Đem tên lửa vào Phú Lâm: Trung Quốc muốn gì?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-02-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hệ thống tên lửa của Trung Quốc, ảnh minh họa chụp trước đây.
Hệ thống tên lửa của Trung Quốc, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Ngày 17 tháng Hai vừa qua nguồn tin từ các hãng truyền thông quốc tế cho biết Trung Quốc đã đem tám bệ phóng tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và gây căng thằng thêm cho vấn đề Biển Đông. Mặc Lâm phỏng vấn GS Jonathan London, một chuyên gia về các vấn đề Việt Nam để biết quan điểm của ông về việc này. GS Jonathan từng làm việc tại Việt Nam nhiều năm và hiện đang giảng dạy tại Đại Học Đô thị Hongkong.

Thông điệp gì cho Mỹ?

Mặc Lâm: Thưa GS việc Trung Quốc mang hai bệ phóng tên lửa vào đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam đã gửi một thông điệp gì tới cho Mỹ và các nước trong khu vực?

GS Jonathan London: Chắc chắn là Trung Quốc đang tiếp tục làm những gì mà họ muốn, Tôi nghĩ rằng họ đặt tên lửa ở đảo Phú Lâm thì chẳng có gì là bất ngờ lắm, có thể Việt Nam và cộng đồng quốc tế bị shock một chút nhưng Mỹ cũng như Việt Nam và các nước khác đã chờ đợi sự kiện tương tự như thế từ lâu rồi. Đây là một thông điệp có khả năng chủ yếu cho chính dân chúng của Trung Quốc vì mục đích chính trị hơn là đối với bên ngoài bởi vì sự kiện này không hay cho lắm. Đây là hành động tiếp nối của Trung Quốc vì tuần trước nó đã tuyên truyền hình ảnh tàu sân bay với những tên lửa tầm xa cho quốc tế lẫn dân chúng trong nước thấy sức mạnh của họ. Tôi nghĩ đây là cách đánh lạc hướng nền kinh tế đang gặp khủng hoảng của Trung Quốc.

Đây là một thông điệp có khả năng chủ yếu cho chính dân chúng của Trung Quốc vì mục đích chính trị hơn là đối với bên ngoài bởi vì sự kiện này không hay cho lắm.
-GS Johnathan London

Mặc Lâm: Thượng đỉnh Sunnylands vừa mới ra thông cáo chung trong đó nhiều đề mục nhằm giải quyết tình trạng tranh chấp một cách ôn hòa, nhưng trước thái độ quá khích của Trung Quốc liệu các nước sẽ có những hội ý khác nhằm giải quyết căng thẳng do Trung Quốc gây ra hay không?

GS Jonathan London: Tôi nghĩ kết quả tuyên bố chung của hội nghị Sunnylands là một thành công khá lớn. Không chỉ Mỹ mà Việt Nam và những nước khác có quan tâm đến vấn đề Biển Đông. Dù tác động của nó chưa chắc đủ mạnh nhưng ít nhất những nước đã tham gia, đã cùng nhau có chung một tuyên bố với 17 điểm mà khi đọc nội dung của tuyên bố đó thì thấy quá hợp lý và có thể gọi là hấp dẫn nữa! Nhất là việc họ đã thống nhất về các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết bằng nguyên tắc luật pháp quốc tế. Đây là một tiến triển rất quan trọng không chỉ tiêu biểu mà nó sẽ có một số tác động cụ thể để việc đối phó với Trung Quốc trong những ngày tới. Vì vậy chúng ta không nên đánh giá thấp tuyên bố chung này và xem nó như những văn bản có tính cách trình diễn mà không thể thực thi. Thông điệp từ bản tuyên bố chung Sunnylands rất rõ ràng nó tạo lối đi chung cho các nước trong khu vực trong thời gian tới.

Mặc Lâm: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công khai yêu cầu Mỹ phải mạnh mẽ hơn và hành động thực tế hơn, hiệu quả hơn… theo GS đây có phải là thông điệp chính thức của đảng Cộng Sản Việt Nam được Thủ tướng chuyển lại hay chỉ là ý riêng của ông Dũng muốn lấy lòng người dân trước khi về hưu?

GS Jonathan London: Thông điệp của ông Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Sunnylands là của cá nhân ông ấy hay của Đảng Cộng sản Việt Nam có lẽ không quan trọng vì ông đã nói trước thế giới điều này cho nên nó xứng đáng. Nó là ý muốn của dân chúng Việt Nam nên chúng ta không nên suy đoán nó là của ai. Tôi nghĩ thông điệp này về mặt nội dung nó đảm bảo cho quyền lợi của đất nước Việt Nam.

Tôi quan sát và thấy sự tham gia của ông Nguyễn Tấn Dũng tại Sunnylands là một quyết định rất tốt. Tôi không rõ là quyết định của ai, nên hay không nên tin vào nguồn tin cho rằng ông Dũng quyết định đi vào phút chót, nhưng dù sao việc ông có mặt cũng là điều tốt cho Việt Nam nói chung cho quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ nói riêng. Tôi biết tình cảm người Việt Nam trong nước cũng như trên thế giới đặt vào chuyến đi này rất nhiều cho nên dù có tin hay không việc ông bị cản trở mà ông vẫn xuất hiện thì đó là dấu hiệu tốt cho bang giao hai nước.

Không thay đổi hành vi của Mỹ?

Còn quá sớm để đánh giá tác động của nó cụ thể sẽ như thế nào. Tóm lại tôi tin là việc đặt tên lửa của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm sẽ không thay đổi hành vi của Mỹ.
-GS Johnathan London

Mặc Lâm: Thưa GS, quay trở lại vấn đề Trung Quốc đặt tên lửa ở đảo Phú Lâm, tại Sunnylands vừa rồi Tổng thống Hoa Kỳ xác định là vẫn tiếp tục bay và đi lại trên các khu vực mà quốc tế cho phép kể cả các nơi mà Trung Quốc bồi lấn trái phép… sau khi Trung Quốc đem tên lửa trang bị trên đảo Phú Lâm, liệu Hoa Kỳ sẽ giữ lời hứa với các nước ASEAN không?

GS Jonathan London: Tôi tin chắc rằng Mỹ sẽ tiếp tục bay và có những hoạt động trên khu vực Biển Đông phù hợp với luật lệ quốc tế như họ đã làm trước đây, nếu không thì mọi nỗ lực xoay trục về Châu Á Thái bình dương xem như thất bại và vì vậy câu trả lời của tôi là Hoa Kỳ không thể ngưng các hoạt động này được. Trung Quốc đặt tên lửa trên đảo Phú Lâm trái với tinh thần luật pháp quốc tế vì vậy có khả năng không chỉ một mình Mỹ mà các nước khác trong khu vực sẽ có hành động mạnh. Tuy nhiên còn quá sớm để đánh giá tác động của nó cụ thể sẽ như thế nào. Tóm lại tôi tin là việc đặt tên lửa của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm sẽ không thay đổi hành vi của Mỹ.

Mặc Lâm: Nếu Mỹ tiếp tục bay và cho hải quân tiếp tục tới các khu vực mà Trung Quốc cho là của họ một cách trái phép, thử nêu ra một kịch bản tương đối có thể xảy ra: Nếu Trung Quốc chỉ bắn dọa thôi thì theo ông Mỹ sẽ xử lý ra sao?

GS Jonathan London: Chúng ta không nên phỏng đoán nhiều quá, nhưng hy vọng rằng diều này sẽ không xảy ra. Ta đã thấy là Trung Quốc đã có một động thái lộ rõ ý muốn xâm lược và đây là hành vi hết sức ngu xuẩn vì tự cô lập mình. Nó giúp cho các nước đang có tranh chấp trong vấn đề Biển Đông sẽ có cớ kết hợp với nhau tạo ra một liên minh nào đó, không hẳn là một liên minh chính thức mà có thể là một nhóm công tác để có những giải pháp cụ thể để trả lời những hành vi của Trung Quốc.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn GS.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Từ kbi bắc triều tiên"bật đèn xanh"cho mỹ và liên hiệp quốc bao vây kinh tế tq chưa đủ hay sao ? mà cqcstq lại lần nữa dại dột "đưa hoả tiễn ra đảo"đã khiến nhiều người liên tưởng"kịch bản mh_17 của hãng hàng không mã lai bị rơi do trúng hoả tiễn nga tại ucraina mới cách vài năm"và giấy lên quan ngại khi bay ngang qua biển đông khi mà tq cho"nhận dạng phòng không thì chẳng khác lai"bật đèn xanh"cho mỹ và lhq càng gia tăng"áp đặt lệnh trừng phạt"hay nhiều hãng hàng không sẽ chấm hợp đồng với khổng lồ tq khi phải bay ngang qua đó mà thôi!? và trong đó có nhiều nước"ốc đảo"nhu úc, tân, phi, indo, malay.. sẽ bị thiệt hại nhiều hơn nên kiểu gì họ cũng phải"kiếm chuyện"với cqcstq hay giúp mỹ và lhq để thực hiện ý đồ trên mà thôi!?hay đây cũng là"cái cớ và dấu chấm hết"cho hành động"tự chế"của họ chỉ vì"quyền lợi cốt lõi"trên hồ sơ bđ mà thôi!? cũng vì btt"khoe bom h"mà cqcstq"lãnh đủ"thì nay họ"tự thú"...

20/02/2016 19:36

Độc giả không muốn nêu tên

Ý đồ của TC là dễ hiểu từ khi bắc triều tiên tuyên bố có"bom nhiệt hạch và thử tên lửa tầm xa trá hình phóng vệ tinh"khiến LHQ và HK phát lệnh trừng phạt nặng hơn trước với bình nhưỡng đồng minh thân cận sau vn và cũng là bãi thử nghiệm vk huỷ diệt của TC và đã khiến TC bị lộ ý đồ và phải chụi trách nhiệm và bị thiệt hại kinh tế. Đấy là chưa kể HK đã bố trí hệ thống"lá chắn tên lửa và phi đạn tầm xa với tới thủ đô của TC"cho Hàn quốc nên đây chính là lý do mà TC sẽ"quậy phá"mạnh ở phía ĐNÁ TBD hòng "đánh lạc hướng"hoặc"trừng phạt trả đũa"HK và đồng minh là không thể tránh trước khi"chưa muộn khi lệnh trừng phạt năng của LHQ và HK có hiệu lực (trong khi HK thì lại muốn"quậy ở vùng sát nách thủ phủ và để phủ đầu TC vào đầu 2016 này mà thôi!?). Cái"kịch bản"này cũng là dể TC"tái khẳng định chủ quyền ảo giác trên hồ sơ biển Đồng"mà thôi!? Tuy vậy cái "hậu quả mỹ và trung húc nhau thì vn sẽ là thảm hoả"mà thôi và hành động của TC cũng tương tự khi mà họ kéo hd_981 ra khơi luôn cùng hải luc không quân để bảo vệ và trong đất liền vn thì họ"quậy phá,đốt phá, hôi của"như ở Bdương và V áng là khó tránh và để cho cq địa phương phải bận tâm PCCC hay"bài hoa lục"để họ "có cớ"rút lui hay phá hợp đồng, cắt viện trợ hay tạo khoảng trống để họ phóng hoả tiễn hoặc pháo kích vào mà thoi!? Tuy vậy nếu HK tỉnh táo thì nên tiếp tục trừng phạt nặng BTT và kẻ liên quan tài trợ nó để thu hồi nhiều tỉ usd và giúp nhiều nước"thoát trung cộng"bằng cách tăng cường phòng cháy chữa cháy cũng như"chống biến đổi khí hậu" hay"quốc tế hoá BĐ"và cũng là"thoát hoả gần"mà thôi!?

19/02/2016 15:09

Nhat Kiem

nơi gửi USA

Muon tu sat! Con anh Mien Hun Sen dau khong muon ky cung phai ky Ban Tuyen Bo Chung cua hoi nghi SunnyLand thoi vi co mat Anh Hai. Dau co xoe tay nhan tien cua Anh Ba nhung uy cua Anh Hai van lon hon tien cua Anh Ba. Lang quang voi Anh Hai la khong con "cua song"! Toi cho em ut!

18/02/2016 23:42

Độc giả không muốn nêu tên

trung cong muon doc chiem bien dong nhieu Tai nguyen va dang de doa su ton vong cua Dan toc viet...DCSVN vi y thuc he vi muon doc ton cai tri ma da tao co hoi cho Trung cong cuop bien de doa hoa binh va on dinh va su ton vong cua Dan toc viet...

18/02/2016 18:18

Yen tu

nơi gửi Australia

Tình hình Trung Dông đang trở thành phức tạp va có thể lan rộng toàn vùng nếu chưa phải toàn thế giới. Thổ, iran, ả rap se út Nga sẽ không theo luật QT nào, TQ cũng sẽ nhuu vạy đăc. Biệt khi HK và Âu Châu đang lúng túng với Tình hình Trung Đong.

18/02/2016 14:08

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang