Hai tàu và 19 ngư dân Việt bị Malaysia bắt với lý do đánh bắt phi pháp

RFA
01-10-2022
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai tàu và 19 ngư dân Việt bị Malaysia bắt với lý do đánh bắt phi pháp Ảnh minh họa: Tàu cá VN bị Malaysia bắt giữ ngoài khơi Kelantan hồi ngày 17/8/2020
Reuters

Hai tàu cá cùng 19 ngư dân Việt Nam trên đó vào ngày 27/9 vừa qua bị Lực lượng Chấp pháp Hàng hải Malaysia (MMEA) bắt giữ với lý do vi phạm vùng biển và đánh bắt bất hợp pháp.

Truyền thông Malaysia loan tin dẫn thông cáo ngày 28/9 của giám đốc MMEA vùng Mersing Khairul Nizam Misran về biện pháp bắt giữ vừa nêu. Cụ thể, hai chiếc tàu lưới rà bị phát hiện cách bờ biển Pulau (đảo) Aur gần 13 hải lý về phía đông bắc vào lúc 2:30 chiều ngày 27/9 và ngư dân địa phương báo cho Lực lượng chức năng hàng hải của Malaysia đến bắt giữ.

Thông cáo nêu rõ hai thuyền trưởng và các ngư dân bị bắt khai là người Việt nhưng không có giấy tờ tùy thân. Tất cả ở độ tuổi từ 18 đến 51. Sau đó họ bị đưa về trụ sở MMEA Teluk Gading để điều tra.

Lực lượng chức năng Malaysia nói trên tàu ngoài những trang thiết bị đánh bắt còn có tổng cộng 3.000 kilogram cá các loại khác nhau.

Đây là vụ việc mới nhất ngư dân Việt bị phía Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm vùng biển của nước này để đánh bắt trái phép.

Vào ngày 23/9 vừa qua, 37 ngư dân của tỉnh Quảng Nam bị phía Malaysia bắt giữ hôm 11/6 trước đó đã về tới nhà an toàn, sau khi phải ra toà ở Malaysia và chịu phạt tiền hơn năm tỷ đồng với tội vi phạm Luật Thủy sản 1985 của Malaysia.

Tàu cá bị bắt giữ có tổng cộng 42 ngư dân nhưng năm người gồm người ở độ tuổi vị thành niên và người có bệnh nền được về nước trước.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng ba vừa qua, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob nói với báo giới nước ông rằng ông đã yêu cầu người đồng cấp Việt Nam phải có những biện pháp chắc chắn và ngay lập tức nhằm ngăn chặn tình trạng ngư dân Việt xâm phạm vùng nước của Malaysia ngày một nhiều.

Việt Nam và Malaysia hiện vẫn còn một vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở vùng biển phía nam của Việt Nam và đông bắc của Malaysia.

Ngoài ra, cả hai nước cũng đòi chủ quyền các đảo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Hồi tháng 8 năm 2020, một ngư dân Việt Nam đã bị lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Malaysia bắn chết trong một cuộc đụng độ giữa ngư dân và lực lượng tuần duyên của Malaysia ngoài khơi bang Kelantan, phía đông bắc của Malaysia.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
03/10/2022 01:37

Xin đề nghị Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hãy ra luật đánh bắt rắc rao như vậy mới không kiệt huệ hải sản tôi xen trên You Tube các ghe đánh ghẹ ngay những con ghẹ có trứng cũng bắt thì Việt Nam sẽ kiệt huệ hải sản, ở Mỹ đánh cua phải đúng kích cở cho phép mới được bắt, ở đây luật pháp rất rỏ ràng nên ở Mỹ đánh bắt không bao giờ hết cua cá, một giác lưới khoản 3 tiếng kéo lên trên 130 tấn mà mấy chục chiếc tàu nhỏ và lớn cũng đều như vậy nếu Việt Nam không cấm bắt những con ghẹ có trứng thì ghẹ sẽ kiệt huệ xin ông quan tâm về việc đánh bắt, để ngư dân khỏi phải bị bắt ở nước ngoài.