Giáo dục trước và sau năm 1975

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2017-04-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai nữ sinh trên đường phố Sài Gòn.
Hai nữ sinh trên đường phố Sài Gòn.
AFP photo

Giáo dục các thế hệ trở thành những con người có đầy đủ lòng yêu thương và nhân cách để bước vào đời, hòa điệu cùng xã hội hay đào tạo ra những cỗ máy biết đi, đứng, nằm ngồi và biết đào ra tiền nhưng lại nhanh chóng làm nghèo đất nước? Đó là câu hỏi chung của mọi nền giáo dục. Vấn đề giáo dục tại Việt Nam trước và sau 30 tháng 4 năm 1975 là một câu chuyện dài. Trong giới hạn của tường trình này, chúng tôi chỉ xin phép đề cập đến những lát cắt thông qua các nhận định của những người từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trong phép so sánh của họ về giáo dục trước và sau 1975 tại Việt Nam.

Một nền giáo dục nhân bản đã mất

Thầy Luận, một giáo sư dạy cấp trung học phổ thông (trước năm 1975, những người dạy trung học phổ thông được gọi là giáo sư), chia sẻ: “Hồi đó giáo dục thì yêu thương gia đình, tổ quốc, tôn sư trọng đạo, nhưng họ làm thật. Rồi chào cờ thì phải nghiêm túc, đi gặp đám tang thì dở mũ đưa tiễn, đó là nhưng thứ liên quan đến đạo đức mà gần như ai cũng được dạy và làm. Hồi đó học sinh tôn trọng thầy lắm, sợ thầy lắm. Còn thầy thì gương mẫu lắm, nghiêm túc. Cái kiểu mặc quần đùi lên giảng dạy là không có rồi. Anh có thể dạy học sinh phá vỡ nhiều thứ, ví dụ như những hủ tục nhưng tư cách của anh phải nghiêm túc. Mô phạm đó.”

Theo thầy Luận, vấn đề trọng tâm của giáo dục nằm ở chỗ người làm quản lý và người dạy đang nắm cái lõi nào, nhắm vào trung tâm, hạt nhân nào để từ đó khai triển thành một bộ khung triết lý trong giáo dục con người. Và nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa miền Nam Việt Nam đã làm được điều này.

Theo ông, chính nhờ vào nền giáo dục nhân bản, lấy triết lý con người làm trung tâm mà trong vòng hai mươi năm nội chiến với khói lửa chiến tranh và máu đổ, nền giáo dục miền Nam vẫn mọc lên những cây trái thành tựu hết sức xuất sắc với những cái tên như Bùi Giáng, Bùi Văn Nam Sơn, Phạm Cộng Thiện, Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh cùng hàng loạt trí thức, nghệ sĩ tài năng và đức độ khác.

Điều này, cũng tại miền Nam Việt Nam, với quĩ thời gian hơn gấp đôi, 42 năm, sống trong hòa bình, không có lửa đạn chiến tranh nhưng lại không có những cá nhân xuất sắc như trước đây. Đó là nói riêng về các thành tựu đỉnh cao,nhưng khi nói tới giáo dục, mặt bằng chung vẫn là quan trọng nhất, nghĩa là một xã hội được hình thành từ giáo dục như thế nào. Điều này thì giáo dục miền Nam Việt Nam tốt hơn rất nhiều so với giáo dục sau 1975.

Với triết lý nhân bản, dân tộc và khai phóng, qua giáo dục, phát triển toàn diện mỗi cá nhân, phát triển tinh thần quốc gia ở mỗi học sinh, phát triển tinh thần dân chủ và tinh thần khoa học… Điều này đã mang lại một mặt bằng xã hội tương đối cân bằng, ổn định bởi sự hiểu biết, tôn trọng dân chủ, yêu quê hương, đất nước và yêu dân tộc cũng như coi trọng con người, lấy nhân cách và phẩm hạnh làm mục tiêu của đời người.

Như kết luận vấn đề đã nêu, thầy Luận cho rằng nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa là một nền giáo dục tốt nhất trong lịch sử các nền giáo dục Việt Nam trong lịch sử và cho đến thời điểm hiện nay. Và hơn nữa, vấn đề chính phủ, nhà nước quan tâm đến giáo dục thời Việt Nam Cộng Hòa cũng là điều đáng nói, bởi ngân sách giáo dục tuy không phì đại như hiện nay nhưng lại đảm bảo học sinh không tốn tiền khi đến trường và nếu học tốt thì có cơ hội du học nước ngoài. Nền giáo dục không có tính chợ búa như nền giáo dục hiện tại.

Một nền giáo dục chợ búa

Nữ sinh trong trang phục áo dài trắng tại buổi lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hôm 7/5/2004, tại Hà Nội.
Nữ sinh trong trang phục áo dài trắng tại buổi lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hôm 7/5/2004, tại Hà Nội. AFP photo

Như để chứng mình cho những luận điểm của thầy giáo cũ của mình, thầy Toàn, một giáo viên dạy môn văn vừa nghỉ hưu, chia sẻ thêm: “Thì đầu tiên, chính sự dối trá đã phá vỡ giáo dục. Nó dẫn đến giả bằng thật, dẫn đến bệnh háu danh, cả xã hội bùng lên lạm phát bằng cấp. Rồi người ta lợi dụng, hợp thức hóa những cái bằng, học vị chuyên tu, toàn bi kịch, dốt nát kinh khủng, điều này kéo dài đã bao nhiêu năm. Rồi những cái học vị xỏ lá đó tạo nên những vết thương trong xã hội, cái bất công trong giáo dục cũng giống như bất công trong xã hội vậy.

Cái bất công trong giáo dục là thằng học vị cao nhất, ngu dốt nhất sẽ là thằng lên học vị cao nhất bởi nó sẽ tìm cách hợp thức hóa cái bằng nhanh nhất, cái học vị khốn nạn nhất. Những cái thằng học đại học chuyên tu nó sẽ là thằng đầu tiên đi học thạc sĩ chuyên tu. Chính vì sự chen lấn như vậy nên người có học theo kiểu này càng có nhiều bằng cấp, học vị càng tàn ác bởi họ trả giá quá đắt. Cái kiểu đổi tình, đổi tiền lấy điểm phổ biến.

Và khi mà họ đã trả giá quá đắt cho việc có được cái bằng, cái học vị đó, cả thân xác họ mà họ còn không quý nữa thì nghĩa lý gì người khác, họ phải tận thu để ‘bù vốn’, vì họ đầu tư quá lớn. Cái trụ cột đạo đức bị gãy. Như những cô giáo mẫu giáo, họ nghĩ ra việc trộn thuốc ngủ cho con người ta ăn đi ngủ khỏi phải trông. Những cái độc ác xuất phát từ những gì độc ác mà họ phải trải qua trong quá trình chen lấn để lấy cái bằng.”

Theo thầy Toàn, để nói về nền giáo dục Việt Nam hiện tại, ông có thể tóm gọn trong mấy chữ, đó là nền giáo dục chợ búa. Tính chợ búa này thể hiện rất rõ trong các chính sách giáo dục tốn kém nhưng không có hiệu quả và đằng sau nó là hàng tá các nhà giáo dục xôi thịt đang chực chờ để tham nhũng, đục khoét. Cứ mỗi lần cải cách giáo dục, học sinh phải chịu thêm một gánh nặng mới từ học phí, sách mới, học thêm, kính thưa các loại gánh nặng chất lên đôi vai non nớt của học sinh.

Nói sâu xa hơn một chút, nền giáo dục phía Bắc vĩ tuyến 17 những năm trước 1975 đã có những dấu hiệu thiếu vắng tính nhân bản. Nếu như miền Nam chú trọng vào triết lý nhân bản trong giáo dục thì miền Bắc lại tập trung vào tính chiến đấu trong giáo dục. Những bài thơ, những truyện ngắn đầy tính giết tróc được áp dụng triệt để trong các giáo trình văn học miền Bắc. Từ thơ Tố Hữu cho đến truyện ngắn của Nguyên Ngọc và nhiều nhà văn, nhà thơ khác. Các tác phẩm văn học miền Bắc đều lấy tinh thần kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam làm kim chỉ Nam.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, trận gió giáo dục mang tính chiến đấu của miền Bắc đã xô dạt những thư viện giáo dục nhân bản miền Nam. Và hệ quả của nó là suốt 42 năm, nền giáo dục càng lúc càng bệ rạc. Những quan chức giáo dục bị kỉ luật ở cấp thấp thì lại được thăng cấp, nhảy tót lên ghế trên để làm quản lý. Hiện tại, có nhiều quan chức giáo dục cấp tỉnh, với vị trí giám đốc sở giáo dục, nhưng nếu chịu khó kiểm tra kiến thức, trình độ và đạo đức của họ, dường như là có quá nhiều vấn đề để bàn.

Theo thầy Toàn, có người từng bị kỉ luật ở nhà trường vì nạn đề đóm nhưng sau đó lại được cất nhắc làm chuyên viên sở, rồi cuối cùng là giám đốc sở giáo dục, trong khi đó, người này từng ra đề thi sai nhiều lần vì không có kiến thức và ông ta chỉ giỏi duy nhất một điều, đó là biết làm được lòng cấp trên, biết đội trên đạp dưới.

Một nền giáo dục không có triết lý, không coi trọng dân chủ và không đề cao nhân cách đã và đang cho ra những đáp số xã hội đầy rẫy tội lỗi và cái ác. Thầy Toàn khẳng định rằng nếu như truy tìm nguyên nhân gây ra một xã hội hết sức manh động và vô cảm như hiện tại, nền giáo dục đã góp một phần rất lớn để xây dựng nên xã hội như đang thấy.

Nói cho cùng, một nền giáo dục chỉ lấy vật dục làm kim chỉ Nam và không coi trọng tính nhân bản, tính dân chủ, cộng thêm với sự thiếu thành thật và phiến diện sẽ không bao giờ là một nền giáo dục có khả năng hoàn thiện con người. Và những người trưởng thành trong nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, nói cho cùng là nhờ vào niềm đam mê tri thức cũng như thiện căn có sẵn của họ chứ không phải do tác động của giáo dục.

Một nền giáo dục tốt phải là nền giáo dục có khả năng tác động, làm giàu nhân tính xã hội, ngược lại, một nền giáo dục tồi tệ là nền giáo dục luôn chịu lời nhắc nhở về nhân tính cũng như phẩm hạnh từ xã hội. Và nền giáo dục Việt Nam kể từ sau 30 tháng 4 năm 1975 đến nay là nền giáo dục như thế!

Ý kiến (19)
Share

Khách Trọ

nơi gửi Đức Quốc

Thời Chiến Tranh Việt Nam thì Ba tui cả năm ở chiến tuyến, còn Mẹ tui thì phải đi làm từ sáng sớm cho tới chiều tối, chẳng còn thì giờ cho chúng tui.

Trường đã nhận vai trò nuôi nấng, chăm sóc thay thế cho Mẹ-Cha, nên từ đó Thầy-Cô cũng như là Cha-Mẹ. Mà đồng thời thì Bộ Giáo Dục lại muốn đào tạo chúng tui theo hướng Quốc Gia, cấy vào trong đầu óc chúng tui những khái niệm sinh hoạt dân chủ như: Bầu truởng lớp, đa số thắng thiểu số; Trong giờ "Công Dân Giáo Dục" chúng tui được quyền phê bình hệ thống dân chủ, phê bình Ông Tổng Thống Thiệu nào là: Đen thui; Lùn tịt; Tóc lúc nào cũng phét pa-len-tin bóng loán...

Ông Thiệu dù là Tổng Thống, nhưng Chúng tui là Việt Nam Cộng Hòa, lúc trưởng thành thì tui sẽ dùng lá phiếu để chọn Nguyên Thủ Quốc Gia, như chúng tui đã học trong giờ "Công Dân Giáo Dục" từ Thầy Đổ Quý Toàn.

Ông Thiệu lúc đó không phải là "Thần Tượng" giới trẻ chúng tui, mà Nguyễn Chánh Tín và những (thứ I) Phi Công QLVNCH bảnh bao; Thứ II Sỹ quan trẻ Nhảy Dù-Biệt Động Quân-Thủy Quân Lục Chiến; Thứ III là Hải Quân VNCH, những người có trình độ học vấn cao hơn chúng tui, để chúng tui phải kính nể.

Thế hệ chúng tui nhào vào săn tìm người giỏi. Sự xụp đổ của VNCH rồi chuyển qua Cộng Sản, ai có "gốc cách mạng" là cai trị. Xã hội Việt Nam từ đó bị cai trị từ "nhóm cách mạng" bần nông.

Thực tình mà nói là: "Cách mạng" đã từng làm cho tui có một thời phân vân tin vào nó. Nhưng tui đã thất vọng khi sách giáo khoa bị đốt, Thầy-Cô bị đi học tập cải tạo... Những tên tự xưng cách mạng chưa có bằng Tiểu Học đem hình Hồ mà trừng phạt những học sinh chưa từng sống với Hồ, đưa Việt Nam vào lụn bại!

15/07/2017 16:17

Nguyễn

nơi gửi Đức Quốc

Tui thuộc thế hệ hai mái trường: Cộng Hòa & Cộng Sản, nên nhìn rất rõ được sự khác biệt của cả 2 nền giáo dục đó.

Phải nói là: Tôn Giáo đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển con người, thêm vào đó là những phong tục tập quán của xã hội. Ngày đó mỗi khi tui nhận điểm 4 hay 5, thì tui đã rất xấu hổ muốn dấu cha mẹ tất cả, rồi không thoát ra cái lòng lẫn quẩn.

Rồi đã đến Thánh Đường để cầu nguyện Chúa giúp tui học giõi và tự hứa là sẽ cố gắng thêm để Chúa hài lòng với tui. Rất "ngây thơ", nhưng khi đã tự tìm được lòng tin, thì con đường còn lại sẽ không còn nhiều khó khăn, vì có Chúa luôn bên cạnh tui. Không kể Mẹ-Cha những gì trong nổi lòng, mà lại đến tìm Chúa để tìm an ủi.

Sau 30.04.1975 Tôn Giáo bị đàn áp, Nhà Thờ, Chùa Chiền bị đóng cửa quanh năm xuốt tháng, rồi phong trào thanh niên xung phong bùng phát khắp nơi, phong trào đốt sách giáo khoa của "Ngụy"...

Cái tính chất "lãng mạng của học sinh" đã bị mất hẳn từ đó, và rơi vào một lố hỗng to lớn, khi nhà trường trở thành một "trung tâm cách mạng" nơi con người phải bon chen, truy tố lẫn nhau để tồn tại. Kiến thức cao thì lại tự động là kẻ thù của cách mạng. Thế là phải giấu diếm cái giỏi của mình để thích ứng với cuộc sống mới!

15/07/2017 15:08

Nguyễn nguyên

nơi gửi Sài Gòn

Đạo đức suy đồi,hành xử dối trá vô cảm ,...Đó là những thành quả đạt được của một nền giáo dục sau 42 năm ra sức sống , học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh.Vì vậy xã hội tạo ra tầng lớp lãnh đạo,đảng viên dốt nát nhưng đầy những bằng cấp cao nhất như giáo sư,tiến sĩ,Nên có một sự thật là ở các bệnh viện gặp nhựng bệnh nhân là những cán bộ đảng viên cậy có chức,quyền hoạnh họe,yêu sách...thì bệnh nhân này được giao cho ngài đảng viên Tiến sĩ,giáo sư Bác sĩ với nhựng huân ,huy chương đầy mình làm phẫu thuật.Mà các BS,nhân viên bv ai cung biết chuyên môn thì tỉ lệ nghịch với những bằng cấp trên.Tất nhiên có sự cố gì xẩy ra thì với nhựng bằng cấp và lý lịch chuyên chính vô sản của mình vị BS vẫn bình chân như vại

16/05/2017 10:44

Tu Kien Bach

nơi gửi USA

Tất cả sự khác biệt giữa nền giáo dục bây giờ và trước 30/75 chỉ là hiện tượng, nó là điều tất yếu phải xảy ra ở mỗi xã hội. Nếu cứ nêu những hình anh, kết quả trước và sau 75 thì chỉ là cái ngọn. Cái gốc làm cho sự khác nhau đó chính là "Bản chất của chế độ chính trị" của 2 xã hội. Nền giáo dục của xã hội bây giờ là cái quả của chế độ độc tài CS, nền giáo dục của miền Nam trước 75 là cái quả của một chế độ tư do, dân chủ. Nếu cải tổ giáo dục mà không thay đổi chế độ thì cũng vô ích.Mọi sự VŨ NHƯ CẨN.

13/05/2017 18:23

NPT

nơi gửi NPT

Co truong dai hoc "Southern California University". No nam o goc South Coast + Habor, ke freeway 405. Truong nay moi duoc mo.. 2 nam nay, va la degree mill.

08/05/2017 20:38

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang