The L Life - sách về những phụ nữ đồng tính

Phong trào đòi quyền cho người đồng tính đang lan rộng trên thế giới ngày nay mà nhất là tại các nước phát triển như châu Âu và Mỹ.
Việt Hà, phóng viên RFA
2011.07.12
000_Mvd1605921-305.jpg Một cuộc diễu hành đồng tính nam và nữ tại Santo Domingo hôm 03/7/2011
AFP photo

Thế nhưng khi nói đến những người đồng tính, người ta dường như chưa chú ý nhiều đến những người phụ nữ đồng tính thường gọi là các lesbian, mà không ít người trong số họ là những người phụ nữ nổi tiếng, đang cống hiến cho sự phát triển của xã hội.

Một cuốn sách của tác giả Erin McHugh viết về những người phụ nữ như thế vừa được xuất bản tại Mỹ. Tạp chí phụ nữ kỳ này xin giới thiệu với quý thính giả cuốn sách này.

Có rất nhiều điều về cuộc sống của những người phụ nữ đồng tính đã được nói đến trong cuốn sách The L Life của Erin McHugh mặc dù cuốn sách chỉ nói đến 26 người phụ nữ nổi tiếng hay không nổi tiếng của nước Mỹ. Những người phụ nữ mà như tác giả viết trong phần giới thiệu cuốn sách là những người đã tạo ra sự khác biệt cho lịch sử và cho cả thế giới mà họ đang sống.

Ngay từ trang bìa của cuốn sách, người ta đã nhìn thấy những gương mặt phụ nữ quen thuộc như nữ diễn viên hài nổi tiếng Jane Lynch, hay Kate Clinton một diễn viên hài và cũng là một người tham gia tích cực vào phong trào đòi bình quyền cho người đồng tính.

Cuốn the L Life được xuất bản vào đầu năm nay bởi nhà xuất bản Abram là một cuốn sách được dành đặc biệt cho những người phụ nữ đồng tính. Tác giả Erin McHugh nói về sự ra đời của cuốn sách như sau:

"Cuốn sách được viết vào thời điểm thích hợp nhưng trên thực tế thì nhà xuất bản đã đề nghị tôi viết cuốn sách này từ trước, tôi đã là người hoạt động vì quyền của người đồng tính từ rất sớm, khoảng những năm 1980 và tôi đã làm việc với bên xuất bản một thời gian, một người từng làm việc với tôi trước kia giờ là người phụ trách của Abram books.

Trong một bữa trưa với tôi, anh ấy nói là ‘Erin, tôi muốn chị viết một cuốn sách về Lesbian cho chúng tôi’ và tôi nói ‘tất nhiên rồi, tôi rất muốn làm điều này’. Rồi anh ta hỏi tôi cuốn sách sẽ như thế nào và tôi nói tôi không biết, tôi phải nghĩ xem như thế nào.

Nhưng khi tôi ngồi trên subway trên đường về nhà tôi đã biết rằng đây là một cuốn sách để tặng riêng cho những người phụ nữ lesbian, bởi vì dường như là những người Lesbian nói riêng và phụ nữ nói chung là những người gần như vô hình trong mọi xã hội. Lesbian cũng là một phần gần như vô hình trong phong trào đồng giới."

Với phát xuất như vậy, Erin McHugh đã đến gặp và nói chuyện với 27 người phụ nữ họat động trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà bà cho là đã tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng của mình, không nhất thiết họ có phải là người tham gia phong trào vì quyền của người đồng tính hay không.

Những phụ nữ khác biệt

016_20110702-6-250.jpg
Đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển đổi giới tính trò chuyện cùng nhau trong một cuộc diễu hành đồng tính ở Jantar Mantar ở New Delhi hôm 2 tháng 7, 2011. AFP
Đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển đổi giới tính trò chuyện cùng nhau trong một cuộc diễu hành đồng tính ở Jantar Mantar ở New Delhi hôm 2 tháng 7, 2011. AFP
Đọc cuốn sách người ta dễ dàng nhận thấy nhiều khuôn mặt quen thuộc, không chỉ trong làng giải trí Mỹ mà còn cả những nhà khoa học, bác sĩ, cảnh sát trưởng, dân biểu, giáo sĩ Do Thái. Người ta thấy ở trong cuốn sách bác sĩ Susan Love, một bác sĩ nổi tiếng thế giới về bệnh ung thư người đã có nhiều năm sống trong nhà tu và đã có lúc nghĩ rằng mình sẽ trở thành một nữ tu cho đến cuối đời.

Người đọc cuốn sách cũng được giới thiệu với Phyllis Lyon, một trong hai người phụ nữ đầu tiên thành lập nhóm chính trị dành riêng cho những phụ nữ đồng tính ở Mỹ vào những năm 1950. Và tất nhiên tác giả Erin McHugh cũng không quên một hình ảnh tiêu biểu trong chính trường Mỹ, đó là nữ dân biểu Tammy Baldwin của tiểu bang Wisconsin.

Hầu hết những người phụ nữ trong cuốn The L Life trước hết đều nhìn nhận mình là những người phụ nữ hay tranh đấu cho quyền của phụ nữ trước khi nói rằng mình là những lesbian.

Theo tác giả cuốn sách thì việc tranh đấu cho quyền của người đồng tính nói chung cũng không thể tách rời việc tranh đấu cho nhân quyền mà trong đó có quyền của người phụ nữ. Erin McHugh nói:

"Tôi không biết là sự kết nối giữa hai điều thế nào trừ khi chúng ta nói đến một bức tranh lớn hơn là quyền con người, đạo luật về quyền bình đẳng đã được đưa ra khoảng 25 hay 30 năm trước nhưng chưa bao giờ được thông qua ở Mỹ, theo chúng tôi thì điều này cực kỳ quan trọng bởi phụ nữ vẫn không có một luật về quyền bình đẳng. Tại một đất nước mà người dân đã trở nên cởi mở hơn với những người đồng tính, nếu nhìn vào các số thống kê thì mặc dù chưa nhiều nhưng có nhiều người Mỹ hơn trước kia nói rằng họ tin là người đồng tính nên được cho phép kết hôn."

Rất nhiều người phụ nữ trong các trang sách của Erin McHugh đã nói về những khó khăn mà họ phải đối mặt khi công khai mình là người đồng tính. Có những người công khai mình từ rất sớm như Tenaja Jordan ở tuổi 17. Có những người muộn hơn như nữ diễn viên Jane Lynch ở tuổi 49. Dù sớm hay muộn thì tất cả họ đều có chung một lo lắng về những hậu quả mà họ sẽ phải gánh chịu khi công khai mình vì xã hội vẫn chưa thực sự cởi mở để chấp nhận họ. tác giả Erin McHugh giải thích:

"Thực sự thì mọi sự đã tốt hơn so với trước kia nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cho mọi người để công khai mình. Họ sợ mất việc, lo lắng về gia đình, sợ mất những người bạn mà họ đã có suốt cả cuộc đời, sợ mọi người sẽ nghĩ về họ khác hẳn. và khi tôi nhìn vào cuốn sách này, nếu bạn nhìn vào từng trang viết về những người phụ nữ này, họ đều lo lắng về việc có nên công khai mình hay không và người trẻ nhất là 24 tuổi thuộc dòng Jehova Witness đã bị gia đình từ chối trong suốt 8 hay 9 năm và theo tôi đó là một sự hy sinh lớn đối với cô ấy.Cô ấy có lẽ cũng biết là mọi việc sẽ xảy ra như vậy."

Hạnh phúc là được sống thật

000_117376543-250.jpg
Christina Careaga (P) và Hannah Thielmann bày tỏ niềm hạnh phúc trong cuộc diễu hành Gay Pride vào ngày 26/6/2011 tại New York. AFP
Christina Careaga (P) và Hannah Thielmann bày tỏ niềm hạnh phúc trong cuộc diễu hành Gay Pride vào ngày 26/6/2011 tại New York. AFP
Erin McHugh đã nói đến câu chuyện của Tenaja Jordan ở New York, một cô gái sinh ra và lớn lên trong một gia đình theo phái Jehovah Witness mà theo như cô miêu tả là chỉ chấp nhận hoặc đen hoặc trắng chứ không có màu xám, những người không ăn mừng ngày lễ nô en hay lễ tạ ơn như phần lớn các gia đình Mỹ khác. Tenaja nhận ra mình là một lesbian từ khi còn đi học trung học và cô đã dũng cảm công khai mình với giáo viên của mình và gia đình mình. Cũng chính vì vậy mà cô bị đuổi ra khỏi cộng đồng và gia đình mình.

Có không ít những nhân vật nữ trong các trang sách của Erin McHugh hiện đang sống hoặc kết hôn hợp pháp với người bạn đời của mình, và nuôi con cùng nhau. Theo tác giả thì mặc dù vẫn còn những ý kiến tại nước Mỹ cho rằng việc các cặp đồng giới nuôi con là không đúng truyền thống, không tốt cho trẻ em nhưng suy nghĩ này cũng đang dần thay đổi:

"Nếu bạn nhìn vào nước Mỹ thì khó mà có thể nói không với một cặp đồng tính yêu nhau thực sư trong khi chúng ta có tỷ lệ ly hôn rất cao, hơn 50% giữa các cặp không đồng tính. Tình yêu là tình yêu và bạn phải dạy bọn trẻ rất nhiều điều, và tôi hiểu là nó khó thế nào cho các thế hệ trước đây và cả sau này.

Nếu bạn đến trường vào buổi sáng sớm và nhìn bọn trẻ đến trường, bạn nói chuyện với 20 người phụ nữ thì bạn sẽ thấy có nhiều người là mẹ đơn thân, một số đã ly hôn, và có cả những người đã kết hôn hơn một lần và cũng có cả những người đồng tính, và rất khó để tìm những cặp cả cha mẹ mới kết hôn lần đầu, tôi không nói đó là tốt hay xấu nhưng rõ ràng là gia đình mà bị chia cắt thì không vui.

Những người đồng tính cũng có thể là những người cha người mẹ yêu thương con mình không kém gì những người cha mẹ khác.

Tác giả Erin McHugh

Tôi ngồi trên subway một ngày nọ và tôi thấy một tấm biển quảng cáo với những hình ảnh của những đứa trẻ và người lớn và có dòng chữ là hãy là những cha mẹ nuôi. Ngay dưới dòng chữ lớn có dòng chữ là những người đồng tính cũng được đón chào. Tôi nghĩ wow, rõ ràng là họ, những người kêu gọi cha mẹ nuôi này không nhìn vào vấn đề chính trị mà họ nhận ra rằng những người đồng tính cũng có thể là những người cha người mẹ yêu thương con mình không kém gì những người cha mẹ khác."

Mặc dù viết về những người phụ nữ đồng tính nhưng cuốn The L Life không bị bó hẹp trong nhưng đọc giả là người đồng tính nữ. Tác giả McHugh mong muốn cuốn sách đến được với cả những người không đồng tính để họ có thể đọc và thấy rằng những người phụ nữ đồng tính mà họ gặp hay chưa từng gặp cũng không khác gì với họ. Hơn thế, tác giả còn mong muốn cuốn sách thực sự truyền được cảm hứng cho những người phụ nữ cho dù họ là lesbian hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.