Xem bói lấy chồng

Hải Ninh, phóng viên RFA
2014-12-14
Share
Bói bài , xem chỉ tay (ảnh minh hoạ) Bói bài , xem chỉ tay (ảnh minh hoạ)
RFA

Lấy chồng là một trong những mốc lớn trong đời của một người phụ nữ. Xem bói tình duyên vì thế là chuyện mà phần lớn các cô gái đến tuổi cập kê ở Việt Nam đều nghĩ tới hoặc ít nhất một lần từng thử trong đời. Nhiều người chỉ xem bói cho vui tuy nhiên cũng có người đưa ra những quyết định trọng đại sau lần đi gặp thầy bói. Tạp chí phụ nữ lần này sẽ hỏi chuyện những cô gái như vậy để tìm hiểu việc xem bói lấy chồng của phụ nữ Việt Nam.

Kim Hoà, 24 tuổi, quê ở Vĩnh Long, đang sống cùng chồng ở thành phố Daegu, ở miền nam Hàn Quốc. Cô sang đất nước lạnh giá này từ tháng 4 năm nay. Cô cho biết trước khi đi xem mặt người chồng hiện tại, cô đã đi xem bói để xem đã “đến duyên” lấy chồng chưa.

Hoà kể lại:

Kim Hoà: Lúc đó, người ta nói, tả chồng em tướng cao to. Nói chồng em trán cao nè, miệng không duyên. Bà nói gia đình chồng em thì có mẹ chồng em thôi, bố chồng em thì không thấy, giống như là đã mất hay gì rồi. Nên khi em đi lên (Sài Gòn) em gặp chồng em đó, thì em nghe người ta giới thiệu. Lúc đầu em nhìn chồng em em thấy cũng ngạc nhiên lắm, vì cũng giống như lời bà thầy bói nói. Sau đó, bà mới nói bà ấy nhìn mình và bà ấy nói bà ấy chịu mình, chồng em cũng nói nó chịu em. Người ta đồng ý chịu mình thì người ta mới kể hoàn cảnh gia đình người ta. Lúc đó, mẹ em kể là có chỉ có hai mẹ con sống với nhau thôi, ba chồng thì đã mất mười mấy năm rồi.

Kim Hoà sống ở Hàn Quốc cũng đã chín tháng. Cuộc sống với người chồng lớn tuổi nơi xứ người cho đến nay vẫn êm đẹp.

Các cô gái đến tuổi cập kê ai cũng có tâm lý tò mò về người chồng tương lai của bản thân. Thế nên, chuyện đi xem bói tình duyên là không hề hiếm. Phụ nữ Việt Nam ít nhất một lần trong đời cũng đã nghĩ tới chuyện tìm thầy bói thiêng để xem trước tương lai. Họ xem bói theo đủ cách như bói bài, bói tử vi, bói chỉ tay

Các cô gái đến tuổi cập kê ai cũng có tâm lý tò mò về người chồng tương lai của bản thân. Thế nên, chuyện đi xem bói tình duyên là không hề hiếm. Phụ nữ Việt Nam ít nhất một lần trong đời cũng đã nghĩ tới chuyện tìm thầy bói thiêng để xem trước tương lai. Họ xem bói theo đủ cách như bói bài, bói tử vi, bói chỉ tay, hay thậm chí còn soi duyên âm. Mỗi lần có bạn nói thầy này, cô kia rất thiêng là một nhóm bạn gái lại rủ nhau tìm đến bằng được.

Linh, 28 tuổi, biết vô số những chỗ xem bói ở Hà Nội. Cô đã đi xem bói ít nhất 40 lần trong đời. Xem vận mệnh cũng có và xem tình duyên cũng có. Cô cho biết mỗi khi có chuyện gì quan trọng cần “thỉnh cầu” người ở bên trên, cô liền tìm đến thầy bói. Giờ đây, cứ một tháng một lần cô lại đi xem bói. Linh kể có thầy bói kể đúng tới 95% quá khứ và vận mệnh tương lai cũng như người chồng hiện tại của cô.

Linh nói:

Linh: Lúc đó em chưa gặp chồng em, nhưng chồng em người ta tả qua tử vi thì đúng chuẩn luôn,người ta nói chỉ sai vài chi tiết nhỏ thôi. Người ta tả là vừa tài vừa đức, lại đẹp trai này, con trưởng này, hạnh phúc này hay rủ vợ đi hát nhưng thực ra khi cưới về thì không phải hai vợ chồng đi hát mà hay mở nhạc nghe cùng nhau. (Họ nói) chồng 30 tuổi, nhưng không đúng. Khi ấy chồng em 36 tuổi rồi, những cái khác thì đúng có cái đó thì sai.

Tin hay không tin?

Phần lớn những người đi xem bói tình duyên là những cô gái chưa có chồng. Các câu hỏi đặt ra cho thầy bói thường là bao giờ thì lấy chồng, dáng dấp của chồng thế nào, tính cách của chồng làm sao và con cái ra sao?

Cũng có những thắc mắc như thế, Hoàng Ly, 21 tuổi, hiện sống ở Mỹ, cho biết cô đã đi xem bói ba, bốn lần và lần nào thì cũng thấy đúng. Cô kể đã đi xem bói một lần trước khi đi du học ở Mỹ và bà thầy nói này phán đúng về anh chồng hiện giờ.

Ly kể:

Hoàng Ly: Bà biết người em quen đang làm gì và bao nhiêu tuổi. Con sang Mỹ và sẽ gặp người đó, người mà con sẽ quen, bà diễn tả mặt người đó là có lúm đồng tiền bên trái, gia đình làm cái gì, cha mẹ bao nhiêu tuổi. Bà còn nói với em là nói chuyện với em như người bạn nhưng em không biết là nó thương em nhưng mà như em qua Mỹ em quên người người yêu cũ luôn, có cái gì đó em ghét anh bồ cũ lắm. Quen anh đó, anh đòi cưới luôn, mà ba mẹ em cũng đồng ý.

Lúc đó em chưa gặp chồng em, nhưng chồng em người ta tả qua tử vi thì đúng chuẩn luôn,người ta nói chỉ sai vài chi tiết nhỏ thôi. Người ta tả là vừa tài vừa đức, lại đẹp trai này, con trưởng này, hạnh phúc này hay rủ vợ đi hát nhưng thực ra khi cưới về thì không phải hai vợ chồng đi hát mà hay mở nhạc nghe cùng nhau. (Họ nói) chồng 30 tuổi, nhưng không đúng. Khi ấy chồng em 36 tuổi rồi, những cái khác thì đúng có cái đó thì sai

Cô Linh

Sư thầy Bổn Toàn, ở một ngôi chùa ở Bình Thuận, trả lời phỏng vấn của phóng viên RFA, cho rằng, các thầy bói thường nói đúng ý của người hỏi, để làm vừa lòng họ. Sư thầy cho rằng cần phải cẩn thận trước việc đi xem bói.

Sư thầy nói:

Sư thầy Bổn Toàn: Mình coi bói, coi quẻ thì người ta nói tâm lý để cho mình thích, nói cho vừa bụng mình. Cái gì cũng vậy, mình ăn ở ngay thật hiền lương, mình ăn ở chính đáng là tự nhiên mọi sự sẽ thành tựu, kết quả sẽ tốt thôi.

Ảnh hưởng của bói toán

Trong nhiều trường hợp, bói toán có thể khiến người trong cuộc đưa ra những quyết định hệ trọng dựa trên những thông tin tâm linh. Câu chuyện của Linh, được nhắc đến trong đầu bài, là một minh chứng cho việc bói toán có thể ảnh hưởng tới quyết định trăm năm. Cô cho biết gặp người chồng hiện tại và thấy anh giống đến 95% mô tả của một thầy bói.

Cô kể:

Linh: Chỉ 7 đến 11 ngày anh ấy đã đi xem ngày rồi, chưa đến tháng rưỡi là đi đăng kí kết hôn, chưa đến 3 tháng là đã cưới nhau rồi. Như kiểu sét đánh. Chắc cả hai bên đều nghĩa đây là đúng người rồi nên không phải tìm hiểu nhiểu. 10 ngày thì anh ấy cũng mang lá số của em đến cho một ông thầy cũng giỏi mà anh ấy hay đi xem thì ông cũng bảo vợ mày đây rồi mà.

Bản thân Linh cũng biết xem bói, và khi so sánh hai quẻ tử vi của hai người thì cô đồng ý kết hôn với người bạn trai mới gặp được chưa đầy ba tháng nói trên.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên đài Á châu Tự do nhân dịp đầu năm cách đây ít lâu, một vị sư thầy cao niên tại ngôi chùa Bửu Long ở quận 9, Sài Gòn cho rằng một số hình thức xem bói, chẳng hạn như tử vi, cũng là một loại hình khoa học. Ông nói cũng có thể có những cơ sở cho thấy hình thức bói này là đúng. Tuy vậy, sư thầy cảnh báo cũng không nên tin quá vào bói toán.

Theo Đạo Phật thì không nên quá tin tưởng vào cái đó, vì khi mình tin tưởng vào cái đó thì mình lại tính toán để cho được cái này để cho được cái kia, trong khi cái chính là cái Đức, cái Thiện, cái Trí Tuệ của mình

Sư thầy chùa Bửu Long

Sư thầy nói:

Sư thầy chùa Bửu Long: Theo Đạo Phật thì không nên quá tin tưởng vào cái đó, vì khi mình tin tưởng vào cái đó thì mình lại tính toán để cho được cái này để cho được cái kia, trong khi cái chính là cái Đức, cái Thiện, cái Trí Tuệ của mình.

Phạm Dung, 28 tuổi, ở Hà Nội, cho biết bản thân cô là người vô thần nhưng cô cũng thử đi xem bói vài lần cho vui. Cô nói đó là “thời trẻ trâu”.

Cô kể:

Phạm Dung: Thời con gái lúc thất tình thì đi xem bói, xem có hàn gắn hay không, rồi sau này chồng thế nào. Thời trẻ trâu ấy mà.

Dung cho biết phần lớn các thầy bói đều phán sai về cuộc sống của cô. Cô hiện sống hạnh phúc với người chồng làm cùng công ty xây dựng với cô. Chồng Dung hơn cô ba tuổi, bị cho là xung khắc về tuổi, nếu tính theo các lá số tử vi. Cô đi xem bói, nhiều người cũng khuyên cô nên bỏ chồng tuy nhiên, hai vợ chồng cô vẫn vượt qua những điều tiếng này. Cô cho biết quan trọng là sống có tâm thì cuộc sống sẽ được hạnh phúc. Để tránh ảnh hưởng tới tâm lý, cô cũng từ bỏ các cuộc đi xem bói.

Tạp chí phụ nữ tuần này xin tạm dừng tại đây. Hải Ninh cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Mọi ý kiến liên quan tới các bài viết hoặc đóng góp cho trang tạp chí phụ nữ, xin mời quý vị thư về địa chỉ email phamn@rfa.org. Hải Ninh xin chào tạm biệt quý vị và hẹn gặp lại quý vị trong tạp chí phụ nữ vào sáng thứ hai tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang