Mười ba cựu cán bộ công an phường Phú Thọ Hoà, TPHCM bị truy tố

RFA
2022.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mười ba cựu cán bộ công an phường Phú Thọ Hoà, TPHCM bị truy tố Hình minh hoạ
AFP

Mười ba cựu cán bộ, cảnh sát khu vực công an phường Phú Thọ Hoà quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh bị truy tố do đã thực hiện các hành vi vi phạm, thể hiện “quyền lực cá nhân bất chấp pháp luật”

Truyền thông Nhà nước loan tin trên theo cáo trạng truy tố do Viện kiểm sát TPHCM ban hành vào ngày 27/4 đồng thời cho biết Viện kiểm sát (VKS) đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Toà án cùng cấp để xét xử.

Cụ thể, VKSND cho biết đã truy tố Phạm Thanh Tuấn (cựu trưởng công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú), Lê Văn Quý (cựu phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (cựu phó trưởng công an phường) cùng 10 đồng phạm về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó, Phạm Thanh Tuấn chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án.

Nội dung cáo trạng thể hiện từ năm 2018 đến tháng 4/2020, 13 cảnh sát khu vực nói trên tổ chức đi tuần tra và bắt 51 người liên quan đến việc mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy đưa về trụ sở công an phường làm việc.

Tại đây, thay vì lập hồ sơ vụ án những người bị bắt thì các cán bộ công an yêu cầu họ gọi điện thoại cho người thân mang tiền đến nộp để được tha về nhà.

Sau đó, tất cả 51 người đã bị bắt đều được thả. Trong đó, 48 người có biên bản ghi lời khai, một người có bản tự khai, một người không có tài liệu.

Cơ quan điều tra sau đó đã truy tìm và ghi lời khai được 30. Hai mươi chín người trong số đó thừa nhận họ bị bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đồng thời xác nhận gia đình đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở công an phường để được tha về.

Viện kiểm sát xác định ông Tuấn là người tham gia trực tiếp, chỉ huy trong nhiều ca trực xảy ra hành vi sai phạm trên. Tuy nhiên trong quá trình điều tra ông Tuấn cho rằng mình không chỉ đạo tổ chức bắt giữ và không cán bộ nào báo cáo với ông về việc bắt giữ hoặc xử lý các đối tượng liên quan đến việc mua bán ma tuý trên địa bàn.

Tuy không nhận tội song cáo trạng cho rằng các sai phạm xảy ra liên tiếp trong suốt hai năm đều thuộc các ca trực của ba người là Tuấn, Hòa và Quý. Bên cạnh đó, lời khai của 10 đồng phạm là cảnh sát khu vực phù hợp với lời khai của hai ông Hòa và Quý là hai phó trưởng công an phường về chủ trương thành lập tổ công tác bắt ma tuý.

Do đó, VKS cho rằng với trách nhiệm của người đứng đầu, ông Tuấn phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ sai phạm của các đối tượng trong vụ án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.