Công nhân Bình Dương phản đối phương án ‘3 tại chỗ’!

RFA
2021.08.18
Công nhân Bình Dương phản đối phương án ‘3 tại chỗ’! Ảnh minh họa.
AFP

“3 tại chỗ”: Quá cập rập

Với con số gần bốn ngàn DN đã đăng ký thực hiện phương án "3 tại chỗ" (ăn - ở - sản xuất tại nhà máy) cho khoảng hơn 400 ngàn công nhân (CN), lãnh đạo tỉnh Bình Dương đặt kỳ vọng đại dịch COVID-19 sẽ không thể phá vỡ chuỗi sản xuất và cung ứng tại địa phương này. Tuy nhiên, phương án trên đang gặp nhiều trở ngại khi nhiều công nhân cho RFA hay trên thực tế phương án ‘3 tại chỗ’ không thực sự hiệu quả và đang có nhiều bất cập do các DN chưa “chuẩn bị kỹ” cho “3 tại chỗ” và người lao động thì hoàn toàn bị động.

Ba công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Bình Dương (không muốn nêu tên và công ty đang làm việc vì lý do an toàn) cho biết:  

“Bữa ở trong (công ty) có người dương tính sợ quá quậy lên công an cho về rồi xét nghiệm bữa giờ 20 mấy ngày ở nhà.

Khó khăn về chỗ ở, chỗ ngủ rất bất tiện, không được như ở nhà mà còn dễ lây bệnh, F0, F1 đầy luôn.

Nguy cơ 3 tại chỗ là dễ nhiễm bệnh hơn ở nhà vì công nhân ăn ở chung, ngủ chung, lây bệnh, ở ngoài này nhiều lắm”.

Các công nhân dẫn chứng thực tế tại KCN Đại Đăng, Sóng thần Thủ Dầu Một vừa qua đã phát hiện một ca dương tính nhưng do ăn, ở chung với nhau nên cuối cùng nguyên tập thể 400 CN phải bị đưa đi cách ly tập trung. Họ nói tiếp:

“Một khu vực, một bộ phận nào đó nếu có ca bệnh phải ngưng hết.

Giờ ba tại chỗ mà nhiều công ty giấu, những ca bệnh phát hiện đưa đi nhưng xưởng vẫn sản xuất, không ngừng hoạt động bởi vậy nguy cơ ngoài này bệnh suốt, không giảm được”.

Ngoài lo sợ bị lây nhiễm tập thể thì việc “3 tại chỗ” cũng khiến họ có cảm giác bị tù túng. Đã vậy, thức ăn công ty cung cấp mỗi ngày không đủ. Thậm chí nhiều công nhân bị bệnh cũng không có thuốc uống.

Ngoài ra, theo lời kể của hai CN làm việc tại Công ty sản xuất bàn, ghế văn phòng và giày da thì từ khi công ty của họ thực hiện theo phương án “3 tại chỗ”, hầu hết CN đều gặp đủ thứ khó khăn. Họ cho biết:

“Em làm công ty ghế văn phòng của công ty UE, cũng bắt ở lại ba tại chỗ phức tạp lắm, lúc ăn ngủ đâu tài trợ gì mình, chỉ được cái một trực. Lúc tắm rửa cũng mệt, phức tạp, nguy cơ lây bệnh cao. Nó tù túng, giờ mình vô chỗ ngủ, đồ đạc, anh em có người ngủ được người không vì tập trung ồn ào quá, có người thực khuya chơi. Chỗ tắm trong toilet thì phải đợi, khó khăn lắm.

Nhiều khi đi làm mình thiếu thốn đồ tiêu dùng hoặc ăn uống cũng nhờ người ngoài gửi vô mà nó không cho nhận, kiểu như nó sợ mình tiếp xúc người ngoài lây lan dịch. Lúc ban đầu cũng cho nhận gửi phòng bảo vệ, nhiều khi cơm trong đó ăn không được vì ít và nấu không ngon nhờ người ngoài gửi vô giùm nhưng trưa tới giờ ăn nó không cho nhận, bắt đúng 5h chiều mới được ra nhận, sau này nó không cho nhận bất cứ đồ gì.”

“Em làm công ty bên giày da nghỉ cũng hai tháng nay, qua đây làm mới được hai tháng thì cũng bị dịch nghỉ tới nay.

Ở lại cũng nguy hiểm, ví dụ tối ngủ, tắm rửa, ăn uống phức tạp vì công ty em đông, tới 7.000 công nhân sản xuất, không có chỗ nghỉ ngơi, nghỉ như vậy không an toàn mấy. Nguy hiểm lắm, ở lại ba trong một cũng bị đó, làm ở lại tại chỗ xong công ty test mà giấu, sau này xét nghiệm ra nhiều quá mới có phía bên Bình Dương xuống, cho đi cách ly 240 mấy người.

Giờ ở đây cũng sợ, nhiều khi làm ở lại không ai dám đi làm. Vừa lên đây ở lại hai tháng xong bị luôn”.

Nên loại bỏ “3 tại chỗ”

Theo thống kê được báo Nhà nước Việt Nam đăng tải vào cuối tháng 6, Bình Dương hiện có hơn 1,2 triệu công nhân lao động làm viêc tại 29 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp. Trong đó hơn 400 ngàn lao động làm việc trong đại dịch theo phương án “3 tại chỗ”.

Tuyển dụng của một công ty tại Khu công nghiệp Bình Dương. RFA
Tuyển dụng của một công ty tại Khu công nghiệp Bình Dương. RFA

Hồi cuối tháng 7, đã có hơn 110 DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngưng thực hiện phương án "3 tại chỗ" do xuất hiện trường hợp nhiều CN bị dương tính với SARS-CoV-2 khi tiến hành test nhanh trong công ty. Điều này càng khiến nhiều chủ DN và CN lo lắng. Nhiều người bày tỏ mong muốn chính phủ Hà Nội cần suy xét kỹ lại phương án ‘3 tại chỗ’ đang được áp dụng tại Bình Dương. Họ nói:

“Nhà nước nên bãi bỏ 3 tại chỗ, cho người ta đi làm rồi về thẳng phòng trọ, không được ra ngoài, vẫn vô xưởng vẫn về còn an toàn hơn ở trong.

Người bị ngừng việc lương không có, còn những người trong xưởng lương cũng không được 100% vì làm mà tổ sản xuất thiếu người nên nó cũng không ổn định, như để đối phó, để người ta nhìn vô không ngừng sản xuất”.

“Giờ nhiều khi mình làm không đạt được như lúc chưa vô ở nên làm chút thì bắt đi tổ này tổ kia, nói chung công nhân trà trộn bên này bên kia, thà làm một chỗ, tổ mình không thì không sợ, còn bắt sang tổ khác tùm lum mình sợ.

Chỉ muốn đi làm chiều cho về nhà lại vì giờ đang tình hình giãn cách, mình cũng đâu đi tới đi lui được, mình đi làm rồi về phòng hoặc có xe đưa rước gì đưa mình về tới nơi rồi sáng rước mình đi làm cho an toàn”.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đưa ra thống kê vào ngày 30/7 cho biết toàn tỉnh đã có khoảng 600 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bao gồm cả những nhà máy thực hiện ‘3 tại chỗ’.

Bộ Công Thương vào ngày 6/8 cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế cho biết rằng mô hình ‘3 tại chỗ’ hoặc ‘một cung đường, 2 điểm đến’ bộc lộ nhiều bất cập trong thực tế giãn cách xã hội dài ngày và yêu cầu thời gian tới sẽ phải có mô hình sản xuất mới thay thế.

Trong khi lãnh đạo còn đang loay hoay với những phương án để có thể vừa dập dịch vừa giữ được sản xuất, nhiều công nhân lo lắng họ sẽ không trụ nổi nếu tình hình này kéo dài:

“Những vật dụng, nhu yếu phẩm mua bên ngoài giờ tăng giá chứ không gì giảm, lương không có mà mua gì cũng mắc hơn. Dữ lắm cũng khoảng một tháng hoặc hơn tháng chứ hoài như vậy thì công nhân chịu không nổi.

Nhà nước lên danh sách hỗ trợ thì người có, người không chứ nhiều công nhân quá cũng không tới tay họ được, nhiều người cầu cứu đói khổ đăng lên tùm lum.

Hiện tại khu vực phường Phú Tân Thủ Dầu 1 chưa thấy được nhận, ghi danh sách rồi mà chưa thấy được hỗ trợ”.

“Mình thấy tình hình kéo dài như vầy chắc nguy cơ công nhân viết đơn xin nghỉ vì chịu không nổi đáp ứng của công ty”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/08/2021 09:35

Chưa từng thấy ! chưa từng thấy !... cái nhà nước mắc dịch này " chống dịch như giúp địch " ... " 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ ".

Tại sao... Tổng Trọng, Bộ Chính trị, đám Ủy viên Trung ương đảng giặc cờ đỏ Búa Liêm không..." 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ " ?
Tại sao... Thủ tướng Việt Cộng, Chủ tịch nước Việt Cộng, Chủ tịch Quốc hội Việt Công không..." 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ "?
Tại sao... Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Công an, cán bộ các cục, cục này, cục kia, cục c... không " 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ " ?

Tại vì, tài vì, cũng tài vì... các bác đồng chí ấy sợ các bác ấy độc đảng, độc tài, độc bọn bất tài, bất lực... độc quyền " Ăn, Ở, Ỉa... dịch tại chỗ ".

Duy Hữu, USA
19/08/2021 09:42

Chưa từng thấy ! chưa từng thấy !... cái nhà nước mắc dịch này " chống dịch như giúp địch " ... " 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ ".

Tại sao... Tổng Trọng, Bộ Chính trị, đám Ủy viên Trung ương đảng giặc cờ đỏ Búa Liêm không..." 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ " ?
Tại sao... Thủ tướng Việt Cộng, Chủ tịch nước Việt Cộng, Chủ tịch Quốc hội Việt Công không..." 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ "?
Tại sao... Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Công an, cán bộ các cục, cục này, cục kia, cục c... không " 3 tại chỗ ", " Ăn, Ở, Sản xuất... dịch tại chỗ " ?

Tại vì, tài vì, cũng tại vì... các bác đồng chí ấy sợ các bác ấy độc đảng, độc tài, độc bọn bất tài, bất lực... độc quyền " Ăn, Ở, Ỉa... dịch tại chỗ ".

le dung
21/08/2021 00:35

3 tại chỗ, thế các ông có giúp doanh nghiệp gánh tiền khi công nhân 3 tại chỗ ko. covid đã ko kinh doanh được lại 3 tại chỗ nữa thì doanh nghiệp phá sản ah. còn về công nhân. công nhân chưa có gia đình thì thoải mái. có gia đình thì làm sao mà 3 tại chỗ được. chồng 3 tại chỗ, vợ cũng 3 tại chỗ. ai chăm con cái. chính phủ toàn lũ ngu.

Annymous
31/08/2021 17:50

CS Hanoi lừa đảo, vô tài, vô đức, vô nhân đạo, cướp giật tài sản của dân VN xứng đáng tên là Delta Variant. Loại quái vật biến chủng độc hại bao nhiêu dân tộc VN.