Công an bị dân tố ăn tiền của tội phạm ma tuý bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn”

2023.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an bị dân tố ăn tiền của tội phạm ma tuý bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” Những người ở một trung tâm cai nghiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 11/2016 (minh hoạ)
AFP

Mười ba cán bộ công an bao gồm cả nguyên trưởng và phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 7/2.

Những công an này trước đó bị người dân tố cáo là ăn tiền của tội phạm ma tuý trên địa bàn nhưng kết luận của VKSND Tối cao xác định không có tài liệu, chứng cứ vật chất nào để chứng minh.

Theo truy tố, vụ việc xảy ra vào khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến 4/2020. Ban chỉ huy Công an phường Phú Thọ Hoà lúc đó có chủ trương ngầm tổ chức cán bộ chiến sĩ tuần tra, kiểm soát địa bàn, nếu phát hiện những đối tượng liên quan đến hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý thì tạm giữ người, tang vật và ghi lời khai.

Tuy nhiên, lực lượng làm nhiệm vụ đã không thực hiện theo đúng quy định pháp luật mà tạo điều kiện cho đối tượng vi phạm gọi điện thoại cho người nhà mang tiền đến chung chi để giải cứu. Vụ việc “ăn tiền” của một số cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa đã bị người dân tố cáo.

Cơ quan điều tra đã truy tìm và lấy lời khai của 30 người liên quan, trong đó có 29 người thừa nhận hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý và đã đưa tiền cho cán bộ trại trụ sở công an phường để được tha về.

Tuy nhiên, những cán bộ công an bị truy tố chỉ thừa nhận có làm việc với những người bị bắt vì ma tuý, không thu giữ ma tuý, nhưng không thừa nhận hành vi nhận tiền.

Kết luận của VKSND Tối cao là không đủ căn cứ để khởi tố vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” vì đây chỉ là lời khai của các đối tượng, không có tài liệu, chứng cứ vật chất nào để chứng minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.