Gia đình thuyền viên bị khủng bố chặt đầu bị yêu cầu nộp chung 50 tỷ đồng tiền chuộc

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam
2017-07-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mẹ và chị dâu nạn nhân Hoàng Văn Hải
Mẹ và chị dâu nạn nhân Hoàng Văn Hải
Courtesy of Citizen

Thông tin về cái chết đau đớn, bị chặt đầu trong lúc bị bắt làm con tin của hai thuyền viên người Việt Nam trên chuyến tàu thuộc công ty hàng hải Hoàng Gia ở Hải Phòng đã làm chấn động người dân Bắc miền Trung. Chúng tôi đã tiếp xúc nhiều người dân, đặc biệt là người dân Nghệ An và Thanh Hóa, nơi tá túc của gia đình các thuyền viên, dường như đi đâu cũng nghe lời ta thán về sự vô trách nhiệm của chính phủ Việt Nam trong vấn đề cứu công dân của mình.

Nhà nước đã làm gì?

Ông Hoàng Văn Tư, cha của nạn nhân Hoàng Văn Hải, hiện sống ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, chia sẻ:

“Họ nói đích thân bố mẹ phải đi ra công ty ngoài Hải phòng. Họ nói phải chung khoản tiền chừng 100 triệu Peso để chuộc người. Sau đó một người tên Loan, là vợ của thuyền phó (cũng bị bắt làm con tin) nói chúng tôi nên ký vào một cái biên bản mà trong đó không có bất kỳ chữ nào. Chúng tôi thắc mắc tại sao biên bản không có chữ nào thì ký làm sao thì ông giám đốc Hoàng Gia nói rằng nội dung không có ai được biết cả, chỉ có giám đốc biết thôi và nếu muốn cứu các con thì chúng tôi hãy ký vào và yên tâm, tin tưởng ông đi. Chúng tồi gồm 6 gia đình, đã ký mỗi gia đình 10 biên bản với chữ ký phải thật giống nhau trong 10 tờ giấy trắng đó. Giờ thì ra cớ sự này đây!”

Một người tên Trung, là chú của anh Hoàng Văn Hải, cho rằng cái chết của hai thuyền viên bị lực lượng Abu Sayyaf chặt đầu vì họ chờ quá lâu mà không thấy tiền chuộc từ Việt Nam, điều này cho thấy thân phận của người Việt Nam quá bé nhỏ, quá đau khổ. Là một người từng cầm hộ chiếu Việt Nam đi du lịch sang Thái Lan và Nhật Bản, ông không khỏi chạnh lòng khi thấy những tấm bảng ghi bằng tiếng Việt khuyến cáo người Việt không nên gắp thức ăn quá nhiều ở các buffet hay là viết bằng tiếng Việt răn đe về các loại hình chế tài khi ăn trộm, ăn cắp… Rồi chuyện các ngư dân người Việt sang ăn cắp hải sâm ở vùng biển các nước Úc, Papua Newguine, Phillipines… Tất cả như những vết thương của dân tộc.

Ông Trung cho rằng sở dĩ có chuyện đau lòng vừa nói là vì Việt Nam thiếu hẳn một nhà nước do dân và vì dân. Nếu nhà nước tồn tại do dân, vì dân thì thân phận người dân Việt Nam không đến nỗi thê thảm như hiện tại. Thử hỏi, có một quốc gia nào mà toàn chiều dài của quốc gia là bờ biển, nếu kể cả vùng nội thủy, vùng lảnh hải và vùng đặc quyền kinh tế thì biển Việt Nam quá rộng. Vậy mà ngư dân Việt Nam không dám ra khơi bởi sợ cái chết từ các tàu hải cảnh Trung Quốc. Rồi thêm nữa, tài nguyên, khoáng sản Việt Nam cũng thuộc diện “rừng vàng biển bạc”, vậy mà đói nghèo, trộm cắp đầy rẫy ra. Hình ảnh của người Việt Nam trở nên xấu xa và tội nghiệp trước con mắt người nước ngoài, theo ông Trung, không phải chỉ đơn giản là do bản chất hay thói quen mà là do môi trường kinh tế, văn hóa và chính trị.

Cũng theo ông Trung, cái chết của hai thuyền viên người Việt Nam vừa qua càng làm rõ thêm thân phận của người Việt Nam quá nhỏ nhoi trước thế giới rộng lớn. Ông nêu quan điểm rằng thực ra, thân phận của một công dân quốc gia nào đó có giá trị hay không hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống chính trị của quốc gia đó. Những quốc gia có hệ thống chính trị dân chủ, cởi mở và coi trọng nhân phẩm thì công dân của họ không thể bị đày đọa, bị coi rẻ trước con mắt người nước ngoài được. Dẫn chứng, ông Trung nói rằng công dân Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ, Pháp, Ý, Úc, Nhật hay Singapore, Hàn Quốc… không thể bị coi rẻ và không thể dễ chết như công dân Việt Nam được.

Đằng này, nhà nước, chính phủ Việt Nam vẫn luôn giữ đúng giọng điệu “phản đối” suông trong bất kì tình huống nào, từ thuyền viên Việt Nam đánh cá trong vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa bị tàu Trung Quốc bắt bớ cho đến thủy thủ Việt Nam bị nhóm sát nhân bắt cóc tống tiền. Ông Trung cho rằng nếu như nhà nước đừng phản đối mà trích tiền ngân sách nhà nước để chuộc công dân, tìm cách cứu công dân của mình, sau đó có thể yêu cầu công ty chủ quản của các thủy thủy chịu trách nhiệm bù đắp ngân sách nhà nước thì ông còn có thể tin tưởng vào nhà nước, chính quyền. Đằng này họ chỉ phản đối sau khi có hai thuyền viên bị chặt đầu.

Đời sống của các thuyền viên

Một người dân sống gần gia đình thuyền viên Hoàng Trung Thông ở Quảng Bình, không muốn nêu tên, chia sẻ:

“Hết sức vô lý, từ nhà nước cho đến phía công ty đều làm những chuyện hết sức vô lý, thời gian kéo dài cả 7 tháng, 8 tháng, nếu không chuộc người được thì phải tìm cách cho gia đình người ta biết, cho truyền thông biết để người ta vận động tài chính mà cứu con của họ chứ! Khóc thì người ta khóc cũng đã hết nước mắt rồi, quá vô lý đi. Dân làng ở đây thương nhau lắm, tối đến thì người dân kéo lại đông lắm, để chia sẻ, an ủi đó mà!”

Người đàn ông này cho biết thêm là hầu như các thuyền viên đều có đời sống rất vất vả, chật vật bởi mức lương mà các thuyền viên được trẻ rất thấp, chỉ dao động từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng trên mỗi tháng. Trong khi đó, phải lênh đênh trên đại dương có chuyến kéo dài vài tháng trời, và khi vào bờ họ mới được trả lương. Trong lúc các thuyền viên ra khơi, vợ con của họ sống kham khổ, mòn mỏi chờ đợi. Nhưng vì nghèo quá nên họ chấp nhận để chồng, cha đi làm.

Nhiều công ty hàng hải nổi tiếng trong việc nợ lương thủy thủ, slogan khi tuyển dụng của họ có nội dung hứa sẽ không nợ lương người làm thuê. Nhưng đó chỉ là slogan, thực tế còn quá nhiều vấn đề để bàn. Bởi lẽ, nếu có trách nhiệm với người lao động, công ty hàng hải như Hoàng Gia phải bằng mọi giá huy độngtài chính để chuộc các thuyền viên của công ty. Đằng này họ cũng im hơi lặng tiếng, mãi cho đến khi cò hai thủy thủ bị chặt đầu, họ cũng chưa hề có động thái nào cho thấy họ quyết tâm cứu những người còn lại.

Người đàn ông này tỏ ra bức xúc khi nói về cái chết quá oan uổng và tội nghiệp của hai thuyền viên Việt Nam. Và ông vừa tỏ ra căm thù, giẫn dữ, đồng thời cũng khinh bỉ cả cái lực lượng gọi là Abu Shayaf. Bởi theo người đàn ông này, bắt cóc tống tiền thì chí ít cũng phải nghiên cứu đối tượng bị bắt cóc, đó là những thứ căn bản của kẻ bắt cóc.

Chẳng ai bắt cóc con nhà nghèo hoặc con ghẻ của nhà giàu, mà ở đây là bắt cóc thuộc hàng quốc tế lại đi bắt cóc công dân Việt Nam thì khác nào chọn một trong hai đối tượng nói trên. Khi không có tiền chuộc thì đâm ra giết người thêm phần tội lỗi!

Như để chốt lại vấn đề, người đàn ông này kêu gọi nhà nước, chính phủ Việt Nam phải khẩn trương cứu các công dân Việt Nam đang còn mắc kẹt. Vì đây là hành động bắt buộc phải có của một nhà nước, một chính phủ tử tế!

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Ý kiến (1)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Hôm 01/07/2017 Chánh án giang hồ đường phố Tiêu Cà Mau đã hiến kế cho Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm như sau : Qua vụ án của Huỳnh Văn Nén , Nguyễn Thanh Chấn và Hàn Đức Long thì cũng không thể xác định được ai đúng ai sai , nên tôi xin hiến kế cho 2 ông trước khi bắt người thì 2 ông đưa cho phạm nhân 2 bản " cam kết " một bản tôi xin cam kết là tôi sẽ tự tử ở trong đồn công an để được lên thiên đường XHCN phạm nhân ký tên ( tức bà Huỳnh tuyên truyền chống nhà nước ta ) còn một bản tôi xin " cam kết " tôi sẽ không bao giờ tự tử ở trong đồn công an phạm nhân ký tên nay đã có kết quả.

Trích mạng Thanh Niên : Khoảng 16 giờ 10 phút ngày 7.7, bà Trần Thị Chót (mẹ của Đê) đến Cơ quan điều tra xin gặp mặt Đê.
Khoảng 16 giờ 20 phút, khi điều tra viên thụ lý vụ án đi sang phòng làm việc mà Đê đang ngồi viết tự khai để đưa Đê sang cho bà Chót gặp thì thấy Đê dùng áo sơ mi đang mặc treo cổ lên cửa sổ phía bên trong phòng làm việc.

Nếu Chánh án giang hồ đường phố Tiêu Cà Mau " đoán không lầm " thì Nguyễn Hồng Đê viết tự khai như sau.
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Độc Lập Tự Tử Tự Do Hạnh Phúc .
Không Có Gì Quí Hơn Tự Tử Ở Trong Đồn Công An.
Tôi Nguyễn Hồng Đê ((25 tuổi, ở thị trấn Khánh Hải, H.Ninh Hải, Ninh Thuận)xin " cam kết " và biết ơn bác Hồ và đảng cũng như bộ trưởng bộ công an Tô Lâm cho tôi tự tử ở trong đồn công an là ước mơ để sớm được lên thiên đường XHCN của tôi , ký tên Nguyễn Hồng Đê.
Thì đây là một bằng chứng hùng hồn để cho VKS và chán án thổ dân Khánh Hòa kết tội bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh tuyên truyền chống Đảng nhà nước có trong tay 3 triệu đảng viên nên bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh bị Viên Kiểm Sát và Tòa Án thổ dân tóm cổ gọn , loại khỏi vòng chiến đấu tên ác ôn Nguyễn Ngọc Như Huỳnh để đòi lại công lý cho Tô Lâm và 3 triệu đảng viên của ta.

Còn như Chánh án giang hồ đường phố Tiêu Cà Mau " đoán sai " thì với trình độ lớp ba mẫu giáo của tôi thành thật xin lổi TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang , TT Nguyễn Xuân Phúc , CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm cùng ông bạn đồng nghiệp tòa án thổ dân Khánh Hòa là tôi không thể tin một người có thể chết một cách dễ dàng khi treo cổ lên cửa sổ, ( nhưng thương tích đầy người ở phút 3:25 )Sau khi phát hiện, Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm đã đưa Đê đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, thì đến 5 giờ sáng ngày 8.7 tử vong.
Cho thấy tư duy nhận thức của các vị lãnh đạo quá yếu kém y như người rừng U Minh với cáo trạng, dù không theo dõi chính thức trường hợp 31 người chết chưa rõ nguyên nhân khi đến làm việc tại cơ quan công an, bà Quỳnh vẫn soạn một tập tài liệu có tiêu đề tiếng Anh là “Stop police killing civilians", tiếng Việt là “Phải chấm dứt việc cảnh sát giết dân thường”.
Hiện bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh đang ngồi tù thì ông bạn đồng nghiệp chánh án thổ dân nhớ cáo trạng, cho Chánh án giang hồ đường phố Tiêu Cà Mau dù không theo dõi chính thức trường hợp Nguyễn Hồng Đê chết chưa rõ nguyên nhân khi đến làm việc tại cơ quan công an, Chánh án giang hồ đường phố Tiêu Cà Mau vẫn soạn một bài có tiêu đề tiếng Việt là “Phải chấm dứt việc cảnh sát giết dân thường” xin xem ở phút 3:25.
Theo luật rừng U Minh của ta là vô đối mà ngay cả Chánh án giang hồ đường phố Tiêu Cà Mau cũng không có khả năng để chế tài huốn hồ là Quốc hội cũng như tướng lãnh Việt Nam nên nhân dân TP.Phan Rang - Tháp Chàm cũng cùng chung số phận với bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh bị cáo buộc về tội tuyên truyền chống nhà nước .

https://www.youtube.com/watch?v=k8myUDw9_Gw

10/07/2017 11:02

Xem toàn trang