Áo dài Việt Nam ở New York

Hải Ninh, phóng viên RFA
2015-05-31
Share
Những cô người mẫu trong chiếc áo dài Việt Nam tại New York. Nhà thiết kế mang hai bộ sưu tập áo dài Việt Nam tới New York lần này là Thuận Việt Những cô người mẫu trong chiếc áo dài Việt Nam tại New York. Nhà thiết kế mang hai bộ sưu tập áo dài Việt Nam tới New York lần này là Thuận Việt. Ngày 23 tháng 5, 2015
Courtesy photo/Vietnamtourist

Cư dân thành phố New York cũng như du khách từ khắp nơi trên thế giới được chứng kiến một màn trình diễn áo dài Việt Nam kéo dài 30 phút cuối tuần trước. Sự kiện này diễn ra tại bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ, một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới với hàng loạt các triển lãm về các loài khủng long khổng lồ hoặc cây rừng từ hàng tỷ năm về trước. Tạp chí phụ nữ tuần này xin được gửi đến quý vị bài viết về buổi trình diễn áo dài độc đáo này.

Màn trình diễn áo dài có tên “Hello Vietnam” (Xin chào Việt Nam) là một phần của triển lãm về các loài mèo lớn đang dần tuyệt chủng ở châu Á. Triển lãm có sự góp mặt của các nhóm đến từ Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam, vân vân. Ngoài màn trình diễn áo dài, khu kiosk của Việt Nam còn được trang trí đèn lồng Hội An để giới thiệu văn hoá của đất nước tới người nước ngoài. Thêm nữa, trẻ em tới dự, và cả người lớn nữa, được tô vẽ hình các con hổ trên giấy.

Viện Văn hoá và Giáo dục Việt Nam tại New York (IVCE) đứng ra thu xếp việc tham gia của đoàn Việt Nam. IVCE kêu gọi các cô gái khắp vùng đông bắc Hoa Kỳ đến làm người mẫu áo dài cho buổi trình diễn.

Những người mẫu không chuyên

14 người mẫu tham gia buổi trình diễn là các cô gái trẻ đến từ New York, New Jersey, Washington D.C., Virginia và Boston. Vi Vi Trần, 21 tuổi, đang là sinh viên ngành kỹ sư dân sự tại đại học Virginia, cho biết cô nhận được thư mời của hội IVCE về buổi trình diễn và vì thế cô rủ thêm các bạn gái tham gia. Vi Vi kể lại:

Vi Vi Trần: Năm ngoái, em có tham gia một cuộc thi sắc đẹp. Em là đại diện Miss Vietnam D.C. vì thế em biết phần lớn các chị em cùng tham gia cuộc thi đó. Vì thế, em đề nghị một số chị em cùng lên New York và cùng làm người mẫu áo dài với em. Đó là lý do tại sao mà Vi Nguyễn với Nikki Trần có mặt ở đây hôm nay và chúng em đại diện cho Miss Vietnam D.C., từ vùng Washington.

Năm ngoái, em có tham gia một cuộc thi sắc đẹp. Em là đại diện Miss Vietnam D.C. vì thế em biết phần lớn các chị em cùng tham gia cuộc thi đó. Vì thế, em đề nghị một số chị em cùng lên New York và cùng làm người mẫu áo dài với em

Vi Vi Trần

Vi Nguyễn, 26 tuổi, là bạn của Vi Vi Trần, cũng sinh sống ở bangVirgina. Cô sinh ra ở Sài Gòn và sang Mỹ từ năm mới một tuổi.

Vi Nguyễn và Vi Vi Trần cùng 12 cô gái khác được khoác trên mình hai bộ áo dài trong buổi trình diễn hôm 23/5. Một chiếc áo dài có in hình hoạ tiết con hổ, chiếc còn lại có hình những cánh hoa xinh xắn. Vi Nguyễn cho biết cô cảm thấy gắn bó với nguồn cội như khoác trên mình chiếc áo xinh đẹp này. Vi Nguyễn nói:

Vi Nguyễn: Em thấy chiếc áo này thật đẹp, vì nó là áo dài Việt Nam nên nó là văn hoá của ta và nguồn cội của ta. Em rất thích mặc nó. Chúng ta chẳng mấy khi nhìn thấy áo dài trong cuộc sống hàng ngày, nên chỉ điều đó thôi đã khiến chiếc áo này trở nên thú vị rồi. Sự kiện ngày hôm nay là để ủng hộ các loài hổ, báo. Nếu mà chịu khó đọc lịch sử thì ta biết rằng loài này đang dần biến mất khỏi trái đất. Vì thế, em thấy sự kiện này rất có ý nghĩa.

Vi Vi thì thích những màu sắc và hoạ tiết trên chiếc áo dài này. Cô cũng nói cảm thấy tự hào khi được giới thiệu văn hoá Việt Nam tới người dân khắp nơi. Vi Vi cho hay:

Vi Vi Trần: Khi đứng và chụp ảnh ở phía trước viện bảo tàng, vô số người thuộc các nền văn hoá khác nhau đã đứng lại và ngắm nhìn. Họ khen chúng em xinh đẹp và xin được chụp ảnh cùng chúng em. Được mặc áo dài và làm người mẫu thế này quả thực em thấy rất vinh dự. Có một vài người thậm chí còn chỉ trỏ, nói rằng ô kìa, họ là người Trung Quốc, người Philippines, nhưng vì thế mà chúng em có cơ hội sửa sai cho họ và khoe với họ về văn hoá Việt Nam, và đây là chiếc áo dài Việt Nam.

Angelica Kotliar, một trong những siêu mẫu của Victoria 's Secret, trong một buổi chụp hình để quảng bá một bộ sưu tập áo dài Việt Nam với chủ đề "New York, I love you" của nhà thiết kế địa phương Võ Việt Chung tại Times square, New York. Ngày 29 tháng 5, 2015 (Courtesy photo/Vietnamnet)
Angelica Kotliar, một trong những siêu mẫu của Victoria 's Secret, trong một buổi chụp hình để quảng bá một bộ sưu tập áo dài Việt Nam với chủ đề "New York, I love you" của nhà thiết kế địa phương Võ Việt Chung tại Times square, New York. Ngày 29 tháng 5, 2015 (Courtesy photo/Vietnamnet)

Hàng trăm người đứng chật kín trong khu vực triển lãm, chiêm ngưỡng những cô gái gốc Việt khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống. 14 cô gái duyên dáng bước đi trên nền nhạc của bài hát Xin chào Việt Nam và một số khúc dân ca không lời. Gam màu chủ đạo của bộ sưu tập lần này là vàng và xanh, do phải kết hợp hoạ tiết con hổ.

Em thấy chiếc áo này thật đẹp, vì nó là áo dài Việt Nam nên nó là văn hoá của ta và nguồn cội của ta. Em rất thích mặc nó. Chúng ta chẳng mấy khi nhìn thấy áo dài trong cuộc sống hàng ngày, nên chỉ điều đó thôi đã khiến chiếc áo này trở nên thú vị rồi

Vi Nguyễn

Đây là lần đầu tiên Mai Kim, ở New York, được mặc chiếc áo dài và lại được trình diễn trước nhiều người nước ngoài. Mai cho biết cô rất tự hào về chiếc áo truyền thống xinh đẹp này. Mai nói:

Mai Kim: Em mặc áo dài, em cảm thấy rất là duyên dáng của người Việt Nam. Em thấy rất vui và thú vị khi có nhiều người được nhìn thấy người con gái Việt Nam mặc áo dài. Em đi ra [sân khấu] thì em thấy rất nhiều người nhìn em. [Đây là] lần đầu tiên em mặc áo dài của người con gái Việt Nam vì em chỉ học đến cấp hai thì em nghỉ rồi. Em thấy rất tự hào về người Việt Nam.

Áo dài và con hổ

Nhà thiết kế mang hai bộ sưu tập áo dài Việt Nam tới New York lần này là Thuận Việt.

Thuận Việt: Với bộ sưu tập đầu tiên, hình ảnh những chú hổ được làm nổi bật theo đúng chủ đề của bảo tàng Museum of Natural History đó là Big Cats. Mục đích của chương trình là nhằm bảo vệ động vật, không chỉ hổ mà còn nhiều động vật khác nữa, nhưng điểm nhấn của năm nay là hổ. Trong những tranh dân gian Hàng Trống của Việt Nam có năm chú hổ, tượng trưng cho Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, đem lại sự may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho con người. Đây cũng chính là ý nghĩa chính của bộ sưu tập này. Những chú hổ được biến tấu, phá cách cho hợp với thời trang hơn.

Sue Boiko, một khán giả người Mỹ, cho biết khi nghe đến buổi triển lãm này, bà không thể nào hình dung được chiếc áo dài có hình con hổ sẽ giống như thế nào. Quả đúng là như vậy. Thật khó tưởng tượng chiếc áo dài duyên dáng của người con gái Việt Nam và con hổ lại có thể đặt cạnh nhau. Đây cũng là một điều khiến Thuận Việt đau đầu. Tuy nhiên, Thuận Việt đã tài tình đưa hình ảnh con hổ dũng mãnh lên chiếc áo vốn lại biểu tượng của nữ tính.

Cái hình tượng hổ lại một cái hình tượng rất là mạnh mẽ để đưa vào tà áo dài truyền thống, vốn rất duyên dáng, mềm mại, nữ tính. Nó đối lập hoàn toàn với hình tượng mạnh mẽ của chú hổ

Thuận Việt

Thuận Việt: Cái hình tượng hổ lại một cái hình tượng rất là mạnh mẽ để đưa vào tà áo dài truyền thống, vốn rất duyên dáng, mềm mại, nữ tính. Nó đối lập hoàn toàn với hình tượng mạnh mẽ của chú hổ. Đây là một cái bài toán khó khăn, thế nhưng sau khi suy nghĩ thì Thuận Việt mới áp dụng hình tượng hổ theo cách vẽ dân gian để cho chú hổ sinh động theo một cái kiểu khác chứ không phải tả thực cái chú hổ ngoài đời. Vô tình thì hai hình ảnh này kết hợp với nhau lại rất hợp lý.

Ngoài bộ sưu tập áo dài với hoạ tiết là hình tượng hổ, Thuận Việt còn mang cùng với anh tới New York bộ sưu tập áo dài hoạ tiết hoa nữa. Anh cho biết:

Thuận Việt: Thuận Việt sử dụng các loài hoa, có thể nói là mai, lan, cúc trúc, là bốn đại diện cho sự vui vẻ, hạnh phúc có trong những cái bức tranh được trưng ở rất nhiều nhà truyền thống của Việt Nam. Bộ sưu tập này sử dụng chủ yếu là hoạ tiết được thêu bằng tay, đính các đá swarovski, rất là thích hợp với lại nhiều nơi giống như là party, các sự kiện sang trọng hoặc dịp tết, lễ hội.

Cả hai bộ sưu tập được thiết kế với cả phong cách hiện đại và truyền thống. Truyền thống có nghĩa là các chiếc áo dài có cổ cao còn hiện đại là cổ áo được biến tấu thành cổ thuyền. Thuận Việt cũng cho biết anh mong có nhiều cơ hội mang chiếc áo dài đi giới thiệu với bạn bè thế giới hơn.

Tạp chí phụ nữ tuần này xin tạm dừng tại đây. Hải Ninh xin cảm ơn quý vị, mọi ý kiến đóng góp về bài vở và đề tài cho trang tạp chí, xin mời quý vị gửi email về theo địa chỉ phamn@rfa.org hoặc gửi tới trang Facebook của Hải Ninh tại www.facebook.com/haininhrfa. Còn bây giờ, Hải Ninh xin được chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang