19 ngàn tiểu thương Đà Nẵng sẽ được miễn phí tiền thuê mặt bằng?

RFA
2021.08.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
19 ngàn tiểu thương Đà Nẵng sẽ được miễn phí tiền thuê mặt bằng? Chợ truyền thống Đà Nẵng ngày 12/8/2021.
RFA

Trễ còn hơn không có

Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố (HĐND TP) Đà Nẵng vào ngày 8/8 vừa qua đã đồng ý chủ trương đề xuất miễn phí tiền thuê mặt bằng trong 6 tháng cho hơn 19.000 hộ tiểu thương kinh doanh ở các chợ truyền thống. Hội đồng cũng đồng thời đề nghị các sở, ngành chức năng triển khai chủ trương này đến đúng đối tượng, đúng thời điểm, công khai, minh bạch, đơn giản hóa về thủ tục.

Nhiều tiểu thương tại Đà Nẵng khi được hỏi có nghe về thông báo mới của lãnh đạo thành phố hay không thì đa số cho là chưa nghe hoặc chưa biết cụ thể về việc được miễn giảm tiền thuê mặt bằng.

Sau đây là ý kiến mà các tiểu thương tại một số chợ truyền thống tại Đà Nẵng cho chúng tôi biết trong ngày 12/8 (các tiểu thương đều không muốn nêu tên mình và tên chợ đang buôn bán vì lý do an toàn):

“Chắc mai hỏi thử mấy người coi, chẳng nghe, không nghe nói gì hết”

“Giảm bớt tiền mặt bằng đi chứ bán buôn chán òm mà đóng thuế đầy”.

“Giảm thì chưa biết, cái đó chị chưa nghe thông tin gì hết”.

“Chưa nghe nói gì mà trên mạng chị cũng không nghe ban quản lý chợ nói gì”.

Vài người trong số họ nói chưa dám chắc thông báo giảm sáu tháng tiền thuê mặt bằng là sự thật vì như đợt dịch năm ngoái, họ cũng chỉ giảm được có một tháng tiền thuê.

“Chắc vài ngày cũng thông báo, thường cuối tháng là lấy tiền thuế chợ, nếu giờ tiểu thương có ý kiến thì cũng giảm, như năm ngoái cũng giảm đó, đợt dịch trước nghỉ hai tuần có giảm, có giảm một tháng luôn”.

Cũng theo lời những tiểu thương, nếu đề xuất này được thực hiện đúng theo những gì mà truyền thông nhà nước đưa tin, sẽ giúp đỡ rất nhiều cho họ, gia đình họ và cả người dân Đà Nẵng. Họ lý giải:

“Giảm bớt thì thí dụ mình mua rẻ hơn một xíu thì mình bán rẻ cho họ (dân) một xíu để cho họ đỡ. Hồi xưa rau xe ra được bán năm ngàn/bó, từ hồi xe không ra được bán 7-8 ngàn/bó, họ bán mắc để bù lại. Còn mắc quá thì mình bán không được. Giảm bớt là vui”.

“Giống như điện, nước giảm là cũng mừng. Giảm ít thì mình hạ bớt giá thành như rau các thứ. Ra càng nhiều thì giảm bớt, ra không được phải tăng lên, thuế cao nên phải tăng”.

“Mặt bằng không bao nhiêu nhưng một tháng ba lô hết 1,2-1,3 triệu, cứ mắc lên là mình phải bán đồ mắc hơn xíu mới lấy tiền bù tiền thuế, còn ngoài đường bán hết thì trong đây bán cho ai”.

Chợ Đà Nẵng ngày 12/8/2021. RFA
Chợ Đà Nẵng ngày 12/8/2021. RFA

“Hồi xưa chợ cũ thuế mặt bằng chỉ 40 ngàn/ tháng, như chị hai lô là 80, giờ gần 500 ngàn hai lô, tiền gần gấp 3, 4 lần. Thành ra mong giảm được thì tốt quá”.

Chợ truyền thống “chết đứng” vì dịch

Trong năm 2020 khi mà dịch COVID-19 tái bùng phát lần 2 tại tâm dịch Đà Nẵng, Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng thuộc Sở Công thương thành phố đáng sống nhất nước đã có chương trình miễn tiền thuê mặt bằng cho các tiểu thương tạm dừng hoạt động suốt thời gian thành phố áp dụng giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho hay, sau nhiều lần đóng và mở cửa vì dịch kéo dài suốt hai năm qua, trong đợt tái bùng phát lần này, họ gặp nhiều khó khăn nhất. Lý do vì người dân vẫn còn lo sợ đến chợ, thay vào đó người dân chọn mua hàng online nhiều hơn.

Do đó, dù cho thành phố đã mở cửa chợ trở lại sau đợt dịch thứ 2, tiểu thương vẫn luôn trong tình trạng buôn bán ế ẩm. Tiền bán không đủ bù tiền đóng thuế, là một trong những chia sẻ của các tiểu thương tại Đà Nẵng.

“Giãn cách nhưng dân tiền đâu ăn, làm không ra tiền lấy gì ăn. Họ làm có tiền mới mua đồ ăn, mà cá mắc.

“Người đi đường khó khăn, đi chợ cũng khó khăn, chốt chặn tùm lum.

“Làm sao bằng bình thường được, ai cũng sợ bệnh nên họ không đi, đi vắng, nói chung cũng khó không giống bình thường họ không mua cũng đi”.

Từ cuối tháng 7/2021, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đã trở thành “điểm nóng” lây lan dịch COVID-19, khi ít nhất các tiểu thương tại sáu chợ truyền thống có liên quan đến ổ lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang.

Kể từ đó, các chợ truyền thống bước vào giai đoạn bị kiểm soát chặt chẽ để truy vết và ngăn chặn nguồn lây nhiễm. Nhiều chợ đã buộc phải đóng cửa hoặc mua, bán luân phiên theo hình thức “phát phiếu đi chợ”.

Không chỉ Đà Nẵng mà tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh 2/3 chợ truyền thống cũng đã phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.

Được biết, mới đây lãnh đạo TP Đà Nẵng đã hạ quyết tâm dập dịch trong bảy ngày cao điểm từ 16/8 đến 23/8/2021.

Đây được coi là “trận đánh” lớn nhất của thành phố về phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trong ngày 16/8 qua mạng Congan.com cho biết: “Việc quyết định dừng tất cả hoạt động, không cho người dân ra ngoài trong vòng 7 ngày là rất cần thiết và phù hợp với thực tiễn hiện nay, nhiều người dân đồng tình ủng hộ quyết định này”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

bao giờ mới ngán
17/08/2021 00:07

sau chử miễn phí có thòng chử đúng đối tượng thì lại cái bánh vẽ tiếp nối nhiều bánh vẽ trước đó củng như về sau....62000 tỷ rồi 26000 tỷ. Người Việt dường như chưa đủ chán bánh vẽ!

Xem toàn trang