cho trẻ em. Ông cho biết: “Các số liệu thống kê gần đây nhất cho thấy 2.694 trẻ em và thanh thiếu niên đã bị giết bởi súng trong năm 2010. Trong số 1,773 nạn nhân thì có 67 trẻ em trong độ tuổi tiểu học.” Ông nói thêm rằng “Kể từ năm 1979, thống kê về trẻ em và thanh thiếu niên chết vì bạo lực súng là 119.079 người. Trẻ em tử vong vì súng đạn cao hơn cả những chiến binh hy sinh trong Thế Chiến thứ nhất (53.402) hoặc ở Việt Nam (47.434) hoặc trong chiến tranh Triều Tiên (33.739) và Iraq (3.517).”(***).

Làm thế nào để ngăn chặn những cuộc thảm sát tương tự tiếp diễn. Bà Spinks cho trình bày ý kiến rằng:

“Tôi nghĩ rằng các trường lớp 6 cho tới bậc Trung Học cần phải có hệ thống máy thăm dò vũ khí khi họ vào trường. Chúng ta không cần biết họ vào trường làm gì nhưng phảI đi vào cửa chính để chịu sự kiểm soát. Vì những học sinh trung học đã đủ lớn. Khi chúng giận bạn bè có thể về nhà xách súng đến trường để giết bạn. Tại các trường tiểu học phải xây dựng kiên cố, những tấm kiếng bắn không vở và tổ chức lại an ninh chặt chẽ không cho người lạ mặt vào trường và đến gần các lớp học.”

Chúng ta học được gì từ bi kịch đau thương đó? Bà Cung Thị Lan cũng chia sẻ như sau:

Ngăn chặn chuyện bán súng là một việc rất là cần thiết. Tại vì tôi không hiểu vì sao một cái trường như vậy mà hệ thống bảo vệ lại không có chặt chẽ để cho một đưá trẻ 20 mang theo không biết bao nhiêu cây súng mà bắn tất cả 26 người như vậy là quá nhiều. Sự tự do bán súng vô lối để chuyện này xảy ra kinh hoàng như vậy thì tôi nghĩ chính phủ nên có biện pháp về việc buôn bán súng.”
Kể từ ngày thảm sát đẫm máu đó, người dân Newtown sẽ mãi mãi không còn có cuộc sống êm đềm như xưa. Họ sẽ không bao giờ quên ngày đau buồn này. Nó mãi mãi hằn sâu trong ký ức họ một nỗi sợ hãi, và niềm đau đớn khôn cùng. Nhiều người đã bày tỏ quan điểm của mình trên liên mạng về những cái chết vô nghiã. Họ đặt câu hỏi “Tại sao chúng ta vẫn chưa làm được gì để chấm dứt những cái chết thương tâm của nhiều người và nhiều trẻ em vô tội?

Những vòng hoa tưởng niệm, những ánh nến lung linh và di ảnh của các nạn nhân đã được đem đặt trước cổng trường. Những món quà Giáng Sinh mà tiếng khóc và những dòng lệ tiếc thương cho những thiên thần bé bỏng và những nạn nhân vô tội sẽ tiếp tục vang lên trong những đêm đông giá buốt.

Niềm vui của những thiên thần nhỏ đang chờ đợi Đêm Thánh Vô Cùng đã vụt tắt. Giờ đây 27 thiên thần sẽ được khắc hình bằng gỗ đặt trên một ngọn đồi tại Newtown trong ngày 16 tháng 12 năm 2012. Những biểu tượng đó như nhắc nhở lại một bi kịch tang thương cho tất cả người Mỹ nhìn vào và rút ra cho mình một kinh nghiệm đau thương.

Xin nguyện cầu cho những thiên thần bé nhỏ và những nạn nhân vô tộ tìm được một mùa Giáng Sinh an bình trên trời cao. Chúa ơi! Amen!

Quý vị nào muốn biết thêm chi tiết và kiểm chứng nội dung xin vào các website dưới đây:

*-t ://www.huffingtonpost.com/2012/12/14/sandy-hook-elementary-school-shooting_n_2300831.html

** http://www.washingtonpost.com/local/newtown-school-shooters-mother-collected-guns-was-loath-to-let-people-inside-home/2012/12/15/d89c2732-4706-11e2-8061-253bccfc7532_story.html?hpid=z3

***http://www.nydailynews.com/news/national/hunt-motive-sandy-hook-elementary-shooting-article-1.1220914

*** http://www.huffingtonpost.com/2012/12/14/sandy-hook-elementary-school-shooting_n_2300831.html

Những tài liệu khác liên quan:

http://articles.courant.com/2012-12-14/news/hc-police-responding-to-incident-in-newtown-20121214_1_lanza-home-newtown-home-labor-day-parade

http://www.cnn.com/2012/12/15/us/connecticut-school-shooting/index.html

http://www.foxnews.com/us/2012/12/16/at-least-26-dead-in-shooting-at-connecticut-school/

http://www.chicagotribune.com/news/chi-connecticut-school-shooting-20121215,0,4744013.story

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.