Đồng Nai: Khởi tố 13 cán bộ giúp doanh nghiệp bán đất công

RFA
2023.02.23
Đồng Nai: Khởi tố 13 cán bộ giúp doanh nghiệp bán đất công Nguyên giám đốc Sở TN&MT Lê Viết Hưng nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can
PLO/VH

Mười ba lãnh đạo tại tỉnh Đồng Nai đã bị khởi tố liên quan đến sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án dân cư thương mại Phước Thái.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận điều tra như trên đồng thời nêu rõ, ngoài 13 cán bộ bị khởi tố, nhiều cán bộ khác tại tỉnh này cũng bị đề nghị truy tố. Tờ Pháp luật TPHCM loan tin trên trong ngày 23/2.

Trong số 13 cán bộ bị khởi tố có các ông Lê Viết Hưng, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh; Nguyễn Tấn Long, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Tài, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh - Chi nhánh TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Vinh, nguyên Trưởng Phòng TN&MT TP Biên Hòa; Hồ Bá Minh, nguyên Trưởng Phòng TN&MT TP Biên Hòa; Võ Cao Cường, Chủ tịch UBND xã Tam Phước...

Theo kết luận điều tra, khu đất gần 9 ha tại P. Tam Phước (TP.Biên Hòa) là đất công, thuộc quy hoạch cụm công nghiệp. Trước 2015, khu đất này được nhà nước giao cho một công ty may và xây dựng quản lý.

Năm 2015, Trương Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái xin UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch khu đất trên sang khu dân cư thương mại. Đồng thời, ông Tuấn ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất trên với số tiền hơn 35 tỷ đồng. Sau đó, ông Tuấn móc nối với các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai biến khu đất trên thành đất tư. Vào năm 2017, ông Nguyễn Tấn Long đã chính thức ký kế hoạch thu hồi 9 ha đất trên để giao cho ông Tuấn thực hiện KDC TM Phước Thái.

Sau đó ông Tuấn phân chia hơn 453 nền đất và xây nhà bán cho người dân cùng lúc xây một trung tâm thương mại rộng khoảng 10 ngàn mét vuông.

Theo kết luận của Công an Đồng Nai, các lãnh đạo tỉnh, thành phố tham gia trong vụ án này đã có hành vi lập khống tài liệu, biến đất công thành tư, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 79 tỷ đồng.

Mặc dù số tiền thiệt hại đã được thu hồi và khắc phục, nhưng cơ quan điều tra xác nhận hành vi của các bị can thuộc trường hợp đặt biệt nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.