Khởi tố 13 nhân viên Công ty Luật Power Law, đòi nợ theo kiểu vu khống

RFA
2022.12.01
Khởi tố 13 nhân viên Công ty Luật Power Law, đòi nợ theo kiểu vu khống Công an khám xét công ty Power Law
Courtesy of VOV

Mười ba nhân viên của Công ty Luật Power Law đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh khởi tố về tội “vu khống”.

Theo tin, trong số 13 người bị khởi tố, có 11 người bị bắt tạm giam và hai người bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Theo thông tin ban đầu được Công an cung cấp cho truyền thông nhà nước trong ngày 1/12, vào ngày 19/11, Công an quận 12 phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM và một số đơn vị nghiệp vụ, kiểm tra hành chính Công ty Luật TNHH Power Law (trụ sở tại phường An Phú Đông, Quận 12).

Tại đây, Công an đã phát hiện 35/196 nhân viên của công ty có hành vi sử dụng, cắt ghép hình ảnh, vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ. Sau khi lấy lời khai của 35 người trên, Công an xác định có 13 người trực tiếp liên quan.

Trả lời tại buổi họp báo về vụ việc này, thượng tá Phạm Đình Ngọc, trưởng Công an quận 12, cho biết Công ty Luật TNHH Power Law chỉ có chức năng tư vấn pháp luật, không có chức năng cho vay, nhưng mua lại các gói nợ xấu, với mức hưởng lời từ 25-55%, rồi ghép hình ảnh nhạy cảm của con nợ để uy hiếp. Qua xác minh, mặc dù nhân viên của công ty này rất đông nhưng chỉ có ba người có bằng luật sư.

Trong cùng ngày, đại diện Công an TPHCM cho biết đã có khoảng 300 người trên các tỉnh, thành đã bị nhân viên Công ty Power Law gọi điện chửi bới, cắt ghép hình ảnh bôi nhọ để đòi nợ.

Đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM nói trên tờ Người lao động rằng trong thời gian tới, Công an tiếp tục củng cố hồ sơ, tiếp tục xử lý nghiêm những công ty, cá nhân mang tính chất đòi nợ kiểu vu khống.

Trước đó, hôm 20/11, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TPHCM cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người là nhân viên của Công ty Mirae Asset Vietnam do ông L.J quốc tịch Hàn Quốc làm tổng giám đốc, cũng do dùng thủ đoạn thu hồi nợ bất hợp pháp.

Công ty Mirae Asset được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng "cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng". Tuy nhiên, theo Đại tá Lê Hoàng Châu- Trưởng công an quận 1, TPHCM thì “việc thu hồi nợ của công ty tài chính là hợp pháp nhưng thủ đoạn của các nhân viên công ty trên là bất hợp pháp”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.