16 dự án hàng tỷ đô la sẽ được đầu tư phát triển vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ

RFA
2023.02.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
16 dự án hàng tỷ đô la sẽ được đầu tư phát triển vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ Vùng kinh tế biển Qui Nhơn đang phát triển mạnh (Hình minh họa)
VNeconomy

Sẽ có chừng 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng gần sáu tỷ đô la sẽ được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ trong tháng 2/2023.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho truyền thông hay tin trên tại họp báo về triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra trong ngày một tháng hai. 

Ông Đông cho biết thêm, dự kiến trong ngày 5/2 sẽ có một hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ diễn ra tại tỉnh Bình Định, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng 800 đại biểu tham dự. Tại đây Bộ KH-ĐT sẽ trao giấy chứng nhận cho 16 dự án. Ngoài ra sẽ ký 45 biên bản cam kết tài trợ với các đối tác, tổng số vốn khoảng 1,7 tỷ USD. Số vốn này cũng sẽ đầu tư vào việc phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, ứng phó biến đổi khí hậu... của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Theo thứ trưởng Trần Duy Đông, Bộ chính trị đã ban hành nghị quyết với mục tiêu đến năm 2030, Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực.

Cùng với đó, ông Đông nói thêm, Bộ Chính trị cũng đã có kế hoạch phát triển khu vực trên với tầm nhìn đến năm 2045, đưa vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ thành vùng phát triển nhanh và bền vững; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn ngang tầm khu vực châu Á với các khu kinh tế ven biển hiện đại, hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.