Bà Christine Lagarde - người phụ nữ quyền lực

Ngày 28 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử, quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã chọn một phụ nữ vào vị trí tổng giám đốc của tổ chức này. Người phụ nữ làm nên lịch sử này là bà Bộ trưởng tài chính Pháp Christine Lagarde.
Việt Hà, phóng viên RFA
2011.07.05
000_Was4058660-305.jpg Bà Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde bắt tay với Phó TGĐ thứ nhất John Lipsky tại văn phòng IMF tại Washington, DC trong ngày làm việc đầu tiên của bà hôm 05/07/2011
AFP photo

Ngày 28 tháng 6 vừa qua đã trở thành ngày lịch sử của không những tổ chức tiền tệ quốc tế IMF mà còn của cả thế giới khi ông David Hawley, cố vấn cao cấp quan hệ đối ngoại của tổ chức này chính thức công bố kết quả bầu chọn bà Christine Lagarde, Bộ trưởng tài chính Pháp, làm Tổng giám đốc của tổ chức tài chính quốc tế này.

Để vào được chiếc ghế tổng giám đốc IMF, bà Lagarde đã chiến thắng một đối thủ nặng ký khác là ông Augustin Carsten, cựu tổng giám đốc Ngân hàng trung ương Mexico, đại diện cho một nền kinh tế mới nổi.

Với phát âm tiếng Anh rất chuẩn kiểu Anh, có pha một chút chất giọng duyên dáng của người Pháp, bà Christine Lagarde cho biết cảm nghĩ của mình ngay sau khi kết quả bầu chọn được công bố:

"Tôi cảm thấy rất tự hào, xúc động và có một chút buồn vì tôi sắp phải chia tay với cả một chương trong cuộc đời tôi cho nước Pháp."

Mạnh mẽ và nổi tiếng 

Trước khi trở thành tân tổng Giám đốc IMF, bà Christine Largade đã từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ Pháp.

Năm 2005, bà được chọn làm Bộ trưởng Ngoại thương của Pháp dưới thời thủ tướng Dominique de Villepin. Sau khi tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đắc cử, bà được chọn làm bộ trưởng nông nghiệp Pháp trong một thời gian ngắn và sau đó vào năm 2007, bà là Bộ trưởng tài chính Pháp.

Bà là người phụ nữ Pháp đầu tiên nắm trọng trách này và cũng là nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nhóm các nước G8. Tờ Foreign Policy đã gọi bà là nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trong chính phủ của Tổng thống Sarkozy vào năm 2010.

Người phụ nữ có dáng người rắn rỏi, nước da rám nắng, mái tóc cắt ngắn, và nụ cười thường trực trên môi cũng được người Pháp hết sức yêu chuộng. Theo kết quả điều tra của RTL và tờ ‘Le Parisien’ của Pháp, bà Christine Lagarde được người Pháp bình chọn là nhân vật được yêu chuộng nhất chỉ sau nam ca sĩ kiêm diễn viên điện ảnh Johnny Hallyday.

Sự nổi tiếng của bà thậm chí đã vượt ra ngoài biên giới nước Pháp, đến ngay cả những người Anh vốn không ưa gì người Pháp, cũng rất thích bà. Tờ báo Financial Times của Anh năm 2009 đã chọn bà là Bộ trưởng Tài chính giỏi nhất liên minh châu Âu. Vượt qua bờ đại dương, sang đến nước Mỹ xa xôi, bà cũng được yêu chuộng không kém. Năm 2009, bà được tạp chí Forbes chọn là người phụ nữ có ảnh hưởng thứ 17 trên thế giới. Tạp chí Time của Mỹ năm 2010 chọn bà là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Bà Christine Lagarde khi còn trẻ có tên gọi là Christine Lallouette, sinh ra và lớn lên ở thủ đô Paris. Cha mẹ bà đều là những giáo viên. Cha của bà là ông Robert Lalloutte qua đời khi bà mới 17 tuổi. Cô gái trẻ Christine và 2 người em trai lúc đó lớn lên trong sự chăm sóc của người mẹ.

Khi còn ở tuổi niên thiếu, bà Lagarde đã tham gia vào đội tuyển bơi nghệ thuật của Pháp. Bơi lội cũng là một niềm say mê của bà cho mãi đến bây giờ. Bà đã có một thời gian sang học tại một trường tư nổi tiếng của Mỹ là trường Holton – Arms ở Bethesda, Maryland, trước khi trở lại Pháp để theo lấy bằng luật và bằng thạc sĩ về khoa học chính trị.

Làm nên lịch sử

000_118216747-200.jpg
Bà Christine Lagarde trong ngày làm việc đầu tiên, 05/07/2011, với chức vụ Tổng Giám Đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại trụ sở IMF tại Washington, DC. AFP
Bà Christine Lagarde trong ngày làm việc đầu tiên, 05/07/2011, với chức vụ Tổng Giám Đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại trụ sở IMF tại Washington, DC. AFP
Để trở thành người phụ nữ quyền lực và nổi tiếng nhất nước Pháp, bà Christine Lagarde đã không đi theo con đường hẹp mà những chính trị gia nước này thường đi. Bà đã hai lần thi bất thành vào trường Ecole National d’Administration, một trường danh tiếng chuyên đào tào những quan chức cao cấp tương lai của Pháp. Sau này bà thừa nhận là nếu bà được nhận vào trường này thì chắc con đường tiến thân của bà sau này đã khác hẳn. Tức là để đạt được vị trí mà bà có bây giờ, bà sẽ phải chiến đấu trong một chính trường Pháp mà đàn ông vốn chiếm đa số.

Khi mới 25 tuổi, bà Lagarde gia nhập công ty luật Baker & McKenzie, văn phòng ở Pháp. Đến năm 1999, bà trở thành chủ tịch của công ty này và làm việc tại Chicago, Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được chọn vào vị trí chủ tịch của công ty luật danh tiếng có 35 văn phòng trên khắp thế giới.

Là một phụ nữ đã ly dị chồng và có hai con, bà Lagarde là hình ảnh đại diện mạnh mẽ của phụ nữ, và bà cũng không bỏ lỡ cơ hội nào để nhấn mạnh tầm quan trọng của phụ nữ trong những lĩnh vực mà bà nắm giữ, mà gần đây nhất là lĩnh vực tài chính. Trong một cuộc phỏng vấn trả lời phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình ABC vào năm ngoái bà nói:

"Theo tôi, chúng ta nên bớt đi sự ham muốn về xác thịt, bớt đi hormone testosterone của nam giới trong phương trình này… làm như vậy chúng ta không còn nhất thiết phải phô trương cái tôi của mình để có thể đạt được thỏa thuận."

Bà luôn cho rằng phụ nữ nắm giữ các trọng trách cao là hết sức cần thiết. Còn nếu để đàn ông lo mọi chuyện mà không có sự tham gia của phụ nữ thì chỉ làm cho tình hình thêm rắc rối. Bà cho rằng sự sụp đổ tài chính vào năm 2008 có một phần nguyên nhân là do những quyết định được đưa ra từ các phòng họp mà đàn ông chiếm đa số.

Trong một lần trả lời báo The Independent của Anh, bà nói:

Tôi cảm thấy rất tự hào, xúc động và có một chút buồn vì tôi sắp phải chia tay với cả một chương trong cuộc đời tôi cho nước Pháp.

Bà Christine Lagarde

"Những môi trường bị cai trị bởi một giới là không tốt… đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính nơi chúng ta có quá ít phụ nữ. Tại những môi trường mà đàn ông chiếm ưu thế, thì người đàn ông thường có xu hướng khoe là họ có bộ ngực lông lá thế nào, so với người đàn ông ngồi kế họ. Tôi thực sự cho rằng, chúng ta không nên có quá nhiều testosterone trong một phòng."

Sự suy yếu của đồng Euro thời gian gần đây theo bà Lagarde cũng là do một cơ sở hạ tầng quá yếu ớt được tạo dựng bởi những người cha mà thiếu vắng những người mẹ ngay từ lúc đầu.

Ưu điểm của phụ nữ

Là một phụ nữ mạnh mẽ, theo bà thì người phụ nữ làm lãnh đạo có một số ưu điểm hơn nam giới. Bà nói với tạp chí Forbes vào năm 2009:

"Tôi không thích nói là có cách của phụ nữ và nam giới trong việc giải quyết vấn đề bởi vì tôi nghĩ trong mỗi con người chúng ta đều có cả phần phụ nữ và nam giới trong mình. Theo kinh nghiệm của mình, khi giải quyết vấn đề, phụ nữ thường vươn xa hơn và quan tâm nhiều hơn so với đàn ông."


Trong buổi phỏng vấn trước ban điều hành 24 thành viên của IMF vào ngày 22 tháng 6 vừa qua để chứng tỏ năng lực của mình có thể dẫn dắt IMF vượt qua những khó khăn trước mắt, ngòai việc nói đến những điểm mạnh của mình tronh lĩnh vực tài chính, và một đại diện xứng đáng của châu Âu, bà cũng không quên nói đến tầm quan trọng của người phụ nữ trong thể chế tài chính này.

"Tôi đứng đây là một người phụ nữ, hy vọng sẽ mang đến sự đa dạng và cân bằng trong tổ chức này."

Vào ngày 5 tháng 7 này, bà Christine Lagarde sẽ chính thức trở thành tổng giám đốc của IMF. Trước mắt bà còn rất nhiều khó khăn phải đối mặt như sự suy yếu của đồng Euro, phục hồi kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn và nhất là những sức ép đổi mới ngay trong chính thể chế tài chính khổng lồ này.

Theo kinh nghiệm của mình, khi giải quyết vấn đề, phụ nữ thường vươn xa hơn và quan tâm nhiều hơn so với đàn ông.

Bà Christine Lagarde

Thế giới đang chờ đón xem người phụ nữ Pháp có ảnh hưởng nhất thế giới này có thể làm gì trong nhiệm kỳ 5 năm tới tại IMF. Và sau 5 năm nữa, biết đâu bà sẽ chở thành một ứng cử viên sáng giá cho chức vụ tổng thống Pháp?

Mọi thư từ đóng góp cho chương trình, xin vui lòng gửi về cho địa chỉ www.facebook.com/vietharfa hoặc email vào địa chỉ vietha@rfa.org 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.