‘Phố Tàu’ ở Đà Nẵng xơ xác sau ba năm dịch COVID-19

RFA
2022.10.14
‘Phố Tàu’ ở Đà Nẵng xơ xác sau ba năm dịch COVID-19 Đường Võ Nguyên Giáp đã không còn sầm uất như trước.
RFA

"Bỏ hoang không được đẹp, ngày xưa hồi chưa dịch sầm uất lắm mà giờ không sầm uất. Những cái phục vụ người Trung Quốc là chính mà giờ Trung Quốc có đến đâu, khách có đến đâu, chưa mở cửa để qua mình. Của Trung Quốc hết chứ người Việt mình không ai vô."

"Ba năm rồi. Trung Quốc không cho qua. Hắn không làm, đóng cửa, người ta khiêng đồ. Mất thì mất (cảnh quan đô thị) thôi chứ nhà hắn dọn đi hết rồi, giao cho mình cái xác không."

"Đoạn này của Trung Quốc, họ thuê mặt bằng rồi giờ không làm nữa thì trả lại mặt bằng thôi chứ bỏ hoang gì, trả lại cho chủ Việt."

Vừa rồi là chia sẻ của những người dân Đà Nẵng nói về đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, một tuyến đường du lịch luôn tấp nập du khách mà trong đó chủ yếu là khách Trung Quốc, nên được những người làm dịch vụ du lịch gọi là “phố Tàu”.

Tuy nhiên, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, con phố sầm uất lại trở nên lặng lẽ. Sau ba năm dịch hoành hành, những nhà hàng, khách sạn, cửa hàng dịch vụ tại đây vẫn đóng cửa và xuống cấp trầm trọng, nhiều cửa tiệm trở thành những ngôi nhà hoang tàn, đổ nát, có nơi chỉ toàn rác trên sàn nhà.

"Tất nhiên lãng phí nhưng nhà hàng đó họ (Trung Quốc - PV) thuê trọn gói của mình thì không phải của mình nữa, thuê mấy năm đó. Chủ đầu tư thuê ví dụ như 5-10 năm thì miếng đất đó của họ."

Một người dân có mặt bằng cho thuê trên đường Võ Nguyên Giáp ngậm ngùi khi người thuê trả lại xác nhà cho ông vì không kinh doanh du lịch được do dịch COVID-19:

"Nhà của hắn thì cơ sở vật chất dời đi rồi, còn nhà này là của mình. Làm sao? Bán đất thì không ai mua. Để bán thôi."

Bên trong một cửa tiệm bỏ trống trên đường Võ Nguyên Giáp.
Bên trong một cửa tiệm bỏ trống trên đường Võ Nguyên Giáp.

Dù chính phủ Hà Nội đã chính thức mở cửa du lịch lại cho du khách trên toàn thế giới kể từ ngày 15/3/2022, nhưng do dịch bệnh vẫn còn lây lan rộng ở một số nơi tại Trung Quốc nên lượng du khách Trung đến thành phố đáng sống nhất Việt Nam vẫn chưa đông như trước.

Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng vào ngày 3/9 vừa qua cho hay số lượt khách mà cơ sở lưu trú phục vụ trong 7 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,88 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 127.000 lượt.

"Phụ thuộc khách du lịch thôi, khách vào là đông lên. Hiện tại các nhà hàng bắt đầu kinh doanh trở lại, trước đây gần như bỏ không 100%."

"Từ hôm dịch tới giờ không qua vì Trung Quốc đang dịch mà qua gì? Nói chung cũng có qua mà ít vì thấy mấy đứa bạn làm hướng dẫn, lái xe cũng có đi tour Trung Quốc rồi."

Số liệu thống kê được truyền thông nhà nước đăng tải vào tháng 9 vừa qua cho thấy lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng này đạt 430.000 lượt.

Tính chung 9 tháng của năm 2022, ngành du lịch đã đón 1.650.000 lượt khách quốc tế, với khách thuộc thị trường châu Á vẫn chiếm số lượng lớn. Tuy nhiên, thống kê cho thấy lượng khách du lịch Trung Quốc đến đất nước hình chữ S đã không nằm trong danh sách này.

Cụ thể, chủ yếu vẫn là khách Hàn Quốc (119.636 lượt người), Nhật Bản (24.639 lượt người), Malaysia (24.521 lượt người), Campuchia (22.640 lượt người), Thái Lan (21.812 lượt người)…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.