Sắc đẹp hoa hậu

Việt Nam đang cố gắng tìm một hoa hậu để tham dự cuộc thi hoa hậu thế giới. Cho đến nay, chuyện chọn ai trong số những người đẹp đã từng đoạt vương miện “Hoa Hậu” để tham dự cuộc thi quốc tế vẫn còn đang được bàn thảo.
Phương Anh, phóng viên RFA
2008.09.23

Hoa hậu chưa đạt tiêu chuẩn

Được biết, trong khi Trần Thùy Dung, đương kim hoa hậu Việt Nam, do báo Tiền Phong tổ chức, đang bị tai tiếng, khó có thể tham dự cuộc thi thì hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan đã từ chối không tham dự…Bên cạnh đó, chuyện chấm thi hoa hậu tại Việt Nam càng ngày càng làm mất niềm tin nơi dân chúng.  Liệu tất cả moị người có đồng ý được với nhau thế nào là đẹp và phải thế nào mới xứng đáng là  hoa hậu Việt Nam?

Chẳng tin tưởng vào ban giám khảo bởi vì có những người có khả năng thì bị rớt….Có những người có tài, đẹp nhưng người ta không đi thi vì đi thi bây giờ thực chất thì không có mà nó là cái gì nằm ở bên trong
Họa sĩ Nguyễn Thị Bạch Lan. TPHCM

 Hoa hậu Trần Thuỳ Dung
Hoa hậu Trần Thuỳ Dung
Trước hết, nữ hoạ sĩ Nguyễn Thị Bạch Lan, thuộc Hội Mỹ Thuật TPHCM, người chuyên tìm tòi và vẽ tranh về nét đẹp của phụ nữ cho biết cảm tưởng sau khi coi các cuộc tranh tài của các người đẹp:  

Chẳng tin tưởng vào ban giám khảo bởi vì có những người có khả năng thì bị rớt….Có những người có tài, đẹp nhưng người ta không đi thi vì đi thi bây giờ thực chất thì không có mà nó là cái gì nằm ở bên trong, phiá sau nên nét đẹp của phụ nữ được đăng quang, thí dụ như Trần Thùy Dung chẳng hạn, lại quá phũ phàng…có những người chấm điểm lại không “quang minh chính đại”…cô này quen biết ông này, cô này quen biết ông kia…nên không thể nào chấm đúng theo nét đẹp tâm hồn và nét đẹp trí tuệ…Thành ra, ở Việt Nam hiện nay, người ta mất niềm tin vào cuộc thi hoa hậu nhiều lắm, chẳng quan tâm…

Đẹp cộng với kiến thức

Theo chị, hoa hậu không chỉ đẹp ở hình thức bề ngoài, mà còn phải được thể hiện nơi tâm hồn và trí tuệ, chị nói: 

Trước tiên phải là đẹp, nhưng cái đẹp đó không chưa đủ mà còn phải có sự duyên dáng, kiến thức… ngày nay, người ta đòi hỏi sắc đẹp của phụ nữ có một mức độ rất cao, chứ không phải là đẹp không, phải thông minh..hai cái cộng lại, cộng thêm duyên dáng nữa…nên khi một hoa hậu đăng quang thì không chỉ riêng một ban giám khảo chấm mà phải nói là cả toàn quốc…Từ trước đến giờ thì ít vừa lòng lắm.
Nhân đây, khi được hỏi về các cuộc thi vừa qua, liệu có thể tìm được một hoa hậu thực sự mang đầy đủ các yếu tố chị vừa nói không, chị cho biết:

Ngày nay, người ta đòi hỏi sắc đẹp của phụ nữ có một mức độ rất cao, chứ không phải là đẹp không, phải thông minh..hai cái cộng lại, cộng thêm duyên dáng nữa
Họa sĩ Nguyễn Thị Bạch Lan. TPHCM

Nó bị ảnh hưởng từ những cuộc thi trước nên có những người thực sự có đầy đủ những yếu tố đó thì bị đánh rớt, nên người ta mất niềm tin nhiều lắm…nên có người hội đủ điều kiện thì lại không đi thi. Bị ảnh hưởng một thời gian kéo dài như vậy, thi cái gì là giả cái đó…nên bây giờ tổ chức thi nữa thì niềm tin không còn..

Hiểu sai về “cái đẹp”

Theo tiến sĩ tâm lý Võ Văn Nam, giảng viên trường Đại Học Sư Phạm, TPHCM, nguyên nhân chính là một phần các thí sinh đi thi hoa hậu đã hiểu sai về “cái đẹp” ngày nay, phần khác là do chính ban tổ chức đã tiếp tay cho quan niệm lệch lạc này, ông phát biểu:

 Phần lớn các em đi thi ngày hôm nay không được giáo dục một cách đầy đủ về giá trị cho nên các em cứ nghĩ rằng đi thi hoa hậu là thi về sắc đẹp mà thôi. Thực tế, các cuộc thi hoa hậu trên thế giới họ đòi hỏi cái đẹp toàn diện, cái đẹp hình thể bên ngoài, các đẹp tâm hồn và cái đẹp trí tuệ, nhân cách nói chung…nên nhiều em, chỉ dừng lại ở cái đẹp hình thể, còn tri thức thì rất non nớt, về nhân cách cũng yếu…nên phần ứng xử tình huống bất ngờ, nhiều người sẽ hụt hẫng, các em còn thiếu nhiều quá, vốn sống, để thành người. Vì vậy khi những kỳ thi hoa hậu diễn ra một cách dồn dập, khiến cho nhiều em ngộ nhận rằng, chỉ cần có sắc đẹp là thành đạt, chỉ cần có sắc đẹp là có được vương miện nên thiếu phần bổ dưỡng, chăm lo về vẻ đẹp trí tuệ, nhiều em không chăm lo học, mà chỉ lo về sắc đẹp mà thôi…Từ đó chúng ta thấy có một sự ngộ  nhận, lệch lạc của các em về vấn đề này. Theo tôi, các cuộc thi hoa hậu cũng phải nghiêm túc hơn, chúng ta chưa chuẩn bị đầy đủ…nên có những người có cả về nội tâm, lẫn ngoại hình thì họ lại không dự thi.

Theo tôi, các cuộc thi hoa hậu cũng phải nghiêm túc hơn, chúng ta chưa chuẩn bị đầy đủ…nên có những người có cả về nội tâm, lẫn ngoại hình thì họ lại không dự thi.
TS.tâm lý Võ Văn Nam.ĐH Sư Phạm

Nhân nói đến quan niệm sai lầm về “cái đẹp” khi tham dự cuộc thi hoa hậu, anh Hùng, một nhân viên đang làm cho một tổ chức phi chính phủ của nước ngoài ở Hà Nội, cho rằng, điển hình trong cuộc thi hoa hậu Việt Nam vừa rồi, hoa hậu Trần Thuỳ Dung đã bị người lớn làm hỏng chính giá trị bản thân cô, anh nói:

Có thể là bố mẹ bằng mọi giá để đưa cô này lên, hoặc thi ở Đà Nẵng thì chấm cho cô naỳ ở Đà Nẵng, để coi như vừa được quan hệ này nọ…Rất nhiều người, người ta thấy các cuộc thi hoa hậu của thế giới thực sự, nó còn có gì giá trị…thí dụ như người đẹp   Venezuela, người đẹp Ấn Độ…còn cuộc thi của Việt Nam là của ban tổ chức tự khẳng định, chứ còn chọn ra thì không chính xác…đằng sau đó là lobby, là đủ các thứ…

Người mẫu cho giới trẻ noi theo

Cũng theo lời anh, việc tổ chức thi hoa hậu là một việc làm hay và đúng ý nghĩa vì sẽ chọn ra một người đẹp toàn diện, về hình thức lẫn tâm hồn, tài sắc, đức hạnh vẹn toàn, để có thể làm mẫu người cho giới trẻ noi theo. Thế nhưng:

Tính cách giáo dục kém lắm, con cái nó cũng chẳng để ý, dửng dưng…chúng nó không coi trọng cuộc thi nữa vì không còn nghiêm túc nữa. Tất cả các cuộc thi, lần nào chúng nó cũng nghe những chuyện lù xùm, chuyện này chuyện kia, thi ở miền Nam thì người miền Nam, thi miền Trung thì sẽ có hoa hậu miền Trung, thi ở Đà Nẵng thì sẽ có hoa hậu Đà Nẵng…Đó là một quan niệm sai lầm..nhưng chúng nó nhìn thấy qua đó là sự quan hệ, mang tính chất quảng cáo…

Người đẹp toàn diện, về hình thức lẫn tâm hồn, tài sắc, đức hạnh vẹn toàn, để có thể làm mẫu người cho giới trẻ noi theo.
anh Hùng, CNViên Hà Nội

Với các em thiếu nữ ở tuổi đôi mươi, nhiều cuộc thi đã làm cho các em nghi ngờ và bức xúc, nhưng quan niệm về vẻ đẹp hoa hậu ngày nay đều được các em khẳng định rõ rệt. Cô Diệp Lan, nhà giáo hiện đang dậy môn đạo đức tại một trường phổ thông trung học ỏ Hà Nội, cho hay:

So với thế hệ trước thì chúng nó được tiếp nhận nhiều luồng thông tin, nhận thức của chúng nó cũng khác, quan trọng hơn về bề ngoài của mình hơn.  Chúng nó bàn tán, các em có quan niệm rõ ràng lắm., Qua sự quan sát của tôi thì thấy các em khẳng định và có quan niệm đúng đắn là: không phải là vẻ đẹp bên ngoài, vẻ đẹp hình thức mà bằng mọi cách giành giựt…

Xứng đáng đại diện cả nước

Thực vậy, em Bảo Anh, năm nay 18 tuổi, đang học năm thứ nhất trường đại học Mở TPHCM, thường xem các chương trình thi hoa hậu cho biết rằng, nhiều thí sinh:  

Coi cũng được, nhưng sợ nhất là phần thi ứng xử, nhìn mặt mũi đẹp, sáng sủa như vậy, nhưng nghe nói chuyện thì không thuyết phụ người nghe…đẹp hình thức thì đúng rồi, nhưng cũng phải có trình độ văn hoá. Tốt nhất là phải đẹp thực sự, vừa hình thức, trí tuệ và tâm hồn luôn để xứng đáng đại diện cả nước Việt Nam để đi thi hoa hậu khắp thế giới…   

Thưa quí vị và các bạn, vừa rồi là ý kiến của một số thành phần trong dân chúng về quan niệm “hoa hậu” ngày nay.  Việc tổ chức thi hoa hậu một cách ồ ạt để nhắm vào một mục đích nào đó vô hình chung đã làm mất đi ý nghĩa đích thực của sự tôn vinh vẻ đẹp toàn diện của phụ nữ. Đồng thời, còn khiến cho giới trẻ quan niệm sai lạc về danh hiệu “hoa hậu”.  Và Phương Anh xin được kết thúc ở đây với lời của chị Bạch Lan về tiêu chuẩn hoa hậu Việt Nam, tham dự cuộc thi thế giới:    

Một phụ nữ, năng động, thông minh, đẹp…đó là sự đòi hỏi của xã hội hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/11/2009 10:24

Đúng